category ทำความรู้จักกับน้อนนนนน หนูยักษ์คาปิบาร่า สัตว์สุดเฟรนด์ลี่ น่ารักขนาดนี้เก็บไปเลี้ยงที่บ้านได้ไหม

Writer : number4

: 21 มกราคม 2565

คาปิบาร่า หรือ เจ้าหนูยักษ์ หนึ่งในสัตว์ที่ค่อนข้างเป็นมิตรกับมนุษย์มากที่สุดเลยก็ว่าได้ ถึงแม้จะเป็นหนูที่ตัวใหญ่ แต่ความน่ารักของน้องนั้นก็ใหญ่ตามไปด้วย ในวันนี้ Mango Zero จะพาคุณไปดูกันว่าถ้าจะอุ้มน้องมานอนกอดอยู่ที่บ้านจะทำได้ไหม มาเช็คไปพร้อมกันเลย

ข้อมูลทั่วไป

น้องหนูยักษ์คาปิบาร่า (Capybara) ชื่อทางวิทยาศาสตร์คือ Hyfrochoerus hydrochaeris เป็นสัตว์กินพืชเลี้ยงลูกด้วยนม ที่มีฟันแทะขนาดใหญ่ ลักษณะคล้ายหนูตะเภา หูสั้น ไม่มีหาง ขนสีน้ำตาลอ่อนแข็งกระด้าง และเมื่อโตเต็มวัย (อายุประมาณ 18 เดือน) จะมีน้ำหนักอยู่ที่ 33-60 กิโลกรัมเลยทีเดียว ด้วยขนาดตัวและน้ำหนักที่พอ ๆ กับคนแล้วทำให้มันกลายเป็น ‘หนูที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก’

น้องต้องมีเพื่อนมั้ยถ้าเอามาเลี้ยง

โดยทั่วไปแล้วเจ้าหนูยักษ์นี้ค่อนข้างจะเป็นสัตว์สังคมที่อยู่รวมกันเป็นฝูง ซึ่งมากสุดจะอยู่ที่กลุ่มละประมาณ 40 ตัว ถ้าใครอยากเอาน้องมาเลี้ยงจริง ๆ คงต้องหาเพื่อนให้น้องเพิ่มกันบ้างแล้วแหล่ะ เพราะน้องไม่ชอบอยู่คนเดียว อาจทำให้น้องยิ่งเครียดได้นะ

ทำบ่อออนเซ็นรอน้องได้เลย

ลักษณะนิสัยทั่วไปของน้องค่อนข้างที่จะเป็นมิตรกับทุกสิ่ง แต่มีหนึ่งพฤติกรรมหรือสิ่งที่น้องชอบทำมาก ๆ นั่นก็คือ ‘การแช่น้ำ’ ไม่ว่าจะทำอะไรก็ตามน้องก็สามารถทำกิจกรรมนั้นระหว่างแช่ไปด้วยได้ รวมไปถึงการมีเพศสัมพันธุ์และตอนขับถ่าย จนพวกน้อง ๆ นั้นกลายเป็นสัตว์อีกหนึ่งชนิดที่ว่ายน้ำเก่งเลยก็ว่าได้

เตรียมอาหารให้พร้อม เพราะน้องกินเก่ง

เจ้าหนูยักษ์คาปิบาร่านี้ก็กินจุสมกับขนาดตัวของพวกมันเลยทีเดียว เพราะในช่วงโตเต็มวัยสามารถกินได้ถึง 2-3.5 กิโลกรัมต่อวัน ซึ่งเจ้าหนูนี้เป็นสัตว์ที่กินพืชเป็นหลัก โดยจะกินตั้งแต่ ผัก ผลไม้ หญ้า รวมไปถึงพืชน้ำและเปลือกไม้ แต่น้องก็มีพฤติกรรมการกินที่แปลก ๆ นั่นก็คือ การกินอุจจาระของตัวเองในตอนเช้า เนื่องจากในนั้นค่อนข้างมีโปรตีนสูง ทำให้ใครสนใจจะเลี้ยงน้องต้องปลูกผักผลไม้เตรียมรอน้อง ๆ ไว้ได้เลย

ถ้าจะเลี้ยงน้อง ต้องมีพื้นที่ให้พอ

สำหรับการที่จะเลี้ยงน้องนั้น ควรมีพื้นที่เพียงพอให้น้องได้ขุดคุ้ยดิน หรือขุดรูจากโคลน เพราะนี่คือหนึ่งในพฤติกรรมที่น้องชอบทำ พร้อมกับมีต้นไม้ใหญ่ให้น้องไว้คอยหลบแดดหลังจากแช่ออนเซ็น แต่สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือบ่อออนเซ็นที่ควรมีความลึกประมาณ 2 ฟุต จึงทำให้การที่จะเลี้ยงน้องนั้นต้องมีพื้นที่มากพอสมควร น้องจะได้ไม่เครียด

ชีวิตคู่ คือสิ่งที่น้องขาดไม่ได้

ในเรื่องของคู่ครองน้องนั้น ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ต้องมีเช่นกัน เพราะน้องยังต้องการขยายเผ่าพันธุ์ โดยทั่วไปการผสมพันธุ์ของน้องจะเกิดขึ้นได้ในทุกฤดูกาล แต่ก็ต้องอยู่ในสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมด้วย ซึ่งการผสมพันธุ์ในแต่ละครั้งตัวเมียจะตั้งครรภ์อยู่ที่ราว ๆ 5 เดือนและสามารถมีลูกได้ถึงครอกละ 4-5 ตัวเลยทีเดียว ยิ่งเป็นอีกสิ่งทีตอกย้ำว่าถ้าใครจะเลี้ยงน้องก็คงต้องซื้อมากกว่าหนึ่งตัวแล้วหล่ะ

ราคาน้องก็น่ารักเอาเรื่องอยู่นะ

ถ้าใครอยากเลี้ยงเจ้าหนูยักษ์คาปิบาร่านี้ ก็สามารถนำน้อง ๆ มาเลี้ยงได้ เพราะน้องไม่ใช่สัตว์สงวนแต่อย่างใด โดยที่ราคาของน้องจะอยู่ที่ราว ๆ ตัวละ 40,000 – 50,000 บาท ซึ่งถือว่าเป็นราคาที่แลกมาด้วยความน่ารักของน้องแบบจัดเต็ม 

 

เป็นไงกันบ้างกับความน่ารักของน้องรวมไปถึงพฤติกรรมแปลก ๆ ที่เรายังไม่รู้ พออ่านจบแล้วอยากไปซื้อน้องมาเลี้ยงให้แช่น้ำที่บ้านสักตัวเลย ถ้าใครอยากไปดูความน่ารักของน้องคาปิบาร่านี้เพิ่มเติม ตามไปดูกันได้ในแอนนิเมชันสุดคิ้วท์จากดิสนีย์อย่าง ‘Encanto’ ที่โผล่มาแปป ๆ แต่น่ารักลื้มมมม

 

ที่มา: Britannica, Spring News

 

TAG : #Capybara
Writer Profile : number4
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save