4 สิ่งที่ต้องเตรียมพร้อม เพื่อครองโสดอย่างเป็นสุข

Writer : kantapetch

: 3 กันยายน 2562

อยู่คนเดียวก็ดีเหมือนกันนะ จะทำอะไรก็ได้ ไปไหนก็ชิล กินอะไรอ้วนๆ ก็ไม่มีคนมาบ่นใส่ (นี่ไม่ได้พิมพ์ไปร้องไห้ไปนะ)

 
ทำเป็นเล่นไป จากสถิติสำมะโนประชากรเทียบกับเมื่อ 10 ปีก่อน ปริมาณคนโสดในไทยเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ สวนทางกับจำนวนคนจดทะเบียนสมรสที่มีแต่ลดลงๆ คิดเร็วๆ ได้ว่าคนยุคใหม่เลือกที่จะมีชีวิตโสดๆ สวยๆ กันมากขึ้น หรือบางคนนี่ก็คิดไกลถึงขั้นอยากจะโสดไปตลอดชีวิตเลยด้วยซ้ำ!
 
งั้น..ใครที่หลงรักชีวิตโสดจนคิดจะอยู่คนเดียวไปตลอดชีวิต มาเตรียมพร้อมเพื่อครองโสดอย่างเป็นสุขกันดีกว่า 
ป.ล.จริงๆ ทั้ง 4 ข้อนี้ จะโสดไม่โสดก็ทำได้จ้า
 
 

เตรียมเงินออม

 
ไม่มีคู่..อยู่ได้ ขอแค่มีเงิน! จริงๆ ไม่ว่าจะเป็นโสดหรือมีคู่ ก็ต้องเตรียมเงินให้พร้อมกับอนาคตเหมือนกัน แต่สำหรับคนโสด มีตัวเลขบอกว่าจะมีค่าใช้จ่ายเฉลี่ยมากกว่าคนมีครอบครัวถึง 11% ทั้งค่าอาหาร ค่าเดินทาง ค่ารักษาพยาบาล ไปจนถึงค่าท่องเที่ยว เพราะส่วนมากมักจะกินข้าวนอกบ้าน ซึ่งค่าอาหารและค่ารถของคนเมืองก็ไม่ใช่ถูกๆ เลยเนอะ  (ตบบ่าๆ)
คนโสดจึงควรวางแผนการใช้เงินให้ดี ทั้งระยะสั้นและยาว ทั้งตอนนี้และตอนเกษียณ รวมถึงศึกษาเรื่องกองทุนการเงินต่างๆ เพื่อการลงทุนในอนาคตไว้ด้วย และที่สำคัญ ข้อดีของคนโสดคืออาจจะมีเวลามากกว่าคนมีคู่ ก็อาจใช้เวลานั้นไปกับการรับจ็อบพิเศษ ทำงานเพิ่ม เพื่อหารายได้เสริมให้ตัวเองอีกหลายๆ ทาง

เตรียมร่างกาย

ถึงไม่แพ้ก็ต้องดูแลตัวเอง ถ้าคิดจะใช้ชีวิตโสดๆ สวยๆ ต่อไป ก็ต้องเตรียมร่างกายให้พร้อม รักษาสุขภาพให้แข็งแรง ทานของที่มีประโยชน์ ตรวจสุขภาพให้สม่ำเสมอ และยิ่งมีเวลามากกว่าคนมีคู่ก็ควรใช้ไปกับการออกกำลังกาย หรือเข้าฟิตเนส
นอกจากนี้ ก็ควรวางแผนซื้อประกันชีวิตไว้แต่เนิ่นๆ เพราะค่ารักษาพยาบาล (ที่จะมาเมื่อไรไม่รู้) สูงเสมอ อย่าหวังพึ่งสวัสดิการที่ได้รับจากบริษัทอย่างเดียว ทำตัวเองให้แข็งแรงไว้ก่อนจะดีที่สุด ที่สำคัญ ป่วยขึ้นมาก็ไม่รู้จะหันหน้าไปใครดูแลด้วย
เลือกซื้ออาหารเสริมเพื่อเสิรมสร้างร่างกายให้แข็งแรงได้ ที่นี่

เตรียมเต็มที่กับชีวิต

ไหนๆ ก็โสดแล้ว ออกไปทำชีวิตให้มีชีวากันเถอะ! พบปะเพื่อนฝูงให้มาก เข้าสังคมเยอะๆ หรือจะไปเที่ยวคนเดียวก็ยังได้ เพราะเดี๋ยวนี้เทรนด์การเที่ยวคนเดียวกำลังมาแรง (อนึ่ง เที่ยวในที่นี้ขอหมายถึงการท่องเที่ยว/การเดินทาง) จำนวนนักท่องเที่ยวแบ็คแพ็คแบบฉายเดี่ยวก็มากขึ้นทุกปีๆ มีคอมมูนิติ้สำหรับนักท่องเที่ยวแบบ Single Travel มากมาย ทั้งไทยและเทศ และมีสถานที่อีกมากมายทั้งในไทยและทั่วโลกรอให้เราไปพบ (และถ่ายรูป เช็คอิน ชิมของอร่อย)
การเที่ยวแบบโสดๆ ไม่จำเป็นต้องเหงาและหงอยเสมอไป ลองดูก่อน อาจจะติดใจจนอยากจะเต็มที่กับชีวิตไปเรื่อยๆ ก็ได้

เตรียมพัฒนาตัวเอง

โลกสมัยนี้คือโลกแห่งการเรียนรู้ และการเรียนรู้ก็ไม่ได้จำกัดอยู่แค่ในห้องเรียนอีกต่อไป มีคอร์สพิเศษมากมายทั้งออนไลน์และออฟไลน์ให้เราเรียน มีเวิร์คช็อปพัฒนาทักษะมากมายให้เราเข้าร่วม ซึ่งก็ไม่จำเป็นต้องกำสตางค์จำนวนมากไปสมัคร ของดีและฟรีมีอยู่จริงนะเออ
และเพราะการพัฒนาตัวเองต้องเริ่มจากวันนี้ รออะไรล่ะ…เสิร์ชหาคอร์สเจ๋งๆ เรียนเล้ย!
_____
ที่มา https://aommoney.com/stories/อื่นๆ/โสดตลอดไป-เตรียมตัวอย่างไรดี/21419?fbclid=IwAR2ZZ2kMukX3brwWXhrAWzl1WySj9cHy32Uci6jt3wmiRglxsJo5alxzC6g#k03i2if116
https://youtu.be/qKAyxji4pZc
https://www.set.or.th/set/financialplanning/knowledgedetail.do?contentId=3264&fbclid=IwAR2tgjCAP4RCB8ydDOCF1IdLoY2Wbz1ASzl6PjI7ZNCPgKBOPvqNEIdc1RE
Writer Profile : kantapetch
หมาผู้พยายามน่ารักเท่าโลก
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save