category รู้หรือไม่ 13 ชื่อย่อของแบรนด์ดังเหล่านี้ มีชื่อเต็มๆ ว่าอะไร?

Writer : Nokkaew

: 22 มีนาคม 2560

13-famous-brand-stand-for-featured

หลายคนน่าจะเคยเห็นตัวย่อของแบรนด์ดังต่างๆ และเรียกติดปากมานาน แต่เคยสงสัยกันไหมว่าชื่อย่อนั้นเนี่ย ชื่อเต็มๆ มันคืออะไร (ก็คงสงสัยแหละ ไม่งั้นคงไม่คลิกเข้ามาอ่านหรอก) ถึงแม้ว่าเราจะรู้ไปก็ไม่ได้กินข้าวอร่อยขึ้น แต่มันก็อยากรู้หง่ะ

วันนี้ Mango Zero ได้รวบรวมเอา 13 แบรนด์ดังที่คนมักจะเห็นกันแต่ชื่อย่อมาให้ดูกัน ว่าชื่อเต็มคืออะไร พร้อมประวัติของแบรนด์แบบคร่าวๆ

 

1. SF Cinema

sf-logo

SF = Saman Film (สมานฟิล์ม)

ธุรกิจโรงภาพยนตร์อันดับต้นๆ ของประเทศ  หลายคนน่าจะเดาออกว่าสมานคือชื่อบุคคล ซึ่งคุณสมานคือคุณพ่อของผู้ก่อตั้ง SF นั่นเอง

คุณสมาน ทองร่มโพธิ์ เริ่มต้นกิจการ “ศรีตราดราม่า” ฉายหนังด้วยใจรักโรงหนังชนิดเอาใจใส่องค์ประกอบทุกส่วนในโรงภาพยนตร์ ศรีตราดราม่าจึงเป็นโรงภาพยนตร์ทันสมัยแห่งแรกๆ ในประเทศไทย และขยายสาขาครอบคลุมทั้งภาคตะวันออก

จนมาถึงรุ่นลูก คุณสุวัฒน์ได้รับช่วงกิจการต่อ และทำให้เกิดโรงมัลติเพล็กซ์ SF Cinema โดยเริ่มต้นที่ห้างสรรพสินค้ามาบุญครอง ชั้น 7 (เดิมคือเอ็มบีเค ฮอลล์) เป็นที่แรกในเดือนเมษายน 2542

 

 

2. A&W

a-and-w-logo

A&W มาจากอักษรตัวแรกของนามสกุลผู้ก่อตั้ง Roy Allen (รอย อัลเลน) และ Frank Wright (แฟรงค์ ไรท์)

ในปี พ.ศ. 2462 นายลอย อัลเลน ได้ทำการเปิดร้านขายรูทเบียร์ร้านแรกที่ประเทศสหรัฐอเมริกา และในปี พ.ศ. 2465 นายรอย อัลเลน ได้เข้าร่วมหุ้นกับนายแฟรงค์ไรท์ ตั้งชื่อร้านว่า เอแอนด์ดับบลิว จนถึงปี พ.ศ. 2476 สามารถขยายสาขาออกไปได้ถึง 133 สาขา

แต่สองปีต่อมา นายแฟรงค์ ไรท์ได้ถอนหุ้นออก คงเหลือแต่นายรอย อัลเลน เป็นเจ้าของเพียงผู้เดียว ต่อมาในปี พ.ศ. 2493 นายรอย อัลเลน ได้ขายกิจการให้กับนายยีน ฮูริช และเปลี่ยนชื่อเป็น A&W Rootbeer Company และในปี พ.ศ. 2511 ได้เปลี่ยนชื่ออีกครั้งเป็น A&W INTERNATIONAL และเปลี่ยนสัญลักษณ์มาเป็นแบบที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน

 

 

3. MK Restaurant

mk-logo

MK มาจากชื่อเจ้าของกิจการ Makong King Yee (มาคอง คิงยี)

MK เติบโตมาจากธุรกิจครอบครัว เป็นร้านอาหารไทยเล็กๆ ย่านสยามสแควร์ ดำเนินกิจการ โดย คุณป้า ทองคำ เมฆโต ซื้อกิจการมาจากคุณมาคอง คิงยี (Makong King Yee)

คุณป้าทำกิจการด้วยใจรักงานบริการ จนลูกค้าที่มาอุดหนุนติดใจ กลับมารับประทานอีก พ.ศ. 2527 ห้างสรรพสินค้าเริ่มผุดขึ้นหลายๆ แห่ง คุณป้าได้รับการชักชวนให้ไปเปิดร้านในเซ็นทรัล ลาดพร้าว ของคุณสัมฤทธิ์ จิราธิวัฒน์ และให้ชื่อร้านใหม่ว่า ร้านกรีน เอ็มเค

และในปี พ.ศ. 2529 คุณสัมฤทธิ์ก็ได้ชักชวนให้เปิดร้านสุกี้ MK สาขาแรกในห้างเซ็นทรัล ลาดพร้าว มีสุกี้เป็นเมนูเด็ดที่เรียกลูกค้ามาเข้าร้านอย่างต่อเนื่องจนในที่สุดก็ขยายสาขาเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

 

 

4. M&M

mms-logo

M&M = Mars & Murrie 

ในปี 1941 Forrest Mars ลูกชายของ Franklin Clarence Mars ประธานบริษัท Mars ร่วมมือกับ Bruce Murrie ลูกชายของประธานบริษัท เฮอร์ชีย์ ให้กำเนิดช็อกโกแลตเคลือบน้ำตาลยี่ห้อ M&M ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง

โดย Mars เป็นคนออกไอเดีย “ช็อกโกแลตที่ละลายในปากไม่ละลายในมือ” ในปี 1948 เมื่อสงครามสิ้นสุดลง Mars ได้ซื้อส่วนแบ่งนี้กลับคืนจากเฮอร์ชีย์ เหลือไว้แต่ชื่อ M&M ซึ่งย่อมาจาก “Mars & Murrie” 

 

 

5. S&P

s-and-p-logo

S&P มาจากชื่อผู้ก่อตั้งทั้งหมด 5 คน S = คุณสุทธิสุดา, สมศรี และ P = คุณภัทรา, คุณพันทิพา, คุณพรพิไล

(เราพบว่าหลายเว็บไซต์นำเสนอข้อมูลที่มาของชื่อ S&P ผิด โดยทีมงาน Mango Zero ได้ไปสอบถามกับทีม PR ของ S&P ด้วยตัวเอง ข้อมูลนี้ถูกต้องสามารถใช้อ้างอิงได้)

S&P ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 14 ตุลาคม พ.ศ. 2516 โดยเริ่มต้นจากการเป็นร้านขาย ไอศกรีม อาหาร และของว่างในซอยสุขุมวิท 23 (ซอยประสานมิตร) ซึ่งได้รับความนิยมและการตอบรับจากลูกค้าจำนวนมาก

จึงมีแนวคิดในการขยายประเภทธุรกิจเพิ่มขึ้นด้วยการทำธุรกิจร้านเบเกอรี่ และประสบความสำเร็จจากการเป็นผู้นำในการผลิตเค้กแต่งหน้าตามสั่งและเค้กลายการ์ตูนรายแรก รวมทั้งการออกแบบบรรจุภัณฑ์ที่สวยงาม ธุรกิจอาหารและเบเกอรี่ของร้านได้รับความนิยมแพร่หลาย

 

 

6. KFC

KFC-Logo

KFC = Kentucky Fried Chicken

เคเอฟซีก่อตั้งโดยฮาร์แลนด์ แซนเดอส์ นักลงทุนที่เริ่มขายไก่ทอดจากร้านอาหารข้างถนนในช่วงภาวะเศรษฐกิจตกต่ำครั้งใหญ่

แซนเดอส์เริ่มเห็นความเป็นไปได้เกี่ยวกับการเปิดแฟรนไชส์ร้านอาหาร และแฟรนไชส์ “เคนทักกีฟรายด์ชิกเคน” (Kentucky Fried Chicken – ไก่ทอดเคนทักกี) ร้านแรกเปิดที่รัฐยูทาห์ในปี พ.ศ. 2495

เดิมเคเอฟซีเปิดให้บริการในประเทศไทยเมื่อ พ.ศ. 2513 แต่เคเอฟซีในประเทศไทยก็ได้ปิดให้บริการ หลังจากสิ้นสุดสงครามเวียดนามในปี พ.ศ. 2518 เคเอฟซีกลับเข้ามาในประเทศไทยอีกครั้งเมื่อปี พ.ศ. 2527 โดยกลุ่มเซ็นทรัล

 

 

7. BMW

BMW-logo

BMW ย่อจาก ภาษาเยอรมัน : Bayerische Motoren Werke และ ภาษาอังกฤษ : Bavarian Motor Works

เริ่มต้นในปี 1916 เมื่อวิศวกรเครื่องกลชาวเยอรมันสองคนคือ คาร์ล แรพพ์ (CARL RAPP) และ แมกซ์ฟริซ (MAX FRIZ) ได้ร่วมกันก่อตั้งบริษัทสร้างเครื่องยนต์สำหรับเครื่องบินขึ้นในเยอรมนี โดยตั้งชื่อบริษัทว่า BAYERISCHE FLUGZKUGWERKEAG

อย่างไรก็ตาม เพียงสองปีหลังจากนั้นคือในปี 1918 บริษัทดังกล่าวก็เปลี่ยนชื่อกิจการเป็น BAYERISCHE MOTOREN WERKEAG อันเป็นชื่อที่ใช้ตราบจนปัจจุบัน และเป็นที่มาของชื่อย่อ BMW นั่นเอง

 

 

8. KTM

KTM-Logo-1998

KTM = Kraftfahrzeug Trunkenpolz Mattighofen

มอเตอร์ไซค์ ค่าย KTM สัญชาติออสเตรีย ในทวีปยุโรป มีประวัติมายาวนานตั้งแต่ปี ค.ศ. 1937 กำเนิดโดย วิศวกรชื่อ Hans Trunkenpolz ต่อมาในปี ค.ศ. 1953 ได้เปิดบริษัทผลิตมอเตอร์ไซค์ ในนามบริษัท ” Kraftfahrzeug Trunkenpolz Mattighofen” ย่อเหลือ KTM

 

 

9. Big C

Bigc-supercenter-logo

Big C โดย C ย่อมาจาก Customer

บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ ดำเนินธุรกิจในรูปของ “ไฮเปอร์มาร์เก็ต” หรือ “ซูเปอร์เซ็นเตอร์”  ภายใต้การบริหารงานโดย บริษัท บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ จำกัด (มหาชน) และบริษัทย่อย ปัจจุบันบิ๊กซีแบ่งเป็น บิ๊กซี จัมโบ้, บิ๊กซี, เอ็กซ์ตร้า และบิ๊กซี

“บิ๊ก” (Big) หมายถึง พื้นที่ที่มีขนาดใหญ่ พร้อมด้วยบริการและสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ สำหรับลูกค้า “ซี” (C) หมายถึง ลูกค้าผู้ให้การสนับสนุนบิ๊กซีด้วยดีเสมอมา

 

 

10. htc

HTC-logo

htc = High Tech Computer

htc ไฮเทคคอมพิวเตอร์ (High Tech Computer) เป็นบริษัทผลิตสมาร์ตโฟนจากไต้หวัน

ในช่วงเริ่มต้นเอชทีซีผลิตสมาร์ตโฟนให้กับวินโดวส์โมเบิลกับของทางไมโครซอฟท์ จนกระทั่งปี 2552 ได้เริ่มมาขยายตลาดเข้าสู่สมาร์ตโฟนระบบแอนดรอยด์ เอชทีซีเป็นหนึ่งในสมาชิกของ Open Handset Alliance กลุ่มผู้ผลิตและเครือข่ายโทรศัพท์มือถือและสมาร์ตโฟน ที่ร่วมพัฒนาระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์

 

 

11. DHL

Dhl-logo

DHL มาจากชื่อของผู้ก่อตั้ง Adrian Dalsey (เอเดรียน ดาลซีย์) Larry Hillblom (แลร์รี ฮิลบลม) และ Robert Lynn (โรเบิร์ต ลินน์)

เริ่มก่อตั้งเมื่อ พ.ศ. 2512 (ค.ศ. 1969) โดยเริ่มจากทำธุรกิจส่งเอกสารทางเครื่องบิน จากเมืองซานฟรานซิสโกไปยังโฮโนลูลู และเริ่มดำเนินขั้นตอนการเดินพิธีศุลกากรล่วงหน้า ก่อนที่เรือสินค้าจะเข้าเทียบท่า ทำให้สามารถขนถ่ายสินค้าได้รวดเร็วขึ้นอย่างมาก

และต่อมาได้เพิ่มอุตสาหกรรมใหม่ คือธุรกิจการขนส่งด่วนทางอากาศระหว่างประเทศ ซึ่งเป็นการขนส่งเอกสาร และ พัสดุไปยังจุดหมายอย่างรวดเร็วโดยเครื่องบิน ดีเอชแอลขยายบริการ ไปยัง 170 ประเทศทั่วโลก และมีพนักงานกว่า 16,000 คน

 

 

12. FedEx

fedex-logo

FedEx = Federal Express

บริษัทขนส่งสัญชาติอเมริกัน ก่อตั้งโดย เฟรด สมิธ นายทหารเรือสหรัฐอเมริกา เมื่อปีพ.ศ. 2514 FedEx นั้นเป็นชื่อที่ถูกเปลี่ยนมาจากชื่อเดิม คือ Federal Express (เฟดเดรัล เอกซ์เพรส) เมื่อปีพ.ศ. 2537

 

 

13. IKEA

Ikea-logo

IKEA =  Ingvar Kamprad Elmtaryd Agunnaryd

ร้านขายเครื่องเรือนและของใช้ภายในบ้านขนาดใหญ่ของประเทศสวีเดน ก่อตั้งเมื่อ พ.ศ. 2486 โดยอิงวาร์ คัมปราด เปิดสาขาแรกในปี พ.ศ. 2496

ในประเทศไทย บริษัท อิคาโน่ ตัวแทนของอิเกีย ได้ลงนามร่วมกับสยามฟิวเจอร์ ดีเวลอปเมนท์ ของไทยในการสร้างศูนย์การค้าเมกาบางนาโดยอาคารสีน้ำเงิน จะเป็นศูนย์การค้าเฟอร์นิเจอร์ของอิเกีย ส่วนอาคารสีเทาจะเป็นศูนย์การค้าครบวงจรของ สยามฟิวเจอร์ ดีเวลอปเม้นท์

 

ที่มา

https://th.wikipedia.org/wiki/
https://www.mkrestaurant.com/th/history
https://www.facebook.com/mentalflossmagazine
http://sandp-th.listedcompany.com/company_history.html
http://interbrands-bmw.exteen.com/20080806/entry
https://www.facebook.com/88Performance/posts/379326725506671
http://corporate.bigc.co.th/th/about/bigc/

 

 

Writer Profile : Nokkaew
ชายหนุ่มที่กินข้าวอย่างน้อยวันละ 3 มื้อ กินข้าวเสร็จก็กินน้ำ เสร็จแล้วก็ไปอาบน้ำ ตอนเรียนไม่ค่อยตั้งใจเรียน ชอบซื้อหนังสือมุราคามิ แต่ยังไม่ได้อ่านสักเล่ม อยากเห็นโลกออนไลน์มีแต่สิ่งดีๆ และมีความสนุก
Blog : www.goohiw.com Social Media : Facebook, Twitter
View all post

[Quiz] จำได้ไหมสินค้าในรูป ยี่ห้ออะไร ??


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save