ตามรอยซีรีส์ย้อนยุคกับนิทรรศการสวมชุดฮันบกที่ Korean Cultural Center

Writer : Hanachan

: 18 กุมภาพันธ์ 2565

ตามรอยซีรีส์ย้อนยุคกับนิทรรศการสวมชุดฮันบกที่ Korean Cultural Center

‘อูนารา อูนารา ฮาจูอูนาาาาาาาา..’

แค่ขึ้นทำนองมาสาวก K-Drama ก็รับบทเป็นจอมนางแห่งวังหลวงกันหมด ‘ซากึก’ หรือละครย้อนยุคก็เป็นหนึ่งในประเภทของซีรีส์เกาหลีที่ได้รับความนิยมอย่างมากกับผู้ชมชาวไทยอย่างเรา ๆ ซึ่งในปัจจุบันซีรีส์พีเรียดก็ได้มีการปรับเปลี่ยนเนื้อหาให้แฟนตาซีหรือสนุกสนานมากขึ้น แต่ยังคงเนื้อหาทางประวัติศาสตร์ ไว้เป็นเกร็ดความรู้ ที่นับเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งจนเราเสพติดไปโดยไม่รู้ตัว (ที่แบบว่า เอ๊ะ คิงคนนี้อีกล่ะ)

และสิ่งที่มากกว่าพล็อตที่อู้ฟู่ ตำรับชาววัง หรือขนมต็อกของชาวบ้าน ก็หนีไม่พ้นชุดดั้งเดิมในแต่ละยุค ที่มีความสวยต่างสไตล์กัน ซึ่งเราเชื่อว่ามันต้องมีคนที่ดูแล้วอยากใส่ดูสักครั้งแน่นอนนนน เผื่อจะสวยแบบมเหสีจาก Mr.Queen (ในเวอร์ชันที่ไม่เลอะโคลนนะะ) หรือรับบทเป็นผู้หญิงสูงศักดิ์ดูบ้าง

วันนี้ Mango Zero เลยจะพาทุกคนมาตามรอยซีรีส์ย้อนยุคไปกับนิทรรศการ ‘ย้อนเวลาหาราชัน ตามซีรีส์เกาหลี’ กิจกรรมสวมชุดฮันบกฟรี จาก Korean Cultural Center หรือศูนย์วัฒนธรรมเกาหลีประจำประเทศไทย 

ซึ่งในงานมีชุดฮันบกให้เลือกสวมใส่ทั้งชุดมาม่า ชุดองค์รัชทายาท ชุดร่วมสมัย ทั้งหญิงและชาย จะเด็กจะผู้ใหญ่ เครื่องหัวหลากสไตล์ มีให้ใส่ครบบ พร้อมกับถ่ายรูปในฉากหลังของซีรีส์เรื่องดังที่เพิ่งจบไปอย่าง The King’s Affection และ The Red Sleeve ด้วย (มีสแตนดี้อาจารย์จอง555555)  

นอกจากชุดฮันบกแล้ว ยังมีการละเล่นพื้นบ้านเกาหลี ให้ลองกินกันแบบอิน ๆ และโซนจัดแสดงชุดฮันบกเล็กๆ ให้ถ่ายรูปเล่น ฟีลเช็คอินเกาหลีทิพย์

ส่วนใครที่มีเวลาว่างและอยากลองใส่สักครั้ง ก็มาร่วมเรียนรู้วัฒนธรรมได้ที่ ศูนย์วัฒนธรรมเกาหลีประจำประเทศไทย

ในนิทรรศการจะมีอะไรที่น่าสนใจบ้าง เราจะพามาดูกันนน~

#1 จุดเลือกชุด

เริ่มที่มาเลือกชุดกันก่อนนนน ในรูปอาจจะดูน้อย แต่วันที่แอดไปคือมันเป็นวันเปิดงานอย่างเป็นทางการพอดี ชุดเลยไม่ว่างค่อนข้างเยอะ ตอนนี้น่าจะขนออกมาให้เลือกมากกว่าเดิมแล้วฮะะ ที่แขวนนี้จะมี 2 ฝั่ง เป็นฝั่งชุดผู้ชายและชุดผู้หญิง พร้อมเครื่องหัวมากมายที่จนถึงตอนนี้ก็ยังจำชื่อไม่ได้ เอาเป็นว่ามิกซ์แอนด์แมทช์กันตามใจชอบบบ หรือถ้าอยากรู้วิธีใส่ที่ถูกต้องแบบครบเครื่อง ก็ถามพี่ที่ศูนย์วัฒนธรรมได้เลยน้า

ทาด้าาาา แต่งออกมาก็จะประมาณนี้ ใครพอมีเวลาหน่อยก็ทำผมสวย ๆ แต่งหน้าเนี้ยบๆ วันนี้มีน้องฝึกงานไปด้วยเลยได้องค์รัชทายาทมาควงแล้วหนึ่งงงง

จุดนี้ทางศูนย์จะมี Backdrop วังทิพย์ให้ถ่ายรูปกัน ใครครีเอทหน่อยจะหามุมถ่ายแบบฉากจบของซีรีส์ Moon Lovers ก็ได้นะะะ เก๋สุด

#2 ฉากถ่ายรูป

ฉากจะแบ่งเป็น 3 ฉากหลัก เป็นห้องเขียนหนังสือ (แต่ไม่มีกระดาษ พู่กัน ที่ฝนหมึกให้นะะ55555) ห้องนั่งเล่นจิบน้ำชา และฉากจำลองสวนเหมือนอยู่ในวัง แถมมีสแตนดี้อาจารย์จองจาก The King’s Affection มายืนต้อนรับ แอ๊บเขินทิพย์ไปก่อน 1 กรุบบ

แนะนำให้คิดท่าไปเยอะ ๆ เลย ไปถึงจะได้พร้อมถ่าย กดเลย 100 รูป (ใช้ได้รูปเดียว)

#3 การละเล่นพื้นบ้านเกาหลี

ด้านนี้เป็นของเล่นพอกรุบกริบ อย่างเชกีชากี จะคล้ายกับการเตะลูกขนไก่ของจีน นิยมเล่นในกลุ่มเด็กผู้ชาย แต่ตอนนี้องค์ชายเรา.. เตะได้ประมาณ 3 วิ (ช่วยน้องด้วยยยยยย)

ส่วนอันนี้จะเป็นทูโฮ การละเล่นอีกหนึ่งอย่าง ที่เราต้องโยนก้านธนูในลงห่วงหรือถัง ต้องขุดสกิลความแม่นยำ และสายตาที่ไม่สั้นและเอียงออกมาใช้ แต่ตอนนี้ระหว่างโยนไม้ กับสะดุดชุดล้มไปอะไรจะเกิดขึ้นก่อนกัน (ตัวสั้นไปหน่อย55555)

#4 จุดถ่ายรูปชิคๆ 

โซนนี้ เป็นจุดที่จัดโชว์ชุดฮันบกดั้งเดิมแบบเล็กๆ พร้อมฉายภาพซีรีส์ย้อนยุคเรื่องเด่น ๆ จากจอโปรเจกเตอร์ หลายๆเรื่องปนกัน แอบเห็นเรื่องรักเราพระจันทร์เป็นใจของคุณโบมกอมเขาด้วยล่ะ

ก็มาถ่ายรูปแบบชิคเก้น..ชิคๆ! ได้ ฟีลเกาหลีเกาใจ ในอาร์ตแกลอรี่

#5 จุดอื่นๆ 

ทางด้านนี้จะเป็นจุดเหมือนห้องเรียนเล็ก ๆ ที่ได้มีโอกาสแวะเข้าไปเปลี่ยนชุดเฉย ๆ แต่ในห้องมีความน่ารักมากกกก กลิ่นอายแบบวัฒนธรรมลอยมาเตะจมูก ซึ่งห้องนี้เขาเคยใช้เป็นห้องเรียนพับกระดาษและถุงเครื่องรางแบบเกาหลี ใครสนใจอยากเรียนก็คอยติดตามข่าวสารที่ Korean Cultural Center in Thailand เพราะศูนย์วัฒนธรรมเขาเปิดคลาสต่างอยู่เรื่อยเลย

  • ระยะเวลา : 14 กุมภาพันธ์ – 29 เมษายน 2565
  • วิธีเดินทาง : BTS สถานีอโศก ทางออกที่ 5 ศูนย์ฯจะอยู่ระหว่างสุขุมวิทซอย 15 และ 17 
  • เปิด – ปิด : 09:00-17:00 น.
  • (14 กุมภาพันธ์ – 4 มีนาคม >> 09:00-21:00 น.)
  • ** ไม่มีค่าใช้จ่าย **
Writer Profile : Hanachan
ฮานะจังมีความสุขกับการดูซีรีส์เกาหลีและท่องเที่ยวไปวันๆ Green tea lover / Japanese food forever ♡
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

[SPECIAL INTERVIEW] 'จองแฮอิน - คิมจีซู' นักแสดงนำซีรีส์สุดฮอต Snowdrop บน Disney+ Hotstar


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save