category เปิดลิสต์ 9 ซีรีส์-หนังดี ที่อินเดียหยิบไปรีเมค!

Writer : Hanachan

: 9 มิถุนายน 2565

เปิดลิสต์ 9 ซีรีส์-หนังดี ที่อินเดียหยิบไปรีเมค!

ในช่วงที่กระแสหนังอินเดียกำลังมา นับว่าเป็นอีกหนึ่งคลื่นบันเทิงจากฝั่งบอลลีวู้ด ทั้งคังคุไบหญิงแกร่งสุดเท่แห่งยุค และที่พูดถึงกันล่าสุด คือการหยิบหนังในตำนานจากฝั่งฮอลลีวู้ด ‘Forrest Gump’ มารีเมคใหม่ในแบบฉบับอินเดีย 

และถึงแม้แฟนๆ จะมีภาพจำกับภาพซูมเข้าซูมออก แสงแว้บวาบ และตัวละครที่ทำให้ทุกอย่างเป็นไปได้ แต่บอลลีวู้ดถือเป็นอุตสาหกรรมบันเทิงขนาดใหญ่ ซึ่งจากภาพยนตร์หลายๆ เรื่องก็การันตีได้ว่าอินเดียพัฒนาไปไกลทั้งงานภาพ งานเสียง รวมถึงมีเหล่านักแสดงคุณภาพดีที่มีชื่อเสียงโด่งดังไกล 

แน่นอนว่าการรีเมคภาพยนตร์จากชาติอื่นก็ไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะหลายชาติก็ได้หยิบยืมโครงเรื่องหนังดัง สานต่อแรงบันดาลใจจากหนัง ใส่เอกลักษณ์ในแบบชาตินั้นเข้าไปด้วย 

อินเดียก็เป็นอีกชาติหนึ่งที่หยิบยืมซีรีส์และภาพยนตร์ดีๆ หลายเรื่องจากประเทศอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นเกาหลี อเมริกา อังกฤษ รวมไปถึงภาพยนตร์ไทยอย่าง ‘คิดถึงวิทยา’ ด้วยนะ ซึ่งหลายๆ เรื่องก็ทำออกมาได้ดี จนสร้างความประทับใจให้กับผู้ชมมากมาย 

ดังนั้น! Mango Zero จะพาทุกคนมาเปิดลิสต์ 9 ภาพยนตร์ปนซีรีส์ที่ถูกนำโครงเรื่องไปใช้ ทั้งเก่าใหม่ ที่แม้จะอาจหาดูไม่ได้ แต่บางเรื่องก็สร้างความตื่นใจไม่น้อยย! 

Forrest Gump (1994) – Laal Singh Chaddha(2022)

ชื่อไทย : ฟอร์เรสท์ กัมพ์ อัจฉริยะปัญญานิ่ม

Genre : คอมเมดี้ / ดราม่า / สร้างแรงบันดาลใจ 

เป็นเรื่องที่สร้างความฮือฮา เมื่ออินเดียเลือกหยิบหนังในตำนานที่สร้างแรงบันดาลใจและความประทับใจให้กับผู้คน อย่าง Forrest Gump ซึ่งตัวหนังกำลังจะออกฉายให้ผู้ชมได้ดูเร็วๆนี้ หลังจากถูกเลื่อนฉายด้วยสถานการณ์โควิดที่ผ่านมา โดยก่อนหน้า ก็เพิ่งได้ปล่อยตัวอย่างอย่างเป็นทางการ เรียกได้ว่าสร้างความตื่นตา จากงานภาพที่ชวนติดตาม และการดึงอาเมียร์ ข่าน จาก PK และ 3Idiots มาแสดงนำ

The Fault in Our Stars (2014) – Dil Bechara (2020)

ชื่อไทย : ดาวบันดาล

Genre : โรแมนติก / Coming-of-age

เป็นหนึ่งเรื่องที่คาดไม่ถึงว่า จะได้เห็นในเวอร์ชั่นอินเดียด้วย กับเรื่องราวความรักสุดซึ้งและการข้ามผ่านชีวิตวัยรุ่น ซี่งต้นฉบับก็ทำออกมาไว้ค่อนข้างสะเทือนจิตใจ 😂 และในเวอร์ชั่นฮินดีนี้ก็นับเป็นเรื่องแรกของ Sanjana Sanghi ที่ได้ก้าวมาเป็นนางเอกเต็มตัวในฐานะนักแสดงผู้ใหญ่คู่กับ Sushant Singh Rajput สุดเท่

คิดถึงวิทยา (2014) – Notebook (2019)

ชื่อภาษาอังกฤษ : Teacher’s Diary

Genre : โรแมนติก / ชีวิต

ทางด้านภาพยนตร์ไทย คิดถึงวิทยาก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ถูกหยิบไปรีเมคใหม่ในแบบฉบับอินเดีย บอกเล่าเรื่องราวชีวิตและความรักโรแมนติกผ่านสมุดบันทึกความทรงจำ ซึ่งนอกจากคิดถึงวิทยาแล้ว ยังมีหนังไทยอีกหลายเรื่องอย่างชัตเตอร์กดติดวิญญาณ แฝด และส่วนมากจะเป็นหนังผีด้วย (น่าจะน่ากลัวอยู่นะะะ)

Knight and Day (2010) – Bang Bang (2014)

ชื่อไทย : โคตรคนพยัคฆ์ร้ายกับหวานใจมหาประลัย

Genre : แอคชั่น / คอมเมดี้

ใครชอบทอม ครูซ คงไม่มีใครไม่รู้จักเรื่องนี้ อีกหนึ่งหนังดีที่อยู่ในความทรงจำของหลายๆคน สำหรับ Knight and Day ถูกรีเมคในชื่อ Bang Bang 4 ปีให้หลัง และเป็นแนวที่ถ้าอินเดียทำ ก็มั่นใจได้ว่าจะสนุกและเรียกเสียงฮาได้ไม่น้อย

Love, Actually (2003) – Salaam-e-Ishq (2007) 

ชื่อไทย : ทุกหัวใจมีรัก

Genre : โรแมนติก / คอมเมดี้ / ดราม่า

อาจจะเรียกไม่ได้รีเมคแบบเต็มสูบซะทีเดียว เพราะเป็นเรื่องที่ใช้คำว่า ได้รับแรงบันดาลใจจาก.. Love, Actually อีกหนึ่งภาพยนตร์โรแมนติกคอมเมดี้ในดวงใจจากปี 2003 ผ่านเรื่องราวความรักที่อยู่รอบตัวในรูปแบบความสัมพันธ์ต่างๆ ซึ่งทุกคนน่าจะมีหนึ่งฉากสุดคลาสสิกในความทรงจำอย่างเปิดป้ายบอกรักในตำนาน ความดีงานของเรื่องนี้ก็ทำให้หลายชาตินำไปรีเมค 

The Man From Nowhere (2010) – Rocky Handsome (2016)

ชื่อไทย : นักฆ่าฉายาเงียบ

Genre : แอคชั่น / อาชญากรรม

ทางฝั่งเกาหลี อาจจะไม่มีให้เห็นมาก ส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องที่ค่อนข้างเก่าแต่ว่า The Man From Nowhere ก็เป็นหนังในตำนานที่ถูกหยิบไปรีเมค ผ่านเรื่องราวสุดแอคชั่นผสานดราม่า ที่ไม่ได้มีแค่ความมันส์ แต่รวมความเจ็บปวดจากประเด็นปัญหาเสียดสีสังคม 

The Office (2001) – The Office (2019)

Genre : คอมเมดี้ / มิตรภาพ / ซิตคอม 

The Office ทีวีซีรีส์จากประเทศอังกฤษ ที่สร้างแรงบันดาลใจดีๆให้กับภาพยนตร์และซีรีส์อีกหลายเรื่อง ซึ่งในเวอร์ชันอินเดีย เป็นการร่วมกันสร้างกับฝั่ง BBC Studios India เป็นชิตคอมภายใต้ Hotstar Special ในแนวคอมเมดี้ ชีวิตคนทำงาน  

The Godfather (1972) – Sarkar (2005)

Genre : มาเฟีย / อาชญากรรม

สุดยอดภาพยนตร์วิถีมาเฟีย The Godfaher เป็นเรื่องราวที่สร้างจากนิยายของ มาริโอ พูโซ ที่ผสมทั้งแอ็คชั่น ดราม่า โรแมนติก กับเรื่องของครอบครัวมาเฟียเชื้อสายอิตาลีในอเมริกายุค 1940-1950 ซึ่งเรื่องนี้ขึ้นชื่อว่าเป็นหนังคลาสสิกน้ำดีที่ยังกินใจของผู้ชม แม้จะออกมาสู่สายตาสาธารณชนมาแล้วกว่า 50 ปี 

และการรีเมคของอินเดียในภาพยนตร์ Sarkar ก็ได้ลุคเท่ๆของ Amitabh Bachchan มาสร้างเสน่ห์ให้เรื่องนี้ชวนติดตาม  

F4 (2001) – Kaisi Yeh Yaariaan (2014)

Genre : โรแมนติก / ดราม่า

เรื่องสุดท้ายนี้ ยิ่งกว่าตำนานซีรีส์ที่ถูกรีเมคกันทั่วบ้านทั่วเมือง ถึงแม้ข่าวคราวมันจะเงียบมาก แต่มีหรือที่อินเดียจะไม่หยิบไปทำใหม่ ซึ่งเขาว่ากันว่า F4 จากอินเดียเป็นเวอร์ชันที่ถูกดัดแปลงไปให้ต่างจากต้นฉบับมากที่สุด

Writer Profile : Hanachan
ฮานะจังมีความสุขกับการดูซีรีส์เกาหลีและท่องเที่ยวไปวันๆ Green tea lover / Japanese food forever ♡
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save