คุมเข้ม! อย. เน้นย้ำ ขายน้ำแข็งไม่สะอาด มีโทษจำคุก 2 ปี ปรับ 20,000 บาท

Writer : minn.una

: 16 พฤศจิกายน 2561

หลังจากที่มีข่าวกระจายไปทั่วโลกออนไลน์ เกี่ยวกับการเจอสิ่งปนเปื้อนในน้ำแข็งอย่างพยาธิ ล่าสุดอย. ก็ได้ออกมาเน้นย้ำเรื่องมาตรการความปลอดภัยว่า หากพบร้านที่ขายน้ำแข็งไม่ได้ความสะอาดตามมาตรฐาน จะมีโทษทั้งจำคุก 2 ปี และปรับ 10,000 ถึง 20,000 บาท

โดยในขณะนี้ ทางอย. ก็ได้ประสานไปตามสาธารสุขจังหวัดทั่วประเทศ โดยน้ำแข็งที่ได้มาตรฐานตามที่กฎหมายกำหนดเพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภคจะมีกระบวนการผลิตตามที่กฎหมายกำหนด (GMP) มีสัญลักษณ์ “น้ำแข็งใช้รับประทานได้” อยู่บนฉลาก รวมถึงมีบรรจุภัณฑ์ที่สมบูรณ์ ไม่ฉีกขาด

สำหรับผู้ผลิตที่ผลิตน้ำแข็งไม่ได้มาตรฐาน มีโทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท และแจ้งงดการผลิตจนกว่าจะปรับปรุงให้ได้มาตรฐาน หรือหากพบพยาธิหรือสิ่งที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพเจือปน หรือผู้บริโภคได้รับความเจ็บป่วยจากการรับประทานน้ำแข็ง จะเข้าข่ายเป็นอาหารไม่บริสุทธิ์ มีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ที่มา : Smart SME

Writer Profile : minn.una
อดีตนักเรียนวารสารศาสตร์ รักการอ่าน (มากกว่าการเขียนนิดหน่อย) สนใจการเมืองและ K-POP ในเวลาเดียวกัน และเชื่อว่าตัวเองตลกขบขันอยู่ประมาณนึง
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

จัดบ้านให้สวย ด้วยหลัก 7:3


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save