Facebook กับการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ ดีไซน์ฟีเจอร์กลุ่มที่ออกมาดูคล้ายกับ Discord ซะเหลือเกิน

Writer : uss

: 1 กรกฏาคม 2565

[NEWS] เอาอีกแล้วเบ๋อออออ Facebook กับการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ ดีไซน์ฟีเจอร์กลุ่มที่ออกมาดูคล้ายกับ Discord ซะเหลือเกิน

ตอนนี้ Facebook อยู่ไหน มีใครรู้บ้างงงง! เพราะดูเหมือนกำลังจะหลงทางอยู่แหง ๆ แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียออนไลน์เจ้าใหญ่อย่าง Facebook ในช่วงที่ผ่านมา มีการพัฒนาและดีไซน์ที่ก้าวหน้าอยู่เรื่อย ๆ แต่…ว่า ไอความก้าวหน้านี้สิกับกลายเป็นทำให้ Facebook กำลังหลงทาง เพราะว่าในการพัฒนาในทุก ๆ ก้าวของ Facebool ช่วงนี้ ช่างคล้ายเหมือนลอกแบรนด์อื่นมาซะเหลือเกิน

โดยในการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ สิ่งที่สังเกตได้เป็นอย่างแรกเลยคือ รายชื่อกลุ่มทั้งหมดจะย้ายไปอยู่ทางซ้ายมือ โดยเราสามารถ pin กลุ่มที่ชอบไว้ด้านบน และมาพร้อมกับสัญลักษณ์แจ้งเตือน เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงในแต่ละกลุ่ม 

ฟีเจอร์ต่อมาคือ การสร้างห้องแชทรวมที่สามารถสร้างตามหัวข้อการแชทที่กำหนดหรือต้องการจะพูดคุยได้ อีกทั้งยังมีการเพิ่มฟีเจอร์ห้องคุยเสียง เพื่อให้สมาชิกมาร่วมพูดคุยได้เสมอ อ่านมาถึงตรงนี้แล้วเอ๊ะ ๆ กันมั้ย… 

ยังไม่จบ เพราะรอบนี้เขามีการเพิ่มฟีเจอร์การแยกห้องย่อยคุยเฉพาะ หรือ Channel นั่นเอง ที่เอาไว้โพสต์เฉพาะเรื่องที่จำแนกได้ ไม่ว่าจะเป็นข้อความ เสียง หรือวิดีโอ ทำให้ผู้ใช้งานสามารถสนทนาแบบเชิงลึกเฉพาะเรื่องได้ตามความสนใจ อีกทั้งยังมีอีเวนต์ และเพิ่มสีม่วงเข้ามาด้วย จึงทำให้หลายคนเอ๊ะกันอยู่พอสมควร

นับว่าวิธีนี้ถือว่าตรงเป้าหมายเดิมของ Facebook ที่พยายามจะสร้างเครือข่ายสำหรับคนที่มีความสนใจเดียวกัน ซึ่งที่ผ่านมา Facebook Groups ทำได้ดี แต่ในฟีเจอร์ใหม่นี้ จะช่วยแก้ปัญหากลุ่มที่มีสมาชิกเยอะเกินไป กระตุ้นให้ผู้ใช้เข้ามาพูดคุย สร้าง engagement ได้มากขึ้น 

ซึ่งการเปลี่ยนแปลงนี้จะมีผลกับผู้ใช้งานทุกคนภายในไม่กี่เดือนข้างหน้า แต่ไม่แน่ใจว่าประเทศไทยเราจะได้ใช้งานด้วยหรือไม่ หรือว่ามาเมื่อไหร่ ต้องรอติดตาม

ที่มา : Blognone

Writer Profile : uss
ชอบฟังเพลงพอๆ กับชอบนอนหลับ :)
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

7 สถานการณ์ Facebook in Real Life


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save