category อิ่มนี้อีกไม่นาน 5 อาหารยิ่งกินยิ่งหิว

Writer : Patta.pond

: 23 กันยายน 2563

เพราะกองทัพต้องเดินด้วยท้อง ก่อนจะไปทำงานหรือกิจกรรมอะไร ต้องมีการตุนพลังด้วยการกินทั้งนั้น แต่ไม่ใช่ว่าอาหารทุกอย่างจะอิ่มท้องหรืออยู่ได้นานเสมอไป วันนี้ Mango Zero ขอนำเสนอ 5 อาหารที่ยิ่งกิน ยิ่งทำให้หิว! 

อาการหิวบ่อย เกิดจากการทานอาหารประเภทที่มีค่าความหวานสูง (เรียกกันว่า GI หรือ Glycaemic) ซึ่งมีใยอาหารต่ำ ดูดซึมเข้าร่างกายได้ง่าย ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มขึ้นได้อย่างรวดเร็ว และเมื่อระดับน้ำตาลในเลือดเพิมสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ร่างกายก็จะผลิตสารอินซูลินออกมาเพื่อควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้ลดลง ทำให้เกิดภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ ส่งผลให้อยากอาหารมากขึ้น หิวเร็วและหิวมากขึ้นกว่าเดิมนั่นเอง มาดูกันว่าอาหารเหล่านั้นจะมีอะไรบ้าง

น้ำผลไม้

ผลไม้ที่ขึ้นชื่อเรื่องสารพันประโยชน์ เมื่อนำมาคั้น จะทำให้กากใยหายไป เหลือแค่น้ำและน้ำตาลเท่านั้น ทั้งวิตามินทั้งหลายแหล่ยังเหลือแบบไม่เต็มเม็ดเต็มหน่วยอีกด้วย เมื่อดื่มเข้าไปจะทำให้เกิดการดูดซึมเร็ว ทำให้หิวเร็วอยู่ดี

ทางที่ดีเปลี่ยนกลับมากินผลไม้เหมือนเดิมดีกว่า อย่างน้อยก็มีใยที่ทำให้ย่อยได้ยากขึ้น และอยู่ท้องมากกว่าเดิม ที่สำคัญต้องไม่กินแบบสุกมาก เพื่อลดปริมาณน้ำตาลในตัวผลไม้เอง

เบเกิลและครัวซองต์

แม้จะอยู่ในขนาดกะทัดรัดพอดีหนึ่งอิ่ม (และอร่อย) แต่ทั้งคู่ล้วนทำจากแป้งและน้ำตาล ซึ่งแทบจะไม่มีไฟเบอร์ หรือคุณค่าทางโภชนาการเลย โดยแป้งเป็นอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตเชิงเดี่ยว ซึ่งมีค่าความหวานสูง (เรียกกันว่า GI ที่เคยกล่าวไปเมื่อข้างต้น) ซึ่งทำให้หิวยิ่งกว่าตอนก่อนจะกินซะอีก

ผงชูรส

ผงชูรส MSG หรือโมโนโซเดียมกลูตาเมต (Monosodium glutamate) ที่พบได้อย่างแพร่หลายในอาหารหลากประเภท ไม่ว่าจะเป็นหุงอุ่นตุ๋นต้มนึ่ง งานวิจัยพบว่าผงชูรสจะทำให้เรามีอาการอยากอาหาร และกระหายน้ำมากยิ่งขึ้น ดังนั้นในครั้งหน้าอย่าลืมบอกป้าร้านอาหารตามสั่งว่าไม่ใส่ผงชูรสด้วยล่ะ

แอลกอฮอล์

แอลกอฮอล์นั้นเป็นที่รู้กันดีว่าทำให้กระหายน้ำ เพราะร่างกายจะพยายามขับออกจากร่างกาย จึงสั่งให้ปัสสาวะบ่อยๆ นั่นเอง แต่รู้หรือไม่ว่าแอลกอฮอล์ยังมีผลทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ และมีการหลังฮอร์โมนที่ฟ้องว่าเรายังไม่อิ่มที่ชื่อ เลปติน (น่าตีป่ะ) ดังนั้นตอนดื่มเครื่องดื่มมึนเมาแล้วมันบอกว่าเราหิว ก็อย่าไปฟัง แต่จงดื่มน้ำเปล่าเข้าไปเยอะๆ ซะ!

โยเกิร์ต

ขอออกตัวไว้ก่อนว่าไม่ใช่โยเกิร์ตทุกชนิดที่จะทำให้เราหิวมากขึ้น แต่โยเกิร์ต(ส่วนใหญ่) อุดมไปด้วยน้ำตาล ทั้งยังสามารถกินได้ง่ายโดยไม่ต้องพึ่งพาการเคี้ยว ที่เป็นกรรมวิธีที่ทำให้เราอิ่มได้มากขึ้น ดังนั้นหากอยากให้อื่มนานมากขึ้น ลองเพิ่มของคบเคี้ยวเฮลท์ตี้ชิ้นเล็กๆ ลง ไป เช่น อัลมอนด์ หรือซีเรียลก็ช่วยได้เช่นเดียวกัน

แต่ถ้ายังง้ายยยยยังไงก็อยากต้องกินโยเกิร์ตอยู่ดี ลองเปลี่ยนประเภทมาเป็นกรีกโยเกิร์ต เพราะมีโปรตีนมากกว่าโยเกิร์ตทั่วไป 2-3 เท่า ซึ่งก็ช่วยทำให้อยู่ท้องได้นานขึ้น แต่ก็ต้องแลกมากับรสชาติที่อาจจะอร่อยน้อยลงนิดนึง

หลายครั้งที่คิดว่าหิว แต่จริงๆ เป็นแค่การกระหายน้ำเท่านั้น ดังนั้นลองดื่มน้ำเปล่าก่อน หากรู้สึกยังหิวอยู่ ค่อยหาอะไรที่เป็นโปรตีนเข้าไปภายหลัง ที่สำคัญอย่าลืมเช็คว่าอาหารที่เราใช้รองท้องนั้น จะทำให้เราอิ่ม หรือทำให้หิวมากขึ้นกันแน่

ที่มา: ahchealthenews, Eatthis, lovefit

TAG : food , Hungry , หิว
Writer Profile : Patta.pond
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save