category ไม่ต้องทำงานหนักบ้างก็ได้ : เทรนด์การทำงานยุคใหม่ ในปี 2020

Writer : incwaran

: 16 มกราคม 2563

การทำงานยุคใหม่ ได้เปลี่ยนไปแล้ว เข้าสู่ทศวรรษใหม่ ในปี 2020 เงยหน้าจากการก้มหน้าก้มตาทำงานในแบบเดิมๆ มาเปิดใจ นำเทรนด์การทำงานยุคใหม่ไปปรับใช้กันดีกว่า

การทำงานยุคใหม่ หยุดพักบ้างก็ได้

คนรุ่นใหม่ อย่าง Gen Z (เกิดในปี พ.ศ. 2538-2558) และ Millennial (เกิดในปี พ.ศ.2523-2537 ) มีมุมมองเกี่ยวกับนิยามของการทำงานต่างจากในอดีต คนรุ่นนี้ส่วนใหญ่มองว่าการทำงานหนักไม่ใช่ทุกอย่างของชีวิต ยิ่งปัจจุบันมีการศึกษาวิจัยที่เปิดเผยว่าการทำงานหนักส่งผลกระทบต่อสุขภาพจิต เพราะฉะนั้นหยุดพักบ้างก็ได้ ไม่ต้องทำงานหนักตลอดเวลา

ทำหลายงาน เพิ่มประสบการณ์และเงิน

งานและอาชีพที่มั่นคงยังคงเป็นสิ่งสำคัญ แต่คนรุ่นใหม่ที่โตมาในยุคทองของการตลาดแบบใช้อินฟลูเอนเซอร์ ทำให้โอกาสในการทำงานไม่ได้ขึ้นอยู่กับวัย และพวกเขาก็ใช้โอกาสเหล่านี้ให้เป็นประโยชน์ 

การทำงานประจำก็สามารถตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์การทำงานของคนรุ่นใหม่ได้ ด้วยการเปิดโอกาสให้ได้ทำงานที่หลากหลาย ใช้ความสามารถได้อย่างเต็มที่

ถ้ารู้สึกแย่ ก็แค่ร้องไห้ออกมา

เมื่อรูปแบบการทำงานไม่ใช่แค่มาเช้ากลับเย็น แต่เป็นการใช้เวลาอยู่ที่ออฟฟิศมากขึ้น คนรุ่นใหม่จึงมีการแชร์อารมณ์ ความรู้สึก เอาตัวเองไปเป็นส่วนหนึ่งของที่ทำงานมากขึ้น การร้องไห้ในที่ทำงานจึงไม่ใช่การแสดงความอ่อนแออีกต่อไป เพราะหัวเราะดังแค่ไหนก็ร้องไห้ได้เหมือนกัน 

เงินเดือนไม่ใช่เรื่องต้องห้าม (พูด) อีกต่อไป

การพูดคุยเรื่องเงินเดือนไม่ใช่เพื่อตอบสนองความอยากรู้ แต่ยังเป็นการตรวจสอบความโปร่งใส ความเท่าเทียม และสร้างความเข้าใจในเรื่องการให้เงินเดือนมากขึ้น แม้จะเป็นงานในตำแหน่งเดียวกัน สายงานเดียวกัน แต่อัตราเงินเดือนย่อมแตกต่างกันได้ ไม่ใช่เรื่องแปลก ซึ่งหากมีการแลกเปลี่ยนพูดคุยแล้วรู้สึกถึงความไม่เป็นธรรม ยังทำให้สามารถต่อรองได้

สุขภาพใจ รักษาให้ดี

ปัญหาสุขภาพใจและการหมดไฟเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นได้ในการทำงาน และยังสามารถพูดคุยกันได้อย่างเปิดเผยมากขึ้นในประเด็นนี้ ซึ่งถือเป็นเรื่องดี เพราะเมื่อเราตระหนักรู้ถึงความเครียดที่เกิดจากการทำงาน จะได้แก้ไขและบรรเทาให้ดีขึ้น

 ที่มา digiday


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save