category โชว์ความเจ๋ง! Google Assistant ปรับเสียงให้เนียนเหมือนมนุษย์ พร้อมพูดคุยเป็นประโยคได้

Writer : icediry

: 9 พฤษภาคม 2561

สำหรับคนที่ใช้สมาร์ทโฟนฝั่งแอนดรอยด์ เวลาจะเรียกใช้งานผู้ช่วยอัจฉริยะอย่าง Google Assistant เสียงที่ตอบกลับมาช่างมีความโมโนโทนไร้อารมณ์ยิ่งนัก ภายในงาน Google i/o 2018 ที่จัดขึ้นไปเมื่อคืนนี้ เขาได้โชว์ความสามารถใหม่ของ Google Assistant ที่เสียงพูดฟังดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น เหมือนคุยกับมนุษย์ด้วยกันเองจริงๆ

เรามาดูความสามารถใหม่ของ Google Assistant กันเลยดีกว่า

ปรับเสียงพูดให้เป็นธรรมชาติเหมือนเสียงมนุษย์

หลังจากนี้เราคงไม่ต้องฟังเสียงโมโนโทนจาก Google Assistant กันแล้ว เพราะทางกูเกิลเขาได้นำปัญญาประดิษฐ์ WaveNet ที่พัฒนาโดยทีม DeepMind ที่เคยพัฒนา AlphaGo นั่นเองค่ะ มาพัฒนาคลื่นเสียง ใส่ไดนามิกส์เข้าไป ให้มีความขึ้นลงของเสียง และจังหวะในการพูด พร้อมกับดึง จอห์น เลเจนด์ นักร้องชื่อดังมาร่วมเป็น 1 ในต้นเสียงทำให้พัฒนาเสียงออกมาได้อย่างเป็นธรรมชาติ

ซึ่ง Google Assistant จะมีมาให้เลือก 6 เสียง มีทั้งเสียงผู้หญิงและผู้ชาย เราสามารถเลือกได้ว่าอยากให้เสียงไหนคุยกับเรา และอยากให้เสียงไหนใช้ตอบกับคนในครอบครัวเราได้ด้วยค่ะ

โต้ตอบได้อย่างลื่นไหล

ระบบการพูดคุยโต้ตอบของ Google Assistant จะมีความเป็นธรรมชาติมากขึ้น เราไม่ต้องเสียเวลาพูดว่า OK Google หรือ Hey Google เพราะเราสามารถพูดด้วยประโยคที่ใช้ในชีวิตประจำวันได้เลย และแถมคุยได้ไหลลื่น ต่อได้ยาวๆ เลยค่ะ

โดยในส่วนของ Google Assistant เขาจะขยายการใช้งานไปยัง 7 ประเทศ คือ เดนมาร์ก, เกาหลี, เม็กซิโก, เนเธอร์แลนด์, นอร์เวย์, สเปนและสวีเดน

พูดคุยโทรศัพท์ได้เนียนเหมือนเป็นมนุษย์มาคุยเอง

อีกหนึ่งความสามารถของ Google Assistant ที่ล้ำไปอีกขั้นคือ Google Duplex ที่โชว์เดโม่การโทรคุยสนทนากับคนจริงๆ แบบเรียลไทม์ แน่นอนเป็นอะไรที่ท้าทายความสามารถของนักพัฒนามาก เพราะตัว AI จะต้องพูดคุยกับมนุษย์และโต้ตอบกันสดๆ โดยในตัวเดโม่ที่นำมาโชว์นั้น เป็นการโทรไปจองร้านทำผม แม้แต่เจ้าของร้านทำผมเองยังแยกไม่ออกเลยว่านี่ไม่ใช่เสียงมนุษย์ เพราะด้วยการปรับเสียงที่เป็นธรรมชาติ แม้กระทั้งการตอบด้วยเสียงอืม…” ด้วย

โดยฟีเจอร์นี้ยังอยู่ในขั้นตอนของการพัฒนาถ้าได้ใช้จริงเมื่อไหร่คงเจ๋งไม่เบาเลยค่ะ

ที่มา : economictimes.indiatimes.com

Writer Profile : icediry
ชอบสะสมแมวปลอม รักแมวจริง และมีไอทีเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต :)
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save