category คู่มือกินผัก 101 เพราะความขมไม่ใช่สิ่งเลวร้าย

Writer : Patta.pond

: 5 กรกฏาคม 2562

เก่งมาจากไหน ก็แพ้กินผักอย่างเธอ หลายคนมีปัญหากับเจ้าพืชพันธุ์สีเขียวหลากชนิด  ด้วยฝังใจกับความร้ายกาจของรสชาติและกลิ่น จนกลายเป็นคนไม่กินผักไม่ว่าจะโตขนาดไหนแล้วก็ตาม แน่นอนว่านั่นไม่ใช่สิ่งที่ดีต่อสุขภาพเท่าไรนัก และด้วยความห่วงใย วันนี้ Mango Zero จะพาทุกคนเปิดคู่มือวิธีการเริ่มต้นกินผักกัน!

คิดถึงประโยชน์เข้าไว้

เคยได้ยินสำนวนว่า “หวานเป็นลม ขมเป็นยา” ไหม  ลองคิดถึงประโยชน์ที่จะได้รับจากการกินผักต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการไหลเวียนเลือด สารต้านอนุมูลอิสระ สารพัดวิตามินและการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย ตอนเด็กๆ ร่างกายเรายังแข็งแรงอยู่ เลยไม่รู้สึกอะไรมากนัก

แต่เมื่อโตขึ้นแล้ว การใช้ชีวิตอย่างหักโหมที่มากกว่าแค่วิ่งเล่นอย่างที่เคย อาจเกิดความเจ็บป่วยได้ถ้าไม่หาสิ่งที่มีประโยชน์เข้าร่างกาย ดังนั้นครั้งหน้า เมื่อเห็นผักสีเขียวอยู่ในจานข้าว ท่องเอาไว้ว่าความขมที่กำลังเข้าร่างกายเหล่านั้น จะเปลี่ยนเป็นสุขภาพที่ดีขึ้นของเราในอนาคต!

กินเพียวไม่ได้ก็ผสมสิ

จั่วหัวข้อเรียกร้องความสนใจไว้ก่อน แน่นอนว่าเรายังอยู่ในประเด็นการกินผักอยู่ หากไม่สามารถกินผักแบบทั้งคำได้ ไม่เป็นไร ลองเริ่มจากแครอทหั่นเป็นลูกเต๋าชิ้นเล็กๆ หรือซ่อนเข้าไปในข้าวหนึ่งคำ หลังจากกินบ่อยครั้งจนเคยชินแล้ว ค่อยลดส่วนประกอบของข้าวลง แล้วเพิ่มสัดส่วนผักให้มากขึ้น หรือจะลองผสมกับอย่างอื่น เช่น น้ำผลไม้ปั่น หรือสลัดทูน่า ก็เป็นเมนูที่หลากหลายขึ้น และยังได้คุณประโยชน์ครบครันอีกด้วย

ตกแต่งหน้าตาสักนิด

ผักที่มีสีสันสดใสอยู่แล้ว เช่นแครอท พริกหยวก หรือแตงกวา ลองแกะสลัก หรือหั่นเป็นชิ้นสวยๆ ให้ดูน่ากิน จะเพิ่มความรู้สึกอยากกินมากยิ่งขึ้น นั่นก็เพราะมนุษย์มักจะมีปรากฏการณ์ Halo Effect อยู่ในตัว ก็คือความเชื่อว่า เมื่ออาหารรูปร่างภายนอกดี แปลว่ารสชาติก็น่าจะเป็นไปในทางที่ดีด้วย ทำให้เกิดความกล้าที่จะลองมากยิ่งขึ้น

ให้รางวัลตัวเองหลังกินเสร็จ

ลองชาเลนจ์ตัวเองสักครั้ง เช่น ถ้ากินสลัดจานนี้หมด จะซื้อรองเท้าได้หนึ่งคู่ หรือเพิ่มโควต้าชานมอีกหนึ่งแก้ว หลังจากที่ทำได้จะรู้สึกว่า ที่จริงแล้วการกินผักนั้นไม่ได้แย่อย่างที่คิด แล้วยังเพิ่มความมั่นใจในตัวเองจากการเอาชนะตัวเองได้อีกด้วย

กินเป็นประจำ 21 วัน

ในที่นี้ไม่ได้ให้กินติดต่อกัน 21 วันไปซะทีเดียว แต่หมายถึงให้กินบ่อยมากขึ้นเท่าที่จะทำได้ ทุกอย่างต้องมีการเรียนรู้เสมอ และรสชาติที่แย่ที่สุดมักจะเกิดขึ้นในครั้งแรก หลังจากนั้นจะลดลงในครั้งต่อๆ ไป จนไม่รู้สึกเลยในที่สุด

ไม่เป็นไรเลยหากยังรู้สึกไม่ชอบกินผักอยู่ การเปลี่ยนตัวเองให้กลายเป็นคนที่ชอบกินผัก ไม่จำเป็นต้องเกิดขึ้นภายในวันหรือสองวัน แต่อย่างน้อยขอให้เปิดใจลองกินดูก่อน เปลี่ยนความคิดที่ว่าผักคือความขมที่ไม่ดี เพราะบางทีสิ่งที่แย่ที่สุดอาจไม่ใช่รสชาติ แต่เป็นการไม่ยอมลองก็ได้

 

 

Writer Profile : Patta.pond
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
Say hello to healthy!  กับเซเลอรี่ปั่น ขับสารพิษ

Say hello to healthy! กับเซเลอรี่ปั่น ขับสารพิษ

พักผ่อนน้อย กินไม่ดี สุขภาพพัง ดูแลตัวเองกันหน่อย : 6 สิ่ง ที่จะช่วยดูแลสุขภาพของคนวัยทำงาน

เช็คให้ชัวร์ 8 อาหารสุขภาพดีที่ทำให้อ้วนได้

Foodie แอพถ่ายรูปอาหารจาก LINE สายถ่ายก่อนกินห้ามพลาด

10 ร้านบุฟเฟ่ต์ ไม่จำกัดเวลา ที่สายกินไม่ควรพลาด

จริงจังกับการกินอาหารให้หมด : โลกสูญเสียไปเท่าไหร่ กับอาหารที่เรากินไม่หมดในแต่ละวัน

รีวิวค่าเฟ่เปิดใหม่ "Too Good For You" ยกสวนดอกไม้มาไว้กลางใจสยาม

ปักหมุดความอร่อย เที่ยวไปกินไป: ไทย ฮ่องกง ไต้หวัน สิงคโปร์  กับร้านอาหารมิชลิน 1 ดาวราคาจับต้องได้

ปักหมุดความอร่อย เที่ยวไปกินไป: ไทย ฮ่องกง ไต้หวัน สิงคโปร์ กับร้านอาหารมิชลิน 1 ดาวราคาจับต้องได้

เปิดตำรา 5 ขั้นตอน “กินชาบู” ให้ถูกต้อง

5 เมนูสุดเกร๋ ทำจากขนมไทย เติมสีสันรับซัมเมอร์ ที่ คาเฟ่ โคโคคาโน่

บาร์บีก้อนxพิซซ่าฮัท มิติใหม่วงการอาหาร กินปิ้งย่างในพิซซ่า กินพิซซ่าในปิ้งย่าง งงอ่ะดิ!!

พาชิม “บักกุ๊ดเต๋ ร้านซงฟา” ซุปกระดูกหมูแท้ๆ ส่งตรงจากสิงค์โปร์!!

How to ดูหนัง 3 ชม.อย่างไรในโรงหนัง แบบไม่ลุกไปไหน

จิบชา แกล้มขนมไทย ที่ MARIE ร้านขนมไทย ตำรับชาววัง