category รวมแบรนด์ที่ถูกเรียกจนติดปากคนไทย และกลายเป็นคำเรียกแทนชื่อผลิตภัณฑ์ซะงั้น

Writer : Nokkaew

: 23 มีนาคม 2560

famous-brand-as-product

หลายๆ แบรนด์ที่อยู่ในชีวิตประจำวันของเรา แอบถูกนำไปเรียกแทนชื่อผลิตภัณฑ์ จนหลายคนลืมไปแล้วด้วยซ้ำว่าผลิตภัณฑ์นั้นมันเรียกว่าอะไร มาดูกันว่าคุณยังพอจำชื่อไหนได้บ้าง

1. มาม่า

ถ้าพูดถึงชื่อแบรนด์เจ้านี้จะแว่บมาในหัวก่อนเลย “มาม่า” หรือชื่อจริงของมันคือ “บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป” แบรนด์บะหมี่ชื่อดังของไทย ที่ทำให้แบรนด์บะหมี่ยี่ห้ออื่นอาจน้อยเนื้อต่ำใจที่ไม่มีใครเรียกชื่อแบรนด์เราสักที

ทั้งๆ ที่เป็นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่เข้ามาเป็นยี่ห้อที่ 4 ของไทย (ยี่ห้อแรกคือซันวา) หลังไวไว ด้วยซ้ำ แต่ฮิตติดปากจนกลายเป็นชื่อเรียกแทนไปแล้ว “เห้ย แก ไปเซเว่นเหรอ ฝากซื้อมาม่ารสผัดหอยลายหน่อยดิ (นั่นมันไวไว)”

 

 

2. แฟ้บ

ผงซักฟอก หรือ แฟ้บ ที่เป็นผงซักฟอกยี่ห้อแรกๆ ของประเทศไทย แค่บอกว่าไปซื้อแฟ้บ เราก็จะรู้ทันทีว่าไปซื้อผงซักฟอก ถึงแม้ถุงที่หิ้วกลับมาจะเป็นบรีสก็ตาม

 

 

3. ซันไลต์

น้ำยาล้างจานซันไลต์ที่นอกจากจะถูกภาพจำด้วยชื่อแล้ว ยังมีขวดสีเหลืองเขียวและส่วนผสมของมะนาวที่เป็นเอกลักษณ์ จนทุกวันนี้น้ำยาล้างจานยี่ห้อที่จะขายออกเยอะๆ หน่อยก็ต้องมีสีเหลือหรือสีเขียว และต้องผสมมะนาวด้วย

 

 

4. สก๊อตช์-ไบรต์

famous-brand-as-product-4

มาคู่กับซันไลต์เลย โดยสก๊อตช์-ไบรต์จริงๆ แล้วเราควรเรียกมันว่าฟองน้ำพร้อมไยขัด แต่ถึงจะเรียกชื่อจริงของมันไปคนอื่นก็คงไม่เข้าใจหรอก สก๊อตช์-ไบรต์ คือชื่อแบรนด์จากบริษัท 3M จ้า

 

 

5. ปีโป้

ขนมเยลลี่ปีโป้นี่ก็มีหลายยี่ห้อ ทั้งเจเล่ ดีโด้ แยมมี่ ไดยาโมโตะ(ยังอยู่ไหม) แต่ทุกชื่อถูกเรียกว่าปีโป้ทั้งหมด เข้าใจตรงกันทันทีว่าเป็นขนมเยลลี่ในถ้วยพลาสติก

 

 

6. โป๊ยเซียน

อันนี้อาจจะสำหรับคนที่มีอายุหน่อย เรามักจะได้ยินคุณพ่อคุณแม่เรียกยาดมทั่วโลกว่าโป๊ยเซียน อาจจะเป็นเพราะว่าเป็นยี่ห้อยาดมที่เห็นบ่อย และมีคนใช้มาก

 

 

7. แพมเพิส

ผลิตภัณฑ์ผ้าอ้อมเด็กแพมเพิส มีกันตั้งหลายยี่ห้อ มามี่โพโค, เบบี่เลิฟ และอีกมากมาย แต่แพมเพิสเป็นผ้าอ้อมยี่ห้อแรกๆ ที่จำหน่ายในบ้านเรา ทำให้เรียกติดมาจนทุกวันนี้

 

 

8. โค้ก, เป๊ปซี่

famous-brand-as-product-8

สองยี่ห้อน้ำดำยักษ์ใหญ่หรือ โคคา-โคล่า ที่กินส่วนแบ่งการตลาดสูงสุดทั่วโลก ทุกวันนี่ไปร้านก๋วยเตี๋ยวสั่งโค้กยังได้เอสมาดื่มเลยจ้า สำหรับผมโอเคนะถือว่าแทนกันได้ แต่ก็มีอีกหลายคนที่ติดยี่ห้อใดยี่ห้อหนึ่ง เพราะรสชาติไม่เหมือนกัน

 

 

9. แม็กกี้

famous-brand-as-product-9

ซอสถั่วเหลืองปรุงรสยี่ห้อดังในบ้านเรา ด้วยรสชาติและกลิ่มหอมที่เป็นเอกลักษณ์ได้ใจคนไทยหลายคน จนทุกวันนี้กลายเป็นไอเทมคู่ไข่ดาวไปแล้ว และทุกวันนี้ก็ยังไม่รู้ว่าใช้เหยาะหรือจิ้ม

 

 

10. ไวตามิ้ลค์

famous-brand-as-product-10

นมถั่วเหลืองยี่ห้อแรกๆ ในประเทศไทยที่รสออริจินอลของเค้ากลายเป็นภาพจำมายาวนาน แต่ทุกวันนี้ก็เห็นนมถั่วเหลืองหลากหลายยี่ห้อมากขึ้นในบ้านเราแล้วนะ แต่ไวตามิ้ลค์เองก็ออกรสชาติและแพ็คเกจใหม่ๆ มาแบบโคตรเยอะ

 

 

11. สก็อตเทป

famous-brand-as-product-12

สก็อตเทปไม่ใช่ชื่อผลิตภัณฑ์ แต่เป็นชื่อเทปใสของแบรนด์สก็อต จากบริษัท 3M ที่เป็นผู้ผลิตรายใหญ่ ชื่อเต็มๆ ของมันคือ “Scotch Cellophane Tape” (Cellophane แปลว่ากระดาษใส) ต่อมาถูกเรียกสั้นๆ ว่าสก็อตเทป และกลายเป็นชื่อที่เรียกติดปากคนไทยทุกวันนี้

 

 

12. โพสต์-อิท

famous-brand-as-product-13

Post-it ก็เป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์จากบริษัท 3M โดยชื่อที่แท้จริงของมันคือ “กระดาษโน้ตกาว” ที่ถ้าเรียกชื่อจริงก็คงไม่มีใครเข้าใจแน่นอนว่าหมายถึงอะไร เอาเป็นว่าก็เรียกโพสต์-อิทแบบเดิมนั่นแหละ

 

 

13. ทัพเพอร์เเวร์

famous-brand-as-product-14

ทัพเพอร์เเวร์ หรือ กล่องพลาสติก ภาษาอังกฤษเรียกประมาณว่า Plastic Container ส่วนมากเอาไว้ใช้เก็บอาหาร ซึ่งจริงๆ แล้วทัพเพอร์เเวร์ก็เป็นชื่อแบรนด์ ไม่ใช่ชื่อเรียกภาษาอังกฤษ

 

 

14. คอฟฟี่เมต

AW_ChocoShape_P15

ครีมเทียมสำหรับใส่กาแฟ ที่หลายคนมักเรียกติดปากว่า Coffee Mate (คอฟฟี่เมต) นั่นเอง จริงๆ แล้วมันเป็นชื่อแบรนด์ของ Nestle คร้าบ

 

 

15. แมกซ์

famous-brand-as-product-16

อันนี้หลายคนน่าจะเข้าใจผิดว่าแมกซ์เป็นคำเรียกภาษาอังกฤษของเครื่องเย็บกระดาษด้วย จริงๆ แล้วภาษาไทยคือ “เครื่องเย็บกระดาษ”  และภาษาอังกฤษคือ “Stapler” สำหรับแมกซ์ เป็นชื่อยี่ห้อครับ

 

 

16. เครื่องซีร็อกซ์

famous-brand-as-product-17

เครื่องซีร็อกซ์ จริงๆ แล้วมันต้องเรียกว่าเครื่องถ่ายเอกสาร หรือ ภาษาอังกฤษคือ Photocopy สำหรับซีร็อกซ์ (Xerox) เป็นชื่อบริษัทผลิตปริ้นเตอร์และเครื่องถ่ายเอกสาร

 

Writer Profile : Nokkaew
ชายหนุ่มที่กินข้าวอย่างน้อยวันละ 3 มื้อ กินข้าวเสร็จก็กินน้ำ เสร็จแล้วก็ไปอาบน้ำ ตอนเรียนไม่ค่อยตั้งใจเรียน ชอบซื้อหนังสือมุราคามิ แต่ยังไม่ได้อ่านสักเล่ม อยากเห็นโลกออนไลน์มีแต่สิ่งดีๆ และมีความสนุก
Blog : www.goohiw.com Social Media : Facebook, Twitter
View all post
รู้หรือไม่ 13 ชื่อย่อของแบรนด์ดังเหล่านี้ มีชื่อเต็มๆ ว่าอะไร?

รู้หรือไม่ 13 ชื่อย่อของแบรนด์ดังเหล่านี้ มีชื่อเต็มๆ ว่าอะไร?

10 โลโก้แบรนด์ดัง กับความหมายที่แอบซ่อนเอาไว้

แบรนด์ฮิต ของมันต้องมี(เงิน) 2018 ส่องไอเทมฮิต หัวจรดเท้า

7 แบรนด์สุดเท่ในยุค 90 ที่หลายคนลืมไปแล้วว่ามันเคยฮิตระเบิด

[Quiz] จำได้ไหมสินค้าในรูป ยี่ห้ออะไร ??

5 เทคนิคการกินมาม่าตอนสิ้นเดือนให้ดูแพง

แชร์! ทริคทาครีมกันแดดง่ายๆ ให้กันแดดอยู่!!

ไปลอยกระทงกัน! ขสมก. เพิ่มรถเมล์ รับ-ส่ง ตามสถานที่ลอยกระทงกว่า 3 พันคัน

ไปลอยกระทงกัน! ขสมก. เพิ่มรถเมล์ รับ-ส่ง ตามสถานที่ลอยกระทงกว่า 3 พันคัน

7 สถานการณ์ในร้านอาหารตามสั่งที่คุณต้องเคยเจอ!

เก๋ไปอีกกกกก! 6 แบรนด์รักษ์โลกที่นำเอาขยะมาทำให้เป็นแฟชั่น

ชี้เป้า 5 จุดไปดู “ดอกชมพูพันธุ์ทิพย์” เตรียมกล้องและท่าโพสต์เลย

ปิดฉาก NOW Delivery บริการรับ-ส่งอาหาร เตรียมหยุดให้บริการ 31 ม.ค. นี้

9 วิธีฟื้นตัวภายใน 10 นาที - มีสมาธิ - ทำงานดีขึ้น :3 2 1 ..... เริ่ม

ควันหลงตรุษจีน ดัดแปลงของไหว้เจ้า ให้เป็นจานเด็ด!