เกมเมอร์เฮ! กกท. อนุมัติให้ตั้งสมาคม 'eSports' ได้แล้ว หลังรับรอง เกม = กีฬา

Writer : Sam Ponsan

: 27 กรกฏาคม 2560

sat-approve-thai-esports-association

เรียกว่าเป็นข่าวดีกันสุดๆ ของเหล่าเกมเมอร์เมื่อบ่ายวันนี้ในที่ประชุมบอร์ดบริหาร กกท. หรือ ‘การกีฬาแห่งประเทศไทย’ มีมติกำหนดให้อีสปอร์ต เป็นชนิดกีฬาที่ตั้งสมาคมได้ในประเทศไทยแล้ว หลังลุ้นกันมาตัวโก่งว่า สรุปเกมจะเป็นกีฬาได้หรือไม่ในสายตาของ กกท. เพื่อสิทธิในการส่งนักกีฬาไทยเข้าแข่งขันเกมกับประเทศอื่น

สำหรับผู้เปิดเผยข่าวนี้คือเฟสบุ๊คของ ‘กองประชาสัมพันธ์ของการกีฬาแห่งประเทศไทย’  โดยได้มีการสรุปสาระสำคัญในวาระการประชุมครั้งที่ 7 ประจำปี 2560 ของบอร์ดบริหาร กกท. ซึ่งสาระสำคัญของประเด็นอีสปอร์ตนั้นระบุว่า

“ที่ประชุมรับทราบรายงานความคืบหน้าเรื่อง อีสปอร์ต (E-Sports) และแนวทางในการรับจดทะเบียนจัดตั้งสมาคมกีฬาที่ดำเนินกิจกรรมอีสปอร์ต และเห็นชอบประกาศให้ อีสปอร์ต (E-Sports) เป็นชนิดกีฬาที่สามารถจดทะเบียนจัดตั้งสมาคมกีฬาได้ ตามพระราชบัญญัติการกีฬาแห่งประเทศไทย พ.ศ. 2558″

และหลังจากนี้ไปผู้เกี่ยวข้องกับการจัดตั้งสมาคมอีสปอร์ต ต้องเดินหน้ายื่นเรื่องของจัดตั้งอย่างเป็นทางการโดยมีกฎอยู่ว่าต้องมีสมาชิกในสมาคมอย่างน้อย 10 คน รวมถึงมีระเบียบอื่นๆ ที่ต้องปฏิบัติตาม รวมถึงเมื่อจัดตั้งสมาคมแล้วต้องรายงานต่อ กกท. ทันที

การประกาศออกมารับรองในเกมเป็นหนึ่งในชนิดกีฬา ที่ กกท. รับรอง นั้นก็หมายความว่าต่อไปนี้ ประเทศไทยจะสามารถส่งนักกีฬาอีสปอร์ตเข้าแข่งในมหกรรมกีฬาต่างๆ ในฐานะตัวแทนประเทศไทยได้แล้ว รวมถึงในอนาคตอาจมีการสนับสนุนให้เกิดการแข่งกีฬาประเภทอีสปอร์ต ในประเทศโดยมีหน่วยงานรัฐอย่าง กกท. เป็นผู้สนับสนุน

ถือเป็นหนึ่งในการเปลี่ยนแปลงที่น่าสนใจในแวดวงกีฬาบ้านเรา และน่ายินดีอย่างยิ่งที่ต่อไปนี้เกม จะไม่ใช่สิ่งไร้สาระในสายตาคนทั่วไปอีกต่อไป

 

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save