โคโรนา 101 ทำความรู้จักและวิธีการรับมือกับไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

Writer : Patta.pond

: 27 มกราคม 2563

เรื่องที่ใหญ่ที่สุดในช่วงนี้ ก็คงเป็นเรื่องอื่นไปไม่ได้นอกจาก “ไวรัสโคโรนา” ที่สร้างความตื่นตระหนกให้กับทุกคนจนแทบไม่กล้าขยับตัวไปไหน ยิ่งมีข่าวปลอมจากหลายแหล่ง ก็ยิ่งปั่นกระแสความกลัวให้มากยิ่งขึ้น เพื่อความสบายใจและการดูแลตัวเองที่ถูกต้อง วันนี้ Mango Zero จึงรวมรวมข้อมูลที่เชื่อถือได้เกี่ยวกับเจ้าไวรัสตัวร้ายมาฝากกัน

ไวรัสโคโรนาคืออะไร

“ไวรัสโคโรนา” มีพี่น้องมาแล้ว 6 สายพันธุ์ ซึ่งมีทั้งพันธุ์ที่ทำให้เป็นไข้หวัดธรรมดาทั่วไป ไปจนถึงตัวที่ทำให้เกิดโรคเป็นที่กล่าวขวัญอย่าง “ซาร์ส” จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้คนตื่นตัวกับโดยไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่นี้ ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่ 7 และมีชื่อเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า 2019-nCoV เป็นอย่างมาก โดยสันนิษฐานว่าต้นตอของไวรัสนี้มาจาก ตลาดขายส่งปลาในเมืองอู่ฮั่น และเป็นเชื้อไวรัสของค้างคาว ซึ่งกลายพันธุ์มาจากการที่งูกินค้างคาวเข้าไป และคนก็กินงูเข้าไปอีกทอดหนึ่ง อย่างไรก็ตาม สันนิษฐานนี้ก็ยังอยู่ระหว่างวิจัย และยังไม่ได้ข้อสรุปที่ชัดเจน

สำหรับความรุนแรงของไวรัสนี้ ก็มีตั้งแต่เป็นหวัดทั่วไป จนถึงการติดเชื้อที่ระบบทางเดินหายใจส่วนบนและส่วนล่างจนเสียชีวิตได้ และเนื่องจากเป็นไวรัส จึงไม่มียารักษาโดยเฉพาะ ทำได้เพียงแค่รักษาตามอาการ แต่ข่าวดีก็คือ มีรายงานพบว่ามีผู้ที่รักษาและหายได้แล้ว!

อาการหลังจากติดเชื้อ

เจ้าไวรัสตัวนี้ มีระยะฟักตัวประมาณ 2 สัปดาห์ เมื่อเริ่มแรก ผู้ป่วยจะรู้สึกเหมือนกับเป็นไข้หวัดปกติ แต่หลังจากนั้นจะมีไข้สูงขึ้น  หายใจลำบาก แน่นหน้าอก ในบางรายมีอาการปอดอักเสบ และมีน้ำในปอดร่วมด้วย ดังนั้นเมื่อรู้สึกว่าเป็นมากกว่าไข้หวัดธรรมดา ควรติดต่อโรงพยาบาลทันที

วิธีการแพร่ระบาด

ใครหลายคนเข้าใจผิดว่าไวรัสโคโรนาสามารถติดต่อกันได้ทางอากาศ ความจริงแล้วเป็นการแพร่ระบาดจากคนสู่คน ด้วยวิธีการสัมผัสกับสารคัดหลั่งของผู้ติดเชื้อ เช่นละอองน้ำลายจากการไอ หรือจาม รวมไปถึงการสัมผัสสิ่งที่ผู้ติดเชื้อสัมผัสแล้ว จึงเป็นการพูดคุยในระยะใกล้ชิดมากกว่า

และเมื่อไวรัสเข้าสู่ร่างกายแล้ว จะเข้าไปฝังตัวในเซลล์ระบบทางเดินหายใจ ทำให้เซลล์นั้นติดเชื้อ และเซลล์ที่ติดเชื้อก็กระจายตัวออก ทำให้ตัวที่อยู่ใกล้ๆ ติดเชื้อไปด้วยนั่นเอง

วิธีการป้องกัน

เนื่องจากในปัจจุบัน ยังไม่มีข้อสรุปที่แน่ชัดถึงรายละเอียดที่มาที่ไปของไวรัสตัวนี้ วิธีการป้องกันจึงเป็นการใส่หน้ากากเพื่อป้องกันการแพร่ของเชื้อไวรัส รวมไปถึงการล้างมือด้วยสบู่ หรือใช้เจลล้างมือ เมื่อต้องออกไปที่สาธารณะ รับประทานอาหารจากร้านที่ไว้วางใจได้และปรุงสุกเสมอ รักษาร่างกายให้แข็งแรงด้วยการออกกำลังกายและพักผ่อนให้เพียงพอเพื่อสร้างภูมิคุ้มกัน หลีกเลี่ยงการออกเดินทางไปต่างประเทศโดยไม่จำเป็น หรือหากมีไข้หลังจากกลับจากต่างประเทศ ให้รีบพบแพทย์ทันที

ทั้งนี้ยังควรติดตามความคืบหน้าของไวรัสอย่างสม่ำเสมอผ่านทางสื่อช่องทางต่างๆ แต่อย่าลืมตรวจสอบถึงแหล่งที่มาและความน่าเชื่อถือของข้อมูลนั้นๆ เพราะมีข่าวปลอมปะปนอยู่มากมายเช่นเดียวกัน

ไวรัสโคโรนาเป็นไวรัสที่เกิดขึ้นใหม่ และยังอยู่ในระหว่างการวิจัยเพื่อหาวิธีการที่สามารถรับมือได้อย่าง 100% แม้จะสามารถหายได้ แต่ก็เป็นอันตรายถึงชีวิตได้เช่นเดียวกัน ดังนั้นก็อย่าลืมรักษาร่างกายให้แข็งแรงอยู่เสมอ และทางทีมงานขอเป็นอีกหนึ่งกำลังใจให้กับทุกหน่วยงานที่ทำงานอย่างหนักเพื่อยับยั้งการระบาดของไวรัสตัวนี้

 

ที่มา: BBC, THE MATTER, The Bangkok Insight

 

Writer Profile : Patta.pond
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save