category พักผ่อนน้อย กินไม่ดี สุขภาพพัง ดูแลตัวเองกันหน่อย : 6 สิ่ง ที่จะช่วยดูแลสุขภาพของคนวัยทำงาน

Writer : Kreenp

: 16 ตุลาคม 2561

วัยทํางาน – วัยที่เป็นพาร์ทใหญ่ของชีวิต แต่กลับเป็นช่วงที่เราละเลยสุขภาพอย่างไม่ใยดี ใช้ร่างกายทำงานจนคุ้มจนลืมดูแลตัวเอง ไหนจะปัจจัยภายนอก อย่างมลพิษในอากาศที่เราเจอห้องแอร์วันละหลายชั่วโมง, สารเคมีที่มากับอาหารที่เราทาน ทำให้ภูมิคุ้มกันในร่างกายต่ำลงอีก จนเป็นหวัด ไอค่อกแค่กแทบตลอดทั้งปี

จากสถิติที่วัยทำงานเป็นวัยที่ใส่ใจกับสุขภาพน้อยที่สุดในประเทศไทย แต่ในบางประเทศอย่าง ประเทศญี่ปุ่นแม้จะทำงานหนักแต่กลับมีสุขภาพที่ดี เพราะดูแลสุขภาพด้วยการทานอาหาร เช่น การบริโภคเห็ดเป็นประจำ เป็นต้น ถึงเวลาแล้วที่เราอยากให้ลองมาปรับการใช้ชีวิตดูแลสุขภาพกันมากขึ้น ให้ของขวัญกับร่างกายบ้างกันดีกว่า

อย่าข้ามมื้อเช้า

นอนดึกตื่นสายไปทำงานไม่ทัน ได้กินข้าวอีกทีก็มื้อเที่ยงที่ออฟฟิศแล้ว

ซึ่งการไม่รับประทานอาหารเช้าส่งผลเสียกับร่างกายมากกว่าที่คุณคิด เพราะจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ ทำให้สารอาหารไปเลี้ยงสมองไม่พอ และการทานอาหารไม่ตรงเวลายังอาจส่งผลให้เกิดโรคอย่างกระเพาะอาหารอักเสบ, ภาวะกรดไหลย้อน, ท้องอืด, ท้องเฟ้อ ตามมาอีกด้วยนะ

ส่วนอาหารเช้าที่ควรเลือกทาน ตัวอย่างเช่น ต้มเลือดหมู, ขนมปังไข่ดาว, โจ๊กหมู, น้ำเต้าหู้ โดยอย่าเน้นเมนูที่มีน้ำตาลมากจนเกินไป

ข้อดีของการทานอาหารเช้าจะทำให้สุขภาพเราดีขึ้นในด้านต่างๆ เช่น ระบบภูมิคุ้มกัน, ระบบเผาผลาญ และทำให้เรามีสมาธิในการทำงานได้ดีขึ้นอีกด้วย

อย่านั่งติดโต๊ะทั้งวัน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินถึงโรค “ออฟฟิศซินโดรม” และหลายคนอีกเช่นกันที่มีความเสี่ยงและอาจเคยผ่านโรคนี้กันมาแล้ว ซึ่งเกิดจากการนั่งท่าเดิมเป็นเวลานานๆ ทำให้เกิดความผิดปกติในระบบของร่างกาย เช่น ระบบกระดูก, ระบบกล้ามเนื้อ, ระบบย่อยอาหาร, ระบบหัวใจ, ระบบฮอร์โมน ฯลฯ จนเกิดอาการปวดหลัง, ปวดคอและปวดศีรษะ โดยการป้องกันลดความเสี่ยงการเป็นโรคนี้ด็คือ คอยลุกจากโต๊ะมาเปลี่ยนอิริยาบถทุกๆ 20 นาที

ยิ่งถ้าใครทำงานหน้าจอคอมเป็นประจำ อาจเกิดอาการตาล้า มองภาพได้ไม่ชัดเจนจนเกิดอาการปวดศรีษะตามมาอีกเช่นกัน เราจึงควรพักสายตาทุก 1 ชม. โดยการมองออกไประยะไกลบ้างสัก 3-5 นาที

นอนให้พอ

การนอนดึกเป็นการบั่นทอนทำลายร่างกายของเราในแต่ละวัน ทำให้ประสิทธิภาพการทำงานไม่เต็มที่ ไม่มีสมาธิ การนอนหลับให้เพียงพอวันละ 7-8 ชม. จึงสำคัญอย่างมาก ช่วยให้ร่างกายของเราสดชื่น แจ่มใส และสร้างสมดุลให้ร่างกายทำงานให้เป็นปกติ ทำงานมาเหนื่อยล้าทั้งวันอย่าลืมหาเวลาผ่อนคลายให้ร่างกายกันด้วยนะ

ลดเค็มจัด เผ็ดจัด ทานผักให้มากขึ้น

การกินเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่งต่อสุขภาพของเรา แต่ในละวันการกินของเรามักเป็นไปอย่างเร่งรีบและไม่ตรงต่อเวลาเพราะการทำงานที่คาดเดาไม่ได้ ทำให้บางครั้งอาหารที่เรามักทานเป็นประจำจึงเป็น อาหารกึ่งสำเร็จรูป, ฟาสท์ฟู้ด ซึ่งเป็นตัวก่อโรคร้ายหลายชนิด เช่น โรคเบาหวาน, โรคหัวใจ, โรคอ้วน และโรคตับ โดยมีข้อมูลสำรวจจากสำนักสถิติแห่งชาติพบว่า วัยทำงานบริโภคอาหารหลักครบทั้ง 3 มื้อน้อยกว่าวัยอื่นๆ

การหันมาใส่ใจกับอาหารที่ทานเลือกทานผักให้มากขึ้น ลดของมันของทอด สลับกับการทานอาหารคลีนในมื้อต่างๆ จะช่วยให้ร่างกายของเราดีขึ้น ลดอาการเสี่ยงของการเกิดโรคต่างๆ ได้

ออกกำลังกายเป็นประจำ

การออกกำลังกายสร้างผลดีให้ร่างกายอย่างไม่ต้องสงสัย นอกจากจะทำให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย, เผาผลาญพลังงาน ยังช่วยลดความเครียดได้อีกด้วย และการนั่งเป็นเวลานานๆ ของคนทำงานออฟฟิศยังจะทำให้ไขมันสะสมบริเวณหน้าท้อง, สะโพก และต้นขา ซึ่งการออกกำลังกากายนี่แหละที่จะช่วยแก้ปัญหาเหล่านี้ได้ ลองจัดเวลาประมาณอาทิตย์ละ 3 วัน วันละ 30 นาที อาจเป็นช่วงเช้าก่อนทำงานหรือช่วงเย็นหลังเลิกงานก็ได้ รับรองว่าสุขภาพทั้งกายและใจจะดียิ่งขึ้นแน่นอน

ดูแลร่างกายอยู่เสมอ

วัยทํางานอย่างเราต้องเจอปัจจัยสภาพแวดล้อมภายนอกต่างๆ อยู่เสมอ เช่น ระหว่างเดินไปทํางานหรือกลับบ้าน เราต้องเจอมลภาวะ อากาศ หรือโรคต่างๆ ต้องหาผลิตภัณฑ์เสริมอาหารช่วยดูแลร่างกายอยู่เสมอ “แบรนด์เห็ดสกัดเข้มข้น”ซึ่งแบรนด์เห็ดสกัดเข้มข้น ประกอบไปด้วยเห็ดที่มีคุณประโยชน์ถึง 5 ชนิด ด้วยกัน คือ

  • เห็ดชิตาเกะ
  • เห็ดไมตาเกะ
  • เห็ดยามาบูชิตาเกะ
  • เห็ดหลินจือ
  • ถั่งเฉ้า

รับประทานวันละ 1 ขวด พร้อมเต็มที่ลุยกับทุกวัน

ขอบคุณที่มาจาก : Honestdocs, Advisor Anamai, RSUhealth, Thaihealth, Nso.go

 

 

 

 

 

กระแสแผ่ว !? Pablo คิวเริ่มน้อยลงหลังผ่านไป 1 เดือน ต่อคิวไม่นาน 5-15 นาที

กระแสแผ่ว !? Pablo คิวเริ่มน้อยลงหลังผ่านไป 1 เดือน ต่อคิวไม่นาน 5-15 นาที

เผยเบื้องหลัง : เมื่อ Starbucks จับมือกับ After You เปิดขายเมนูเด็ดในร้าน

รีวิว The Cheesecake Factory Bakery ชีสเค้กชื่อดังจากอเมริกาบุกไทยแล้ว!

ตะลุยกิน Quartier Foodhall โฉมใหม่ อิ่มครบแบบสุดๆ ในงบ 500 บาท ที่ EmQuartier

รีวิว ดอยคำ สตรอว์เบอร์รีพันธุ์พระราชทาน 80 คัดพิเศษ เกรดพรีเมี่ยม

เปิดตัวใหม่! Nestlé Coffee-Mate Milky สูตรนม นวัตกรรมใหม่จากเกาหลี ผสมนมแท้

5 เรื่องราวน่ารู้ของกาแฟ จากงาน Workshop เปิดตัว NESCAFÉ GOLD CREMA

พากิน “ขนมจีนบุฟเฟ่ต์” ที่จัดเสิร์ฟบนสายพาน ในราคา 99 บาทและไม่จำกัดเวลาด้วย!

พากิน “ขนมจีนบุฟเฟ่ต์” ที่จัดเสิร์ฟบนสายพาน ในราคา 99 บาทและไม่จำกัดเวลาด้วย!

นั่งชิว จิบชา กอดน้องหมา (ตัวใหญ่) ที่ Big Dog Cafe’

ชี้เป้า 5 ร้านฝีมือผู้เข้าแข่งขัน "มาสเตอร์เชฟไทยแลนด์" รีบสั่งก่อนคิวยาว

5 วิธี เลี่ยงขยะพลาสติกแบบง่าย คุณก็ทำได้

เปิดประสบการณ์ดื่มด่ำกาแฟสด ที่ "เนสกาแฟ ฮับ" ครั้งแรกในไทย

อย่างเนียน! ทฤษฎีการหลอกหม่ำขนมเพื่อน อิ่มฟรีไม่เสียเพื่อน

สิ้นสุดการรอคอย Gram Pancakes อร่อยได้ที่กลางกรุง ไม่ต้องไปไกลถึงญี่ปุ่น