category Netizen 101 คู่มือการเป็นชาวเน็ตที่ดี

Writer : Patta.pond

: 9 มกราคม 2563

เมื่อเทคโนโลยีกับชีวิตประจำวันอยู่ร่วมกันอย่างไร้รอยต่อ คนเข้าถึงกันได้ง่ายขึ้นแม้ไม่เคยมีบทสนทนากันในชีวิตจริง ช่องคอมเมนต์ที่ควรจะมีไว้เพื่อการผูกมิตร กลับถูกนำไปเป็นเครื่องมือในการด่าทอเพื่อทำลายกัน บางครั้งจึงเป็นเส้นบางๆ ระหว่างการถนอมใจผู้อ่าน กับการแสดงความคิดเห็นอย่างเสรี แต่ก็มีหลายความเห็นเจ็บปวด ที่เกิดจากความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ วันนี้เราจึงนำคู่มือ Netizen 101 หรือวิธีการเป็นชาวเน็ตที่ดีมาฝาก

ใจเขาใจเรา

ก่อนพิมพ์อะไรที่หน้าโปรไฟล์ของผู้อื่น ลองคิดดูสักนิดว่า หากเป็นเราที่โดนแบบนี้เอง จะรู้สึกอย่างไร หากเป็นคำชมหรือเรืองยินดี เชื่อว่าเราคงเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้วันนั้นของคนอ่านกลายเป็นวันที่ดีแน่ๆ แต่หากเป็นคำในแง่ลบ อย่างคำด่า หรือเรื่องไม่ดี แม้บางครั้งเราจะทำไปเพราะมีเจตนาดีก็ตาม ก็คงทำให้วันนั้นกลายเป็นวันแย่ฝังใจได้เช่นเดียวกัน

ดังนั้นทุกครั้งก่อนพิมพ์ ก็อย่าลืมคิดถึงความรู้สึกของคนอ่านด้วย

ไม่พูดในสิ่งที่ไม่มีหลักฐาน

สิ่งที่พิมพ์ลงไปในโลกอินเทอร์เน็ตจะไม่มีวันเสื่อมสลาย (Digital footprint) แม้เราจะลบออกจากอินเทอร์เน็ตได้ ก็ยังมีคนแคปเก็บไว้อยู่ดี หากเราแสดงความเห็นต่อคนอื่นโดยไม่มีหลักฐาน อาจสร้างความเสียหายต่อเจ้าตัว และเราอาจถูกฟ้องตามกฎหมายได้อีกด้วย ดังนั้นอย่ารีบด่วนตัดสินความเป็นไปหากไม่เห็นข้อมูลชี้ชัด ไม่อย่างนั้นอาจเป็นเราที่เจ็บตัวเอง

ไม่พาดพิงคนอื่น

บางครั้งที่เราแสดงความเห็นใจหรือชื่นชมกับคนอื่น อาจมีการเผลอตัวไปเปรียบเทียบ เธอเก่งกว่าคนนั้น ดีกว่าคนนี้ หรือเขาคนนั้นช่างแย่เสียจริงที่ทำแบบนี้กับเธอได้

หลีกเลี่ยงการพูดพาดพิงถึงบุคคลที่สามน่าจะดีกว่า เพราะทุกเรื่องราว มักมีสองด้านเสมอ การฟังเรื่องจากฝ่ายเดียวแล้วไปตัดสินคนอื่นโดยที่ไม่รู้ข้อมูลทั้งหมด ก็อาจถูกฟ้องหมิ่นประมาทได้เหมือนกันนะ

ไม่คุกคามทางเพศ (Sexual harassment)

ถึงแม้ว่าเขาหรือเธอจะหน้าตาดีถูกใจเราขนาดไหน หรือสนิทกันมานานหลายปี แต่ทุกคนก็มีความเป็นมนุษย์เท่าเทียมกันหมด การพิมพ์ข้อความในทำนองล่วงเกินอย่างจงใจ หรือเล่นมุขตลกขำๆ เกี่ยวกับเพศ ต่างๆ ล้วนถือว่าเป็นการคุกคามทางเพศที่ไม่ควรทำเป็นอย่างยิ่ง รวมไปถึงการพูดถึงความชอบ ไลฟสไตล์ของเจ้าตัว หรือเรื่องใดๆ ก็ตามที่อาจทำให้อีกฝ่ายเกิดความรู้สึกแย่

ทางที่ดีชมว่าดีเฉยๆ ก็น่าจะพอ ไม่ต้องถึงขั้นบรรยายความรู้สึกอะไรให้ละเอียด หรือหากสงสัยว่าการคุกคามทางเพศ สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ ที่นี่

แสดงความเห็นที่เป็นเหตุเป็นผล

เหนือสิ่งอื่นใด การแสดงความเห็นทั้งหมด ควรอยู่บนพื้นฐานของความเป็นเหตุเป็นผล (หรือที่หลายคนพูดติดปากกันว่า Make Sense นั่นเอง) ด้วยการไม่แสดงความเห็นโดยใช้ตรรกะวิบัติ (Fallacy) ซึ่งมีหลายรูปแบบด้วยกัน สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ ที่นี่

แม้จะเป็นสิทธิเสรีภาพของเราที่จะแสดงความคิดเห็นได้อย่างเปิดกว้าง แต่มนุษย์ทุกคนล้วนมีจิตใจที่เต็มไปด้วยความรู้สึก ทั้งยินดีได้ และเจ็บเป็น ดังนั้นอย่าเห็นใครเป็นสนามอารมณ์ เราทุกคนสามารถช่วยให้โลกดิจิทัลน่าอยู่(เล่น) ขึ้นได้ ด้วยการคิดทุกครั้งก่อนที่พิมพ์

Writer Profile : Patta.pond
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
'Get' รีแบรนด์เป็น 'Gojek' หวังเป็นแอปเรียกรถเดลิเวอรี่ที่ตอบโจทย์ชีวิตลูกค้ามากขึ้น

'Get' รีแบรนด์เป็น 'Gojek' หวังเป็นแอปเรียกรถเดลิเวอรี่ที่ตอบโจทย์ชีวิตลูกค้ามากขึ้น

6 เหตุผลดีๆที่แม่ค้าออนไลน์ควรมี LINE@

น่าสน!!! “แท็กซี่” ผุดไอเดีย ติดสติกเกอร์ “ไม่ปฏิเสธผู้โดยสาร” เดินหน้าขอขึ้นค่าแท็กซี่

คู่มือ “จรรยาบรรณสื่อ” ขั้นพื้นฐาน จ.บ.ส. 101 แชร์ไปให้ถึงนักข่าว

5 เหตุผลที่ทุกคนต้องสมัคร 'TechJam 2018' เวทีที่หาสุดยอดด้าน Coding, Data Science และ Design ของไทย

Thumbsup เปิดจอยกรุ๊ปตำแหน่ง Content Creator

6 สถิติ Facebook Live ทำลายสถิติโลกของ 'เสก โลโซ : GU Don't Care' ที่ไม่จำเป็นต้องรู้ก็ได้

6 กีฬาที่ไม่ต้องออกแรงแต่ก็นับว่าเป็นกีฬา และมีการแข่งขันชิงแชมป์จริงจังด้วย

6 กีฬาที่ไม่ต้องออกแรงแต่ก็นับว่าเป็นกีฬา และมีการแข่งขันชิงแชมป์จริงจังด้วย

ธปท.ยกเลิกวันหยุดภาคครึ่งปี 1 ก.ค. เริ่มปี 62 นี้

รู้จักกับ 'NoozUP' แอปฯ อ่านคอนเทนต์ออนไลน์ บ้านอีกหลังของ MangoZero

คู่มือเลือกตั้ง 62 สำหรับผู้เลือกตั้งล่วงหน้า 

15 สวัสดิการน่าอิจฉาของพนักงาน LINE Thailand : สัมภาษณ์คุณเนตร-สุชาติ ภวสิริพร (Head of Human Resources and General Administration)

Uber ประกาศหยุดให้บริการในไทยอย่างเป็นทางการ พรุ่งนี้ !! (8 เม.ย.) แจ้งผู้ใช้ย้ายไป Grab แทน

เปิดตัว Mango Zero เว็บข่าวโซเชียลหน้าใหม่ ที่จะทำให้โลกออนไลน์ไทย สนุกขึ้นไปอีกขั้น