category เทรนด์ใหม่หญิงแกร่ง เมื่อสาวๆ หันมาทำกิจกรรม "บอยๆ" มากขึ้น

Writer : pearlkeira

: 2 ธันวาคม 2559

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เราอาจจะเริ่มเห็นกระแสของการที่ผู้หญิงเริ่มจะหันมาทำกิจกรรม “บอยๆ” มากขึ้น เป็นกิจกรรมที่แต่ก่อนมักถูกมองว่าเหมาะสำหรับผู้ชายเท่านั้น เป็นสัญญาณว่าโลกเราเริ่มปรับเปลี่ยนสู่สมดุลใหม่ๆ ถ้าให้ไล่เทรนด์ที่เราเห็นกันหนาตาขึ้นก็จะมีตั้งแต่

จับเทรนด์บอยๆ ผู้หญิงแกร่งขึ้นอย่างไรบ้าง

กิจกรรม – กีฬา ไม่จำกัดแค่ผู้ชายเล่นอีกต่อไป

มีสาวๆ หลายคนที่เริ่มทำกิจกรรมแนวปีนผา ชกมวย เล่นกีฬาเอ็กซ์ตรีม เวคบอร์ด เซิร์ฟบอร์ด ยิงปืน ขับรถแข่ง ดูบอล (เอ๊ะหรือนักบอล!) กลายเป็นสิ่งที่เราเห็นสาวๆ ทำจนชินตามากขึ้น

cli
ดาราสาวสวย มิว นิษฐาก็ปีนผา

แฟชั่น – ยูนิเซ็กส์ใครๆ ก็ใส่ได้

ในด้านของแวดวงแฟชั่นเอง จริงๆ ก็มีมาตั้งแต่สมัยปี 90 ที่แบรนด์อย่าง Coco Chanel เคยออกคอลเลคชั่น “little boy look” ผสมผสานเสื้อผ้าแนวผู้ชายเข้าไปในเสื้อผ้าของผู้หญิง พอมาปัจจุบันเองเทรนด์แฟชั่นที่มาแรงก็มีทั้ง มินิมอล น้อยชิ้น คุมโทนสี หรือจะเทรนด์เซอร์ๆ เสื้อยีนส์ หรือกลับสู่ความเรียบหรู ใส่สูทเพิ่มความทะมัดทะแมง ก็ล้วนแล้วแต่มีส่วนผสมของความบอยๆ อยู่ทั้งนั้น

coco-chanel-little-boy-look
Little Boy Look จาก Coco Chanel สมัยต้นยุค 90

jeans-shirt-woman
เสื้อยืด กางเกงยีนส์ขาด รองเท้าผ้าใบ ก็คูลได้ – Tumblr

โลกธุรกิจและการทำงาน – ถึงยุคของหญิงแกร่ง
เดี๋ยวนี้เราเริ่มจะได้เห็นผู้หญิงเป็นใหญ่ เป็นผู้บริหาร หรือเป็นเจ้าของผู้ก่อตั้งเองหลายคนมาก ที่เราพอจะคุ้นชื่อกันก็มี Sheryl Sandberg ซีโอโอของเฟสบุ๊ค, Tory Burch เจ้าของแบรนด์แฟชั่นระดับโลก หรือล่าสุด Hillary Clinton ที่เกือบได้เป็นประธานาธิบดีหญิงคนแรกของอเมริกา ทำให้เห็นว่าผู้หญิงก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำในวงกว้างมากขึ้น

hillary-clinton
Hillary Clinton ผู้ลงสมัครชิงเก้าอี้ประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกาปี 2016

ปัจจัยเสริมที่ทำให้ “สาวแกร่ง” กลายเป็นเทรนด์ใหม่แห่งยุค

จากความเชื่อดั้งเดิมที่มีมาอย่างช้านานว่าผู้หญิงต้องเป็นช้างเท้าหลัง เป็นกุลสตรี แม่ศรีเรือน หรือเป็นผู้ตามตลอดเวลา เดี๋ยวนี้โลกเราก้าวไปไกลอีกขั้น และไม่จำกัดให้ผู้หญิงต้องเป็นแบบพิมพ์นิยมเช่นนั้นอีกต่อไป มีปัจจัยที่สนับสนุนอยู่หลายข้อด้วยกัน

1.การณรงค์เรื่องความเท่าเทียมกันทางเพศอย่างต่อเนื่อง
Gender Equality หรือความเสมอภาคทางเพศ กลายเป็นเรื่องที่พูดกันอย่างแพร่หลาย และผู้คนทั่วโลกตื่นตัวกันมากขึ้น ถึงแนวคิดที่ว่าผู้หญิงต้องได้รับการยอมรับอย่างเท่าเทียมกับผู้ชาย มีสิทธิ์ มีเสียง ในสังคมมากขึ้น ตรงนี้ก็มีส่วนช่วยให้ผู้หญิงยุคใหม่ ไม่ต้องกลัวการกดขี่อีกต่อไป และพร้อมที่จะเปล่งประกายทัดเทียมผู้ชายได้อย่างเต็มภาคภูมิ

womenspoliticalempowerment-768x767

สถิติล่าสุดจาก World Economic Forum ชี้ให้เห็นว่า ผู้หญิงมีที่นั่งในสภาถึง 20% มีอีก 18% เป็นรัฐมนตรี และ 47% จากประเทศต่างๆ เคยมีผู้หญิงเป็นผู้นำบ้านเมืองมาแล้ว

อีกหนึ่งคลิปจากไอดอลสาวสวยเก่ง Emma Watson พูดถึงความเท่าเทียมทางเพศที่ UN เมื่อกลางปี 2016

2.อิทธิพลจากคนดัง ในยุคโซเชียล 4G
มีคนดังขวัญใจโซเชียลรุ่นใหม่ๆ มากมายที่เป็นสาวห้าว ซ่า หรือมักมีวีรกรรมห่ามๆ ให้เราได้เห็นกัน กลายเป็นต้นแบบสาวแกร่งทางเลือกของยุคนี้ก็ว่าได้ บวกกับเทคโนโลยีทำให้เราเชื่อมโลกกันได้ง่ายขึ้น ก็เหมือนได้เปิดหูเปิดตาให้เห็นเทรนด์ใหม่ๆ ที่ช่วยลบภาพความเข้าใจเดิมๆ ต่อผู้หญิงออกไป

Cara Delevingne นางแบบวัยรุ่นสาวสวยสุดซ่า โชว์สกิลการตีกลอง

Feeling awesome!! #LetsChuck #ออกไปมันส์ #ConverseChuckll

A photo posted by Violette Wautier (@violettewautier) on

วี วิโอเลต สาวเซอร์เสียงดี กับการแต่งตัวเท่ๆ

thailand-volleyball
ทีมวอลเลย์บอลหญิงไทย แรงบันดาลใจของสาวแกร่ง

3.สื่อภาพยนตร์ หนึ่งในสื่อที่มีอิทธิพลในวงกว้างมากที่สุด
มีภาพยนตร์หลายเรื่องที่ส่งเสริมแนวคิดเรื่อง Feminism และเสนอมุมมองใหม่ๆ เกี่ยวกับผู้หญิง มีหลายเรื่องที่บทบาทของตัวละครผู้หญิง ทำอะไรได้เทียบเท่าผู้ชาย หรืออาจะโดดเด่นกว่าด้วยซ้ำ อย่างที่เราเห็นกันในหนังฟีลกู๊ดดีๆในปีที่แล้วจาก The Intern ที่พูดถึงสาวเก่งเจ้าของเว็บไซต์ เป็นหัวหน้าครอบครัวทำงานนอกบ้าน หรือในปีนี้มีหนังคลาสสิคอย่าง Ghostbuster ที่นำมารีเมคแล้วเปลี่ยนบทให้ตัวละครนำของบริษัทกำจัดผีกลายเป็นแก๊งผู้หญิงทั้งหมด ถือว่าแนวคิดความเท่าเทียมกระจายอยู่ทั่วไปในโลกภาพยนตร์

ghostbusters2016
Ghostbuster ฉบับ 2016 ที่มีผู้หญิงเป็นตัวละครนำ

4.มุมมองผู้ชายต่อผู้หญิง
สำหรับด้านสเปคของหนุ่มๆ ต่อผู้หญิง ในต่างประเทศจะมีคำว่า Alphe Wives ซึ่งหมายถึงผู้หญิงเป็นใหญ่ได้ หรือถ้าลดดีกรีลงมาหน่อย ก็หมายถึงผู้ชายเริ่มหันมายอมรับผู้หญิงประเภท เป็นตัวของตัวเอง คุยกันง่ายๆ แมนๆ ไม่เรื่องเยอะ เราเริ่มเห็นกระทู้แชร์ความคิดเห็นในเชิงว่า “แฟนผมมีนิสัยเหมือนผู้ชาย!!!” หรือ “คุณผู้ชายชอบ “ผู้หญิงแมนๆคุยกัน” หรือ “ผู้หญิงสายหวานอินโนเซ้นท์” แล้วเนื้อหาก็จะพรรณนาถึงสาวๆ ในสเปคที่แตกต่างกับผู้หญิงเรียบร้อยแบบปกติ แต่จะออกห้าวๆ รักอิสระ ดูแลตัวเองได้ ทำงานเก่ง ไม่ง้องแง้งงี่เง่า เล่นเกม ดูบอลเป็นเพื่อนได้ กลายเป็นคู่รักแบบเพื่อนซี้กันไปเลย

pantip-strong-womanตัวอย่างกระทู้ “แฟนผมมีนิสัยเหมือนผู้ชาย!!!”

ชวนสาวๆ สำรวจความ “สตรอง” ของตัวเอง

1.อยู่คนเดียวได้ – ทำอะไรคนเดียวได้ ไม่ต้องง้อต้องรอใคร

2.อยากออกไปเจอโลกกว้าง! – ไม่กลัวที่จะออกไปผจญภัย

3.มีฝัน มีเป้าหมายในชีวิตของตัวเอง – ไม่ว่าจะเป็นการงานหรือเป้าหมายอื่นๆในชีวิต แล้วมุ่งมั่นทำมันให้สุด

4.เชื่อมั่นและเคารพตนเอง – มีความมั่นใจในตัวเอง ไม่ดูถูกตัวเอง

5.รู้จักรักตัวเอง – หมดยุคฟูมฟายทำตัวไร้ค่า แต่คุณรู้จักรักและดูแลตัวเองได้

ขอให้สาวๆ ลองสำรวจตัวเอง แล้วถ้าใครมีแนวคิดแบบนี้ ถือได้ว่าเข้าข่ายเป็นสาวแกร่งยุคใหม่เลยทีเดียว
beyonce-queen-strong

Writer Profile : pearlkeira
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save