นายกฯ ต่อ พ.ร.ก. ฉุกเฉิน ถึงสิ้นเดือน ก.ค. พร้อมปลดล็อคเฟส 5 ผับ บาร์ คาราโอเกะ อาบอบนวดเปิดได้ แต่ห้ามค้าประเวณี

Writer : Sam Ponsan

: 29 มิถุนายน 2563

‘ประยุทธ์ จันทร์โอชา’ นายกรัฐมนตรี ประกาศต่ออายุ พรก.ฉุกเฉินออกไปอีก 1 เดือน โดยจะสิ้นสุดในสิ้นเดือนกรกฏาคมนี้ โดยบอกว่าการมี พ.ร.ก ฉุกเฉินทำให้สามารถคุมโรคระบาดได้ดีจนถึงวันนี้ รวมถึงเตรียมผ่อนปรนปลดล็อคเฟส 5 ผับ-บาร์-คาราโอเกะ-อาบอบนวด กลับเปิดบริการได้ตั้งแต่ 1 กรกฏาคม แต่ห้ามค้าประเวณี

โดยการประกาศนี้มีขึ้นเมื่อเวลาเที่ยงครึ่งที่ผ่านมา ซึ่งนายกฯ เป็นผู้แถลงข่าวในวันนี้เอง โดยก่อนที่จะมีการแถลงข่าวนั้น นายกฯ ประยุทธ์ ได้แสดงความกังวลว่าการปลดล็อคเฟส 5 มีความเสี่ยง จากนั้นจึงมีการประกาศว่าเฟส 5 จะมีการปลดล็อคกิจการต่างๆ ได้แก่

– โรงเรียน
– ผับ และบาร์ เปิดได้ไม่เกินเที่ยงคืน
– คาราโอเกะ เปิดได้ไม่เกินเที่ยงคืน
– อาบอบนวด โดยห้ามค้าประเวณี
– ร้านเกม และอินเทอร์เน็ตคาเฟ่
– ห้างสรรพสินค้าเปิดได้ถึง 4 ทุ่ม

รวมถึงยังประกาศว่าศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด – 19 เห็นชอบตามข้อเสนอของสภาความมั่นคงแห่งชาติให้ต่ออายุ พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉินไปอีก 1 เดือน เพื่อควบคุมโรคระบาดจนถึงสิ้นเดือนกรกฏาคมนี้ เนื่องจากเป็นช่วงเปิดเทอมด้วย จึงต้องใช้ พ.ร.ก. มาควบคุม

ทั้งนี้นายกฯ ชี้แจงว่า การต่อ พ.ร.ก. ฉุกเฉิน ไม่ได้ต้องการปิดกั้นใคร แต่มีจุดประสงค์คือการควบคุมโรคระบาดเท่านั้น ส่วน นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค ก็ให้ความเห็นเช่นกันว่าจำเป็นต้องใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินในการควบคุมการระบาดของโควิด-19 เพราะมีอำนาจในเชิงของการป้องกันโรคมากกว่า พ.ร.บ.โรคติดต่อที่มีอำนาจในทางกฎหมายน้อยกว่า

 

 

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save