category น้องชื่ออะไร น้องชื่ออะไร ชวนรู้จักสัตว์ตระกูลวีเซล ชอบทำท่าอย่างเงี้ยๆ

Writer : tiarada

: 8 มิถุนายน 2563

วงศ์วีเซล หรือวงศ์ “เพียงพอน” (ไม่ใช่พังพอนนะ น้องคนละตระกูลกันนน) ตระกูลนี้เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ลำตัวเพรียวยาว ฟันและเล็บแหลมคม มีขนฟูๆน่ารัก และมีต่อมกลิ่นที่ก้นทำให้มีกลิ่นที่รุนแรงไว้เพื่อสร้างอาณาเขตของตัวเอง น้องๆ เหล่านี้สามารถออกล่าได้ด้วยตัวเองโดยกินเนื้อเป็นอาหาร ซึ่งน้องล่าได้หมด ไม่ว่าจะเป็น สัตว์ขนาดเล็กอย่างแมลงต่างๆ สัตว์เลื้อยคลาน สัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ หรือ กระต่าย เป็ด ไก่ น้องก็ล่าได้ง่ายๆ

ทำให้นอกจากความน่ารักแล้ว น้องก็ยังมีความดุอยู่ในตัวด้วย สัตว์ในตระกูลนี้ก็มีสัตว์ที่หลายคนคุ้นหน้ากันดี ชื่อว่า”เฟอเรท” หรือไม่ก็ “นาก” ที่เราพบเจอกันบ่อยๆ ซึ่งเราอาจจะเผลอเรียกน้องๆ ตัวอื่นในตระกูลนี้แบบเหมารวมกันว่าเฟอเรท หรือนาก กันบ้างแหละ

วันนี้ทีมงาน Mango Zero จะพาทุกคนมารู้จักกับเพื่อนๆ ของน้องเฟอเรทที่อยู่ในตระกูลเดียวกัน ที่ไม่ว่าจะป่วนขนาดไหนก็ยังทำให้คนรักในหน้าตาที่น่ารักของน้อง มาดูกันว่าสัตว์ที่อยู่ตระกูลเดียวกับน้องจะหน้าตาคล้ายน้องกันอย่างไรบ้าง และต่างกันอย่างไรบ้างนะ

เพียงพอน (Weasel)

มาเริ่มกันที่น้องตัวเล็กสุด เป็นนักล่าที่ตัวเรียวเล็ก มักเข้าไปซ่อนตัวในโพรงได้ง่ายเพื่อทำการล่าเหยื่อนั่นเอง น้องมีหลังสีน้ำตาลหรือน้ำตาลแดง มีท้องสีขาว และมีหางที่สั้น ชอบอาศัยอยู่ในพุ่มไม้และทุ่งหญ้า

มีขนาดตั้งแต่หัวถึงหางอยู่ที่ประมาณ 20-27 เซนติเมตร น้ำหนักประมาณ 55-130 กรัม

ที่มา Wildlifetrusts

สโตธ (stoat)

จะมีสีคล้ายกับเพียงพอน แต่จะมีปลายหางเป็นสีดำและในหน้าหนาวส่วนลำตัวของน้องจะเปลี่ยนเป็นสีขาว น้องปรับตัวเก่งไม่ว่าจะมีสภาพอากาศแบบไหนน้องก็สามารถอยู่ได้ ซึ่งปกติแล้วก็จะอาศัยอยู่ในแถบชนบท ถึงหน้าตาน้องจะน่ารักตะมุตะมิ แต่น้องเป็นนักล่าที่มีอารมณ์ค่อนข้างเกรี้ยวกราดเลยทีเดียวนะ

มีขนาดตั้งแต่หัวถึงหางประมาณ 33-46 เซนติเมตร น้ำหนักประมาณ 140-450 กรัม

ที่มา Wildlifetrusts

เฟอเรท (Ferret)

สัตว์ที่ทุกคนสามารถเลี้ยงได้ และมีความดุน้อยกว่าตัวอื่นๆ (หากได้รับการดูแลที่เหมาะสม น้องจะเชื่องและน่ารักมากกกกก) ถึงน้องจะป่วนเก่งมาก แต่ถ้าหากดูแลอย่างดี ด้วยอาหารการกินที่ดีต่อสุขภาพของน้อง เอาใจใส่น้อง เล่นกับน้องทำให้น้องผ่อนคลาย ลักษณะของน้องก็จะมีขนสีครีม เท้าสีดำ และท้องที่ส่วนใหญ่แล้วจะมีสีเข้ม และรอบดวงตาของน้องก็จะมีสีที่เข้มเช่นกัน ทำให้น้องเหมือนใส่หน้ากากตลอดเวลา 

มีขนาดตั้งแต่หัวถึงหางประมาณ 44-60 เซนติเมตร น้ำหนักประมาณ 0.7 – 2  กิโลกรัม

ที่มา Britannica

มิงค์ (Mink)

พูดถึงสัตว์ที่ใหญ่ขึ้นมาอีกหน่อย ก็คือ “มิงค์” ที่หลายๆ คนอาจคุ้นหูกับเสื้อหนาวขนมิงค์ ผ้าขนมิงค์ต่างๆ ซึ่งก็คือเสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่มที่ได้ขนมาจากน้องตัวนี้นี่เอง ที่มีจมูกแหลม ขนสีเข้มเป็นสีน้ำตาลหรือดำ คางสีขาว ตัวมิงค์จะชอบอาศัยอยู่ใกล้แหล่งน้ำเช่นกัน น้องจะชอบพื้นที่กว้างๆ ไม่ว่าจะเป็นแหล่งน้ำหรือพื้นที่กลางแจ้ง และยังต้องการการดูแล การฝึกที่เหมาะสม ซึ่งเป็นเหตุผลที่ทำให้น้องไม่เหมาะแก่การเป็นสัตว์เลี้ยง

มีขนาดตั้งแต่หัวถึงหางประมาณ 85 เซนติเมตร น้ำหนักประมาณ 4-5 กิโลกรัม

ที่มา Wildlifetrusts

นาก (Otter)

น้องตัวสุดท้าย ขนาดใหญ่ที่สุดในนี้ ที่ทุกคนสามารถพบเห็นความน่ารักของน้องได้จากคลิปในโซเชียลมีเดีย แค่น้องนอนลอยอยู่ในน้ำเฉยๆ ก็น่ารักแล้ววว ไม่ว่าจะเป็นขนแน่นๆ จมูกแบนๆ และแก้มอ้วนๆ ของน้อง ทุกท่าทางคือน่ารักไปหมด โดยลักษณะอื่น ก็คือน้องมีตัวสีน้ำตาลเข้ม ส่วนคอและคางมีสีน้ำตาลอ่อน ชอบกินปลาเป็นหลัก

มีขนาดตั้งแต่หัวถึงหางประมาณ 92-136 เซนติเมตร น้ำหนักประมาณ 6 – 8 กิโลกรัม

ที่มา Wildlifetrusts

คงรู้จักน้องๆ ทั้ง 5 ตัว กันแล้วว่าน้องชื่ออะไรกันบ้าง ไม่ว่าจะน้องตัวไหนก็น่ารักไม่แพ้กันเลยยย ใครที่ชอบเฟอเรท หรือเลี้ยงเฟอเรทอยู่แล้วก็อาจพ้ายแพ้ต่อเพื่อนๆ ของน้องเฟอเรทตัวอื่นเพิ่มขึ้นกันอีก ลองมาแชร์กันดูว่าโดนน้องตัวไหนตกกันบ้างน้าาา

ที่มา bestferretcages, Wikipedia

[SPECIAL INTERVIEW] 'จองแฮอิน - คิมจีซู' นักแสดงนำซีรีส์สุดฮอต Snowdrop บน Disney+ Hotstar

MANGO MOVIE REVIEW : Detective Conan: The Black Iron Submarine


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save