category DIY น้ำยาฆ่าเชื้อโรค ด้วยน้ำยาซักผ้าขาว 

Writer : Patta.pond

: 18 มีนาคม 2563

ในช่วงนี้เรื่องร้อนแรงที่สุดคงจะเป็นอะไรไปไม่ได้ นอกจาก “ไวรัสสายพันธุ์ใหม่ 2019” หรือ COVID-19 สร้างความตื่นตระหนกและปั่นป่วนไปทั่วโลก จนทำให้อุปกรณ์ป้องกันเชื้อโรคต่างๆ ขาดตลาด และหายากกว่าทองคำเสียอีก แต่แม้ของจะขาดตลาด การรักษาสุขอนามัยก็ยังมีความสำคัญอย่างผ่อนปรนไม่ได้อยู่ดี

วันนี้ Mango Zero ก็มีวิธีการทำน้ำยาฆ่าเชื้อโรคจากน้ำยาซักผ้าขาว ด้วยข้อมูลปริมาณการใช้งานอ้างอิงจาก สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (ฉบับที่ 8.1 ปรับปรุงวันที่ 28 กุมภาพันธ์ พ..2563) มาฝากทุกคนกัน

ขอให้ทุกคนอ่านและทำตามข้อแนะนำอย่างเคร่งครัด เพราะหากส่วนผสมมีปริมาณเกินหรือขาดไปแม้เพียงเล็กน้อย ก็อาจส่งผลอันตรายกับร่างกายเราได้ ถ้าพร้อมแล้วก็มาปราบเชื้อโรคกันเลย! 

โดยองค์การอนามัยโลกได้ออกรายงานฉบับที่ WHO/2019-nCoV/IPC/v2020.2) แนะนำถึงวิธีป้องกันและควบคุมสุขอนามัย ข้อความส่วนหนึ่งระบุว่า

” สิ่งสำคัญคือต้องทำความสะอาดสิ่งที่อยู่รอบๆ ตัว ให้สะอาดอย่างถูกต้องและสม่ำเสมอ โดยแนะนำให้ทำความสะอาดพื้นผิวต่างๆ ด้วยน้ำเปล่า และน้ำยาฆ่าเชื้อ ตามมาตรฐานที่ใช้ในโรงพยาบาล (เช่น น้ำยาที่มีสารโซเดียม ไฮโปคลอไรต์) ซึ่งมีประสิทธิภาพเพียงพอต่อการฆ่าเชื้อเมื่อใช้ในปริมาณที่เหมาะสม สามารถใช้วิธีการทำความสะอาดฆ่าเชื้อโรคดังกล่าวกับอุปกรณ์ทางการแพทย์เสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่มและชุดเครื่องครัวอุปกรณ์การทำอาหารต่างๆ “

ดังนั้น หากไม่สามารถหาซื้อน้ำยาฆ่าเชื้อโรค ก็สามารถใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนช่วยทำความสะอาดทดแทนได้ นั่นก็คือน้ำยาซักผ้าขาวนั่นเอง

ทำไมต้องน้ำยาซักผ้าขาว

น้ำยาซักผ้าขาว มีส่วนผสมของสาร โซเดียมไฮโปคลอไรต์ 0.1-0.5%  (ตัวอย่างเช่น น้ำยาไฮเตอร์) ซึ่งมีส่วนช่วยในการทำความสะอาดและฆ่าเชื้อโรคได้ 99.9% โดยใช้ทำความสะอาดบริเวณที่มีการสัมผัสบ่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นเตียงในห้องนอน โต๊ะกินข้าว โต๊ะทำงาน หรือชิ้นส่วนที่ต้องจับบ่อยๆ อย่างลูกบิดประตูรีโมทราวบันได, ชักโครก เป็นต้น

ปริมาณการใช้งาน

น้ำยาซักผ้าขาวมีฤทธิ์เป็นกรด สามารถกัดกร่อนผิวหนังและอาจเกิดอันตรายได้ ดังนั้นจึงควรใช้ในปริมาณและทำตามขั้นตอนที่ถูกต้อง

  • สำหรับน้ำยาซักผ้าขาวขวดบรรจุขนาด 250 มิลลิลิตร หรือ 600 มิลลิลิตร ใช้น้ำยาซักผ้าขาว 5 ฝาต่อน้ำ 1 ลิตร
  • สำหรับน้ำยาซักผ้าขาวขวดบรรจุขนาด 1.5 หรือ 2.5 ลิตร ใช้น้ำยาซักผ้าขาว 2.5 ฝา ต่อน้ำ 1 ลิตร
  • นำผ้าชุบน้ำที่ผสมและไปเช็ดจุดสัมผัสร่วมที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อ ทิ้งไว้ 1 นาที และเช็ดตามด้วยน้ำเปล่า (อย่าเผลอทิ้งไว้โดยไม่เช็ดน้ำเปล่าตาม เพราะน้ำยาอาจกัดผิวหนังได้เมื่อสัมผัสในภายหลัง)

ข้อควรระวัง

  • ควรสวมถุงมือทุกครั้งที่ใช้น้ำยาซักผ้าขาวทำความสะอาด
  • ห้ามใช้น้ำยาซักผ้าขาวร่วมกับผลิตภัณฑ์ที่ประกอบด้วยแอมโมเนีย หรือ กรด เช่น ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดห้องน้ำผลิตภัณฑ์ขจัดสนิมน้ำส้มสายชู
  • ห้ามเช็ดทำความสะอาดบนพื้นผิว โลหะ ไม้ อลูมิเนียม เพราะอาจทำให้พื้นผิวเหล่านี้เสียหายได้

เลือกซื้อน้ำยาทำความสะอาด เพื่อสุขอนามัยที่ดี แถมยังนำมา D.I.Y น้ำยาฆ่าเชื้อได้ -> น้ำยาทำความสะอาดผ้า


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save