Joan Cornellà : Happy Endings นิทรรศการศิลปะที่ซ่อนความโหดร้ายไว้ใต้รอยยิ้ม

Writer : Taey Ch

: 27 พฤศจิกายน 2561

โดยปกติแล้วรอยยิ้มมักสื่อถึงความสุข ความอิ่มเอมใจ และเป็นสัญญาณบอกว่าเรื่องดีๆ กำลังจะเกิดขึ้น แต่รอยยิ้มบนตัวการ์ตูนของ Joan Cornellà กลับไม่เป็นแบบนั้น เพราะในผลงานแต่ละชิ้นของเขามักพูดถึงความพังพินาศในสถานการณ์ต่างๆ ของมนุษย์ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเมือง สังคม หรือเรื่องเพศ โดยมีตัวละครยืนหน้าเปื้อนรอยยิ้มอยู่ แต่เป็นรอยยิ้มที่มอบให้กับความพังของชีวิต

เกี่ยวกับ Joan Cornellà

Joan Cornellà เป็นนักเขียนการ์ตูนและนักวาดภาพประกอบจากเมืองบาร์เซโลน่า ประเทศสเปน โด่งดังจากการ์ตูนตลกร้ายเสียดสีสังคม และมียอดผู้ติดตามในเฟซบุ๊กผ่านเพจ Joan Cornellà กว่า 4.7 ล้านคน โดยครั้งนี้เขาได้กลับมาแสดงงานที่กรุงเทพมหานครเป็นครั้งที่ 2 แล้ว หลังจากสร้างกระแสฮือฮาไปแล้วกับการแสดงงานครั้งแรกที่กรุงเทพฯ เมื่อปี 2017 ที่ผ่านมา

เมื่อถามถึงการมาที่เมืองไทย เราก็ได้รับคำตอบที่น่าสนใจว่า “ปีที่แล้วผมอยู่ที่เมืองไทยประมาณ 3 เดือน มาปีนี้ผมอยู่ที่เมืองไทยมากว่าเดือนแล้ว หลายภาพในนิทรรศการครั้งนี้ก็วาดขึ้นที่เมืองไทยเช่นเดียวกัน”

ผลงานของเขาจะมีเนื้อหาเสียดสีสังคม เป็นเชิงตลกร้ายที่มักสื่อถึงด้านดาร์กที่อยู่ในธรรมชาติของมนุษย์ในสถานการณ์ต่างๆ ผ่านภาษาภาพที่เรียบง่ายและเป็นที่จดจำ ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วเมื่อได้ชมงานของเขาเรามักจะตีความออกมาไม่เหมือนกัน บางคนดูภาพเดียวกันก็มีมุมมองต่างกันไป

ผมไม่อยากกำหนดว่าแต่ละภาพที่วาดมีความหมายว่าอะไร เพราะมันคงดีกว่าถ้าให้ผู้ร่วมงานได้จินตนาการในแบบของตัวเองโดยไม่โดนกรอบความคิด” Joan Cornellà ให้สัมภาษณ์

เอกลักษณ์ที่เราคุ้นตาเป็นอย่างดีในงานของเขา ก็คือตัวการ์ตูนที่ดูเหมือนจะร่าเริงและมักมีใบหน้าเปื้อนยิ้มตลอดเวลา แต่ลึกลงไปรอยยิ้มนั้นกลับมีแต่ความว่างเปล่า เพราะในชีวิตจริงเราเองก็ไม่ได้ยิ้มหรือหัวเราะให้กับความสุขเท่านั้น

เมื่อถามถึงงานของ Joan ว่าทำไมถึงสามารถเข้าถึงคนหมู่มากได้นั้น ก็ได้รับคำตอบที่น่าสนใจว่า

“ผมพยายามคิดงานที่สามารถมองได้ในระดับมาตรฐานที่คนทั่วไป ในหลากหลายมุมของโลกเข้าใจได้ แม้บางงานเราอาจจะทำในระดับ Local เช่น ภาพบางภาพที่สื่อถึงเมืองไทย แต่งานส่วนใหญ่ผมจะพยายามมองภาพกว้างมากกว่า เพื่อให้เข้าถึงคนได้มากที่สุด”

เราต้องเริ่มจากความคิดที่ว่าขณะที่เราหัวเราะ เราหัวเราะให้กับบางคนหรือบางสิ่งด้วยความเห็นอกเห็นใจหรือไม่ บ่อยครั้งรอยยิ้มของเราก็เจือด้วยความโหดเหี้ยมระดับหนึ่ง และผมคิดว่าถ้าหากเรื่องในการ์ตูนของผมเกิดขึ้นในขีวิตจริง ผมคงจะหัวเราะไม่ออกเลย” – Joan Cornellà

เกี่ยวกับนิทรรศการ Happy Endings 

ในครั้งนี้เขากลับมาพร้อมกับผลงานที่มากกว่าเดิม มีลีลาที่เพิ่มขึ้นให้ผู้เข้าชมได้เก็บรายละเอียดต่างๆ ตลอดทั่วทั้งงาน ระหว่างเดินชมนิทรรศการครั้งนี้เราจะได้พบศิลปะที่ซ่อนอยู่ตามมุมต่างๆ ของสถานที่

และความพิเศษของการแสดงงานยังไม่หมดเพียงเท่านี้เพราะภาพวาดกว่าครึ่งหนึ่งที่นำมาจัดแสดง (ประมาณ 40 จาก 80 ภาพถูกวาดขึ้นใหม่ที่ประเทศไทย ในช่วงที่ Joan Cornellà ได้มาใช้ชีวิตอยู่ที่ไทยก่อนงานครั้งนี้จะถูกจัดขึ้น บางชิ้นงานจึงมีอินไซด์เรื่องราวไทยๆ ให้ได้เห็นกัน ส่วนใครที่เป็นแฟนคลับก็ห้ามพลาดเลยทีเดียวเพราะคุณ Joan อาจโผล่มาเซอร์ไพรส์ให้ได้ขอลายเซ็นต์กันในงานด้วย

และนอกจากภาพวาดกว่า 80 ช้ินแล้ว ในงานครั้งนี้คุณ Joan ยังนำหุ่นปั้นอีก 2 ชิ้น ได้แก่ Free Hugs และ Selfie มาจัดแสดงด้วย ซึ่งใครสนใจสามารถจับจองเป็นเจ้าของได้ด้วยราคาเริ่มต้นแค่ 855,000 บาทเท่านั้นเอ๊งงงง ส่วนภาพวาดปริ้นต์เริ่มต้นที่ 28,000 บาท และใครอยากซื้อของที่ระลึกก็มีให้เลือกซื้อเช่นกันเริ่มต้นที่ 500 บาทเท่านั้น

Joan Cornellà : HAPPY ENDINGS, A BANGKOK EXHIBITION

  • จัดแสดงตั้งแต่วันนี้ถึงธันวาคม 2661
  • ชมงานนิทรรศการได้ตั้งแต่เวลา 11:00-23:00 .
    สถานที่ : WOOF PACK ซอยศาลาแดง 1 แผนที่ https://goo.gl/maps/vCMXZ7eTxTt
    ค่าเข้าชมงาน : 200 บาท 
Bingo โมเม้นต์ที่คนรักไอดอลเคยทำ

Bingo โมเม้นต์ที่คนรักไอดอลเคยทำ


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save