category พาชมก่อนใคร! ห้อง ทดสอบความอึด ถึก ทนของมือถือ (Testing Lab) จากสำนักงานใหญ่ Huawei ประเทศจีน ทดสอบทุกมิติของมือถือก่อนผลิตจริง

Writer : Taey Ch

: 15 ธันวาคม 2560

13dec-22

เราคงคุ้นเคยกับคำว่า Drop Test กันเป็นอย่างดีเวลามีมือถือรุ่นใหม่ออกวางสู่ตลาด บริษัทหลายเจ้าก็มักจะออกมาเคลมว่าของตัวเองทนอย่างนั้นแข็งแรงอย่างนี้ และคงมีเพียงไม่กี่คนที่มีโอกาสได้เห็นขั้นตอนการทดสอบอุปกรณ์ด้วยตาตัวเอง

ทีมงาน Mango Zero ได้รับเชิญจาก Huawei ให้ไปเยี่ยมชมสำนักงานใหญ่ที่เสิ่นเจิ้นประเทศจีน เรียกว่าเป็นการชมอย่างหมดเปลือกเพราะเราได้เห็นขั้นตอนมากมายกว่าจะมาเป็นมือถือและอุปกรณ์ต่างๆ ของบริษัท แต่ในบทความนี้ของเรา จะขอพาทุกคนไปดูห้องปฏิบัติการทดสอบอุปกรณ์ หรือที่ทางหัวเหว่ยเรียกว่า Testing Lab กันก่อน

มาดูกันว่า เมื่อมือถือรุ่นใหม่ถูกดีไซน์ออกมาแล้ว จะต้องผ่านขั้นตอนทดสอบอะไรบ้างก่อนนำไปผลิตออกขายจริง

*ซึ่งจริงๆ ขั้นตอนมีเยอะมากๆ เกินกว่าจะนับไหว ในที่นี้จึงขอยกเป็นตัวอย่างมาให้ได้ชมกันเพียงขั้นตอนหลักๆ ก่อนนะคะ

 

huawei-testing-lab-01

1. ทดสอบการตก

ในขั้นตอนนี้มือถือหัวเหว่ยจะถูกทำให้ตกด้วยเครื่องจักรซ้ำๆ โดยเปลี่ยนมุมของโทรศัพท์ไปเรื่อยๆ เพื่อเป็นการทดสอบความคงทนหากเครื่องตก

 

huawei-testing-lab-03

2. ทดสอบแรงกด (การนั่งทับ)

ในขั้นนี้มือถือจะถูกเครื่องจักรกดลงมาด้วยน้ำหนักประมาณ 25 กิโลกรัม ประมาน 2,000 ครั้ง

 

huawei-testing-lab-02

3. ทดสอบความคงทนของเครื่อง

ขั้นนี้เครื่องจักรจะบิดเครื่องมือถือไปทางซ้ายและขวา เป็นจำนวนหลายๆ ครั้ง เพื่อทดสอบความคงทนของชิ้นส่วนต่างๆ ในมือถือ ว่าหากเกิดการบิดงอแล้วจะไม่ได้หลุดออกจากกันหรือเกิดปัญหาอะไรระหว่างใช้งาน

 

huawei-testing-lab-04

4. ทดสอบการใช้งานหัวต่อ

มีเครื่องทดสอบการใช้งานของหัวต่อชนิดต่างๆ ด้วย เป็นการทดสอบการใช้งานทั่วไปของหัว USB, Type C และช่องหูฟัง โดยจะทดสอบการถอดเข้าออกซ้ำๆ ประมาณ 10,000 ครั้ง

 

huawei-testing-lab-05

5. ทดสอบความคงทนของหัวต่อ

เป็นการทดสอบความคงทนในการใช้งานแบบไม่ปกติ คือจะมีเครื่องจักรมาดันๆ ส่วนของหูต่อ เสมือนเวลาเราเสียบไม่ดี หรือว่าดึงออกแบบไม่ระวังนั่นเอง ซึ่งก็จะดันซ้ำไปซ้ำมาไปเรื่อยๆ หลายๆ ครั้ง

huawei-testing-lab-08

6. ทดสอบความคงทนของสาย

ขั้นนี้เราจะได้เห็นสายชาร์จถูกทารุณในรูปแบบต่างๆ แต่ถ้าสายชาร์จพูดได้ ก็คงบอกว่า ‘ไม่ต้องห่วง น้องโอเคคค’

 

huawei-testing-lab-06

7. ทดสอบปุ่มการใช้งาน

เช่น ปุ่มปรับเสียง ปุ่มพาวเวอร์ โดยมาตรฐานจะต้องทดสอบผ่านที่ 50,000ครั้ง แต่เวลาทดสอบจริงก็จะทดสอบไปเรื่อยๆ เพื่อดูว่าจะทนได้กี่ครั้ง (แต่เจ้าหน้าที่แอบบอกมาว่า ณ ตอนนี้ก็ยังไม่พังนะจ๊ะ เป็นแบบ unlimit ไปเลย)

 

huawei-testing-lab-07

8. ทดสอบที่อุณหภูมิต่างๆ

เครื่องหัวเหว่ยเองจะทนความร้อนและความเย็นได้ที่อุณหภูมิตั้งแต่ -20 ถึง 50 อาศาเซลเซียส แต่ในเครื่องทดสอบเหล่านี้จะมีการทดสอบหลายแบบมาก ทั้งการเปลี่ยนอุณหภูมิจากร้อนไปเย็นหรือเย็นไปร้อนอย่างรวดเร็วในเวลาห้าวินาที ที่อุณหภูมิ 80 องศา ไปยัง -40 องศา สลับกันไปมารวมกัน 48 ชั่วโมง เป็นต้น

 

และนอกจากที่กล่าวมานี้ยังมีการทดสอบความคงทนของตัวชาร์จ และสีที่เคลือบตัวเครื่อง หรือหน้าจออีกด้วย ถือว่ากว่าจะไปสู่ขั้นตอนผลิตจริงได้นั้น มือถือหนึ่งรุ่นต้องผ่านด่านขั้นตอนต่างๆ มามากจริงๆ

สำหรับบทความต่อไป เราจะพาไปชมส่วนต่างๆ ของสำนักใหญ่หัวเหว่ยเพิ่มเติมกันต่อ ยังไงรออ่านกันก่อนเด้อออ

 

 


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save