เศรษฐกิจไทยย่ำแย่ติดลบ 12.2% ถูกเลิกจ้าง 4.2 แสนคน

Writer : Yoom

: 17 สิงหาคม 2563

วันที่ 17 สิงหาคม 2563 สภาพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาค (สคช.) แถลงตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศไทย (GDP) ประจำไตรมาสที่ 2 ของปี 2563 ว่ามีการติดลบ 12.2% เนื่องจากผลกระทบของการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ชี้ยังติดลบหน่อยกว่าช่วงวิกฤตต้มยำกุ้ง ที่ติดลบ 12.5%

ส่วนอัตาการว่างกันนั้น สศช. พบว่ามีจำนวนผู้มีงานทำลดลงจากไตรมาสที่ 2 ของปี 2562 ประมาณ 7 แสนคน และเมื่อดูเฉพาะแรงงานในระบบ กลับพบว่ามีผู้ถูกเลิกจ้างประมาณ 4.2 แสนคน และอีกประมาณ 1.7-1.8 ล้านคน มีความเสี่ยงที่จะถูกเลิกจ้างเนื่องจากผลประทบของเชื้อไวรัสโควิด-19

และหากเทียบภาพรวมการเติบโตทางเศรษฐกิจของไทยกับประเทศในภูมิภาคอาเซียน พบว่าประเทศไทยเป็นประเทศที่มีอัตราการเติบโตต่ำที่สุดในภูมิภาค ด้วยอัตราการเติบโตของจีดีพีลบ 7.7%

Writer Profile : Yoom
เด็กหนุ่มจบปรัชญาและศาสนาแต่มาทำงานเป็น Content Creator รักการปีนเขา เวลาว่างชอบเล่นกับแมว และชอบถ่ายวิดิโอเป็นชีวิตจิตใจ
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save