Joan Cornellà : Happy Endings นิทรรศการศิลปะที่ซ่อนความโหดร้ายไว้ใต้รอยยิ้ม

Writer : Taey Ch

: 27 พฤศจิกายน 2561

โดยปกติแล้วรอยยิ้มมักสื่อถึงความสุข ความอิ่มเอมใจ และเป็นสัญญาณบอกว่าเรื่องดีๆ กำลังจะเกิดขึ้น แต่รอยยิ้มบนตัวการ์ตูนของ Joan Cornellà กลับไม่เป็นแบบนั้น เพราะในผลงานแต่ละชิ้นของเขามักพูดถึงความพังพินาศในสถานการณ์ต่างๆ ของมนุษย์ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเมือง สังคม หรือเรื่องเพศ โดยมีตัวละครยืนหน้าเปื้อนรอยยิ้มอยู่ แต่เป็นรอยยิ้มที่มอบให้กับความพังของชีวิต

เกี่ยวกับ Joan Cornellà

Joan Cornellà เป็นนักเขียนการ์ตูนและนักวาดภาพประกอบจากเมืองบาร์เซโลน่า ประเทศสเปน โด่งดังจากการ์ตูนตลกร้ายเสียดสีสังคม และมียอดผู้ติดตามในเฟซบุ๊กผ่านเพจ Joan Cornellà กว่า 4.7 ล้านคน โดยครั้งนี้เขาได้กลับมาแสดงงานที่กรุงเทพมหานครเป็นครั้งที่ 2 แล้ว หลังจากสร้างกระแสฮือฮาไปแล้วกับการแสดงงานครั้งแรกที่กรุงเทพฯ เมื่อปี 2017 ที่ผ่านมา

เมื่อถามถึงการมาที่เมืองไทย เราก็ได้รับคำตอบที่น่าสนใจว่า “ปีที่แล้วผมอยู่ที่เมืองไทยประมาณ 3 เดือน มาปีนี้ผมอยู่ที่เมืองไทยมากว่าเดือนแล้ว หลายภาพในนิทรรศการครั้งนี้ก็วาดขึ้นที่เมืองไทยเช่นเดียวกัน”

ผลงานของเขาจะมีเนื้อหาเสียดสีสังคม เป็นเชิงตลกร้ายที่มักสื่อถึงด้านดาร์กที่อยู่ในธรรมชาติของมนุษย์ในสถานการณ์ต่างๆ ผ่านภาษาภาพที่เรียบง่ายและเป็นที่จดจำ ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วเมื่อได้ชมงานของเขาเรามักจะตีความออกมาไม่เหมือนกัน บางคนดูภาพเดียวกันก็มีมุมมองต่างกันไป

ผมไม่อยากกำหนดว่าแต่ละภาพที่วาดมีความหมายว่าอะไร เพราะมันคงดีกว่าถ้าให้ผู้ร่วมงานได้จินตนาการในแบบของตัวเองโดยไม่โดนกรอบความคิด” Joan Cornellà ให้สัมภาษณ์

เอกลักษณ์ที่เราคุ้นตาเป็นอย่างดีในงานของเขา ก็คือตัวการ์ตูนที่ดูเหมือนจะร่าเริงและมักมีใบหน้าเปื้อนยิ้มตลอดเวลา แต่ลึกลงไปรอยยิ้มนั้นกลับมีแต่ความว่างเปล่า เพราะในชีวิตจริงเราเองก็ไม่ได้ยิ้มหรือหัวเราะให้กับความสุขเท่านั้น

เมื่อถามถึงงานของ Joan ว่าทำไมถึงสามารถเข้าถึงคนหมู่มากได้นั้น ก็ได้รับคำตอบที่น่าสนใจว่า

“ผมพยายามคิดงานที่สามารถมองได้ในระดับมาตรฐานที่คนทั่วไป ในหลากหลายมุมของโลกเข้าใจได้ แม้บางงานเราอาจจะทำในระดับ Local เช่น ภาพบางภาพที่สื่อถึงเมืองไทย แต่งานส่วนใหญ่ผมจะพยายามมองภาพกว้างมากกว่า เพื่อให้เข้าถึงคนได้มากที่สุด”

เราต้องเริ่มจากความคิดที่ว่าขณะที่เราหัวเราะ เราหัวเราะให้กับบางคนหรือบางสิ่งด้วยความเห็นอกเห็นใจหรือไม่ บ่อยครั้งรอยยิ้มของเราก็เจือด้วยความโหดเหี้ยมระดับหนึ่ง และผมคิดว่าถ้าหากเรื่องในการ์ตูนของผมเกิดขึ้นในขีวิตจริง ผมคงจะหัวเราะไม่ออกเลย” – Joan Cornellà

เกี่ยวกับนิทรรศการ Happy Endings 

ในครั้งนี้เขากลับมาพร้อมกับผลงานที่มากกว่าเดิม มีลีลาที่เพิ่มขึ้นให้ผู้เข้าชมได้เก็บรายละเอียดต่างๆ ตลอดทั่วทั้งงาน ระหว่างเดินชมนิทรรศการครั้งนี้เราจะได้พบศิลปะที่ซ่อนอยู่ตามมุมต่างๆ ของสถานที่

และความพิเศษของการแสดงงานยังไม่หมดเพียงเท่านี้เพราะภาพวาดกว่าครึ่งหนึ่งที่นำมาจัดแสดง (ประมาณ 40 จาก 80 ภาพถูกวาดขึ้นใหม่ที่ประเทศไทย ในช่วงที่ Joan Cornellà ได้มาใช้ชีวิตอยู่ที่ไทยก่อนงานครั้งนี้จะถูกจัดขึ้น บางชิ้นงานจึงมีอินไซด์เรื่องราวไทยๆ ให้ได้เห็นกัน ส่วนใครที่เป็นแฟนคลับก็ห้ามพลาดเลยทีเดียวเพราะคุณ Joan อาจโผล่มาเซอร์ไพรส์ให้ได้ขอลายเซ็นต์กันในงานด้วย

และนอกจากภาพวาดกว่า 80 ช้ินแล้ว ในงานครั้งนี้คุณ Joan ยังนำหุ่นปั้นอีก 2 ชิ้น ได้แก่ Free Hugs และ Selfie มาจัดแสดงด้วย ซึ่งใครสนใจสามารถจับจองเป็นเจ้าของได้ด้วยราคาเริ่มต้นแค่ 855,000 บาทเท่านั้นเอ๊งงงง ส่วนภาพวาดปริ้นต์เริ่มต้นที่ 28,000 บาท และใครอยากซื้อของที่ระลึกก็มีให้เลือกซื้อเช่นกันเริ่มต้นที่ 500 บาทเท่านั้น

Joan Cornellà : HAPPY ENDINGS, A BANGKOK EXHIBITION

  • จัดแสดงตั้งแต่วันนี้ถึงธันวาคม 2661
  • ชมงานนิทรรศการได้ตั้งแต่เวลา 11:00-23:00 .
    สถานที่ : WOOF PACK ซอยศาลาแดง 1 แผนที่ https://goo.gl/maps/vCMXZ7eTxTt
    ค่าเข้าชมงาน : 200 บาท 
ครั้งแรกในไทยกับงาน Pinkoi Market ตลาดนัดงานดีไซน์จากกว่า 50 ศิลปินทั่วเอเชีย

ครั้งแรกในไทยกับงาน Pinkoi Market ตลาดนัดงานดีไซน์จากกว่า 50 ศิลปินทั่วเอเชีย

พบกับกระบองเพชรสุดยอดสายพันธุ์มาเเรงปี 2561 ที่ The Nine Center พระราม 9 วันที่ 4 มี.ค.นี้

7 หนังสั้นวันครู ที่ดูทีไรก็น้ำตาซึม

คุยกับ 'กาย-ปฏิกาล' บ.ก. ใหญ่แห่งแซลมอนบุ๊คส์ ผู้เชื่อว่าในยุคสื่อออนไลน์ หนังสือไทย 'ยังไปรอด!'

สรุป! ผลประกาศรางวัล JOOX Thailand Music Awards 2019

ยิ้มก่อนอ่าน ตาหวานก่อนเปิด สัปดาห์หนังสือแห่งชาติครั้งที่ 47 อยากให้ "คนที่รัก" อ่านอะไร?

BNK48 ผนึกกำลัง พี่ตูน ชวนลดใช้ถุงพลาสติกในแคมเปญ “ลดวันละถุง...คุณทำได้ เฟส 2”

ชี้เป้าจุดเล่นน้ำสงกรานต์ 2019 ทั่วไทย ไปเปียกให้สะใจกันเลย!

ชี้เป้าจุดเล่นน้ำสงกรานต์ 2019 ทั่วไทย ไปเปียกให้สะใจกันเลย!

AIS จัดรถรับส่งฟรี - ฟรีไวไฟ ร่วมอำนวยความสะดวกประชาชนที่มาร่วมถวายพระพรชัยมงคล

รู้จักกับ TED Club เวทีที่จะช่วยให้เสียงของนักเรียนดังขึ้น

เอส เอฟ ต้อนรับการกลับมาของ Men In Black : International พาปีเตอร์ โชว์แฟลชม็อบสุดเท่

กรมเจ้าท่า ควบคุมจราจรทางน้ำชั่วคราว 5-9 ส.ค.นี้ ทีมเรือด่วนเจ้าพระยาเผื่อเวลาในการเดินทาง

6 สถานการณ์ที่เด็กออกแบบต้องเจอ 

ถ่ายรูปกับต้นคริสต์มาสก่อนใคร 19 พ.ย. เป็นต้นไป ในงาน centralwOrld : wOrld Of Happiness'