category 5 ความเด็ดของ 'Singha CNX KOM Chiang Mai Up Hill Run' งานวิ่งบรรยากาศดียั่วๆ พลาดปีนี้ต้องรอปีหน้า

Writer : Sam Ponsan

: 13 มิถุนายน 2562

ความสนุกของการวิ่ง นอกเหนือจากการฝึกซ้อมและเห็นการเปลี่ยนแปลงของร่างกายตัวเองแล้ว การไปร่วมงานวิ่งที่บรรยากาศดีก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่นักวิ่งหลายคนชอบ และเชียงใหม่ก็ถือเป็นหนึ่งในจังหวัดที่มีรายการวิ่งเยอะมาก

หนึ่งในนั้นคือรายการที่เพิ่งผ่านไป ‘Singha CNX KOM Chiang Mai Up Hill Run’ งานวิ่งรายการ ‘สิงห์ ซีรีส์รัน’ ที่ถือได้ว่าเป็นหนึ่งในงานวิ่งที่น่าไปโดนมากๆ งานหนึ่งของสนามในไทย นักวิ่งที่ไปสัมผัสมาแล้ว รู้ซึ้งดี แต่สำหรับคนที่ไม่ได้ไป เดี๋ยวเรามายั่วให้อ่านว่ามันน่าไปโดนแค่ไหน จดเอาไว้ปีหน้าจะได้ไม่พลาด!

มีสองระยะพิเศษให้ท้าทายตัวเองเพิ่มขึ้น

ปกติงานวิ่งส่วนใหญ่จะจัดให้วิ่งในระยะ 3 – 5 กิโลเมตรสำหรับ Fun run หรือ 10 กิโลเมตรสำหรับ Mini marathon และ 21 กิโลเมตรสำหรับ Half Marathon ไปเลย แต่ Singha CNX KOM Chiang Mai Up Hill Run เพิ่มระยะให้นักวิ่งท้าทายขึ้นไปอีกนิดนึง แต่ก็ไม่โหดเกินไป และชวนให้นักวิ่งหน้าใหม่มาลองทำลายสถิติของตัวเอง

ระยะแรกคือ 8 กิโลเมตร ไม่ถึง Mini marathon แต่เป็นระยะที่นักวิ่งหน้าใหม่สามารถทำลายกำแพง Fun run ที่ตัวเองเคยวิ่งได้

อีกระยะนึงคือ 16 กิโลเมตร จัดได้ว่าเป็นระยะซ้อมใหญ่สำหรับนักวิ่งที่อยากจะลองไป Half marathon แต่ยังไม่มั่นใจในตัวเองก็สามารถมาสร้างความมั่นใจในงานนี้ก่อนไปพิชิต Half Marathon ก่อนก็ได้

ได้วิ่งท่ามกลางอากาศดีๆ ของเชียงใหม่ 

รายการวิ่งนี้จัดขึ้นไปแล้วเมื่อวันที่ 9 มิถุนายนที่ผ่านมา ในวันนั้นท้องฟ้าปลอดโปร่งไม่มีฝนตกลงมาแม้พยากรณ์อากาศจะบอกว่าฝนอาจจะตก แต่เช้าวันออกสตาร์ทฝนไม่ตก และอากาศดีอุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 25 – 26 องศา มีลมพัดมาเป็นระยะ

นอกจากนี้เส้นทางวิ่งยังอยู่ใกล้กับดอยสุเทพ ความเย็นของภูเขาก็ช่วยทำให้อากาศในบริเวณนั้นเย็นขึ้นไปอีก และนักวิ่งจะรู้กันว่ายิ่งอากาศดี ยิ่งมีโอกาสสร้าง New PB ( New Personal Best หรือเวลาที่ดีที่สุดที่เราทำได้ ในแต่ละระยะนั้นๆ) ใครอยากทำลายสถิติของตัวเองสนามนี้เหมาะมากๆ

ได้วิ่งในอุทยานหลวงราชพฤกษ์

ช่วง 2 – 3 ปีให้หลังมานี้ไม่มีงานวิ่งที่จัดในอุทยานหลวงราชพฤกษ์ มาสักพักหนึ่งแล้ว (อย่างมากก็วิ่งผ่านหน้าอุทยาน) แต่งานนี้จะเป็นครั้งแรกในรอบหลายปีที่มีการวางเส้นทางวิ่งให้นักวิ่งได้สัมผัสบรรยากาศในอุทยานราชพฤกษ์

ด้านในนอกจากจะเต็มไปด้วยหมู่มวลดอกไม้แล้ว ยังได้วิ่งใกล้ชิดธรรมชาติแบบสุดๆ ทั้งต้นไม้  และภูเขา หางานวิ่งที่ได้บรรยากาศแบบนี้ค่อนข้างยาก โดยระยะที่จะได้วิ่งในเส้นทางอุทยานหลวงราชพฤกษ์เต็มๆ ก็คือระยะ 8 กิโลเมตร ก่อนจะไปเข้าเส้นชัยที่หน้าหอคำหลวง

ได้สัมผัสความท้าทายของการวิ่งขึ้นเขาเบาๆ

อีกหนึ่งเส้นทางวิ่งที่เป็นไฮไลท์ก็คือการวิ่งขึ้นเขา และทางชัน ซึ่งคนที่ลงในระยะ 16 กิโลเมตรเท่านั้นถึงจะได้สัมผัสประสบการณ์นี้ สำหรับคนที่วิ่งอยู่แล้วจะทราบดีว่าการวิ่งทางราบ กับวิ่งขึ้นทางชันนั้นความโหดต่างกัน ยิ่งชันก็ยิ่งวิ่งยาก แต่วิ่งยากก็ยิ่งมัน

สำหรับเส้นทาง 16 กิโลเมตร นักวิ่งจะได้วิ่งออกจากอุทยาน แล้วมุ่งหน้าขึ้นดอยกอม ที่สองข้างทางเขียวชะอุ่มเย็นสบาย ผ่านวัดพระธาตุดอยคำ ผ่านสวนสัตว์เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี และปิดท้ายเข้าเส้น Finisher ที่หอคำหลวง

ได้วิ่งในเส้นทางสวยงามและปลอดภัย

งานวิ่งที่จัดเส้นทางดีๆ นั้นดูได้จากไหน? คำตอบคือดูได้จาก 2 องค์ประกอบหลักคือ

  • เส้นทางวิ่งต้องสวย ท้าทาย สร้างประสบการณ์แปลกใหม่ให้นักวิ่ง รวมถึงชวนให้อยากออกวิ่งฝ่าไปจนถึงเส้นชัย
  • มีความปลอดภัยต่อนักวิ่ง มีทีมงานพยาบาลคอยดูแลด้านสุขภาพ มีการปิดกั้นเส้นทางไม่ให้มียานพาหนะหลุดเข้ามาในเส้นทาง

งาน Singha CNX KOM Chiang Mai Up Hill Run ถือว่าสอบผ่านในฐานะงานที่จัดรูทวิ่งได้ดีมาก และดูแลนักวิ่งได้อย่างดีมากๆ สมกับที่เป็นงานวิ่งในรายการ ‘สิงห์ ซีรีส์รัน’

ถ้าใครอยากสัมผัสประสบการณ์วิ่งสนุกๆ จากสิงห์ซีรีส์รัน ขอแนะนำสนามสุดท้าย ‘สิงห์ บางกอก 16 กิโลเมตร ซิตี้รัน’ สนามที่วิ่งในเมืองจุดสตาร์ทอยู่ที่เดอะคริสตัส พีทีที ชัยพฤกษ์ งานจัดวันที่ 4 สิงหาคมนี้ นักวิ่งคนไหนสนใจสมัครได้ที่ Facebook SinghaSeriesRun และ  ‭www.singhaseriesrunthailand.com

 

 

 

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save