สัมภาษณ์พิเศษ : ‘เชอรี่ - รัตนไพฑูรย์’ และ ‘นีออน - กรกมล’ เป็น ‘KBank e-Girls’ แล้วได้อะไร ทำไมสาวๆ ถึงต้องมาสมัคร

Writer : icediry

: 23 พฤษภาคม 2560

kbank-egirl-new-cover

KBank e-Girls คือหนึ่งในโปรเจกต์ของธนาคารกสิกรไทย ที่ดำเนินการมาอย่างยาวนานถึงปีที่ 16 โครงการนี้ไม่ใช่แค่เฟ้นหาสาวงามอย่างเดียว แต่ KBank e-Girls เป็นโครงการที่เฟ้นหาสาวสวย และเก่งมาทำงานกับธนาคารกสิกรไทย ในฐานะแบรนด์แอมบาสเดอร์ที่ได้ทำอะไรหลายอย่างและปลุกความสามารถออกมาได้อย่างเต็มที่

คำถามคือตำแหน่ง KBank e-Girls นั้นแตกต่างจากเวทีอื่นตรงไหน และเปิดโอกาสอะไรให้ชีวิตบ้าง ทำไมสาวๆ ถึงต้องมาสมัคร KBank e-Girls ที่เปิดรับสมัครในรุ่นที่ 9 อยู่ตอนนี้เพื่อเปิดโอกาสให้ตัวเองสักครั้ง

คนที่ตอบคำถามได้อย่างตรงประเด็นที่สุดนั้นคือสองสาวรุ่นพี่ KBank e-Girls ‘เชอรี่ณัฐญาณี รัตนไพฑูรย์’ KBank e-Girls รุ่นที่ 6 และนีออนกรกมล ศุภสมุทร’ KBank e-Girls รุ่นที่ 7 ในฐานะรุ่นพี่พวกเธอจะมาเล่าประสบการณ์ว่า KBank e-Girls ให้อะไร และทำไมสาวๆ ที่คุณสมบัติพร้อมถึงไม่ควรพลาด

ก่อนจะมาเป็น KBank e-Girls คุณทำอะไรอยู่

เชอรี่ : เรายังเป็นนักศึกษาค่ะ ซึ่งก่อนหน้านั้นหาประสบการณ์จากการเดินแบบ ประกวดนางงาม ในเวทีระดับประเทศทั่วไป และมาประกวด KBank e-Girls หลังจากที่จบปริญญาตรีทันที ซึ่งโชคดีมากที่นี่คืองานแรกของชีวิตหลังจากจบการศึกษา

นีออน : เราเคยเป็นดรัมเมเยอร์งานฟุตบอลประเพณีจุฬาธรรมศาสตร์ ตอนนั้นรุ่นพี่ที่มาสอนเราเป็น KBank e-Girls รุ่นที่ 6 ชื่อพี่มีน (อนุตตรา อมาตยกุล) เขาแนะนำให้ลองไปสมัครดู ซึ่งก็ไปศึกษาข้อมูล และสนใจทันที เพราะนี่คือโครงการที่ดีมาก เราเลยไปสมัคร

interview-KBank-eGirls-cherry-1-new

เหตุผลที่เป็นแรงจูงใจให้มาสมัครโครงการนี้คืออะไร

เชอรี่ : พูดกันตามตรงเลยนะคะตัวผลตอบแทน (หัวเราะ) สำหรับเด็กเพิ่งจบใหม่ มีที่ไหนได้รับเงินเดือน 50,000 บาทเลย มีที่นี่แหละ (หัวเราะ) เราอ่านคุณสมบัติทั้งหมดแล้วคิดว่าเราน่าจะเป็น 1ใน 8 คนได้ เลยลองสมัคร

มารู้ตอนหลังว่ารุ่นพี่ที่ผ่านโครงการนี้ แต่ละรุ่นที่จบออกไปประสบความสำเร็จทุกคน ทุกรุ่น เพราะแต่ละองค์กรยินดีต้อนรับคนที่มีโปรไฟล์ KBank e-Girls อยู่แล้ว เพราะการันตีศักยภาพในการทำงาน

นีออน : โครงการนี้ให้ผลตอบแทนที่เยอะมาก (หัวเราะ) และเราอยากถูกพัฒนาศักยภาพในการทำงานหลายๆ ด้านของตัวเอง ที่นี่ไม่ใช่งานที่พัฒนาแค่ด้านเดียว เราได้ลองทำงานหลายอย่าง ทั้งเป็นพิธีกร ผู้ประกาศข่าว ถ่ายโฆษณา ออกงานอีเวนต์ ได้เจอผู้คนมากมายเป็นการทำงานที่ให้ประสบการณ์ที่ดีแก่เด็กจบใหม่อย่างเรามาก

อะไรที่ทำให้คุณผ่านมาเป็น 1 ใน 8 สาว KBank e-Girls ได้สำเร็จ

เชอรี่ : อาจจะเพราะด้วยบุคคลิกที่ค่อนข้างโดดเด่น ร่าเริง คุยสนุก  และคิดว่าเราทำให้เพื่อนที่ไม่ได้รู้จักกันมาก่อนกลายเป็นกลุ่มเป็นก้อนได้ สรุปคือเราเป็นคนตลกค่ะ (หัวเราะ) โครงการนี้ไม่ใช่การประกวดหาสาวงามเหมือนเวทีอื่น แต่ประกาศหาคนที่สามารถทำงานได้จริง ถามว่ายากไหม บอกเลยว่ายาก แต่เรามั่นใจว่าทำได้

เรามั่นใจตั้งแต่วันแรกที่สมัครว่าต้องเป็น 1 ใน 8 คนให้ได้ ภาพโฆษณาโปรโมทรุ่นเรา จะมีภาพเงาดำๆ 8 คน แล้วมีคำบรรยายว่าใครกันที่จะมาเป็น 1 ใน 8 สาว KBank e-Girls  ในเงานั้นเราวางตัวเองไว้หนึ่งในนั้น เราพูดกับตัวเองทุกวันหน้ากระจก พูดให้มั่นใจว่าเราทำได้ แล้วก็ทำได้

นีออน : กรรมการเลือกจากความโดดเด่นของแต่ละคน ซึ่งทุกคนมีจุดเด่นต่างกัน ขึ้นอยู่กับว่าแต่ละคนจะสื่อสารจุดเด่นของตัวเองออกไปได้อย่างไรให้กรรมการเห็นสิ่งที่มี วันนั้นเราเชื่อว่าสิ่งที่เขาเห็นในตัวเรา อาจจะเป็นความร่าเริง ความสดใส หรือสิ่งที่สื่อสารออกไป เขาเห็นว่าเราทำอะไรได้ เป็นอะไรได้ และเราแสดงออกว่าพร้อมที่จะเรียนรู้เสมอ นี่อาจจะเป็นสิ่งนี้ที่ทำให้เขาเลือกเรา

ตอนสมัครเราตั้งเป้าไว้เลยว่าจะต้องติด 1 ใน 8 ให้ได้ ระหว่างนั้นเราฝึกฝนตอบคำถามอย่างไรให้มีไหวพริบฝึกตอบคำถามจนเป็นนิสัย ติดตามข่าวสารข้อมูล ด้านการเงิน และการเปลี่ยนแปลงของโลกเพื่อเตรียมตัวกับคำถามที่ถูกถาม ส่วนหนึ่งที่ได้มาเป็นตำแหน่งนี้ก็เพราะเรามุ่งมั่น และฝึกฝนจริงจัง

interview-kbank-egirls-neon-2-new

พอมาทำงานในฐานะแบรนด์ แอมบาสเดอร์ อะไรบ้างที่เปลี่ยนไป

เชอรี่ : มีการเปลี่ยนแปลงเยอะมากค่ะ อย่างแรกคือเราทำงานกับเพื่อนๆ  KBank e-Girls อีก 7 คน ซึ่งเป็นเพื่อนใหม่ที่ได้มาเป็นแพ็คเกจสองปี (หัวเราะ) ก็มีการปรับตัวใช้ชีวิตอยู่ด้วยกัน ทุกวันต้องตื่นมาเจอเพื่อนอีก 7 คนตลอดทั้ง 2 ปี แทบจะกินนอนด้วยกันตลอด มันเลยรู้สึกเหมือนครอบครัวมากกว่าเพื่อน

อย่างที่สองเราได้ปรับตัวเพื่อทำงานร่วมกับผู้ใหญ่ ปรับบุคลิกภาพความคิดใหม่หมด ตอนที่เราเป็นเด็กจบใหม่ เราชอบคิดว่า ฉันรู้แล้วไม่ต้องสอน ซึ่งในความเป็นจริงการเข้าทำงานใหม่ครั้งแรก จะมาบอกว่าเรารู้หมดแล้วไม่ได้ เราจะต้องเป็นคนที่น้ำไม่เต็มแก้ว พร้อมรับทุกสิ่งอย่างที่มีการสอน ไม่ว่าจะเป็นการเงิน การเข้ากับผู้ใหญ่ การทำงานกับองค์กรต่างๆ เหล่านี้ถือว่าเปลี่ยนชีวิตเด็กคนหนึ่งได้อย่างดี

นีออน : เวทีนี้เปิดโอกาสให้เราอย่างหลากหลายเลย แต่สิ่งหนึ่งที่เราได้แน่ๆ เลยก็คือเพื่อน และมิตรภาพดีๆ ซึ่งทุกวันนี้ยังสนิทกันอยู่ ธนาคารกสิกรไทยเป็นงานแรกที่เราได้ทำ ที่นี่เหมือนบ้านหลังใหญ่ที่เราได้รู้จักคนมากมาย และต่อยอดให้เราได้ทักษะอะไรกลับไปหลายอย่างโดยเฉพาะการพูด

ตอนแรกเราเป็นคนที่พูดไม่ค่อยรู้เรื่องเลย (หัวเราะ) ตอนนี้ก็พูดไม่รู้เรื่องน้อยลง ซึ่งเราเอาประสบการณ์ที่มีจากการเป็นผู้ประกาศข่าว พิธีกร รายการที่ธนาคารกสิกรไทย ทำนี่แหละมาพัฒนาการพูดของตัวเอง อย่างปัจจุบันเราก็ได้เป็นแอร์โฮสเตส ซึ่งก็ใช้ทักษะที่ได้จากการเป็น KBank e-Girls มาใช้ในการสมัครเข้ารับคัดเลือก

ปรับตัวยากไหมเพราะที่นี่ถือเป็นงานแรกในชีวิตของทั้งคู่

เชอรี่ : ไม่ถึงกับยากมาก ที่ผ่านมาเราเองมีพื้นฐานในการทำงานร่วมกับผู้ใหญ่มาก่อนผ่านการเดินสายประกวดนางงามเวทีต่างๆ  เลยไม่ได้ติดขัดอะไรกับการทำงานร่วมกับผู้ใหญ่

และด้วยนิสัยของเราที่เป็นคนสนุกสนานร่าเริง จึงเข้ากับเพื่อนๆ พี่ๆ ได้อย่างไม่ยาก ส่วนในการทำงานเราก็เปิดโหมดตัวเองให้พร้อมรับทุกประสบการณ์

นีออน : ม่ยากเท่าไหร่ เพราะเราได้รับการฝึกฝนที่ดีด้วย  เดิมทีเราเป็นแค่ก้อนหินก้อนหนึ่งที่เขาเห็นแววว่าเราไม่ได้แค่ก้อนหินธรรมดา ภาพลักษณ์ภายนอกเราคือเด็กธรรมดาคนหนึ่งที่ถูกเปลี่ยนให้เป็นเพชร KBank e-Girls ช่วยเจียระไน ตัวเรา 

จากเราที่เป็นเด็กง้องแง้ง (หัวเราะ) พอผ่านโครงการนี้ไปเราเปลี่ยนเป็นผู้ใหญ่ที่เติบโต และมีความรับผิดชอบในการทำงาน มีความสามารถที่หลากหลาย รู้หน้าที่ของตัวเอง

interview-KBank-eGirls-cherry-2-new

ความสนุกของการทำงานในฐานะแบรนด์ แอมบาสเดอร์คืออะไร

เชอรี่ : เราไม่ได้พูดเกินจริง แต่ก็พูดได้อย่างเต็มปากว่าไม่มีเลยสักวันที่จะไม่อยากมาทำงาน ทุกวันเราได้ทำงานแปลกใหม่หมดเลยกับเพื่อนๆ ที่เรารัก งานนี้ทำให้เราได้เดินทางไปเกือบทุกจังหวัดเพื่อทำงานที่หลากหลาย ทั้งงานด้านการสื่อสาร งานการกุศล งานอื่นๆ ที่ต้องลงพื้นที่

ลืมภาพนั่งทำงานหน้าคอมทั้งวันไปได้เลยงานของเราไม่ใช่ ที่สนุกอีกเรื่องหนึ่งคือได้ถ่ายโฆษณาได้เป็นส่วนหนึ่งของภาพยนต์โฆษณาแทบทุกตัวของทางธนาคารซึ่งกว่าจะได้โฆษณาแต่ละตัวนั้นยาก แต่สนุกเลยทีเดียว

นีออน : เราสนุกในทุกวันที่ทำงาน รู้สึกว่าทุกวันมันสนุกมากๆ ไม่เคยรู้สึกไม่อยากตื่นไปทำงานเลย อยากไปทำงานตลอดไปเจอเพื่อน ไปเจอประสบการณ์การทำงานใหม่ๆ ที่น่าตื่นเต้นทุกวันรวมถึงเจอตัวเองข้างตู้เอทีเอ็มด้วย (หัวเราะ)

เห็นรูปตัวเองข้างตู้เอทีเอ็มวินาทีนั้นคิดอย่างไร

เชอรี่ : มันเป็นความภาคภูมิใจของทุกคนเลยนะไม่ใช่แค่เรา มันเจ๋งมากที่มีรูปเราอยู่ตรงตู้เอทีเอ็ม มีคนเห็นเยอะมากมาย ตอนที่ประกวดจบสิ่งแรกที่ทำคือให้คุณพ่อคุณแม่ บินมาจากสุราษฏ์ธานีเพื่อถ่ายรูปพวกเราคู่กับตู้เอทีเอ็ม (หัวเราะ) ซึ่งเห็นครั้งแรกก็เขินๆ แต่มันภูมิใจ และดีใจที่คนมาทักว่านี่คือคนข้างตู้เอทีเอ็ม ใช่ไหม” (หัวเราะ) 

นีออน : เราภูมิใจนะ และเพื่อนชอบแซวโดยการส่งรูปตอนกำลังไหว้เราที่อยู่ข้างตู้เอทีเอ็มมาให้แล้วบอกวันนี้เจอนีออนด้วย (หัวเราะ) หรือไม่เพื่อนก็บอกว่าเบื่อหน้ามากเลย มาทวงหนี้ทุกเดือนเลย เห็นหน้าแกมากับใบแจ้งหนี้ตลอดเลย (หัวเราะ) เป็นความทรงจำที่ดีนะ รู้สึกว่านี่มันเป็น Once in a life time

interview-kbank-egirls-neon-3-new

การได้เป็น KBank e-Girls ส่งผลต่องานปัจจุบันของคุณแค่ไหน

เชอรี่ : คนที่ผ่านโครงการนี้ทุกองค์กรยินดีต้อนรับ ตอนที่จะหมดวาระเราก็มองหาโอกาสใหม่ และโชคดีมากๆ ที่เรายื่นไปที่ไหน ก็ถูกเรียกให้ไปร่วมด้วยตลอด ซึ่งเราเลือกเดินมาทางสายอาชีพผู้ประกาศข่าว ปัจจุบันเราเป็นผู้ประกาศข่าวบันเทิงของไทยรัฐทีวี

ก่อนที่จะมาประกาศข่าวบันเทิง เราเคยเป็นผู้ประกาศข่าวการเมืองที่สปริงนิวส์ มาก่อน และการย้ายสายมาอ่านข่าวบันเทิงไม่ใช่เรื่องที่ยากเลย เนื่องจากเราถูกฝึกทักษะในสนใจและรอบรู้เรื่องข่าวสารมาตั้งแต่สมัยเป็น KBank e-Girls แล้ว ว่าต้องรอบรู้ทุกเรื่องข่าวดังนั้นจึงไม่ต้องปรับตัวมากเลยเนื่องจากพื้นฐานถูกปูมาดี

นีออน : ปัจจุบันเราเป็นแอร์โฮสเตส สายการบินเอมิเรตแอร์ไลน์ ซึ่งเป็นงานที่สองหลังจากหมดวาระการที่ผ่านโครงการนี้มาทำให้ที่นี่ยินดีต้อนรับเข้าทำงาน และต้องบอกเลยว่าทักษะต่างๆ ที่ได้จากสมัยเป็น KBank e-Girls นั้นช่วยเราได้มากๆ

ทั้งทักษะการพูดคุยกับผู้โดยสาร นิสัยการนอบน้อมถ่อมตนซึ่งเป็นทักษะที่ใช้หยุดปัญหาได้ชะงัก สุดท้ายคือทักษะการฝึกแก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้อย่างดี การทำงานที่กสิกรไทย มาก่อนช่วยเราได้มากจริงๆ

interview-kbank-egirls-cherry-3-new

ทำไมคนที่มีโอกาสถึงควรมาลองสมัครเป็น KBank e-Girls รุ่นที่ 9 

เชอรี่ : มันไม่มีเหตุผลที่จะไม่มาลองสมัคร หากได้มาลองสมัครแล้วผ่านการคัดเลือก น้องๆ จะได้อะไรมากกว่าการทำงานนั่นคือได้ประสบการณ์ชีวิต มันเหมือนคำพูดสวยหรูนะ แต่จริงๆ แล้วน้องจะได้จากงานนี้จริงๆ

เราได้ทำงานจริง ได้เจอคนจริงๆ ได้ทำงานที่มีประโยชน์และเปิดโอกาสใหม่ให้ตัวเองจริง ที่สามารถไปต่อยอดได้ในอนาคต เชื่อเถอะไม่มีที่ไหนไม่อยากรับเราเข้าทำงานหากผ่านโครงการนี้มาแล้ว

นีออน :  อย่างแรกเลยหากผ่านการคัดเลือก มีผลตอบแทน 2 ล้านบาท ซึ่งเป็นเงินที่หาได้ตั้งแต่อายุยังน้อย ไม่น่าจะมีงานไหนที่ให้ได้เท่านี้ นอกจากนี้ยังได้งานทำ ได้พัฒนาทักษะด้านอื่น ที่สำคัญโอกาสในชีวิตจะเปิดกว้างมาก

หลังจบโครงการนี้ไปทำงานที่ไหนเขาก็ยินดีอ้าแขนรับเรา ไม่ใช่แค่ตัวนีออน เท่านั้น แต่รุ่นพี่คนอื่นทุกคนแสดงให้เห็นแล้วว่าผ่านโครงการนี้ไปทุกคนก็คือเพชรเม็ดงามที่ใครก็อยากได้

interview-kbank-egirls-neon-new

เทคนิคการเตรียมความพร้อมสู่รอบสัมภาษณ์ต้องทำอะไรบ้าง 

เชอรี่ : ความสวย รูปร่าง และหน้าตาสำคัญ แต่ความสวยมันปรุงแต่งกันได้ ผู้หญิงบางคนสวยอย่างเดียวพอยืนปั๊บพูดปุ๊บความสวยหายไปเลย ฉะนั้นความสวยที่ดีอยู่ที่มันสมอง ถ้าน้องรู้จักปรับตัวให้เข้ากับทุกสถานการณ์รู้จักแก้สถานการณ์เฉพาะหน้าได้ เอามาใช้กับการประกวดครั้งนี้

นีออน : อ่านข่าวเยอะๆ รู้เหตุการณ์การเมืองให้เยอะไว้ก่อนเพราะส่วนใหญ่คำถามที่กรรมการถามเป็นคำถามปลายเปิดที่เราต้องแสดงความคิดเห็นต่อสถานการณ์บ้านเมือง เราต้องฝึกให้ตัวเองมีไหวพริบว่าจะตอบอย่างไรให้เขาเห็นศักยภาพที่จะไปยืนตรงจุดนั้น

kbank-egirls-ad-1

สำหรับสาวๆ ที่สนใจเข้าประกวด KBank e-Girls นั้นตอนนี้ทางโครงการได้เปิดรับสมัครแล้วโดยคุณสมบัติเบื้องต้นมีดังต่อไปนี้

 • เป็นเพศหญิงอายุตั้งแต่ 19 – 25 ปี
 • จบการศึกษาในระดับปริญญาตรี ขึ้นไป
 • มีทักษะในการพูด อ่าน เขียน ได้ทั้งภาษาไทย อังกฤษ หรือภาษาที่สาม
 • มีบุคลิกภาพที่ดี มั่นใจในการแสดงออก

วิธีการสมัครทำอย่างไร 

 • สามารถสมัครได้ทางเว็บไซต์ที่ www.kbankegirls.com 
 • สมัครได้ตามบูธต่างๆ ซึ่งทางธนาคารจะไปตามจุดต่างๆ ที่มีสาวๆ ที่ตรงคุณสมบัติเช่นห้างสรรพสินค้า หรือมหาวิทยาลัย โดยดูรายละเอียดได้ที่เฟสบุ๊คแฟนเพจ KBank e-Girls
 • โดยในขั้นตอนการสมัครจะมีเอกสารให้กรอก และอัพโหลดภาพ รวมถึงอัพโหลดคลิปแนะนำตัวเองความยาวไม่เกิน 10 วินาที
 • สมัครได้จนถึงวันที่ 23 กรกฎาคมนี้

Kbank-egirls-register

เป็น KBank e-Girls แล้วได้อะไร

 • ผลตอบแทนคนละกว่า 2 ล้านบาท โดยแบ่งออกเป็น วันรับตำแหน่งรับก่อน 250,000 บาท หลังปฏิบัติหน้าที่ครบ 2 เดือนรับอีก 250,000 บาท เมื่ออยู่ครบสัญญาจ้าง 2 ปีรับอีก 300,000 บาท และเป็นเงินเดือนเดือนละ 50,000 บาท
 • มีค่าตอบแทนพิเศษระหว่างปฏิบัติหน้าที่ต่างหากอีกไม่ต่ำกว่า 170,000 บาท
 • มีประกันชีวิตและประกันอุบัติเหตุวงเงินสูงสุด 1 ล้านบาท และประกันสุขภาพ
 • มีเครื่องแต่งกายเท่ๆ เก๋ๆ ในการทำงาน
 • มีการอบรมพัฒนาเพื่อเพิ่มศักยภาพในการทำงานทุกด้าน
 • สมัครเถอะ ได้เยอะขนาดนี้

Kbank-egirls-register-2-new

มาดูคลิปการประกวดและผลงานที่ผ่านมาของรุ่นพี่ KBank e-Girls กัน ดูจบแล้วไปสมัครเลยนะ 

Writer Profile : icediry
ชอบสะสมแมวปลอม รักแมวจริง และมีไอทีเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต :)
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save