category เจาะลึกความน่าสนใจใน ‘Grid’ ซีรีส์ Sci-fi สุดอลัง ว่าด้วยเรื่องปริศนา / ท่องเวลา / มนุษยชาติ


: 8 เมษายน 2565

‘Grid’ ซีรีส์แนว Sci-fi ฟอร์มยักษ์เรื่องล่าสุดจาก Disney+ Hotstar ที่จะพาคุณติดตามค้นหาความจริง เบื้องหลัง ‘The Ghost’ สิ่งมีชีวิตลึกลับ ผู้ใช้เทเลพอร์ตข้ามกาลเวลามาช่วยสร้างระบบ ‘Grid’ เพื่อปกป้องมนุษยชาติจากพายุสุริยะ ภัยพิบัติครั้งใหญ่เมื่อ 24 ปีก่อน ทว่าในปัจจุบันเธอกลับมาปรากฏตัวอีกครั้งเพื่อช่วยเหลือฆาตกร ?

ถือเป็นอีกหนึ่งซีรีส์ที่เปิดฉากมาด้วยพล็อตอลังการ การันตีคุณภาพจากทีมเบื้องหลัง และทีมนักแสดงมากฝีมือ นำโดย อาทิ ซอคังจุน (Seo Kang-jun), คิมอาจุง (Kim A-joong), คิมมูยอล (Kim Moo-yul), คิมซองกยุน (Kim Sung-kyun) และ อีซียอง (Lee Si-young) 

พร้อมตั้งคำถามกับคนดู ชวนให้จินตนาการไปด้วยกันว่า ‘หากวันหนึ่งโลกจะต้องเจอกับมหันตภัยรุนแรงในระดับที่สามารถทำลายล้างทั้งโลกได้ มนุษย์โลกในวันนั้นจะต้องเจอกับอะไร ? ภายใต้โลกสมมุติที่ถูกปกคลุมด้วย Grid แห่งนี้ จะมีอะไรน่าติดตามกันอีกบ้าง Mango Zero ชวนมาเจาะลึกความน่าสนใจก่อนรับชม ‘Grid’ กันแล้วที่นี่ 

สามารถติดตามชมตอนใหม่กันได้ ทุกวันพุธ ทาง Disney+ Hotstar หรือคลิก https://www.hotstar.com/th/tv/grid/1260082738

รับประกันความเข้มข้นด้วยทีมโปรดักชันมือทอง 

ตั้งแต่ปล่อยตัวอย่างแรกออกมาให้ได้ชมกัน ก็รับประกันความเข้มข้นของบทได้เลย เพราะซีรีส์ Grid ในครั้งนี้ได้นักเขียนมือทองอย่าง นักเขียนอีซูยอน เจ้าแม่ซีรีส์สืบสวนจาก Stranger ทั้ง 2 ภาค และยังเป็นเจ้าของรางวัลแดซัง ใน Baeksang Arts ปี 2018  

แถมยังผ่านมือกำกับโดย อีคาน (Lee Khan) ผู้กำกับหนังมากฝีมือจากเรื่อง The Divine Move 2: The Wrathful ที่ทำให้ Mood and tone ของซีรีส์เรื่องนี้กลมกล่อม ทั้งงานภาพและการถ่ายทอดเรื่องราวที่มีเอกลักษณ์ชัดเจน ไม่แพ้ซีรีส์ฝั่งตะวันตกเลย 

พล็อตเรื่องน่าติดตาม

 

พล็อตในเรื่องนี้ ได้มีการหยิบเอาทฤษฎีเกี่ยวกับสนามแม่เหล็กและพายุสุริยะที่อาจนำไปสู่หายนะให้แก่โลกมาเป็นจุดเริ่มต้น และต่อยอดตีฟูจนเกิดเป็นเรื่องราวในซีรีส์  

สำหรับใครที่กำลังจะเริ่มดู เราขออธิบายเป็นข้อมูลเบื้องต้นว่า พายุสุริยะนั้น เป็นกระแสของอนุภาคประจุไฟฟ้าที่ถูกปล่อยอยู่ในชั้นบรรยากาศของดวงอาทิตย์ พัดผ่านดวงดาวต่าง ๆ อยู่ทั่วบรรยากาศ ทว่าเมื่อผ่านเข้ามายังโลกนั้น อาจก่อให้เกิดภัยพิบัติต่อโลกได้ เพราะมันจะปล่อยก้อนมวลสารจากโคโรนา (Coronal Mass Ejection-CME) เข้าสู่โลก  

แม้จะไม่ได้เผาทำลายล้างโลกโดยตรง แต่ก็มีผลกระทบต่อระบบการกระแสไฟฟ้าทั่วโลก ทำให้เกิดเหตุการณ์ไฟดับ ไฟไหม้บางพื้นที่ ระบบการสื่อสารผ่านดาวเทียมจะล้มเหลว สัญญาณอินเตอร์เน็ตทั่วโลก เครื่องบิน และการคมนาคมจะใช้งานไม่ได้  

ยิ่งไปกว่านั้นผู้คนที่ได้สัมผัสรังสีนี้โดยตรง ผิวจะถูกเผาไหม้จนอาจถึงแก่ชีวิตได้ และสิ่งที่จะหยุดยั้งสถานการณ์เลวร้ายนี้ได้ ก็คือการสร้างระบบ Grid ขึ้นมาปกป้องโลก โดยมันจะทำหน้าที่เป็นโล่สนามแม่เหล็กขนาดใหญ่ปกคลุมอยู่ทั่วโลก เพื่อป้องกันโลกจากพายุลมสุริยะ ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่มาจากโลกอนาคต และคนที่สร้างมันขึ้นมาได้ก็มีเพียง ‘The Ghost’ สิ่งมีชีวิตลึกลับที่ทุกคนในเรื่องต่างพยายามสืบหาตัวจนที่แท้จริงของเธอกันอยู่นั่นเอง 

หน่วยอำนวยการลับที่ชิงไหวชิงพริบกันทั้งเรื่อง 

หลังจากที่ ‘The Ghost’ สร้างระบบ Grid เสร็จแล้ว เธอก็หายตัวไปอย่างไร้ร่องรอย เหลือเพียงหน่วยอำนวยการลับของรัฐที่ก่อตั้งขึ้นมา เพื่อจับตาดูระบบความปลอดภัยของ Grid ต่อไป  

และอีกหนึ่งภารกิจของหน่วยงานนี้ก็คือ การตามหาร่องรอยของ ‘The Ghost’ เพื่อสืบหาความจริงว่าเธอเป็นใคร ? มาจากที่ไหน ? และย้อนเวลามาช่วยโลกเพื่ออะไร ? รวมถึงอีกหนึ่งจุดประสงค์ลับที่รัฐพยายามตามหา ‘The Ghost’ ให้เจอ ก็เพราะอยากได้ข้อมูลด้านเทคโนโลยีจากโลกอนาคต เพื่อให้เกาหลีใต้สามารถสร้างเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าและล้ำกว่าประเทศอื่นในปัจจุบัน 

ซึ่งหน่วยอำนวยการลับแห่งนี้ เป็นหน่วยงานรัฐสุดล้ำที่สามารถเข้าถึงทุกข้อมูลลับสุดยอดจากทุกหน่วยงานในเกาหลีใต้ได้ ไม่ว่าจะประวัติอาชญากรรมของใคร กล้องวงจรปิดที่ไหนในเกาหลีใต้ ก็สามารถเข้าถึงได้ทุกที่   

แถมไม่เพียงแต่เป็นหน่วยอำนวยการลับสำหรับคนภายนอกเท่านั้น เพราะคนภายในหน่วยงานนี้เอง ก็ไม่อาจล่วงรู้ภารกิจของทีมอื่น ๆ ได้เลย แม้แต่คนในทีมของตัวพระเอก ก็ยังมีพฤติกรรมที่น่าสงสัยจนไม่สามารถไว้วางใจใครได้ ต้องคอยชิงไหวชิงพริบ แอบตามสืบข้อมูลกันเองตลอดทั้งเรื่อง

อย่างในเรื่องนี้ เราก็จะได้เห็นความสามารถพิเศษของพระเอกอย่าง คิมเซฮา (รับบทโดย ซอคังจุน) ที่ต้องฝึกสกิลอ่านปากคนได้ เพื่อใช้ในการสืบหาความจริงจากหัวหน้าทีมของตัวเอง ซึ่งก็ถือว่าเป็นสกิลที่เป็นประโยชน์ต่อตัวพระเอกมากเลยทีเดียว

อลังการงานเทคโนโลยี 

ด้วยความเป็นซีรี่ส์ Sci-fi ก็ได้ใส่เทคโนโลยีต่าง ๆ เข้ามาโชว์ในซีรี่ส์เรื่องนี้ ทั้งเทคโนโลยีในโลกปัจจุบันอย่าง พี่ยาม AI ที่ระบุตัวตนพนักงานได้โดยไม่ต้องตอกบัตรเข้างาน, ประตูสแกนลายนิ้วมือในหน่วยงานลับ และ 3D Printing สร้างชิ้นเนื้อไว้ใช้เพื่อการสืบสวน รวมถึงเทคโนโลยีจากอนาคตอย่างเทเลพอร์ต ก็ถูกใส่เข้ามาในเรื่องได้อย่างลงตัว 

เมื่อมีเทคโนโลยีแล้ว แน่นอนว่าความอลังการของงาน Computer Graphic ก็ต้องตามมาด้วย ในเรื่องนี้ก็ถือว่าทำได้ดีไม่น้อย ด้วยแผนการวางตารางออกอากาศไว้สัปดาห์ละ 1 ตอนเท่านั้น เมื่อมีเวลาทำงานเพิ่มขึ้น แน่นอนว่างานภาพ งานกราฟิกของหนัง ก็ออกมาเนี๊ยบจริงยิ่งกว่าเดิมอีกด้วย 

นักแสดงหน้าคุ้น กับบทบาทที่ต้องลุ้นตลอดเรื่อง 

ซีรีส์เรื่องนี้ถือเป็นการรวมตัวของนักแสดงชื่อดังหลายคนเลยทีเดียว นำทีมโดยซอคังจุน ที่ทิ้งทวนฝากเรื่องนี้ไว้ก่อนเข้ากรมในบทบาทของ ‘คิมเซฮา’ พนักงานในหน่วยอำนวยการลับ ที่ดูเหมือนจะมีความหลังที่ไม่ดีกับ The Ghost นัก ประกบคู่กับคิมอาจุง รับบทเป็นจองแซบยอกเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานในสถานีตำรวจซงเจ ที่กำลังติดตามคดีฆาตกรรมร้านสะดวกซื้อ และบังเอิญได้พบกับ The Ghost ที่โผล่มาช่วยฆาตกรระหว่างการจับกุม 

รวมถึง ‘คิมซองกยุน’ ที่หลายคนน่าจะคุ้นเคยกับเขาในบทคอมเมดี้อย่างบทคุณพ่อสุดฮาของ ‘คิมจองฮวัน’ ใน Reply 1988 ครั้งนี้ซองกยุนมารับบท ‘คิมมานก’ ฆาตรกรร้านสะดวกซื้อ บุคคลลึกลับที่ยังมีปมให้ติดตามอีกมากมาย และอีกคนที่น่าสนใจก็คือ ‘อีซียอง’ ที่ครั้งนี้เธอมารับบทเป็น ‘The Ghost’ สาวปริศนาที่สามารถเดินทางข้ามเวลา บุคคลที่พระเอก-นางเอกและหน่วยอำนายการลับหมายหัวตามไล่ล่ามาโดยตลอด 

สำหรับคาแรคเตอร์ในเรื่องนี้ ค่อนข้างมีความเป็นมนุษย์สูงมาก และมีปูมหลังให้รอติดตาม จนไม่สามารถปักใจได้ตั้งแต่เริ่มว่าใครเป็นฝ่ายร้ายหรือฝ่ายดี รวมถึงจุดประสงค์ที่แท้จริงในการทำภารกิจต่าง ๆ เพราะยังมีอีกหลายปมในเรื่องที่ยังไม่ได้ถูกเฉลย  

แม้ว่าตอนนี้ซีรีส์จะเดินทางมาถึงครึ่งเรื่องแล้ว แต่ยิ่งออกอากาศไปเรื่อย ๆ ก็ยิ่งทำให้คนดูอย่างเรา ๆ ได้ลุ้นกันตลอดทั้งเรื่องว่าจะมีการ Plot twist พลิกบทบาทกันอีกเมื่อไหร่ ใครที่เป็นแฟนซีรีส์สาย Sci-fi สืบสวนสอบสวนอยู่แล้ว ยิ่งไม่ควรพลาดเลยทีเดียว สามารถติดตามชมตอนใหม่กันได้ ทุกวันพุธ ทาง Disney+ Hotstar หรือคลิก https://www.hotstar.com/th/tv/grid/1260082738 

Writer Profile : jazz.ordinaryday
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

[Exclusive Interview] เปิดเบื้องหลังวงการคาสิโน คุยกับผู้กำกับ - นักแสดงคังยุนซอง อีดงฮวี และฮอซองแท

7 Event น่าสนใจตลอดเดือนกุมภาพันธ์
 2017


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save