category 7 คำสั่งเสียงภาษาไทยสุดเจ๋งบน Android ที่คุณอาจไม่รู้ !!

Writer : cozekt

: 18 กันยายน 2561

ทุกวันนี้เรามักค้นหาข้อมูลต่างๆ ด้วยการพิมพ์ แต่ก็มีหลายๆ คนเลือกที่จะใช้คำสั่งเสียงเป็นตัวช่วย ซึ่งนอกจากคำสั่งเสียงทั่วไปที่พวกเรามักใช้กัน เช่น การถามเวลา การช่วยนำทาง หรือการโทรหาใครสักคน

แท้จริงแล้วยังมีคำสั่งอื่นๆ อีกเพียบ เปรียบเสมือนมีเลขาส่วนตัวอยู่ข้างๆ และยิ่งไปกว่านั้นคือชีวิตของคุณจะง่ายขึ้นไปกว่าเดิมมาก เราไปดูกัน !! ว่า 7 คำสั่งเสียงภาษาไทยสุดเจ๋งที่จะทำให้ชีวิตของคุณง่ายขึ้นนั้นมีอะไรบ้าง

 

ค้นหาร้านอาหารแถวนี้

เคยเป็นไหม รู้สึกหิวแต่ก็ดันไม่รู้ว่าจะกินอะไรดี บางครั้งร้านอาหารที่มีในหัวก็ซ้ำซากจำเจไปหมด งั้นลองถาม Google Assistant ที่เป็นเลขาส่วนตัวบนสมาร์ทโฟนของคุณสิว่า “ค้นหาร้านอาหารแถวนี้” รับรองว่าอาจจะมีร้านที่คุณยังไม่เคยลอง หรืออาจจะนึกไม่ถึงอย่างแน่นอน !

เปิดเพลงให้ฟังหน่อย

ตัวช่วยคลายเหงาของใครหลายๆ คนคงหนีไม่พ้นการฟังเพลง แต่ใครจะรู้ว่าเราสามารถเปิดเพลงได้อย่างง่ายดาย คล้ายกับมีคนเปิดให้ฟัง เพียงแค่คุณเปิด Google Assistant แล้วพูดว่า “เปิดเพลงให้ฟังหน่อย”

เพียงเท่านี้เลขาส่วนตัวของคุณก็จะทำหน้าที่จัดสรรเพลงมาให้ฟัง โดยเราสามารถเลือกได้ว่าจะให้เปิดฟังจากแอปพลิเคชันไหน อยากเปิดบน YouTube หรือ Spotify ก็ทำได้

เช็กยอดมือถือ

จะเช็กยอดมือถือแต่ต้องกดเบอร์อะไรนะ? วันนี้เรามีวิธีง่ายๆ ที่คุณสามารถเช็กยอดมือถือได้เพียงแค่ไม่กี่ขั้นตอนเท่านั้น อันดับแรกเพียงแค่คุณพูดกับ Google Assistant ว่า “คุยกับเอไอเอส”

จากนั้นทำการลิงก์บัญชีกับทาง Google Account แต่ลิงก์แค่ครั้งแรกครั้งเดียวเท่านั้น!! เพียงเท่านี้น้องอุ่นใจก็จะออกมาต้อนรับเราพร้อมกับให้เรา “เช็กยอดมือถือ” ได้ง่ายๆ โดยไม่ต้องพึ่งเบอร์อีกต่อไป

เช็กยอดเน็ต

นอกจาก “เช็กยอดมือถือ” แล้ว เรายังสามารถ “เช็กยอดเน็ต” ได้อีกด้วย !! โดยวิธีการก็ง่ายแสนง่ายเหมือนเดิม เพิ่มเติมแค่ “คุยกับเอไอเอส” แล้วพูดว่า “เช็กยอดเน็ต” เพียงเท่านี้น้องอุ่นใจก็จะบอกอินเทอร์เน็ตคงเหลือของเราให้ฟัง ไม่เชื่อลองดูสิ

เปิดทีวีช่องต่างๆ

อยากจะเปิดทีวี แต่บางทีมือก็ไม่ว่าง งั้นเรามาดูวิธีการอันแสนง่าย เสมือนมีรีโมทอัจฉริยะติดตัวอยู่ตลอดเวลา เพียงแค่คุณกดปุ่มโฮมค้างไว้เพื่อเรียกน้องอุ่นใจขึ้นมา โดยพูดว่า “คุยกับเอไอเอส”

จากนั้นเราก็สามารถสั่งให้น้องอุ่นใจเปิดทีวีช่องต่างๆ ให้ดูได้ ซึ่งเราสามารถใช้คำสั่งพื้นฐานต่างๆ เช่น เปิด, เล่นหรือดู ตามด้วยช่องต่างๆ เช่น “เปิดช่องเวิร์คพอยท์” น้องอุ่นใจก็จะทำการเปิดช่องที่เราต้องการขึ้นมาทันที

เปิดหนัง/ซีรีส์

นอกจากเปิดทีวีช่องต่างๆ แล้ว เรายังสามารถเปิดหนัง ซีรีส์ หรือคอนเสิร์ตที่มีใน AIS PLAY ได้อีกด้วย โดยใช้คำสั่งเสียง “คุยกับเอไอเอส” เหมือนเดิม เพียงเท่านี้เราก็สามารถบอกน้องอุ่นใจได้ว่าจะเลือกเปิดหนังหรือซีรีส์เรื่องอะไร

รวมถึงคอนเสิร์ตต่างๆ ก็สามารถเปิดดูได้ด้วยนะ เช่น “ดู Game of Thrones”, “เปิดฉลาดเกมโกง”, “เล่น Dance Fever”

เล่ามุกตลกให้ฟังหน่อย

เรียกได้ว่า Google Assistant สามารถทำได้สารพัดอย่างจริงๆ ซึ่งเปรียบเสมือนมีเลขาส่วนตัวอยู่ข้างๆ ไม่มีผิด แต่ก็ยังมีอีกหนึ่งอย่างที่ใครหลายๆ คนอาจจะยังไม่รู้ ว่า Google Assistant นั้นแฝงความตลกปนแป้กให้เราคลายเครียดกันได้ ลองสั่งให้ “เล่ามุกตลกให้ฟังหน่อย” สิ รับรองมีมุกที่คุณคาดไม่ถึงเพียบ !!

สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.ais.co.th/googleassistant 

 

Writer Profile : cozekt
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
5G หน้าตาเป็นยังไง ไปดูกัน!! พาชมงาน ทดสอบ 5G ครั้งแรกในไทย โดย AIS

5G หน้าตาเป็นยังไง ไปดูกัน!! พาชมงาน ทดสอบ 5G ครั้งแรกในไทย โดย AIS

นักช้อปยุคใหม่ไร้เงินสด แค่ยกมือถือยิงปุ๊บจ่ายปั๊บผ่าน mPAY MyCode

มาแล้ว!! Google Santa Tracker 2016 มาติดตามภารกิจของซานต้ากัน

แชร์วิธีดู  Live Oscars ฟรี! อยู่ที่ไหนก็ดูได้ผ่านแอป AIS PLAY (ประหนึ่งได้นั่งดูติดขอบเวที)

ครั้งแรกของวงการธนาคารไทยเมื่อ KBank ใส่ 'KADE' ปัญญาประดิษฐ์สุดอัจฉริยะใน K PLUS ให้ฉลาดรู้ใจทุกคน

ส่องมือถือลดราคาที่งาน “Big C Big Bang Mobile Sale” พร้อมของแถมจัดหนักจัดเต็ม!

7 ข้อดีของการไปเที่ยวต่างประเทศกับแก๊งเพื่อน ทริปนี้มีแต่คุ้ม!

สุดว้าว!! ส่องกล่องทิชชูแล้วเจออะไร? หาคำตอบได้ที่ Happy Box จากเชลล์

สุดว้าว!! ส่องกล่องทิชชูแล้วเจออะไร? หาคำตอบได้ที่ Happy Box จากเชลล์

เอไอเอส วัน-ทู-คอล! เปิดตัว ศิลปินวง SBFIVE พรีเซ็นเตอร์ใหม่ ZEED SIM ตัวแทนสื่อสารความซี้ดของแบรนด์ ที่โดนใจวัยทีนแบบสุดขั้ว

ครั้งแรก! ทดลองเล่น Google Assistant ผู้ช่วยอัจฉริยะ มีเป็น "ภาษาไทย" แล้ว เจ๋งแค่ไหนลองมาดูกัน

ส่องภาพวาดระบายสีวิถีไทย ให้ดูเคลื่อนไหวได้จริงผ่านแอป Pentel Color Live

6 ความเยี่ยมของ 'CU NEX App' แอปฯ เพื่อนิสิตจุฬาฯ ทำได้ทุกอย่างทั้งเรียนและไลฟ์สไตล์ By KBank

เชื่อมต่อได้ไม่มีสะดุด! AIS SIM2Fly ใช้ที่จีนได้แล้ว

เปลี่ยนการลงทุนให้เป็นเรื่องง่าย ด้วยผู้ช่วยการลงทุนบนมือถือ 'K-My Funds'