category ดูฮวงจุ้ยบ้าน เปรียบเทียบความเชื่อกับหลักวิทยาศาสตร์


: 30 มิถุนายน 2566

ดูฮวงจุ้ยบ้าน เปรียบเทียบความเชื่อกับหลักวิทยาศาสตร์

ความเชื่อกับคนไทยเป็นของคู่กันมาช้านาน หลาย ๆ ครั้งที่จะทำอะไรสักอย่าง ก็มักจะอิงตามหลักการความเชื่อที่ตัวเองยึดถือ เพื่อส่งเสริมสิริมงคล สร้างความสบายใจ ความมั่นใจ ไม่ว่าจะเป็น ฤกษ์ยาม สีเสื้อ ของมงคลต่าง ๆ รวมไปถึงการดูฮวงจุ้ยบ้าน ซึ่งถือเป็นศาสตร์นึงที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน โดยก่อนจะสร้างหรือซื้อบ้าน เรามักเชิญซินแสเข้ามาดูเรื่ององค์ประกอบ ทิศทางของบ้าน ให้เกิดการไหลเวียนของพลังงานที่ถูกต้อง

แต่ด้วยวิวัฒนาการ ยุคสมัยที่เปลี่ยนแปลงไป ทำให้คนรุ่นใหม่ อาจจะมีความเชื่อในศาสตร์นี้ลดลง และยึดมั่นในหลักการทางวิทยาศาสตร์มากขึ้น

แต่อย่างไรก็ตามศาสตร์การดูฮวงจุ้ยบ้านนั้นไม่ใช่ศาสตร์ที่งมงาย หลักการหลาย ๆ อย่างนั้นสอดคล้อง กับทางวิทยาศาสตร์ด้วยซ้ำ เพื่อให้ความเชื่อนี้ได้รับการยอมรับมากขึ้น งั้นเราลองเอาศาสตร์ของฮวงจุ้ยมาเทียบกับหลักการทางวิทยาศาสตร์ดูดีกว่า

ห้ามให้บ้านอยู่ใกล้หม้อแปลงไฟฟ้า

ตามหลักการดูฮวงจุ้ยบ้านแล้ว การมีหม้อแปลงไฟฟ้าอยู่ติดกับตัวบ้าน เป็นข้อห้ามที่ไม่ควรเกิดขึ้นเป็นอันขาด เพราะจะทำให้สุขภาพของคนในบ้านไม่แข็งแรง  ป่วยง่าย และอาจเกิดโรคร้ายแรง ซึ่งถ้าคิดตามหลักวิทยาศาสตร์ การมีหม้อแปลงติดตัวบ้าน ถือเป็นความเสี่ยงอยู่แล้ว เพราอาจเกิดเหตุระเบิด หรืออัคคีภัยได้ รวมถึงถึงเสียงรบกวนที่อาจทำให้ผู้อยู่อาศัยพักผ่อนได้ไม่เพียงพอ

หัวเตียงห้ามหันไปทางทิศตะวันตก

ทิศตะวันตกตามหลักของการดูฮวงจุ้ยบ้าน ถือว่าเป็นทิศที่ให้สำหรับผีนอน ดังนั้นการจัดที่นอนไม่ควรหันหัวเตียงไปทิศตะวันตกโดยเด็ดขาด  ซึ่งถ้าลองมาเปรียบเทียบกับหลักวิทยาศาสตร์แล้ว จะเป็นเรื่องของกระแสแม่เหล็กของโลก การที่นอนโดยหันหัวไปยันทิศตะวันตก จะทำให้คลื่นความร้อนจากดวงอาทิตย์ไหลผ่านหัว จากนั้นก็ไปสะสมกันอยู่ที่ปลายเท้า อาจมีแนวโน้มส่งผลให้ร่างกายทำงานได้ผิดปกติได้

ตำแหน่งของประตูห้องน้ำ ห้ามตรงกับประตูห้องนอน

ในการดูฮวงจุ้ยบ้าน การจัดวางตำแหน่งของห้องเป็นเรื่องสำคัญ โดยประตูห้องน้ำไม่ควรตั้งอยู่ตรงกับประตูห้องนอน เพราะอาจทำให้เงินทองของบ้าน ถูกดูดออกไปเรื่อย ๆ ส่งผลให้คนในบ้านประสบปัญหาเกี่ยวของกับการเงิน ซึ่งในหลักการวิทยาศาสคร์ การที่ประตูห้องน้ำติดตรงกับห้องนอน ไม่ได้ส่งผลอะไรต่อการเงินผู้อยู่อาศัยก็จริง แต่จะส่งผลในเรื่องของกลิ่นอับ ไปจนถึงกลิ่นไม่พึงประสงค์ต่าง ๆ แทน จึงอาจไม่เหมาะที่จะอยู่ใกล้กันเท่านั้นเอง

สำหรับใครที่อยากดูฮวงจุ้ยบ้าน แต่ยังไม่รู้ว่าจะหาซินแสเก่ง ๆ จากไหน เราขอแนะนำให้คุณได้ลองใช้บริการฟรีแลนซ์จาก FASTWORK ศูนย์รวมผู้มีความรู้เกี่ยวกับศาสตร์ด้านฮวงจุ้ยโดยเฉพาะ ช่วยคลายข้อสงสัยที่เกี่ยวข้องกับเรื่องของฮวงจุ้ย ราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 5,000 บาทเพียงเท่านั้น การันตีการจ้างงานที่โปร่งใส ปลอดภัย สามารถตรวจสอบรีวิวก่อนการจ้างได้ ถ้าใครสนใจสามารถติดต่อฟรีแลนซ์เราได้เลย !

TAG :
Writer Profile : Sirinya Mastisin
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
[Quiz] แบบทดสอบวัดความ ‘แซ่บ’ 'แซ่บ' เบอร์ไหนที่เป็นคุณ

[Quiz] แบบทดสอบวัดความ ‘แซ่บ’ 'แซ่บ' เบอร์ไหนที่เป็นคุณ

6 สถานการณ์ที่เด็กออกแบบต้องเจอ 

6 สถานการณ์ที่เด็กออกแบบต้องเจอ 


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save