กว่าจะมาเป็นการ์ตูนเจ้าฟองน้ำ SpongeBob Squarepants ขวัญใจคนทั้งโลก

Writer : nardpradabt

: 28 พฤศจิกายน 2561

ข่าวเศร้าเช้านี้กับการจากไปของ Stephen Hillenburg ผู้สร้างสรรค์การ์ตูนดัง “SpongeBob Squarepants” การ์ตูนเจ้าฟองน้ำและเพื่อนใต้ทะเลสุดน่ารัก ที่ถึงแม้เขาจะจากไปแต่ผลงานของเขายังคงอยู่และมีชื่อเสียงที่ใครๆ ก็รู้จัก วันนี้เรามาพาย้อนกว่าจะมาเป็นการ์ตูนเรื่องนี้กันว่ามีที่มา ที่ไปยังไงบ้าง

SpongeBob Squarepants

SpongeBob Squarepants การ์ตูนอนิเมชั่นซีรีส์สัญชาติอเมริกา สร้างสรรค์โดย Stephen Hillenburg นักอนิเมเตอร์ และ นักชีววิทยาทางทะเล ฉายทางช่อง Nickelodeon ครั้งแรก วันที่ 1 พฤษภาคม 1999 จนถึงปัจจุบัน (2018)  19 ปีมาแล้ว ฉายมาแล้วกว่า 12 Seasons จำนวน 242 ตอน ตอนละประมาณ 11 นาที

เรื่องราวของชุมชน Bikini Bottom โลกใต้ทะเลที่มีตัวการ์ตูนที่มีคาแรคเตอร์แตกต่างกัน เป็นการ์ตูนตลก ซิทคอม ผจญภัย และเสียดสีสังคม

การ์ตูนชุดนี้ก็ยังได้รับความสนใจจากเด็กๆ และ ผู้ใหญ่เสมอมา เป็นการ์ตูนที่ทำรายได้สูงที่สุดตลอดกาลของช่อง Nickelodeon และ เป็นทรัพย์สินที่ทำเงินมากที่สุดของ MTV Network  ล่าสุดในปี 2017 ที่ผ่านมา ช่อง Nickelodeon ทำเงินจากขายแฟรนไชน์การ์ตูนชุดนี้ในสื่อต่างๆ เช่น หนัง การ์ตูนชุด หนังสือการ์ตูน หรือ ช่องทางอื่นๆ 13 พันล้านดอลล่าสหรัฐ ถือว่าเป็นการ์ตูนซีรีส์ที่ทำเงินมากเรื่องหนึ่งเลยทีเดียว

ประวัติเล็กน้อย Stephen Hillenburg

Stephen Hillenburg เขามีความสนใจและรักทะเลมาตั้งแต่เด็ก ทำให้เขาเข้าเรียนในวิชาเอกชีววิทยาทางทะเลตั้งแต่สมัยเรียนไฮสคูล จนตัดสินใจศึกษา สาขาวิทยาศาสตร์ทางทะเลและประวัติศาสตร์ทางทะเล สถาบัน Ocean Institute เมือง Dana Point รัฐ  California พร้อมกับปริญญาโทสาขา Animation สถาบัน California Institute of the Arts

ในงานวันฉาย Thesis ของเขา เขาได้พบกับ Joe Murray อนิเมเตอร์ชื่อดังของช่อง Nickelodeon ผู้สร้างการ์ตูน Rocko’s Modern Life เขาเกิดสนใจใน Stephen และได้ชวนเขามาทำงานกับเขาในช่อง Nickelodeon

เขานั่งแท่นผู้กำกับ ต่อมาเป็นโปรดิวเซอร์ และ ครีเอทีฟไดเรคเตอร์ จนถึงซีซั่นที่ 4 ของการ์ตูน Rocko’s Modern Life จนในที่สุดเขาได้สร้างคาแรคเตอร์การ์ตูนของตัวเองจากหนังสือการ์ตูนที่เขาเคยเขียนเมื่อตอนเรียนมหาวิทยาลัย

ดัดแปลงจากหนังสือการ์ตูนความรู้

Stephen Hillenburg นักชีววิทยาทางทะเล และ ผู้ชุบชีวิต SpongeBob Squarepants ได้ไอเดียในการสร้างการ์ตูนมาจาก ตอนที่เขาทำหนังสือการ์ตูนความรู้สำหรับเด็กเกี่ยวกับโลกใต้ทะเล “The Intertidal Zone” ที่เขาเขียนในปี 1989 เกี่ยวกับสัตว์โลกใต้ทะเลเขตน้ำตื้น

เขาได้สร้างคาแรคเตอร์การ์ตูนให้มีชีวิตจิตใจเหมือนกับมนุษย์ ซึ่งเป็นที่มาของการ์ตูน  SpongeBob Squarepants ในเวลาต่อมา แต่โชคไม่ดีในตอนนั้นเขาพยายามส่งการ์ตูนไปตีพิมพ์แต่ไม่มีบริษัทไหนสนใจ

จนเข้าได้มาทำงานกับช่อง Nickelodeon และได้กลับมาหยิบคาแรคเตอร์การ์ตูนที่เขาเคยเขียนออกมาอีกครั้ง และ พัฒนาตัวการ์ตูนจากการ์ตูนความรู้เรื่องเดิม “The Intertidal Zone” โดยเริ่มจาก “เจ้าฟองน้ำชื่อ Bob”

Concept การ์ตูนคู่หูตลก

โดยเขามี Concept ให้เป็นการ์ตูนคู่หูตลก และ ต้องเป็นคาแรคเตอร์ที่แปลกที่สุดที่เขาคิด ต้องมีความไร้เดียงสา เหมือนเด็ก และ สดใสร่าเริง คล้ายกับ Charlie Chaplin หรือ Laurel and Hardy (ดาราตลกคู่หูที่มีชื่อเสียง Hollywood ยุค 1920) และนั้นเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เขาคิดการ์ตูนเพื่อนรักคู่หูอย่าง เจ้าฟองน้ำ Spongebob และ ปลาดาวเพื่อนรัก Patrick Star ที่คาแรคเตอร์ตรงตามที่เขาต้องการ

นายฟองน้ำ Spongebob Squarepants

ไอเดียคาแรคเตอร์เจ้าฟองน้ำ มาจากตอนที่เขาเดินเข้าไปในครัวและเห็นฟองน้ำล้างจาน ง่ายๆ แค่นั้นเลย ส่วนชื่อ SpongeBob มาจากตอนแรกเขาอยากให้ชื่อ SpongeBoy โดยไม่ต้องมีนามสกุล และอยากให้ซีรีส์ชื่อว่า “SpongeBoy Ahoy ! ” แต่ชื่อ SpongeBoy ถูกใช้เป็นชื่อแบรนด์สินค้าไม้ถูพื้นยี่ห้อหนึ่งไปแล้ว จึงทำให้เขาต้องมาคิดชื่อใหม่

หลังจากนั้นเขาก็ปิ๊งไอเดียชื่อ Spongebob Squarepants จาก Tom Kenny นักพากษ์เสียง SpongeBob หลังจากที่ Kenny ได้พูดประโยค “Boy, look at this sponge in square pants, thinking he can get a job in a fast food place” Stephen ชอบมากจึงเป็นที่มาของชื่อเจ้าฟองน้ำสุดน่ารักนี้

ตัวการ์ตูนสุดฮิต

การ์ตูนเรื่องนี้ได้แจ้งเกิดตัวการ์ตูนที่คุ้นหน้าอีกมากมาย

 • SpongeBob Squarepants พระเอกของเรื่อง เจ้าฟองน้ำชื่อ Bob สวมเสื้อผ้ากับเนกไทแดง ผู้ช่วยในร้านอาหาร Fast Food ของคุณ Krab “Krusty Krab” เป็นเพื่อนรักกับปลาดาว Patrick Star อาศัยในบ้านรูปร่างสัปปะรด และ มีสัตว์เลี้ยงเป็นหอยทากชื่อ Gary ที่มีนิสัยเหมือนแมว เขารักในการจับแมงกะพรุนและเป่าฟองสบู่

 • Patrick Star ปลาดาวสีชมพูตัวอ้วนเพื่อนรัก SpongeBob อาศัยในบ้านหินครอบ ชอบทำผิด ฉลาดน้อย เขาไม่ได้ทำอะไรเลย ชอบเล่นจับแมงกะพรุนและอยู่ข้างๆ SpongeBob เสมอ

 • Squidward Tentacles ปลาหมึกเพื่อนบ้านของ SpongeBob และ Patrick ทำงานกับคุณ Krab เป็นแคชเชียร์ ชอบเป่า Clarinet นิสัยมีความเห็นแก่ตัว และ ชอบทะเลาะกับ SpongeBob

 • Mr.Krabs เจ้าของร้านอาหาร Krusty Krab ขี้งกมาก จริงจังกับงาน แต่มีสูตรทำเบอร์เกอร์ที่อร่อยที่สุดในเมือง Bikini Bottom

 • Plankton เจ้าของร้านอาหารคู่แข่งของ Mr.Krabs ร้านที่ไม่ประสบความสำเร็จ เขาที่คอยเป็นคู่กัดตลอดการ พยายามที่จะขโมยสูตรอาหารจากคุณ Krabs อยู่เสมอ แต่ไม่สำเร็จ

 • Sandy เพื่อนอีกคนของ SpongeBob เธอเป็นกระรอกที่ใส่ชุดนักประดาน้ำ นิสัยทอมบอย เก่งคาราเต้และวิทยาศาสตร์

รางวัลมากมาย

Spongebob Squarepants ได้รับรางวัลมากมาย

 • 4 รางวัล Emmy Awards (สาขาอนิเมชั่นโดดเด่นในปี 2010 , ตัดต่อเสียงยอดเยี่ยมปี 2014 , การ์ตูนเด็กยอดเยี่ยมปี 2018 และ ทีวีการ์ตูนโดดเด่นปี 2018)
 • 6 รางวัล Annie Awards
 • 8 รางวัล Golden Reel Awards
 • 15 รางวัล Kids’ Choice Awards
 • และ 2 รางวัล BAFTA Children’s Awards

ฉายที่ไหนบ้าง

ฉายที่ช่อง Nickelodeon และ ทาง Netfilx มีทั้งพากษ์ไทย และ ซับภาษาไทยคอยรองรับด้วย และ ในปี 2020 เราจะได้ชมภาพยนตร์เรื่องใหม่ของ spongeBob กับ The SpongeBob Movie : It’s a Wonderful Sponge ที่มีกำหนดเข้าฉายในวันที่ 17 กรกฎาคม 2020

Hopefully , If you watch “SpongeBob” you see Plankton and crabs and starfish – and you’ll want to take care of our oceans “Stephen Hillenburg” R.I.P (1981-2018)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Writer Profile : nardpradabt
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
Stephen Hillenburg ผู้สร้าง Spongebob SquarePants เสียชีวิตแล้วในวัย 57 ปี

Stephen Hillenburg ผู้สร้าง Spongebob SquarePants เสียชีวิตแล้วในวัย 57 ปี

Smart is Sexy!! 10 อนิเมะดีๆ ที่พระเอกโคตรฉลาด

สาวกวันพีซต้องจัด!! One Piece Pop Up Café ฉลองครบรอบ 1 ปี ร้าน One Piece Mugiwara Store Bangkok

ชวนรู้จัก “Moppu” ลูกหมีขาวสุดน่ารัก คาแรคเตอร์ใหม่จาก Sanrio

รู้จักกับ 5 ตัวละคร "ผู้ชายใส่แว่น" เสน่ห์แบบหนุ่มแว่นจากโลกการ์ตูน

ต้นแบบการ์ตูนหมีพูห์ : ประวัติ คริสโตเฟอร์ โรบิน กับชีวิตจริงนอกป่าร้อยเอเคอร์

รีวิว Detective Conan Cafe คาเฟ่นักสืบรุ่นจิ๋ว ความอร่อยมีเพียง 1 เดียวเท่านั้นที่ร้าน Bake a Wish

ย้อนวัยไปกับ “มารุโกะจัง” การ์ตูนน่ารักที่ครองใจคนทุกวัย

ย้อนวัยไปกับ “มารุโกะจัง” การ์ตูนน่ารักที่ครองใจคนทุกวัย

7 อนิเมะบ้าพลังสายต่อสู้ใน NetFlix ที่น่ากด My List เอาไว้ดูเวลาว่างๆ

เปิดตัว POKEMON Detective Pikachu ภาพยนตร์ POKEMON เรื่องแรกที่ใช้คนแสดง

18 พ.ย. คิง เพาเวอร์ พาแฟนๆ ดีสนีย์เป่าเทียนวันเกิดพร้อมกัน สร้างสถิติใหม่ใน Guinness World Records!

Shonen Jump เปิดให้แฟนๆ ซื้ออ่านแบบออนไลน์ได้แล้ว จ่ายแค่เดือนละ 70 บาท เริ่มวันนี้!

6 การ์ตูนญี่ปุ่นในตำนาน ที่ฮอลลีวูดกำลังจะดันให้เป็นหนังใหญ่

ไม่เหงาในวันวาเลนไทน์กับ 6 เกมจีบสาว ที่น่ากลับไปเล่นอีกครั้ง