เริ่มแล้ว! เกาหลีใต้ใช้มาตรการเชิงรุก ตรวจโควิด-19 สัตว์เลี้ยงโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย


: 10 กุมภาพันธ์ 2564

 

หลังจากที่เมื่อวันที่ 26 มกราคมที่ผ่านมา พบแมวที่ติดเชื้อโควิด-19 จากเจ้าของ โดยเป็นแมวที่เลี้ยงในโรงเรียนสอนศาสนาเมืองชินจู จังหวัดคยองซังใต้ ประเทศเกาหลีใต้ และมีผู้ติดเชื้อมากกว่าร้อยคนที่เกี่ยวข้องกับโรงเรียนดังกล่าว นอกจากนี้ยังพบการติดเชื้อจากคนสู่แมวในประเทศบราซิล อังกฤษ และญี่ปุ่น ทำให้วันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2564 ศูนย์ป้องกันและควบคุมโรคเกาหลีเริ่มต้นนโยบายเชิงรุกต่อสัตว์อย่างเป็นทางการ ด้วยการตรวจหาเชื้อโควิด- 19 จากสัตว์เลี้ยงที่มีอาการป่วยทั่วกรุงโซล

จากการตรวจพบดังกล่าว ทำให้เกาหลีใต้ออกนโยบายนี้ โดยหากพบว่าสัตว์เลี้ยงประเภทสุนัขและแมวที่มีอาการป่วยเป็นไข้ น้ำมูกไหล มีปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ หรือเคยสัมผัสใกล้ชิดกับบุคคลที่ได้รับการยืนยันแล้วว่าติดเชื้อโควิด-19 จะต้องได้รับการตรวจร่างกายโดยทีมแพทย์ร่วมกับสัตวแพทย์ในศูนย์โควิด-19 ที่ใกล้ที่สุด ซึ่ง ณ เวลานี้สามารถไปตรวจได้แค่ โซล เมืองหลวงที่เป็นเมืองนำร่องเท่านั้น

และหากพบว่าสัตว์เลี้ยงตัวใดมีผลตรวจเป็นบวก เจ้าของจะต้องกักตัวสัตว์เลี้ยงของตัวเองเป็นเวลา 14 วัน เช่นเดียวกับการกักตัวของมนุษย์ ในกรณีที่แย่ที่สุดที่ทั้งเจ้าของและสัตว์เลี้ยงติดเชื้อ สัตว์จะต้องถูกนำตัวไปยังศูนย์รับเลี้ยงชั่วคราว ส่วนผู้ป่วยจะต้องกักตัวในศูนย์ที่รัฐบาลเกาหลีใต้จัดไว้ โดยสัตว์ที่มีอาการป่วยตามข้างต้นจะได้รับการตรวจโควิด-19 ฟรีทั้งหมด

 

ที่มา: The Momentum

 

Writer Profile : Jiratchaya Laosakul
The Zero Junior #6 ผู้คลั่งรักเกิร์ลกรุ๊ป ชอบอ่านมังงะ เวลาว่างดูอนิเมะ เป็นเด็กวารสารที่ชื่นชอบงานเขียนและมีความฝันว่าอยากจะเปิดร้านหนังสือเป็นของตัวเองในสักวัน
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save