How to เรียนออนไลน์ยังไงให้จบคอร์ส...ซักทีน๊า

Writer : jazziishappy

: 17 กันยายน 2562

ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปที่เราจะคลิกสมัครคอร์สเรียนออนไลน์ดีๆซักคอร์สเพื่อพัฒนาทักษะให้ตัวเอง ทั้งคอร์สฟรี คอร์สเสียเงินรายเดือน รายปี หรือดูได้ตลอดชีวิตนั้นก็มีให้เลือกเพียบบบ แต่ใครจะรู้ (…คุณเองก็อาจจะรู้)

ว่าสิ่งที่ยากจริงๆของการเรียนออนไลน์นั้น คือ การตั้งใจเรียนจนจบคอร์สนี่แหละ ด้วยความดูที่ไหน เมื่อไหร่ก็ได้ เรายิ่งต้องใช้พลังบังคับใจตัวเองมากขึ้น ไม่ให้ล้มเลิกไปซะก่อน วันนี้ Mango Zero เลยขอแนะนำเคล็ดลับเรียนออนไลน์ยังไงให้จบคอร์สกันดีกว่า

#1 ตั้งเป้าหมายในการเรียน ลองทำแผนการเรียนขึ้นมา

การเรียนครั้งนี้จะมีความหมายยิ่งขึ้น ก่อนอื่นลองตั้งคำถามกับตัวเองก่อนว่าเราเรียนรู้สิ่งนี้ไปเพื่ออะไร? สมัครมาทำไม? เรามีเป้าหมายยังไงกับการเรียนครั้งนี้? มีอะไรที่เราอยากรู้เกี่ยวกับวิชานี้ จะเอาไปใช้ประโยชน์อะไรเพื่อตัวเองบ้าง? บางคนอาจจะเรียนเพื่อเสริมความรู้ในด้านนั้นให้เชี่ยวชาญขึ้น บางคนเรียนเพื่อเก็บความรู้ เก็บใบอบรม Certificate ไว้ใช้เป็น Portfolio ลองตอบตัวเองว่าจริงๆเราเรียนเพื่ออะไร

จากนั้นลองทำแผนการเรียนสำหรับเป้าหมายนี้ขึ้นมา สิ่งที่สำคัญคือ ลองตั้งวันที่ไว้เลยว่าเราจะต้องเรียนจบคอร์สนี้ภายในเมื่อไหร่ ลองเขียนวันที่ไว้ใน Post It หรือลงไว้ในปฏิทินนับถอยหลังว่าเราต้องใช้เวลาเท่าไหร่ แล้วทำตามนั้นจริงๆ เพราะถ้าไม่ลองกำหนดให้เรียนจบเลย เราก็อาจจะเผลอยืดเวลาออกไปเองเรื่อยๆจนสุดท้ายก็อาจจะยังเรียนไม่จบซักทีได้

#2 ทำทุกอย่างให้เหมือนเรียนในห้องเรียนจริงๆ

ที่ Northeastern University มหาวิทยาลัยชื่อดัง ในรัฐ Massachusetts สหรัฐอเมริกา เป็นอีกมหาวิทยาลัยที่มีการเปิดสอนคอร์สออนไลน์ ได้แนะนำเทคนิคการเรียนออนไลน์ไว้ว่า “You have to treat an online course like a “real” course.” นั่นคือ เราควรจะมีวิธีเรียนคอร์สออนไลน์ให้เหมือนกับเรียนพิเศษในห้องเรียนจริงๆ

เพราะการเรียนออนไลน์นั้น เรียนเมื่อไหร่ก็ได้ เรียนได้ทุกที่ทุกเวลา โอกาสที่เราจะล้มเลิกกลางคันมีสูงมาก ยิ่งถ้าช่วงไหนทำงานเหนื่อยๆกลับมาก็อยากพักผ่อนแล้ว เสาร์อาทิตย์เดี๋ยวมีนัดกับเพื่อน ง่ายมากที่จะเท พร้อมพูดกับตัวเองในใจว่า “เดี๋ยวดูต่อพรุ่งนี้แล้วกัน” ได้เสมอ (ซึ่งพรุ่งนี้บางทีก็ไม่เคยมาถึง)

เราจึงต้องสร้างความรู้สึกให้ตัวเอง คิดว่านี่คือการเรียนเหมือนในห้องเรียนจริงๆไปเลย ลองจัดตารางเรียนให้เป็นเวลา ใส่มันลงไปในแพลนชีวิตประจำวันจริงๆ จะเรียนคอร์สนี้ทุกวันไหน ช่วงเวลากี่โมง แล้วทำตามเวลานั้นเหมือนกับว่าต้องไปเข้าคลาสที่ต้องเช็คชื่อจริงๆ เช่น จะเรียนทุกบ่ายวันเสาร์ เวลา 13.00-14.00 น. หรือ จะเรียนทุกวันจันทร์-อังคาร เวลา 19.00-20.00 น. นะ ก็จะช่วยให้เราเรียนได้ตามแผนมากขึ้น 

#3 สร้างบรรยากาศการเรียนให้น่าเรียน

เมื่อไหร่ที่เรามีสมาธิ สมองจะโฟกัสกับการเรียนได้ดีขึ้น ฉะนั้นลองหาสถานที่สำหรับเรียนออนไลน์โดยเฉพาะ ให้ลองสังเกตตัวเองดูว่ามีสมาธิมากๆเวลาอยู่ที่ไหน ลองนึกถึงสมัยอ่านหนังสือสอบก็ได้ บางคนชอบอ่านหนังสือคนเดียวเงียบๆในห้อง บางคนชอบอ่านหนังสือในร้านกาแฟ ถึงจะเสียงดังหน่อย แต่ถ้าได้กลิ่นกาแฟ เคล้าเสียงเพลงเบาๆล่ะก็เลิฟมาก ก็ลองไปนั่งเรียนที่ร้านกาแฟได้ ซึ่งแต่ละคนอาจจะมีเทคนิคที่ไม่เหมือนกัน ลองหาวิธีที่เหมาะกับตัวเองดู

รวมถึงกำจัดสิ่งรบกวนรอบตัว นึกเสมองว่าตอนนี้กำลังเรียนก็คือเรียน ไม่แนะนำให้ทำอย่างอื่นไปพร้อมกันด้วย เพราะอาจจะลดประสิทธิภาพในการทำความเข้าใจเนื้อหาของเราได้ เช่น เปิดคลิปเรียนไป ดูทีวีไปด้วย ทำงานบ้านไปด้วย ออกกำลังกายไปด้วย อาจจะฟังได้ก็จริง แต่ก็จะไม่ได้รู้สึกโฟกัสเต็มที่กับเนื้อหาจริงๆ

#4 ชวนเพื่อนมาเรียนด้วยกัน

ลองหาเพื่อนที่สนใจเรื่องเดียวกัน มาลงคอร์สเรียนด้วยกันเลย เพื่อเพิ่มแรงจูงใจให้กันเอง หรือบางเว็บไซต์ที่สามารถเรียนพร้อมกันได้หลายๆเครื่อง เราอาจจะชวนเพื่อนมาแชร์ค่าเรียนด้วยกันก็ได้ เป็นการประหยัดไปอีกทางด้วย หลังจากเรียนเสร็จแล้วก็มีคนมาแลกเปลี่ยนความรู้กันได้ หรือถ้าหากไม่มีเพื่อนสนใจเหมือนกันจริงๆ เดี๋ยวนี้แต่ละคอร์สก็มักจะมีกรุ๊ปแชทหรือกรุ๊ปเฟสบุ๊คให้คุณเข้าร่วม ลองเข้ากรุ๊ปไปดูไว้เพื่อแลกเปลี่ยนความรู้กัน สอบถามอาจารย์เพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องที่ยังไม่เข้าใจด้วย เผลอๆอาจจะได้สร้างคอนเนคชั่นในการทำงานไปในตัวด้วยนะ

#5 ให้รางวัลตัวเอง

เพื่อให้การเรียนในครั้งนี้ไม่เครียดจนเกินไป หรือช่วยสร้างแรงจูงใจให้เรารีบทำให้สำเร็จได้ดั่งใจด้วย เมื่อทำตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ได้แล้ว หรือเรียนจบถึงบทไหนตามที่ตั้งใจไว้ สอบผ่านถึงขั้นไหนแล้ว ก็อย่าลืมที่จะให้รางวัลตัวเองเมื่อทำสำเร็จบ้างนะ อย่างน้อยเป็นกำลังใจเล็กๆให้ตัวเองมีแรงพัฒนาตัวเองต่อไป

เลือกซื้อเครื่องเขียนประกอบการเรียนได้ ที่นี่

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : elearningindustry, good colleges, northeastern university 

 

Writer Profile : jazziishappy
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
รวม 10 คอร์สดีๆ เรียนไว้เพิ่มทักษะการทำงาน เวลาหมดไฟ

รวม 10 คอร์สดีๆ เรียนไว้เพิ่มทักษะการทำงาน เวลาหมดไฟ

แจก 7 ช่องน่าตามไปเรียนออนไลน์ฟรี! ผ่าน Youtube (คลังแสงเเห่งความรู้สุดๆ)

รวมหลักสูตรป.โทออนไลน์ในไทย อยู่บ้านก็คว้าใบปริญญาได้

ปีทองแห่งการเรียน! มศว เปิดคอร์สออนไลน์สอน Infographic ฟรี

วิวัฒนาการเรื่องยากในชีวิตที่ง่ายได้

7 ตำนานที่อยู่ในยุคเดียวกับ Nokia 3310

5 ประเพณีวันคริสต์มาส และความจริงที่คุณอาจจะยังไม่เคยรู้

ลิโดจะกลับมาอีกครั้ง! ในชื่อ 'ลิโด้' พร้อมความทันสมัยที่มากขึ้น เจอกัน พ.ค. ปีหน้า

ลิโดจะกลับมาอีกครั้ง! ในชื่อ 'ลิโด้' พร้อมความทันสมัยที่มากขึ้น เจอกัน พ.ค. ปีหน้า

ส่อง 13 ชุดประจำชาติ Miss Universe 2018 เล่นใหญ่ จัดเต็ม!

รวมเทพเจ้าสำหรับชาวออฟฟิศไว้ขอพร

โหวต ‘ฟ้าใส’ หมายเลข 83 ให้เข้ารอบ 20 คนสุดท้าย ตั้งแต่ 1 ธ.ค.- 7 ธ.ค. 62

กินเหล้าแล้วเมา กินไมโลทาวเวอร์แล้วฟิน

ผมสั้นมันก็เก๋ดีนะแก~!

ความเชื่อผิดๆ ที่พลาสติกไม่ได้ผิด