category Netizen 101 คู่มือการเป็นชาวเน็ตที่ดี

Writer : Patta.pond

: 9 มกราคม 2563

เมื่อเทคโนโลยีกับชีวิตประจำวันอยู่ร่วมกันอย่างไร้รอยต่อ คนเข้าถึงกันได้ง่ายขึ้นแม้ไม่เคยมีบทสนทนากันในชีวิตจริง ช่องคอมเมนต์ที่ควรจะมีไว้เพื่อการผูกมิตร กลับถูกนำไปเป็นเครื่องมือในการด่าทอเพื่อทำลายกัน บางครั้งจึงเป็นเส้นบางๆ ระหว่างการถนอมใจผู้อ่าน กับการแสดงความคิดเห็นอย่างเสรี แต่ก็มีหลายความเห็นเจ็บปวด ที่เกิดจากความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ วันนี้เราจึงนำคู่มือ Netizen 101 หรือวิธีการเป็นชาวเน็ตที่ดีมาฝาก

ใจเขาใจเรา

ก่อนพิมพ์อะไรที่หน้าโปรไฟล์ของผู้อื่น ลองคิดดูสักนิดว่า หากเป็นเราที่โดนแบบนี้เอง จะรู้สึกอย่างไร หากเป็นคำชมหรือเรืองยินดี เชื่อว่าเราคงเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้วันนั้นของคนอ่านกลายเป็นวันที่ดีแน่ๆ แต่หากเป็นคำในแง่ลบ อย่างคำด่า หรือเรื่องไม่ดี แม้บางครั้งเราจะทำไปเพราะมีเจตนาดีก็ตาม ก็คงทำให้วันนั้นกลายเป็นวันแย่ฝังใจได้เช่นเดียวกัน

ดังนั้นทุกครั้งก่อนพิมพ์ ก็อย่าลืมคิดถึงความรู้สึกของคนอ่านด้วย

ไม่พูดในสิ่งที่ไม่มีหลักฐาน

สิ่งที่พิมพ์ลงไปในโลกอินเทอร์เน็ตจะไม่มีวันเสื่อมสลาย (Digital footprint) แม้เราจะลบออกจากอินเทอร์เน็ตได้ ก็ยังมีคนแคปเก็บไว้อยู่ดี หากเราแสดงความเห็นต่อคนอื่นโดยไม่มีหลักฐาน อาจสร้างความเสียหายต่อเจ้าตัว และเราอาจถูกฟ้องตามกฎหมายได้อีกด้วย ดังนั้นอย่ารีบด่วนตัดสินความเป็นไปหากไม่เห็นข้อมูลชี้ชัด ไม่อย่างนั้นอาจเป็นเราที่เจ็บตัวเอง

ไม่พาดพิงคนอื่น

บางครั้งที่เราแสดงความเห็นใจหรือชื่นชมกับคนอื่น อาจมีการเผลอตัวไปเปรียบเทียบ เธอเก่งกว่าคนนั้น ดีกว่าคนนี้ หรือเขาคนนั้นช่างแย่เสียจริงที่ทำแบบนี้กับเธอได้

หลีกเลี่ยงการพูดพาดพิงถึงบุคคลที่สามน่าจะดีกว่า เพราะทุกเรื่องราว มักมีสองด้านเสมอ การฟังเรื่องจากฝ่ายเดียวแล้วไปตัดสินคนอื่นโดยที่ไม่รู้ข้อมูลทั้งหมด ก็อาจถูกฟ้องหมิ่นประมาทได้เหมือนกันนะ

ไม่คุกคามทางเพศ (Sexual harassment)

ถึงแม้ว่าเขาหรือเธอจะหน้าตาดีถูกใจเราขนาดไหน หรือสนิทกันมานานหลายปี แต่ทุกคนก็มีความเป็นมนุษย์เท่าเทียมกันหมด การพิมพ์ข้อความในทำนองล่วงเกินอย่างจงใจ หรือเล่นมุขตลกขำๆ เกี่ยวกับเพศ ต่างๆ ล้วนถือว่าเป็นการคุกคามทางเพศที่ไม่ควรทำเป็นอย่างยิ่ง รวมไปถึงการพูดถึงความชอบ ไลฟสไตล์ของเจ้าตัว หรือเรื่องใดๆ ก็ตามที่อาจทำให้อีกฝ่ายเกิดความรู้สึกแย่

ทางที่ดีชมว่าดีเฉยๆ ก็น่าจะพอ ไม่ต้องถึงขั้นบรรยายความรู้สึกอะไรให้ละเอียด หรือหากสงสัยว่าการคุกคามทางเพศ สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ ที่นี่

แสดงความเห็นที่เป็นเหตุเป็นผล

เหนือสิ่งอื่นใด การแสดงความเห็นทั้งหมด ควรอยู่บนพื้นฐานของความเป็นเหตุเป็นผล (หรือที่หลายคนพูดติดปากกันว่า Make Sense นั่นเอง) ด้วยการไม่แสดงความเห็นโดยใช้ตรรกะวิบัติ (Fallacy) ซึ่งมีหลายรูปแบบด้วยกัน สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ ที่นี่

แม้จะเป็นสิทธิเสรีภาพของเราที่จะแสดงความคิดเห็นได้อย่างเปิดกว้าง แต่มนุษย์ทุกคนล้วนมีจิตใจที่เต็มไปด้วยความรู้สึก ทั้งยินดีได้ และเจ็บเป็น ดังนั้นอย่าเห็นใครเป็นสนามอารมณ์ เราทุกคนสามารถช่วยให้โลกดิจิทัลน่าอยู่(เล่น) ขึ้นได้ ด้วยการคิดทุกครั้งก่อนที่พิมพ์

Writer Profile : Patta.pond
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
ก้าวแรกสู่สังเวียน ! 5 ขั้นตอนก่อนจะเป็น Youtuber รู้แล้วเริ่มได้เลย

ก้าวแรกสู่สังเวียน ! 5 ขั้นตอนก่อนจะเป็น Youtuber รู้แล้วเริ่มได้เลย

สัมภาษณ์ : 'ตั้ม-วิศุทธิ์ พรนิมิตร' เปิดเบื้องหลังการออกแบบ LINE Sticker 'ปิ๊บจัง x มะม่วง'

คู่มือเลือกตั้ง 62 สำหรับผู้เลือกตั้งล่วงหน้า 

รู้จักกับ 'NoozUP' แอปฯ อ่านคอนเทนต์ออนไลน์ บ้านอีกหลังของ MangoZero

Thumbsup เปิดจอยกรุ๊ปตำแหน่ง Content Creator

ช้อปได้อย่างไร้กังวล งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติครั้งที่ 48 แบบออนไลน์ เริ่มแล้ววันนี้

ไขข้อข้องใจวิธีขอเน็ตฟรี 10 GB จาก กสทช. ต้องทำอย่างไร?

รวมศัพท์บน Social Media ที่คนทำคอนเทนต์รู้ไว้ได้เปรียบ

รวมศัพท์บน Social Media ที่คนทำคอนเทนต์รู้ไว้ได้เปรียบ

Facebook เปิดตัว Messenger Rooms สำหรับวิดีโอคอล/ประชุมออนไลน์สูงสุด 50 คน ไม่จำกัดเวลา ไม่มีบัญชี FB ก็เข้าร่วมห้องได้

ทำความรู้จัก Influencer VS KOL  ผู้มีอิทธิพลในโลกออนไลน์ ใครก็เป็นได้จริงหรอ?

เพื่อนกินหาง่าย เพื่อนจ่ายหายาก! 4 ปัญหาเงินๆ ทองๆ บนโต๊ะอาหารที่ไม่เป็นมิตรต่อมิตรภาพ

'Get' รีแบรนด์เป็น 'Gojek' หวังเป็นแอปเรียกรถเดลิเวอรี่ที่ตอบโจทย์ชีวิตลูกค้ามากขึ้น

LINE ออกฟีเจอร์ใหม่ Keep Memo เก็บข้อมูลไว้ กับตัวเองได้ ไม่จำกัดพื้นที่

กระทรวงดิจิทัลฯ ประสาน Facebook แสดงความรับผิดชอบ กรณีถ่ายทอดสด Thai PBS แปลคำไม่เหมาะสม