category 8 ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับ COVID-19

Writer : Patta.pond

: 6 มกราคม 2564

เป็นเวลาเกือบหนึ่งปีแล้ว ที่มนุษย์ต้องใช้ชีวิตร่วมกับเชื้อไวรัส COVID-19 แต่ก็ใช่ว่าทุกคนจะมีข้อมูลที่ถูกต้องไปทั้งหมดซะทีเดียว วันนี้ Mango Zero ได้รวบรวม 8 ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับเจ้าไวรัสตัวร้ายมาฝาก เพื่อให้เราทุกคนได้รักษาสุขอนามัย และป้องกันเชื้อโรคได้ดียิ่งขึ้น

การนำสเปรย์แอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อฉีดตัว ป้องกันการติดเชื้อได้

หลายคนเชื่อว่า การนำสเปรย์แอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อมาฉีดตัว จะป้องกันการติดเชื้อได้ จริงอยู่หากเป็นเชื้อโรคที่ติดตามเสื้อผ้า แต่จะไม่สามารถกันได้ถ้าเชื้อเข้าร่างกายไปแล้ว และยังเป็นอันตรายต่อเยื่อผิวหนัง ทั้ง ตา ปาก จมูก วิธีการทำความสะอาดเสื้อผ้าที่ถูกต้องจึงควรเป็นการซักผ้า แล้วอบผ้าด้วยเครื่องอุณหภูมิสูง หรือตากแดดให้แห้งดีกว่า

การล้างจมูกด้วยน้ำเกลือช่วยป้องกันเชื้อไวรัสได้

การล้างจมูกช่วยบรรเทาอาการโพรงจมูกอุดตัน ทำให้หายจากหวัดธรรมดาได้เร็ว แต่ไม่มีหลักฐานใดๆ มารองรับว่าจะช่วยป้องกันการติดเชื้อจากทางเดินหายใจ ดังนั้นถ้าคุณล้างจมูกแล้วหาย แปลว่าเป็นไข้หวัดธรรมดาแล้วล่ะ

ถ้าแข็งแรง ยังไงก็ไม่อันตราย

หลายคนเชื่อว่า แม้จะติดเชื้อ แต่หากตัวเองร่างกายแข็งแรง เจ้าไวรัสก็ไม่สามารถทำอะไรได้ ทำให้เผลอการ์ดตกกันมากมาย ซึ่งไม่เป็นความจริง แม้จะมีร่างกายแข็งแรง ไม่ตกอยู่ในความเสี่ยง (ผู้ที่มีความเสี่ยง คือเด็กเล็ก คนสูงอายุ และผู้ที่มีโรคประจำตัวเกี่ยวกับปอด หรือเบาหวาน เป็นต้น) แต่ก็มีโอกาสที่จะป่วยรุนแรงขึ้น และมีโอกาสเสียชีวิตได้เช่นเดียวกัน ดังนั้นรักษาสุขภาพกันอย่างเคร่งครัดทุกคนจะดีกว่านะ

ผู้ป่วยมักมีอาการเหมือนกันทุกคน

ผู้ป่วยจากเชื้อไวรัสนั้นมีอาการเบื้องต้นแตกต่างกันออกไป อาการส่วนใหญ่มักได้แก่ มีไข้ ไอแห้ง อ่อนเพลีย สูญเสียความสามารถในการดมกลิ่นและการรับรส ท้องเสีย และปวดเมื่อยเนื้อตัว ขณะเดียวกัน ก็มีหลายรายที่แสดงอาการน้อยมาก หรือไม่แสดงอาการอะไรเลยเพราะยังอยู่ในระยะฟักตัว ดังนั้นหากพบว่าคนใกล้ชิด หรือคนรอบตัวติดเชื้อ COVID-19 ก็ควรไปตรวจเพื่อความแน่ใจดีกว่า

โควิด-19 สามารถแพร่เชื้อผ่านยุงได้

เพราะว่ายุงไม่สามารถแยกแยะได้ว่าใครเป็นอย่างไร สิ่งที่ทำก็เพียงดูดเลือดคนเท่านั้น ทำให้หลายคนกังวลว่า ยุงที่กัดตน จะไปกัดคนที่ติดเชื้อโควิดมาก่อนหรือเปล่า ปัจจุบันยังไม่มีข้อมูลหรือหลักฐานบ่งชี้ว่าเชื้อไวรัสสามารถแพร่เชื้อผ่านยุงได้ แต่อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีรายงานว่าคนติดเชื้อไวรัสผ่านยุงกัดเลยสักคน

การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ สามารถป้องกันเชื้อไวรัสได้

การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แรงๆ เช่น วิสกี้ สามารถป้องกันเชื้อไวรัสได้ เพราะถือว่าเป็นแอลกอฮอล์ จึงเป็นการฆ่าเชื้อโรคในลำคอ ซึ่งไม่เป็นความจริง และการดื่มแอลกอฮอล์ อาจมีผลทำให้ภูมิคุ้มกันร่างกายในตัวอ่อนแอมากยิ่งขึ้นอีกด้วย ดังนั้นไม่ว่าจะดื่มคนเดียว หรือดื่มกับชาวแก๊งค์ ก็ควรจะงดไปก่อนในช่วงนี้

แสงหลอดไฟ UV สามารถฆ่าเชื้อไวรัสบนร่างกายได้

ไม่ควรใช้หลอดไฟ UV ในการฆ่าเชื้อโรคที่ร่างกาย เพราะอาจทำให้เกิดอันตรายต่อผิวหนังได้ เผลอๆ อาจเกิดก่อนเชื้อไวรัสโควิดจะเข้าถึงตัวเราเสียอีก ดังนั้นวิธีการป้องกันที่ดีที่สุดสำหรับร่างกายของเรา ก็ยังเป็นการล้างมือบ่อยๆ และหลีกเลี่ยงการเข้าใกล้ผู้ที่ไอหรือจาม ส่วนเจ้ารังสียูวีนั้น ก็ให้เขาทำหน้าที่ฆ่าเชื้อโรคเสื้อผ้า หรืออุปกรณ์ต่างๆ ไปดีกว่า

เครื่องวัดอุณหภูมิสามารถวัดผู้ที่เป็น COVID-19 ได้

เครื่องวัดอุณหภูมิ ไม่สามารถระบุได้อย่างแม่นยำขนาดนั้น แต่เนื่องจากอุณหภูมิสูง เป็นหนึ่งในอาการของผู้ป่วย(ส่วนใหญ่)ได้ จึงมักถูกนำมาใช้ในการคัดกรองเบื้องต้น ทั้งนี้เชื้อไวรัสใช้เวลา 2 -10 วันในการทำให้ผู้ติดเชื้อแสดงอาการ  ผู้ติดเชื้อจึงสามารถแพร่เชื้อให้เราได้แม้จะอยู่ในระยะฟักตัวของเชื้อ เราจึงควรระวังตัวไม่ว่าอีกฝ่ายจะมีอุณหภูมิสูงหรือไม่ก็ตาม

ที่มา : สสจ. สระแก้ว, SBS ไทย

 

Writer Profile : Patta.pond
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save