category การให้โอกาสเด็กสำคัญแค่ไหน? NAVIGATING HAPPINESS โครงการที่เชื่อในการแบ่งปัน และการสร้างพื้นที่แห่งโอกาส

Writer : minn.una

: 10 กุมภาพันธ์ 2562

“เด็กในวันนี้คือผู้ใหญ่ในวันหน้า” หลายๆ คนน่าจะคุ้นเคยกับประโยคนี้กันอยู่แล้วแหละ และเมื่อปฏิเสธไม่ได้ว่าเด็กตัวเล็กๆ ที่เราเห็นในวันนี้ จะกลายมาเป็นผู้ใหญ่ที่ขับเคลื่อนสังคมในอนาคต โอกาสในการเรียนรู้เพื่อเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่ดีจึงเป็นเรื่องสำคัญ

แต่ไม่ใช่เด็กทุกคนที่เกิดมาพร้อมกับสภาพแวดล้อมที่สนับสนุนให้เดินในทางที่ชอบและเติบโตเป็นผู้ใหญ่ในแบบที่พวกเขาต้องการ ในขณะที่เรากำลังเติบโตและเดินตามความฝันของตัวเอง แน่นอนว่าก็ยังมีเด็กบางกลุ่มที่ไม่ได้รับโอกาสนั้น

แต่ยังมีองค์กรที่ให้ความสำคัญในการส่งมอบโอกาส เพื่อสร้างทางเลือกใหม่ให้กับชีวิต โครงการ “NAVIGATING HAPPINESS” จาก AP Thailand ร่วมกับมูลนิธิสติ (SATI) เปิดพื้นที่โอกาส ให้เยาวชนกลุ่มเสี่ยงได้เรียนรู้ ได้ค้นพบความสุขในการทดลองทำสิ่งที่ชอบ และได้ค้นพบคุณค่าในตัวเอง จัดคลาสเรียนแบบสร้างสรรค์เพื่อให้น้องๆได้จุดประกายเป้าหมายของชีวิต และนำไปสู่การสร้างอาชีพในอนาคต

ในโครงการนี้เด็กๆ จะได้เรียนรู้ทักษะที่สนใจทั้งหมด 4 ด้าน คือ การแต่งเพลงแร็ป เต้น ถ่ายภาพ และทำอาหาร โดยมีตัวแทนเยาวชนกลุ่มเสี่ยง 4 คน ร่วมด้วย 4 คุณครูชื่อดังที่มาร่วมกันให้โอกาสถ่ายทอดประสบการณ์และความรู้ รวบรวมออกมาเป็นหนังสั้น The World Without Sky โลกของหนูไม่มีท้องฟ้า มาจัดแสดงให้เราได้ชมกันที่ SATI x AP CINEMA หน้าอาคารไปรษณีย์กลาง ส่วนหนึ่งของงาน Bangkok Design Week 2019 เมื่อวันที่ 26 มกราคม ถึง 3 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เรื่องราวในหนังเป็นอย่างไรบ้าง และในโครงการนี้มีอะไรที่น่าสนใจบ้าง วันนี้เราจะพาทุกคนไปดูกัน

เพลงแร็ปจากการสูญเสีย

น้องตอง (นามสมมติ) เด็กชายวัย 14 ปี ตัวแทนเยาวชนกลุ่มเสี่ยงที่เติบโตในย่านที่เต็มไปด้วยยาเสพติดและโสภณี โดยได้เข้าร่วมโครงการมูลนิธิสติหลังจากที่สูญเสียคุณพ่อไป น้องตองได้รับโอกาสมาเรียนร้องเพลงและแต่งเพลงแร็ปโดยถ่ายทอดความรู้สึกจากการสูญเสียครั้งใหญ่ในชีวิต ได้คุณครูคนแรกอย่างเป้-บดินทร์ เจริญราษฎร์ หรือ เป้ MVL นักร้อง นักแต่งเพลง มาร่วมผลักดันความชอบในดนตรีและการแต่งเพลงแร็ปของน้องตองให้เกิดขึ้นจริง โดยเพลงของน้องตองก็ได้ถูกนำมาเป็นเพลงประกอบหนังเรื่องนี้ด้วย

“ผมดีใจนะ ที่เขาได้มาเจอกับดนตรีก่อนที่จะไปเจอกับสิ่งเร้าอย่างอื่น เพราะผมเชื่อว่าพวกเขาทุกคนสามารถเป็นคนดีได้ ถ้าได้รับการขัดเกลาและถูกชี้แนะไปในทางที่ถูกต้อง” ครูเป้เล่าความรู้สึก

ภาพถ่าย สะท้อนความรู้สึก

ชัช-ชัชวาล จันทโชติบุตร ช่างภาพมืออาชีพที่มาร่วมให้โอกาสกับน้องๆ ในครั้งนี้ ผ่านการ “บันทึกความรู้สึกด้วยภาพถ่าย” เปิดคลาสสอนถ่ายรูปให้กับเด็กๆ เพราะทางโครงการ และครูชัชเข้าใจเป็นอย่างดีว่าน้องๆ กลุ่มนี้มีกำแพงปิดกั้นตัวเองสูง พวกเขาต้องการพื้นที่ในการสื่อสารที่ไม่ใช่การพูด ซึ่งทำให้โต้ง (นามสมมติ) เด็กหนุ่มวัย 22 ปี ผู้เคยต้องโทษจำคุกตั้งแต่ยังเด็ก เข้า-ออกสถานพินิจอยู่หลายครั้ง ได้ค้นพบตัวเองว่าชอบถ่ายรูป และมีโอกาสได้นำเสนอผลงานภาพถ่ายของตัวเองออกมาเป็นภาพประกอบโปสเตอร์หนัง The World Without Sky

“อยากให้น้องๆ เห็นคุณค่าของตัวเอง เห็นว่าตัวเองก็มีพรสวรรค์ มีความสามารถ และเขาก็ไม่ใช่คนที่ถูกสังคมทอดทิ้ง หรือคนที่ถูกผลักไปอยู่ในมุมมืดที่สุด” ครูชัชกล่าว

เต้นเพื่อสร้างคุณค่าในตัวเอง

ครูอู๋-เปรมจิตต์ อำนรรฆมณี เป็นอีกหนึ่งคนที่ขนทีมจากโรงเรียนสอนเต้น D-Dance School มาร่วมสานฝันน้องๆ ในส่วนของครูอู๋จะเป็นการเล่าเรื่องราวว่าการเต้นสามารถเปลี่ยนชีวิตเด็กๆ ได้ โดยได้โบว์ (นามสมมติ) เด็กสาวประเภทสองวัย 17 ปีที่เคยใช้ชีวิตอยู่กับยาเสพติดและการขายบริการมาตั้งแต่เด็ก เป็นตัวแทนวาดลวดลายท่าเต้นในช่วงต้นของหนังเรื่องนี้

“อยากให้สังคมเรามีพื้นที่ของการให้โอกาสซึ่งกันและกัน มีกิจกรรมส่งเสริมให้เด็กๆ เหล่านี้ได้แสดงออกเพื่อสร้างการยอมรับจากสังคม” ครูอู่กล่าว รวมทั้งยังเชื่อว่าศิลปะจะสามารถช่วยเยียวยาจิตใจ สร้างเป้าหมายชีวิตและคุณค่าให้กับเด็กๆ ได้

อาหาร จุดเริ่มต้นความคิดสร้างสรรค์

คุณครูคนสุดท้ายก็คือ เชฟตาม-ชุดารี เทพาคำ ผู้ชนะจาก Top Chef Thailand ในโครงการนี้ เชฟตามได้พาน้องๆ ไปเปิดโลกการทำอาหาร ฝึกการใช้ความคิดสร้างสรรค์ลงไปบนเมนู และมีตัวแทนของการ “เรียนคิดสร้างสรรค์ผ่านอาหาร” เป็นยุ้ย (นามสมมติ) เยาวชนกลุ่มเสี่ยงที่ได้รับโอกาสจากการเรียนทำอาหารที่มูลนิธิสติ จนปัจจุบันได้พัฒนาฝีมือจนกลายเป็นเชฟประจำฟู้ดทรักของมูลนิธิสติ

และที่สำคัญคือในงานนี้ ยุ้ยยังเป็นผู้ให้แรงบันดาลใจสูตรป๊อปคอร์นทั้ง 3 รส สุดครีเอท รสปลาหมึกย่าง ไข่เค็มและนมข้นหวาน และเครื่องดื่มสูตรพิเศษที่แจกให้กับคนที่เข้ามาชมหนังและนิทรรศการได้ชิมกันอีกด้วย!

เชฟตามกล่าวว่าการที่ได้เข้าไปสอนน้องๆ ในครั้งนี้ อยากจะให้เด็กๆ รู้พวกเขาสามารถทำอาหารเพื่อเลี้ยงชีพตัวเองได้ หรืออย่างน้อยในช่วงเวลาหนึ่ง ก็อยากให้พวกเขาได้มีสมาธิและจดจ่ออยู่กับสิ่งที่สร้างสรรค์ และทุกครั้งที่มาสอน เธอก็สังเกตได้ว่าเด็กๆ ภูมิใจในผลงานของตัวเองทุกครั้ง ซึ่งมันก็ทำให้คนสอนอิ่มใจไปด้วย

แบ่งปันโอกาส เริ่มได้ที่ตัวเรา

ในปีผ่านมา โครงการนี้ยังพยายามสร้างการตระหนักรู้ถึงสาเหตุของปัญหา ด้วยการสะท้อนเสียงและเรื่องจริงจากเยาวชนกลุ่มเสี่ยงผ่านศิลปินชื่อดังหลากหลาย ที่ยินดีมาร่วมเป็นกระบอกเสียง เช่น ปอย-ตรีชฎา, ก้อยรัชวิน, ครูเงาะ-รสสุคนธ์, ณัฐ ศักดาทร ในรูปแบบคลิปวิดีโอ เพื่อให้สังคมเห็นถึงปัญหาที่เด็กเหล่านี้เผชิญอยู่ ซึ่งการรับรู้นี้จะมีส่วนสำคัญที่ทำให้ทุกคนอยากเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือ

ซึ่งทาง AP Thailand ก็ได้เปิดโอกาสให้เราได้แบ่งปันความสุขให้น้องๆ โดยการโพสต์รูปตัวเรากับสัญลักษณ์รอยยิ้มบนมือบน Instagram พร้อมใส่ #NavigatingHappiness โดย 1 โพสต์ เท่ากับ AP Thailand บริจาคเงิน 50 บาท เข้าโครงการ Navigating Happiness และ มูลนิธิสติโดยไม่หักค่าใช้จ่าย เพื่อนำไปสร้างพื้นที่การเรียนรู้ที่สร้างสรรค์นี้ต่อเนื่องไปในอนาคต 

ทุกคนคงจะเห็นแล้วว่าโอกาสเป็นสิ่งสำคัญ และเราเองก็เป็นส่วนหนึ่งที่จะเปิดพื้นที่ให้โอกาสในการเรียนรู้และใช้ชีวิตอย่างมีความสุขแก่เด็กๆ เหล่านี้ได้ เพียงแค่เริ่มที่ตัวเราเองอย่างการเปิดใจ ให้โอกาสให้พวกเขาได้แสดงออกในสิ่งที่รัก

มาร่วมแบ่งปันความสุขให้กับน้องๆ ที่ Navigating-Happiness.com

 

Writer Profile : minn.una
อดีตนักเรียนวารสารศาสตร์ รักการอ่าน (มากกว่าการเขียนนิดหน่อย) สนใจการเมืองและ K-POP ในเวลาเดียวกัน และเชื่อว่าตัวเองตลกขบขันอยู่ประมาณนึง
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
สรุปงาน 'Banpu B-Sports Thailand 2018' การแข่งขันบอร์ดเกมครั้งแรกในไทยที่ใหญ่ที่สุด

สรุปงาน 'Banpu B-Sports Thailand 2018' การแข่งขันบอร์ดเกมครั้งแรกในไทยที่ใหญ่ที่สุด

6 เหตุผลที่ต้องไป 'รักเหมา Fest' เทศกาลของคนอยากสร้างบ้าน สร้างตึก รู้เรื่องรับเหมา และฮวงจุ้ย!

6 สถานการณ์ที่เด็กออกแบบต้องเจอ 

ชวนไปงานดนตรีและดีไซน์ 'Happening and Friends : Go Inter' 2-3 ธ.ค. นี้

พาไปดู BTS ขบวน K-Pokémon Debit Card เปลี่ยนรถไฟฟ้าให้น่ารักด้วยพิคาชู และผองเพื่อน

รู้ก่อนซื้อคอนโด! สำรวจชีวิตสองย่าน 'รัชดา' และ 'อ่อนนุช' เหมาะกับคนไลฟ์สไตล์แบบไหนต้องดู

5 สิ่งที่น่าสนใจ เมื่อลอรีเอะ ดึงทุกคนมารู้จักแบคทีเรีย ผ่านงานศิลป์

ส่อง 11 หนังน่าดู ใน Japanese Film Festival 2018 ครบทุกรสชาติความเป็นญี่ปุ่น

ส่อง 11 หนังน่าดู ใน Japanese Film Festival 2018 ครบทุกรสชาติความเป็นญี่ปุ่น

ต้องไปโดนแล้ว! พากิน 'Space Q' ร้านปิ้งย่างหลากเมนูสุดว้าวกลางทองหล่อ ปิดดึก ราคาไม่แพง หัวไม่เหม็น

รวมความเชื่อไหว้ตรุษจีน เข้าใจง่าย สไตล์ปีหมู

7 ฟีเจอร์ลับของ K PLUS ที่มีแต่คุณอาจจะยังไม่รู้ว่า เฮ้ย! ทำได้ด้วยเหรอเนี้ย

เปิดเบื้องหลังสำนักพิมพ์ 'KOOB' ของ 'นิ้วกลม' กับวิธีทำสำนักพิมพ์ขนาดเล็กให้เติบโต

รู้จัก 5 ประโยชน์ของต้นไม้ กับสรรพคุณที่แก้ปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็กแบบ PM 2.5 ได้อย่างยั่งยืน

7 โมเมนต์สนุกๆ ในออฟฟิศ ที่จะพาคุณย้อนยุค 90s ในงาน “Out Of Office” [O-O-O]