category วิธีแต่ง“ภาพนิ่งขยับได้“ ทำง่ายและฟรีบนเว็บ plotagraphs

Writer : taeyhd

: 4 สิงหาคม 2560

ใครที่เบื่อๆ ไม่รู้จะหาแอปแต่งรูปในมือถืออะไรเล่นดี ทีมงาน Mango Zero ขอนำเหนอแอป Plotagraph เป็นแอปที่เราสามารถนำภาพนิ่งมาตบๆ แต่งๆ ให้กลายเป็น “ภาพนิ่งขยับได้” ดูเก๋กู้ดได้ไม่ยาก 

ต้องบอกก่อนว่า ณ ตอนนี้ แอป Plotagraph เพิ่งจะมีให้บริการเฉพาะ IOS เท่านั้น (และไม่ฟรีนะจ๊ะ 179 บาทถ้วน) ส่วนฝั่ง Android ตอนนี้ยังไม่มีให้โหลด คาดว่าคงตามมาเร็วๆนี้ แต่ไม่ต้องลงแดงกันแต่อย่างใด เพราะมันมีเวอร์ชั่นให้ทำฟรีบนเว็บ กับโหลดลงมาทำบนคอมได้ฟรีๆ (ซึ่งเวอร์ชั่นเสียเงินมีฟังก์ชั่นมากกว่า) ซึ่งดูจากฐานะระดับผู้เขียนแล้ว แน่นอนว่าต้องทำในคอมแบบฟรีอย่างแน่นอน 555+ และทีมงานมีวิธีทำแบบฟรีๆ มาฝาก ลองไปทำตามกันได้เลยยยย

อันดับแรก ไปโหลดโปรแกรมกันมาก่อนเลยที่ลิ้งค์นี้ >>> http://download.plotagraphapp.com

หรือใครไม่อยากโหลดจะทำในเว็บเลยก็ลิ้งค์นี้ (แต่มันจะช้ากว่าทำในคอมนะ) >>> https://plotagraphs.com/

how-to-cinemagraphs-on-plotagraph-1

วิธีนี้จะเป็นขั้นตอนของการแต่งภาพในเว็บ https://plotagraphs.com/ นะ กดเข้าไปเค้าก็จะให้เราสมัครสมาชิก ใส่อีเมล พาสเวิร์ด เช็คเมล ฯลฯ ก็พยายามเชื่อฟังพี่เค้าหน่อย กรอกๆ กันไปนะ แป็ปเดียวก็เสร็จและ

how-to-cinemagraphs-on-plotagraph-2

หลังจากล็อกอินเข้าเสร็จแล้ว จะเจอหน้าตาแบบนี้ ซึ่งรูปด้านหลังจากแรนด้อมเปลี่ยนไปเรื่อยๆ ไม่ต้องสนใจ กดเครื่องหมาย + แล้วกด Plotagraph และเลือกรูปที่เตรียมจะแต่งได้เลย

how-to-cinemagraphs-on-plotagraph-3

สมมุติวันนี้ผู้เขียนจะลองเลือกรูปนี้มาเพื่อแต่งท้องฟ้าให้เมฆมันไหลๆ กับพร้อมๆ กับเกลียวคลื่นที่มากระทบฝั่งแล้วกันนะ

how-to-cinemagraphs-on-plotagraph-4

เมื่อ Import รูปเสร็จแล้ว ขั้นตอนแรกคือให้จิ้มไปรูปผู้หญิงเต้นรำ แล้วเลือก “Stabilizer Points” ไอ้เจ้านี่จะเป็นจุดสีแดงที่ใช้กำหนดขอบเขตให้พื้นที่ที่อยู่ภายในกรอบนี้ ไม่เคลื่อนไหว อย่างกรณีนี้ ผู้เขียนต้องการให้พื้นที่ที่อยู่ในชายฝั่งนิ่งอยู่กับที่ จึงมาร์คจุดออกมาแบบนี้

how-to-cinemagraphs-on-plotagraph-5

*เทคนิคคือพยายามมาร์คจุดให้ชิดกันมากที่สุด ไม่อย่างนั้นบางทีน้ำจะกัดเซาะคลื่นไปนะ แล้วทำให้พื้นที่ที่เราต้องการให้มันอยู่นิ่งๆ ไหลตามไปด้วย

how-to-cinemagraphs-on-plotagraph-6

พอมาร์คพื้นที่นิ่งเสร็จแล้ว ขั้นตอนต่อไปให้เราเลือก จุดที่ต้องการขยับ ซึ่งเขียนว่า “Animation Point” แน่นอนว่าต้องเลือกเมฆและน้ำทะเลอยู่แล้ว จะให้ชายฝั่งไหลตามเมฆไปด้วยก็จะแลดูอาร์ตไปนิดนึง

how-to-cinemagraphs-on-plotagraph-7

การจะทำให้มันไหล เราต้องคลิกค้างเพื่อเลือกจุด แล้วลากลูกศรไปตามทิศทางที่เราอยากให้มันไหลไป เช่นอยากให้ไหลไปทางเดียวกัน / อยากให้ไหลเป็นวงกลม หรือของตัวผู้เขียน อยากให้มันไหลแบบแผ่กระจายออกไป จึงเลือกให้มันไหลทุกทิศทางนั่นเอง

**เทคนิคการทำ Animation ให้ออกมาดูสมูธที่สุด พยายามโยงลูกศรแค่สั้นๆ แต่เน้นปริมาณความถี่ให้เยอะขึ้น จำนวนลูกศรยิ่งเยอะยิ่งไหลดี การดึงลูกศรให้มีความยาวมาก จะทำให้ภาพ Animation ที่ไหล ดูเกินจริง

how-to-cinemagraphs-on-plotagraph-8

หลังจากเสร็จทิศทางและจุดให้อยู่กับที่เรียบร้อยแล้ว ก็มาเลือก Speed ที่ให้เมฆเราไหลว่าช้าเร็วประมาณใด เลขยิ่งมากยิ่งช้านะจ้ะ ระหว่างที่ทำไปก็สามารถกดปุ่ม Preview ดูทิศทางการเคลื่อนที่ของ Animation ของเราได้เรื่อยๆ จนกว่าจะพอใจ

how-to-cinemagraphs-on-plotagraph-9

เมื่อเสร็จแล้วก็กด Export โดยเลือกที่เก็บตามความต้องการ และขนาดความละเอียดที่เราสามารถเลือกได้ (จากเว็บฟรี) คือ 1200 x 800 / 30 FPS / H264 ซึ่งเพียงพอมากๆ สำหรับการใช้โพสต์ในเฟซบุ๊ค

แต่หากถ้าอยากได้ไฟล์ใหญ่กว่านี้ หรือต้องการอัพเกรดพื้นที่การอัพโหลดวีดิโอ และปลั๊กอินในการใช้งานเพิ่มเติม ก็สามารถซื้อเพิ่มเติมได้ในหน้าโปรแกรมนั่นแหละ ค่าเสียหายอยู่ที่ราวๆ 700 บาท/เดือน

ส่วน iTune โหลดได้ที่นี่โลด >>> https://itunes.apple.com/th/app/plotagraph/id1244669793?mt=8 (179 บาท)

ใครที่ลองทำตามแล้วได้วีดิโอสวยๆ ก็เอามาโพสแชร์ให้ดูกันมั่งน้า

Writer Profile : taeyhd
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save