category เช็ค 5 สิ่งที่ดีแทคทำ...หวังดันทุกบริการตอบโจทย์ความต้องการคนไทย

Writer : icediry

: 13 กันยายน 2560

dtac

เสียงบ่นหรือข้อความปัญหาเรื่องของการใช้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือ มักมีมาให้เห็นอยู่เรื่อยๆ แทบทุกค่าย โดยเฉพาะตามคอมเมนต์ในโซเชียลที่เรามักเห็นกันจนชินตามาก

แน่นอนว่าตัวผู้ให้บริการเองเขาก็คงไม่นิ่งนอนใจ โดยเฉพาะผู้บริหารดีแทคที่บอกว่า อ่านอยู่ตลอดนะและก็เข้าใจผู้ใช้งานเหมือนกัน ซึ่งในช่วงปีที่ผ่านมา ก็กำลังพัฒนาเครือข่ายให้มีประสิทธิภาพ ตอบโจทย์ความต้องการของคนไทย ใครที่ใช้ดีแทคอยู่มาลองเช็คดูกันค่ะ

dtac-5

1.ขยายโครงข่ายต่อเนื่องและขยายจำนวนสถานีฐานเพิ่มทั่วประเทศ

ใครที่มักมีปัญหาเวลาไปตามต่างจังหวัดแล้วรู้สึกว่า สัญญาณ 4G ดีแทคไม่ค่อยถึง ตอนนี้เขาได้เพิ่มจำนวนเสาเพิ่มอีก 400% ทั่วประเทศ  เน้นขยายไปแทบทุกทีเลย

  • ขยายสัญญาณ 4G ไปในนิคมอุตสาหกรรมมากกว่า 40 แห่ง
  • ขยายสัญญาณ 4G ไปในมหาวิทยาลัยมากกว่า 50 แห่ง
  • ขยายสัญญาณ 4G ไปในโรงพยาบาลมากกว่า 70 แห่ง
  • ขยายสัญญาณ 4G ไปในคอมมูนิตี้มากกว่า 50 แห่ง
  • ขยายสัญญาณ 4G ไปในคอนโดมิเนียมและที่พักอาศัยมากกว่า 70 แห่ง

 

2.เพิ่มประสิทธิภาพการเชื่อมต่อที่ลื่นขึ้น

แน่นอนว่ายุคนี้ จะเข้าใช้งานแอป หรือฟังเพลง ดูวิดีโอบนยูทูปผ่านโทรศัพท์มือถือ ก็ต้องลื่นไหลแบบไม่มีสะดุดให้มากวนใจ ซึ่งมีการพัฒนาโครงข่ายให้มีการใช้งานยูทูปได้เร็วขึ้นถึง 62% และเฟซบุ๊กอีก 60%

อันนี้จะเป็นข้อมูลของแอปเฟซบุ๊กที่ดีแทคได้เพิ่มประสิทธิภาพโครงข่ายให้ไหลลื่นขึ้น

  • ดีขึ้น 13-34% ในช่วงที่มีการใช้งานสูงสุด ระหว่าง 19.00-21.00 น.
  • ดีขึ้น 54% ในการเปิดแอปใช้งานและเข้าถึงข้อมูล (Time-to-Content)
  • ดีขึ้น 63% ในการแชร์ภาพ
  • ดีขึ้น 60% ในช่วงเวลาอัปโหลดและดาวน์โหลดภาพ

dtac-3

3.โครงการ Flip for Site

เป็นโครงการที่มาจากการเสนอไอเดียของพนักงานดีแทค ที่ต้องการขยายพื้นที่ในการติดตั้งเสาสัญญาณ จะได้กระจายๆ ครอบคลุมทั่วประเทศ เลยให้ทุกคนทั่วประเทศที่มีพื้นที่ของตัวเอง หรือเสนอพื้นที่มา แล้วนำเสาสัญญาณดีแทคไปติดตั้งได้ ก็ทำให้การขยายเสาเป็นไปได้อย่างรวดเร็ว คาดว่าสิ้นปีนี้จะได้ประมาณ 10,000 เสาทั่วประเทศที่เพิ่มมาค่ะ แถมคนที่เสนอพื้นที่หรือคนที่เป็นเจ้าของพื้นที่นั่นก็จะได้เงินรางวัลด้วยนะ

dtac-2

4.เสาสัญญาณมุมมองใหม่

ปกติเวลาที่เห็นเสาสัญญาณโทรศัพท์ก็จะเป็นอะไรที่ไม่ได้สวย ดูน่ามองมากนักนะ ดีแทคเขาเลยมีไอเดียออกแบบเสาให้เหมาะกับสภาพแวดล้อมที่ไปติดตั้งค่ะ ก็จะได้ดูเนียนๆ กลมกลืนไปด้วยเลย มีตั้งแต่เสาที่ออกแบบมาเหมือนกันต้นไม้ หรือแม้แต่เสาที่ติดริมถนน ก็ติดไฟ LED ไว้ส่องแสงสว่างได้ด้วย

 

5.การเตรียมสัญญาณดีแทคเพื่องานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ

เพื่อเป็นการร่วมแสดงความอาลัยและถวายความภักดีช่วงพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในช่วงเดือนตุลาคม พ.ศ. 2560 ดีแทคได้เตรียมพร้อมทำหน้าที่รองรับประชาชนด้วยการอำนวยความสะดวกโครงข่ายการใช้งานมือถือ พร้อมให้บริการประชาชนที่จะเดินทางมาในบริเวณพื้นที่ท้องสนามหลวงและพื้นที่ซุ้มถวายดอกไม้จันทน์ 101 แห่ง

 

dtac-1

ทิ้งท้ายอีกสักเล็กน้อย ผู้เขียนได้มีโอกาสพูดคุยกับนายประเทศ ตันกุรานันท์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มเทคโนโลยี ของดีแทค เวลาที่คนมักคอมเนต์เรื่องการบริการของดีแทค เขาบอกว่า เวลาที่เห็นผู้ใช้งานคอมเมนต์ถึงดีแทค ก็มีอ่านบ้าง และก็แอบอ่านของคู่แข่งด้วยนะ ก็เข้าใจผู้ใช้งาน  แต่ก็ไม่อยากให้ใช้คำพูดรุนแรง เพราะทางเราจะมีทีมงานคอยติดตามแก้ไขอยู่ตลอด พร้อมพูดติดตลกว่า “บางทีอ่านคอมเมนต์ก็แอบ…แหม่พี่ บอกดีๆ ก็ได้”

Writer Profile : icediry
ชอบสะสมแมวปลอม รักแมวจริง และมีไอทีเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต :)
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save