category หลับยากต้องลอง ปล่อยให้ขาข้างหนึ่งอยู่นอกผ้าห่มจะช่วยให้หลับได้ดีขึ้น

Writer : uss

: 29 สิงหาคม 2565

ไม่ว่าใครก็คงอยากมีค่ำคืนในการนอนหลับที่สบาย หลับง่าย หลับลึก แต่มันไม่ได้มีวันดีๆ แบบนั้นทุกวันล่ะสิ จึงทำให้บางทีเราก็จะเจอกับปัญหานอนไม่หลับบ้าง หลับยากบ้าง หรือสะดุ้งตื่นกลางดึกก็มี

สำหรับใครที่เจอปัญหาเหล่านี้ เรามาลองวิธีง่ายๆ กัน เพียงแค่นอนเอาเท้าออกนอกผ้าห่มข้างนึง ก็จะช่วยให้เราหลับสบายตลอดทั้งคืนเลย ซึ่งท่านี้ก็เป็นอีกหนึ่งคงท่าโปรดของใครหลายคน

แน่นอนว่าคงสงสัยกันใช่มั้ย.. ว่าแค่เอาเท้าออกข้างนึงมันช่วยได้จริงหรอ ? ไม่ปล่อยให้สงสัยนาน เรามาดูเบื้องหลังของเคล็ดลับนี้กันน ~

ปกติแล้วกลไกการนอนหลับของเราเกี่ยวข้องกับอุณหภูมิในร่างกาย ซึ่งอุณหภูมิที่เหมาะสมสำหรับการนอนหลับสนิทคือ 18°C และเท้าของเราก็เป็นประตูสู่อุณหภูมิเหล่านั้น

นั่นก็เป็นเพราะว่าเท้าเราถือเป็นอวัยวะที่ช่วยระบายความร้อนในร่างกายได้เป็นอย่างดี โดยจะทำหน้าที่ลดระดับอุณหภูมิลงประมาณ 2-3 องศาเซลเซียส เพื่อให้ร่างกายอยู่ในจุดที่สบาย เหมาะแก่การนอนหลับ

เนื่องจากเท้าไม่มีขน มันจึงเย็นอยู่ตลอดทั้งคืน เป็นผลให้อุณหภูมิร่างกายของเราสมดุล และนอนหลับสบาย เพราะถ้าหากอากาศร้อนเกินไป ร่างกายของเราต้องต่อสู้กับความร้อนซึ่งจะทำให้หลับยากยิ่งขึ้น 

นอกจากจะช่วยระบายความร้อนได้ดีแล้ว  เท้าของเรายังประกอบไปด้วยหลอดเลือด AVAs (Arteriovenous Anastomosis) ซึ่งเป็นหลอดเลือดที่ช่วยควบคุมอุณหภูมิของร่างกายให้เป็นปกติ

“ท่าที่สบายที่สุดเมื่อต้องนอนกับผ้าห่ม”

ผู้เชี่ยวชาญด้านการนอนหลับกล่าวว่า ปัญหาส่วนใหญ่เมื่อเราต้องนอนกับผ้าห่มนั้น คือร่างกายเราร้อนเกินไป โดยการยื่นเท้าออกมาข้างนึงนั้นจึงเป็นการการแก้ปัญหาที่สมบูรณ์แบบ และช่วยให้เรารักษาอุณหภูมิร่างกายให้เย็นตลอดทั้งคืน รวมถึงยังเป็นท่าที่สบายที่สุดเมื่อต้องนอนกับผ้าห่มอีกด้วย 

ข้อควรระวัง : การนอนหลับเอาเท้าออกนอกผ้าห่มอาจจะเหมาะกับคนที่นอนไม่เปิดแอร์มากกว่า เพราะหากเรานอนเปิดแอร์ทั้งคืนอยู่แล้ว การเอาเท้าออกนอกผ้าห่มอาจทำให้เป็นหวัดหรือไม่สบายเอาได้ 

และนี่ก็คือเบื้องหลังสุดเจ๋งที่สายนอนหลับยากไม่ควรพลาด ถ้าใครลองวิธีนี้แล้วได้ผล มาคอมเมนต์บอกกันหน่อยน้าาา 

ที่มา : Healthshot 

Writer Profile : uss
ชอบฟังเพลงพอๆ กับชอบนอนหลับ :)
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
พยากรณ์อากาศช่วงหยุดยาวปีใหม่

พยากรณ์อากาศช่วงหยุดยาวปีใหม่


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save