category 6 สิ่งคุ้นเคย ที่ไม่ควรนำมาเช็ดหน้าจอมือถือ

Writer : icediry

: 7 พฤษภาคม 2562

จิ้มๆ กดๆ หน้าจอมือถือทุกวัน แน่นอนว่ารอยนิ้วมือหรือสิ่งสกปรกต่างๆ คงเต็มหน้าจอจนต้องหาอะไรมาเช็ดทำความสะอาดสักหน่อย ซึ่งบางทีหลายคนก็ชอบคว้าสิ่งใกล้ตัวอย่าง กระดาษทิชชู่ อะไรแบบนี้มาเช็ด แต่! ต้องระวังนิดนึงเพราะบางอย่างอาจไม่เหมาะนำมาเช็ดจอมือถือนะคะ ทีมงาน Mango Zero  เลยขอรวบรวมสิ่งใกล้ตัวที่ไม่ควรนำมาเช็ดจอมือถือเด็ดขาด!

กระดาษทิชชู่

สิ่งแรกเลยคือที่ไม่ควรนำมาเช็ดคือกระดาษทิชชู่ค่ะเป็นของใกล้ตัวที่หลายคนชอบนำมาเช็ดจออยู่บ่อยๆด้วยความที่กระดาษทิชชู่มีลักษณะบางๆขาดง่ายพอเช็ดจอเข้าก็อาจขาดเป็นขุยๆและเศษขุยที่ขาดนี่แหละจะไปตกค้างบนหน้าจอหรือตามร่องต่างๆเช่นลำโพงเป็นต้นค่า

ทิชชู่เปียก

มาต่อกันที่ทิชชู่เปียก ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ไม่ควรนำมาเช็ดจอ เพราะจอมือถือส่วนใหญ่จะผสมสารเคลือบป้องกันรอยขีดข่วน ส่วนทิชชู่เปียกส่วนใหญ่ก็จะผสมแอลกอฮอล์ ซึ่งสิ่งนี้แหละที่จะไปทำลายสารเคลือบจอ ทำให้จอเกิดรอยได้ง่ายนะคะ

แอลกอฮอล์

เช่นกันกับ แอลกอฮอล์ หลายคนมักนำมาใช้เช็ดจอเพราะเข้าใจว่าช่วยฆ่าเชื้อโรคได้ ซึ่งอันนี้ทำได้จริงค่ะ แต่ไม่เหมาะสำหรับใช้เช็ดจอ เพราะอย่างที่บอกไว้ในทิชชู่เปียก แอลกอฮอล์จะไปทำลายสารเคลือบรอยขีดข่วนของจอมือถือนั่นเองค่ะ

น้ำยาเช็ดกระจก

อย่าเพิ่งคิดว่าจอมือถือก็เหมือนกระจก แล้วจะนำน้ำยาเช็ดกระจกมาเช็ดจอได้นะคะ เพราะในน้ำยาเช็ดกระจกก็มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์อีกเช่นกัน ไม่เช่นนั้นจะต้องโบกมือลาสารเคลือบสาร และจะทำให้จอกลายเป็นรอยง่ายขึ้นนะ

น้ำยาล้างเครื่องสำอาง

ส่วนน้ำยาล้างเครื่องสำอางหรือ Make up remover ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ไม่ควรนำมาเช็ด เพราะในนั้นจะมีสารเคมีบางชนิดที่เป็นอันตรายต่อจอมือถือเรา อาจทำให้พังได้ง่าย จิ้มแล้วไม่ไปนะจ๊ะ

น้ำยาล้างจาน

ปิดท้ายที่น้ำยาล้างจาน แม้ว่าจะล้างจานให้ใสกิ๊งได้ แต่ไม่ใช่ว่าจะนำมาเช็ดหน้าจอมือถือให้ใสตามนะ เพราะน้ำยาล้างจานเวลาจะใช้ต้องผสมน้ำ แต่มือถือทุกเครื่องไม่ได้กันน้ำนะ ต่อให้เช็ดแบบระวังแค่ไหน ก็มีสิทธิ์ที่น้ำจะเข้าเครื่องได้นะคะ

ทางที่ดีควรใช้น้ำยาสำหรับเช็ดหน้ายามือถือโดนเฉพาะดีที่สุดนะ

ที่มา : cnet

Writer Profile : icediry
ชอบสะสมแมวปลอม รักแมวจริง และมีไอทีเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต :)
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

รวมไฮไลท์ในงาน Thailand Game Expo 2020


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save