ถอดรหัสไลพ์โค้ช เทคนิคการเป็นไลพ์โค้ชที่คุณเองก็เป็นได้

Writer : Yoom

: 17 เมษายน 2563

เคยสังเกตุกันมั้ยว่าคลิปวิดีโอสร้างแรงบันดาลใจหรือโควทคำพูดเท่ ๆ บนอินเตอร์เน็ต ที่อ่านหรือฟังผ่าน ๆ แล้วรู้สึกว่ามันชั่งคมคายและปลุกไฟได้ดี แต่ลึกลงไปที่ตัวเนื้อหาจริง ๆ กลับรู้สึกถึงว่างเปล่าที่หาความจริงไม่ได้ ในยุคสมัยที่ใคร ๆ ก็สามารถเป็นผู้นำทางจิตใจได้เพียงแค่พูดคำพูดเท่ ๆ ออกมาก็เท่านั้น ในวันนี้ Mango Zero จึงขอ “ถอดรหัสไลพ์โค้ช” และมาดูกันว่าจะมีเทคนิคอะไรที่ทำให้คุณเป็นไลพ์โค้ชได้

สถาปนาตัวเองว่าเป็นผู้เชี่ยวชาญ

คุณจะเป็นไลพ์โค้ชได้สิ่งแรกที่คุณต้องมีก็คือ “การเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านอะไรสักด้านหนึ่ง” โดยส่วนมากแล้วไลพ์โค้ชมักเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการใช้ชีวิตผู้เปรียบดั่งผู้ที่ใช้ชีวิตอยู่มาโลกมานานแสนนาน สามารถเข้าใจและแก้ไขปัญหาทุกเรื่องบนโลกได้ (ทั้ง ๆ ที่เขาอาจจะอายุน้อยกว่าคุณ) เช่นผู้เชี่ยวชาญด้านการอันล็อคชีวิต ผู้เชี่ยวชาญด้านพลังบวก เพราะฉะนั้นแล้วหากคุณอยากจะเริ่มเป็นไลพ์โค้ชก็ให้คุณคิดดูว่าตัวคุณเหมาะที่จะเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านอะไร อาจจะเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการนอนกลางวันก็ได้นะ (ฮา)

ต้องมีถ่ายภาพเท่ ๆ พร้อมกับคำคม

สิ่งที่ขาดไม่ได้ของการเป็นไลพ์โค้ชก็คือรูปถ่ายเท่ ๆ พร้อมกับคำคม เช่น “ทุกเรื่องมีทางออก เพียงเดินออกทางประตู” หรือ “ไม่มีอะไรแน่นอน แต่วันนี้จะได้นอนแน่ ๆ” เพราะฉะนั้นแล้วหากคุณอยากจะเป็นไลพ์โค้ชล่ะก็อย่าลืมถ่ายรูปเท่ ๆ พร้อมกับโควทคำคมนะ รับรองปังแน่นอน

ทุกอย่างจะดูน่าเชื่อถือเมื่ออ้างอิงถึงคนดัง

การที่จะเป็นไลพ์โค้ชได้มีความน่าเชื่อถือได้นั้นคุณจะต้องมีการอ้างอิงชื่อคนดังหรือสถาบันต่างประเทศ แม้ว่าสิ่งที่คุณพูดมาจะไม่มีความเกี่ยวก้องกันก็ตาม แต่หากคุณยกสิ่งเหล่านี้มาอ้างอิงก็จะทำให้คุณมีความน่าเชื่อถือเพิ่มมากขึ้น เช่น “สตีป จ๊อบ กล่าวว่าความขี้เกียจเป็นสิ่งที่ดี เพราะมันทำให้มนุษยชาติเจริญขึ้น” เพราะฉะนั้นแล้วเวลาพูดอะไรอย่าลืมอ้างอิงด้วยนะ

อยากเท่ต้องมีพูดภาษาต่างประเทศ

การที่จะเป็นไลพ์โค้ชที่เท่ ๆ ไม่ไก่กาแบบไลพ์โค้ชตามตลาดทั่วไป คุณต้องมีทักษะในภาษาต่างประเทศแม้ว่าคุณจะไม่เก่งก็ตามแต่หากคุณพูดภาษาต่างประเทศง่าย ๆ สักหนึ่งคำได้นั้น คุณก็เป็นไลพ์โค้ชที่เท่ได้แล้วเช่น “มีอะไรไม่สำคัญเท่ากับ Me With You” หรือ “รูแปลว่าเยิฟ Love แปลว่า You”

สอนให้คนอื่นรวย แต่ไม่ลืมที่จะขายคอร์ส

“การเรียนกับผม สิ่งที่คุณจะเสียอย่างเดียวก็คือเสียเงินจ่ายค่าคอร์ส” สิ่งสุดท้ายของการเป็นไลพ์โค้ชก็คือการต้องทำให้คนอื่น’รวย’ แต่การทำให้คนอื่นรวยแบบธรรมดานั้นไม่เป็นไม่ได้ เพราะคุณคือไลพ์โค้ชเพราะฉะแล้วคุณจึงสอนคนอื่น’รวย’ด้วย’การขายคอร์ส’ แต่ก่อนที่คนอื่นจะรวยคุณก็รวยจากรายได้ที่ได้มาจากการขายคอร์สแล้ว (สุดยอดจริง ๆ) เพราะฉะนั้นหากคุณจะเป็นไลพ์โค้ชอย่าลืมที่จะขายคอร์สล่ะ

Writer Profile : Yoom
เด็กหนุ่มจบปรัชญาและศาสนาแต่มาทำงานเป็น Content Creator รักการปีนเขา เวลาว่างชอบเล่นกับแมว และชอบถ่ายวิดิโอเป็นชีวิตจิตใจ
View all post

Bangkok Idol Festival : Guide Book [Honey Toast]


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save