category วิธีรับมือกับการนอนดึกที่ไม่ทำลายสุขภาพ

Writer : meen.st

: 2 เมษายน 2563

หลายครั้งที่เราจำเป็นต้องนอนดึกเพราะงานที่ล้นมือ อ่านหนังสือสอบ หรือจะนอนดึกแบบตั้งใจอย่างการเผลอดูซีรี่ส์ยาวๆจนตีสองตีสาม ทั้งๆที่รู้ว่าการนอนดึกเป็นสิ่งที่ไม่ดีต่อสุขภาพแต่ก็ห้ามไม่ได้ 

เราเลยจะมาแนะนำทริคเล็กๆน้อยๆที่จะรับมือกับการนอนดึกของเราไม่ทำลายสุขภาพไปกว่าเดิมและยังคงความ productive ระหว่างวันไว้อยู่ ใครนอนดึกบ่อยๆช่วงนี้ก็ลองเก็บไปทำตามกันดูได้นะ

ดึกได้แต่อย่าเกิน ตี 2 จะทำให้ไม่เหนื่อยล้า 

การนอนหลับในช่วงตั้งแต่ 4 ทุ่มจนถึงตี 2 ซึ่งเป็นช่วงที่หลับลึกนั้นจะเป็นสิ่งตัดสินว่าเรามีประสิทธิภาพในการนอนที่ดีรึเปล่า เพราะเป็นช่วงเวลาที่ growth hormone หลั่งมากที่สุด โดยเป็นฮอร์โมนที่มีหน้าที่ซ่อมแซมเนื้อเยื่อที่สึกหรอและฟื้นฟูความเหนื่อยล้านั่นเอง

กินอาหารที่อุดมด้วยวิตามินบีและซี

เมื่อเราอดนอน นอนดึกบ่อยๆ ระดับฮอร์โมนในร่างกายเราจากต่อมไพเนียลที่ถูกปรับเปลี่ยน ทำให้เกิดความเครียดและนอนไม่หลับ จึงควรเสริมด้วยอาหารที่มีวิตามินบีและซี เช่น ข้าวกล้อง ผัก ผลไม้ น้ำผลไม้คั้นสด ที่จะช่วยต้านความเครียดและเพิ่มความสดชื่น ความกระปรี้กระเปร่าให้กับร่างกาย

เลือกซื้อวิตามินเสริมอาหารได้ ที่นี่

ลอง Power Nap ระหว่างวัน

ถ้านอนน้อยและจำเป็นต้องใช้สมองในการทำงาน เราขอแนะนำวิธีรีเฟรชสมองด้วยวิธีนี้ โดยเรียกว่า Power Nap เป็นการหลับตื้นประมาณ 15-20 นาที ที่ให้พลังงานเทียบเท่าการนอนหลับถึง 3 ชั่วโมง โดยเป็นการอิงจากระบบอัลตราเดียนริทึ่ม ( Ultradian Rhythm ) ซึ่งเป็นพื้นฐานหลักของการนอน ที่จะประกอบไปด้วยหลับลึก 90 นาทีและหลับตื้น 20 นาทีสลับกันไป การหลับตื้นจึงทำให้เกิดภาพลวงตาในสมอง ทำให้ฟื้นสมาธิกลับมาได้ดี

ถ้าจำเป็นต้องนอนดึกพยายามรักษาเวลานอนที่เหมาะสมอย่างน้อย 4 ชั่วโมง 

ถ้าจำเป็นต้องนอนดึกจริงๆ พยายามมีเวลานอนให้ได้อย่างน้อยสัก 4 ชั่วโมง เพื่อเป็นการรักษาสุขภาพไม่ให้ร่างกายทรุดโทรมจนเกินไป อย่างเช่นนอนตี 4 ถ้าไม่จำเป็นต้องตื่นเร็วหรือไปทำงานต่อก็ควรจะตื่นสัก 8 โมง เป็นต้น

เติมพลังงานด้วยอาหารว่างที่ย่อยง่ายและมีประโยชน์

มีผลงานวิจัยได้บอกว่าการทานอาหารว่างในช่วงดึกสามารถช่วยให้ยืดเวลาการนอนได้มากขึ้น จากการปล่อยสารอินซูลินหลังทานจะทำให้เราตื่นได้มากกว่าเดิม แต่ควรจะเป็นอาหารที่ย่อยง่ายและมีประโยชน์ เพื่อให้กระเพาะไม่ทำงานหนักมาก ลองเติมพลังงานให้กับตัวเองด้วยอาหารกลุ่มคาร์โบไฮเดรต หรือ กลุ่มผัก ผลไม้อย่าง ข้าวต้ม ธัญพืช กล้วย ดู ถึงจะต้องนอนน้อยก็จะช่วยให้เราหลับสนิทได้มากยิ่งขึ้น

พยายามอย่าฝืนความง่วงด้วยคาเฟอีนบ่อยๆ

เพราะฤทธิ์ของคาเฟอีนจะอยู่หลังดื่มตั้งแต่ 6-8 ชั่วโมง แถมยังทำลายสุขภาพทำให้ระบบการทำงานในร่างกายปั่นป่วนได้ ลองใช้วิธีอื่นแทนการดื่มกาแฟ ชาดู อย่างการใช้วิธีทำตัวให้ active ขึ้น ลุก ขยับไปไหนมาไหนแทน

ที่มา :

vichaivej.com

verywellhealth.com

Writer Profile : meen.st
นักเรียนดีไซน์ สายอ่านที่ลองหัดเขียน มีดนตรีสดกับการเดินทางเป็นที่ชาร์ตพลังชีวิต
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save