สมาคมโรคติดเชื้อแห่งประเทศไทยแนะ คนทั่วไปใส่หน้ากากอนามัยไม่ลดความเสี่ยง วอนอย่ากักตุนเกินจำเป็น

Writer : Patta.pond

: 5 มีนาคม 2563

สมาคมโรคติดเชื้อ ออกคำแนะนำเกี่ยวกับการใส่หน้ากากในสถานการณ์การระบาดของโรคไวรัสโคโรน่า 2019 (COVID-19) ว่าหาเป็นประชาชนทั่วไปที่สบายดี และใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลาในที่สาธารณะ ไม่ช่วยลดความเสี่ยงการติดเชื้อ และอาจเพิ่มความเสี่ยงหากใช้ไม่ถูกวิธี เพราะจะเพิ่มโอกาสใช้มือสัมผัสหน้า

ควรสวมเมื่อต้องต้องไปในที่แออัด อากาศไม่ถ่ายเท หรือเป็นผู้ป่วยระบบทางเดินหายใจ หรือเป็นผู้ที่ต้องดูแลผู้ป่วยโรคติดเชื้อระบบทางเดินหายใจอย่างใกล้ชิด เช่น บุคลากรทางการแพทย์ เป็นต้น

และเมื่อต้องใส่หน้ากากอนามัย ควรใส่อย่างถูกต้อง ห้ามใช้ซ้ำ ห้ามจับส่วนใดๆ ของหน้ากากเมื่อใส่แล้ว ล้างมือก่อนและหลังใช้ทุกครั้ง และไม่ใช้แอลกอฮอล์พ่นที่หน้ากากอนามัย

ทั้งนี้ การซื้อหน้ากากอนามัยไปใช้มากเกินจำเป็น อาจเกิดความขาดแคลน และส่งผลกระทบต่อผู้้ที่มีความจำเป็นต้องใช้จริงๆ ทำให้ควบคุมโรคได้ยากขึ้นสมาคมโรคติดเชื้อแห่งประเทศไทยจึงมีความเห็นว่า หน่วยงานรัฐควรจัดหาหน้ากากอนามัยให้บุคลากรทางการแพทย์อย่างเพียงพอก่อน และจัดหาให้ประชาชนทั่วไปใช้งานเท่าที่จำเป็น

ที่มา : ลงทุนแมน

Writer Profile : Patta.pond
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

[Covid-19 Phenomena] 10 New Normal ในมุมกีฬาและความบันเทิง หลังผ่านพ้นวิกฤตโควิดระบาด


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save