category อ่านอีกนิด พัฒนาอีกหน่อย รวมหนังสือเพื่อการพัฒนาตัวเองสำหรับชาวมิลเลนเนียล

Writer : Patta.pond

: 2 กันยายน 2563

หลังจากทำหนังสือโดยรวมทุกด้านสำหรับชาวมิลเลนเนียลกันไปแล้ว คราวนี้เราจะมาเจาะลึกเฉพาะหนังสือสำหรับการพัฒนาตัวเองกันบ้าง แน่นอนว่ามีครบทุกด้าน ตั้งแต่การบริหารเวลา วิธีการทำงานอย่าง Productive วิธีคิดจากนานาประเทศ ไปจนถึงการฝึกทักษะในการคุยเล่น และวิธีทำงานอย่างมีความสุข หากพร้อมแล้วก็ 321 อ่านหนังสือกันเถอะ!

12 กฎที่ใช้ได้ตลอดชีวิต

ผู้เขียน Jordan B. Peterson

ผู้แปล ธีร์ ทิพกฤต

เคยมีกฎประจำใจกันบ้างไหม ไม่เลื่อนนาฬิกาปลุก ยิ้มให้กระจกทุกวัน ใช้ไหมขัดฟันบ่อยๆ ทุกอย่างแม้ดูเป็นเรื่องน้อยนิด แต่ก็สร้างนิสัยพื้นฐานที่นำไปสู่การประสบความสำเร็จในเรื่องใดเรื่องหนึ่งได้ เหมือนกับหนังสือ “12 กฎ ที่ใช้ได้ตลอดชีวิต” โดยจอร์แดน บี. ปีเตอร์สันก็เช่นเดียวกัน ด้วยดีกรีศาสตราจารย์ด้านจิตวิทยาจากมหาวิทยาลัยโทรอนโตและฮาร์วาร์ด ที่ได้ศึกษาเรื่องราวภายใต้จิตใจของมนุษย์ จนเกิดวิวัฒนาการต่างๆ และเป็นที่มาของนิสัยในแต่ละด้าน ขัดเกลาให้เหลือ 12 กฎที่ไม่มากเกินขัดใจที่จะทำตามในแต่ละบท  อาทิกฎข้อที่ 1 ยืนให้ตัวตรง อกผายไหล่ผึ่ง อ่านผิวเผินดูไม่มีอะไร แต่เมื่อรู้ที่มาของกฎแต่ละข้อแล้ว รับรองว่าต้องรีบทำตามอย่างไม่รีรอแน่นอน

หนังสือเล่มนี้ มีวิธีการเล่าเชิญชวนให้ทำตาม ด้วยการยกเคสตัวอย่างที่เข้าถึงได้ง่าย แต่ตบท้ายอย่างทรงพลัง ถือเป็นอีกหนึ่งเล่มที่มีวิธีการ Story Telling ได้อย่างน่าสนใจเลยทีเดียว

The Little Book of Ikigai

ผู้เขียน Ken Mogi

ผู้แปล วุฒิชัย กฤษณะประกรกิจ

เราทุกคนล้วนมีเป้าหมายในการใช้ชีวิตที่แตกต่างกัน บ้างก็เพื่อประสบความสำเร็จในแง่ต่างๆ บ้างก็เพื่อตัวเอง บ้างก็เพื่อคนอื่น หลังจากตั้งเป้าหมายแล้ว ก็วางแผนและใช้ชีวิตเพื่อให้ได้มาซึ่งสิ่งนั้น แล้วถ้าเกิดว่าตอนนี้เรายังไม่รู้เลยว่าอะไรคือเป้าหมายในการมีชีวิตอยู่ของเราล่ะ?

The Little Book of Ikigai จะพาคุณไปรู้จักเหตุผลของการมีชีวิตอยู่  ผ่านปรัชญาญี่ปุ่นที่ชื่อว่า “Ikigai” สำรวจสิ่งที่คุณทำได้ สิ่งที่ทำแล้วมีความสุข แล้วหาสิ่งอยู่ตรงกลางที่จะกลายเป็นคุณค่าของชีวิต รวมไปถึงวิธีการมองหาและเข้าใจถึงความสุขเล็กๆ น้อยๆ ในแต่ละวัน ไม่ว่าจะเป็นแสงแดดยามเช้า หรือการที่รถไฟเข้าเทียบชานชาลาในจังหวะที่เราต้องการพอดี

อย่าเป็นคนเก่งที่คุยไม่เป็น

ผู้เขียน Tadashi Yasuda

ผู้แปล ช่อลดา เจียมวิจักษ์

ทักษะที่สำคัญที่สุดในยุคนี้นอกเหนือไปจาก Hard Skill ซึ่งเป็นทักษะเฉพาะแล้ว ยังมีอีกหนึ่งสิ่งที่เรียกว่า Soft Skill ซึ่งเป็นทักษะในการเข้าสังคม ไม่ว่าจะเป็นการควบคุมอารมณ์ การตัดสินใจโดยไม่มีหลักเหตุผลเข้ามาเกี่ยวข้อง หรือแม้แต่การโน้มน้าวใจเพื่อให้ได้มาในสิ่งที่ต้องการด้วย “ทักษะการคุยเล่น” ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ Soft Skill

หนังสือ “อย่าเป็นคนเก่งที่คุยไม่เป็น” โดย Tadashi Yasuda จะมาบอกเคล็ดลับในการคุยเล่นที่ได้ผลสำเร็จของเหล่าคนมีชื่อเสียง ระดับตัวโน๊ตของน้ำเสียงที่ดึงดูด วิธีการทำให้คู่สนทนาเปิดใจโดยไม่รู้ตัว รวมไปถึงหัวข้ออะไรที่จะทำให้บทสนาอยู่ต่อไปอีกนาน

ความสุขทำงานยังไง How Happiness Works

ผู้เขียน ณัฐวุฒิ เผ่าทวี

“เงิน” สิ่งที่หลายคนต้องการมาครอบครอง เพราะสามารถนำไปต่อยอดซื้อสิ่งที่สร้างความสุขให้เราได้ หลายคนยอมทำงานหนัก หรือแม้แต่กัดฟันทำในสิ่งที่ตัวเองไม่ได้โปรดปรานเพื่อให้ได้มา แต่ความคิดคุณอาจจะเปลี่ยนไปเมื่อได้อ่าน “ความสุขทำงานยังไง” โดยณัฐวุฒิ เผ่าทวี ที่จะชวนมาขบคิดถึงวิธีการสร้างความสุขอย่างแท้จริงให้กับตัวเอง เพิ่มภูมิคุ้มกันความภูมิผิดหวังให้ชีวิตแข็งแรงขึ้น ความรักแบบไหนที่ทำให้เรามีความสุขได้มากที่สุด รับรองข้อมูลด้วยด้วยหลักเศรษฐศาสตร์ เหตุผลและสถิติ ด้วยเศรษฐศาสตร์ความสุข

คิดแบบเยอรมัน ลงมือทำแบบคนญี่ปุ่น

ผู้เขียน Kan Sumita

ผู้แปล ทินภาส พาหะนิชย์

การันตีด้วยการเป็นหนังสือติดอันดับขายดีในญี่ปุ่น “คิดแบบเยอรมัน ลงมือทำแบบคนญี่ปุ่น” เขียนโดย Kan Sumita ชาวญี่ปุ่นที่ทำงานในบริษัทการเงินสัญชาติเยอรมันเก่าแก่ ที่จะมาบอกเล่าวิธีการทำงานที่จริงจัง ขยันแบบชาวญี่ปุ่น และแนวคิดในการทำงานเจ๋งๆ วิธีการบริหารเวลาให้คุ้มค่า ทำงานให้มีประสิทธิภาพอย่างชาวเยอรมันที่ได้ไปเรียนรู้มา เพื่อเพิ่มทักษะในการจัดการชีวิตได้ดียิ่งขึ้น

 

 

 

Writer Profile : Patta.pond
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

[Covid-19 Phenomena] 10 New Normal ในมุมกีฬาและความบันเทิง หลังผ่านพ้นวิกฤตโควิดระบาด


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save