วอร์มอัพก่อนเลือกตั้ง เรียนประวัติศาสตร์การเมืองไทยกับเกม 'คุณรู้จักประชาธิปไตยไทยดีแค่ไหน'

Writer : minn.una

: 26 กุมภาพันธ์ 2562

เข้าสู่ช่วงสุดท้ายก่อนจะถึงการเลือกตั้งประเทศไทย 2562 กันแล้ว! อีกไม่กี่วันเท่านั้นเราก็จะได้ออกไปใช้สิทธิใช้เสียงหลังจากที่บ้านเราว่างเว้นจากการเลือกตั้งมานาน

นอกจากช่วงนี้จะเป็นช่วงที่เราต้องศึกษานโยบายพรรคการเมืองที่ถูกใจแล้ว เราก็อยากชวนทุกคนมาลองทบทวนความรู้ เรียนประวัติศาสตร์การเมืองไทยกันอีกสักรอบ เพราะอย่างที่รู้ๆ กันนั่นแหละว่าเหตุการณ์บ้านเมืองตั้งแต่ปฏิวัติการปกครองเป็นระบอบประชาธิปไตยเมื่อประมาณเกือบๆ 100 ปีนั้นเกิดเหตุการณ์มากมายที่ทำเอางงกันไปหมด

สิ่งที่เราอยากชวนทุกคนเล่นก็คือ เกม ‘คุณรู้จักประชาธิปไตยไทยดีแค่ไหน’ เกมประลองปัญญาและความรู้เกี่ยวกับประชาธิปไตยไทย ไม่ได้มีแค่ 10 คำถาม ไม่มี 3 ตัวช่วย ใช้แค่ความรู้ด้านประวัติศาสตร์ (และแน่จริงห้ามเปิดวิกิพีเดีย!!) ถ้าพร้อมแล้วไปลองเล่นกัน!

เข้าไปที่เว็บ elect.in.th/game-timeline

ก่อนอื่นเลยก็คลิกลิงก์ elect.in.th/game-timeline ก่อนจ้า จะปรากฏหน้าเกมตามรูปเลย และอย่างที่เห็นว่าจะมีการ์ดเกมเรียงกันอยู่ เกมนี้จะนำเอาเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ที่สำคัญของการเมืองไทยมาใส่ไว้บนการ์ดเหล่านี้นี่แหละ ลองกดเริ่มเกมดูกันเลย!

ทำความเข้าใจกติกา

วิธีเล่นเกมไม่ยาก (เพราะที่ยากจริงๆ คือเนื้อหาในเกมต่างหาก!) คือให้เราเรียงไพ่ตามลำดับเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ก่อน-หลัง เริ่มใบแรกที่การวางการ์ดปฏิรูปการปกครอง 2475 ซึ่งหมายถึงเริ่มเข้าสู่การปกครองประชาธิปไตย จากนั้นโจทย์จะสุ่มการ์ดขึ้นมาให้เราเลือกวาง โดยด้านขวามือจะมีการ์ดเรียงกัน เราต้องเลื่อนการ์ดขึ้นลงให้ตรงตามลำดับเหตุการณ์ แล้วกดวางการ์ดที่โจทย์ให้มาให้ถูกต้องให้มากที่สุดนั่นเอง

ตอบผิดได้ 3 ข้อ

เกมนี้ไม่มีจุดสิ้นสุด หรือว่ามี แต่เราอาจจะยังไปไม่ถึง ด้วยกติกาคือต้องวางการ์ดให้ได้มากที่สุด แต่มีข้อแม้ว่าสามารถตอบผิดได้ 3 ข้อ เพราะฉะนั้นตั้งสติ คิดดีๆ ผิดได้แค่ 3 ข้อเท่านั้น

มีทริคอยู่ 1 ข้อก็คือการ์ดที่ผ่านการวางไปแล้ว (อยู่ในด้านขวามือ) สามารถพลิกดูด้านหน้า-หลังเพื่ออ่านรายละเอียดได้ โดยด้านหน้าจะเป็นชื่อเหตุการณ์ ส่วนด้านหลังจะเป็นวันที่เกิดเหตุการณ์ ไว้อ่านก่อนจะวางการ์ดใบถัดไปได้

ตัวอย่างเหตุการณ์ในเกม

ตรงนี้ใครไม่อยากโดนสปอยล์ข้ามโลดเลยจ้า เพราะเราจะมายกตัวอย่างเหตุการณ์ในเกมคร่าวๆ กันก่อนให้เห็นภาพมากขึ้น เช่น

  • เหตุการณ์คณะราษฎรปฏิรูประบอบการปกครอง 2475
  • ตอนเปลี่ยนชื่อประเทศ ‘สยาม’ เป็น ‘ไทย’
  • การรัฐประหารครั้งที่ 5 ของจอมพล ป. พิบูลสงคราม
  • เริ่มก่อตั้งพรรคการเมืองต่างๆ
  • เหตุการณ์ชุมนุมและสลายการชุมนุมทางการเมือง
  • การดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีในสมัยต่างๆ

อันนี้เป็นตัวอย่างคร่าวๆ เท่านั้น เพราะของจริงมีรายละเอียดยิบย่อยกว่านี้มาก เตรียมรื้อฟื้นความจำกันให้ดี แล้วลองไปเล่นกันได้ เพลินๆ แต่ความรู้มาเต็มแน่นอน ได้คะแนนเท่าไหร่อย่าลืมมาแชร์กันนะ!

ที่มา http://elect.in.th/game-timeline  นอกจากเกมนี้แล้วยังมีบทความดีๆ เกี่ยวกับการเลือกตั้งให้อ่านอีกเยอะเลย

Writer Profile : minn.una
อดีตนักเรียนวารสารศาสตร์ รักการอ่าน (มากกว่าการเขียนนิดหน่อย) สนใจการเมืองและ K-POP ในเวลาเดียวกัน และเชื่อว่าตัวเองตลกขบขันอยู่ประมาณนึง
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
Apple Watch ใช้ทำอะไรได้บ้างนะ

Apple Watch ใช้ทำอะไรได้บ้างนะ


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save