Say hello to healthy! กับเซเลอรี่ปั่น ขับสารพิษ

Writer : Patta.pond

: 21 พฤษภาคม 2562

รับไม้ต่อจากเครื่องดื่มเฮลธ์ตี้ ครั้งนี้ถึงตาของ “Celery juice” หรือน้ำขึ้นฉ่ายฝรั่ง สุดยอดผักล้างสารพิษในตำนาน เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก และผู้รักสุขภาพ เพิ่มวิตามินต่างๆ ให้กับร่างกาย ส่วนเรื่องรสชาติ ก็ขอให้ท่องไว้ว่า หวานเป็นลม ขมเป็นยา! มีประโยชน์มากแค่ไหน  ไปดูกัน

Anthony William ผู้ริเริ่มกระแสน้ำสุดเฮลธ์ตี้

ผู้ริเริ่มกระแสน้ำขึ้นฉ่ายฝรั่งก็คือ “Antony William” นักโภชนาการ ที่ออกหนังสือเกี่ยวกับวิธีการบำบัดรักษาอาการป่วยเรื้อรัง และได้พูดถึงเจ้าผักขึ้นฉ่ายถึงความสามารถในการฟื้นฟูอาการป่วยต่างๆ ทำให้เกิดเป็นกระแสตอบรับอย่างเปรี้ยงปร้างในกลุ่มคนรักสุขภาพ

อะไรคือ Celery หรือขึ้นฉ่ายฝรั่ง

ขึ้นฉ่ายฝรั่ง เป็นพืชในตระกูลแครอต อุดมไปด้วยสารอาหารนานาชนิด เช่น โฟเลต โพแทสเซียม ไฟเบอร์ และวิตามิน A, B2, B6, C และที่มีมากที่สุดคือวิตามิน K ดังนั้นจึงช่วยในเรื่องของความดันโลหิต โรคหัวใจ ช่วยขับของเสียออกจากร่างกาย ลดอาการอักเสบและทำให้ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายทำงานได้แข็งแรงขึ้น

ไม่ใช่ว่าปั่นแบบไหนก็ได้

แน่นอนว่าต้องมีทริคเล็กๆ น้อยๆ สำหรับการดื่มน้ำขึ้นฉ่ายฝรั่งแบบได้สารอาหารมากที่สุด และนี่คือเคล็ดลับที่วิลเลี่ยมได้กล่าวไว้ในหนังสือของเขา (Medical Medium)

  • ต้องดื่มในตอนเช้าปริมาณ 16 ออนซ์ (ประมาณ 455 มิลลิลิตร) ขณะที่ท้องว่าง ดื่มโดยไม่ผสมกับอะไรเลย และเว้นระยะเวลาจากของกินสิ่งอื่น 15 นาที
  • หากเป็นการดื่มเพื่อรักษาอาการป่วยเรื้อรัง ให้เพิ่มปริมาณเป็น 24-32 ออนซ์ (ประมาณ 680-900 มิลลิลิตร) ซึ่งสามารถดื่มให้หมดในครั้งเดียว หรือแบ่งดื่ม 2-3 ครั้งได้
  • หากไม่สามารถดื่มในตอนเช้าก่อนมื้ออาหารได้ ก็สามารถเปลี่ยนเป็นดื่มก่อนหรือหลังกินอะไรก็ตาม 15-30 นาที ตลอดทั้งวัน
  • นอกจากจะขึ้นชื่อในเรื่องคุณประโยชน์แล้ว น้ำขึ้นฉ่ายฝรั่งยังขึ้นชื่อในเรื่องรสชาติเช่นเดียวกัน หากความรักสุขภาพนั้นไม่มากพอที่จะดื่มจนถึง 16 ออนซ์ได้ สามารถเริ่มจากขนาดเล็กๆ เช่น 8 ออนซ์ (ประมาณ 1 แก้วน้ำ) หรือขยับไปลองน้ำแตงกวาจนลิ้นคุ้นชินกับน้ำผัก แล้วค่อยขยับมาน้ำขึ้นฉ่ายฝรั่งก็ได้
  • ควรดื่มทันทีหลังจากทำ หรือถ้าไม่ทันควรเป็น 24 ชั่วโมง(ซึ่งอาจจะเสียวิตามินและคุณค่าลงไปอีกเล็กน้อย) ด้วยวิธีการเก็บใส่ขวดแก้วแบบปิด และเเช่ตู้เย็น
  • แม้ว่าการดื่มที่ดีที่สุดคือการไม่ผสมอะไรเลย แต่การอยู่เพื่อกินก็เป็นสิ่งสำคัญ สำหรับผู้ที่ให้ความสำคัญอย่างยิ่งยวดเรื่องรสชาติ ก็แก้ไขปัญหานี้ได้ด้วยการผสมแอปเปิ้ลหรือมะนาวพอเพิ่มรส

อย่างไรก็ตาม แม้จะเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ และยังไม่พบงานวิจัยเกี่ยวกับข้อเสียจากการดื่มน้ำ  แต่ก็มีรายงานเกี่ยวกับผู้แพ้ขึ้นฉ่ายฝรั่งเกิดขึ้นเช่นเดียวกัน  หากลองดื่มแล้วมีอาการหายใจติดขัด อาเจียน ท้องเสีย(ที่ไม่ได้เกิดจากระบบขับถ่ายที่ดี) วิงเวียน หรือพบความผิดปกติเกี่ยวกับหัวใจ ควรพบแพทย์ทันที

 

ที่มา : Medicalnewstoday, Goop

Writer Profile : Patta.pond
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save