category อิ่มเอมทุกฤดูกาลกับขนมหวานญี่ปุ่น สัญลักษณ์ของเดือนทั้งสิบสอง

Writer : moomanowww

: 29 พฤษภาคม 2560

japan-sweet

โมจิ ดังโงะ ไดฟุกุ เราคงจะเคยรับประทานขนมหวานนุ่มนิ่มเหล่านี้กันใช่ไหมครับ แม้ว่าจะมีแค่เจ้าพวกนี้เป็นพระเอกที่เป็นที่รู้จักไปทั่วโลก แต่จริงๆ แล้วประเทศยังมีขนมหวาน หรือ “วากาชิ” อีกมากมายหลายร้อยชนิด และก็ไม่ได้มีแต่รูปร่างกลมๆ นิ่มๆ แบบนี้แค่นั้นด้วยนะ

ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่ผูกพันกับฤดูกาล พวกเขามีงานเทศกาลเฉลิมฉลองและพิธีกรรมต่างๆ ที่เกี่ยวพันกับเทศกาลต่างๆ อยู่ตลอดทั้งปี และขนมหวานเองก็มีบทบาทสำคัญในการเป็นสัญลักษณ์ของฤดูกาลและเทศกาลเหล่านั้น แต่เดือนไหนจะมีขนมอะไร น่ารับประทานแค่ไหน ต้องดูเองครับ

 

มกราคม – ฮานาบิระโมจิ

japan-sweet-hanabira

ภาพจาก : matsukawaya

ฮานาบิระโมจิ หรือโมจิกลีบดอกไม้ เป็นขนมสำหรับรับประทานกับน้ำชาในช่วงวันปีใหม่ เพราะเชื่อว่าความเหนียวของโมจิที่กัดไม่ขาดสักทีจะช่วยให้อายุยืน ทำจากแป้งโมจิสีขาวอมชมพูระเรื่อ ห่อรากโกโบและถั่วกวนมิโสะ เดิมเป็นขนมในรั้วในวังที่มีไส้หลากหลายกว่านี้มาก ทั้งปลาอายุ เนื้อหมู มะระ หัวไชเท้า ก่อนจะถูกปรับให้ทำได้ง่ายขึ้น และกลายเป็นขนมที่กินกันได้ทั่วไปตั้งแต่สมัยเมย์จิเป็นต้นมา

 

กุมภาพันธ์ – อุงุยสุโมจิ

japan-sweet-uguisu-mochi

ภาพจาก : YouTube

อุงุยสุโมจิทำจากแป้งโมจิห่อด้วยไส้ถั่วแดง ปั้นเป็นก้อนกลมๆ แล้วโรยด้วยผงแป้งสีเขียว เลียนแบบนกอุงุยสุ หรือนกกระจ้อยนักร้อง นกตัวเล็กๆ ที่มีเสียงร้องแหลมไพเราะเป็นท่วงทำนอง แต่มันเป็นนกสีเขียวขี้อายที่เราจะเห็นได้แค่ตอนที่ใบไม้ยังขึ้นไม่เต็มต้นดีเท่านั้น จึงกลายมาเป็นต้นแบบของขนมหวานที่เหมาะกับเดือนกุมภาพันธ์ ซึ่งฤดูใบไม้ผลิกำลังจะมาถึงนี้

 

มีนาคม – คุสะโมจิ

japan-sweet-kusa-mochi

ภาพจาก : kyotachibana

ขนมโมจิไส้ถั่วแดง ที่เนื้อแป้งเป็นสีเขียวกลิ่นหอมหวนเพราะนวดข้าวเหนียวผสมกับใบอ่อนของหญ้าโยโมงิ หรือสมุนไพรอื่นๆ เข้าไป ชื่อขนมนี้แปลตรงตัวว่า โมจิหญ้า

 

เมษายน – ซากุระโมจิ

japan-sweet-sakura-mochi

ภาพจาก : washoku-lab

ซากุระโมจิเป็นขนมหวานที่มีการทำในหลายภูมิภาค แต่ละที่ก็จะมีสูตรแตกต่างกันไป ฝั่งคันไซจะใช้แป้งโดเมียวจิ (ข้าวเหนียวบดตากแห้ง) ห่อถั่วกวนปั้นเป็นก้อนๆ แล้วนำไปนึ่ง แต่ฝั่งคันโตจะใช้แป้งชิราทามาโกะรีดเป็นแผ่นบางห่อแบบเครป แล้วห่อด้วยใบซากุระที่ผ่านการดองมาแล้ว บางที่จะกินใบเข้าไปด้วยเลย แต่บางที่ก็ไม่กิน นิยมรับประทานกันตั้งแต่วันเด็กผู้หญิง (3 มีนาคม) จนถึงในช่วงเทศกาลชมดอกไม้

 

พฤษภาคม – โอโตชิบุมิ

japan-sweet-otoshibumi

ภาพจาก : idealife

ขนมหวานที่เข้ากับบรรยากาศสบายๆ ของเดือนห้า เป็นเนริกิริ (แป้งโมจินวดผสมกับถั่วขาวกวนแล้วตกแต่งสีสัน) ที่ปั้นเป็นรูปร่างของใบไม้ห่อไส้ เลียนแบบด้วงโอโตชิบุมิ ซึ่งเมื่อถึงฤดูวางไข่จะใช้ใบไม้ห่อไข่ของตนเองเอาไว้

 

มิถุนายน – มินาสึกิ

japan-sweet-minazuki

ภาพจาก : yagihouchou

ช่วงสิ้นสุดฤดูใบไม้ผลิและเข้าสู่ฤดูร้อน ชาวญี่ปุ่นในหลายท้องที่จะจัดเทศกาลนาโงชิโนะฮาราเอะ เพื่อขอขมาเรื่องไม่ดีที่ทำลงไปในครึ่งปีแรก และขอพรให้อยู่อย่างปลอดภัยไร้โรคในครึ่งปีที่เหลือ

ขนมที่รับประทานกันในเทศกาลนี้คือขนมมินาสึกิ ด้านล่างเป็นอุยโรเหนียวนุ่มทำจากข้าวผสมน้ำตาลแล้วนำไปนึ่ง ตัดเป็นสามเหลี่ยมคล้ายแท่งน้ำแข็ง ว่ากันว่ามีที่มาจากประเพณีในอดีตซึ่งขุนนางจะได้รับน้ำแข็งจากจักรพรรดิในหน้าร้อน ด้านบนโรยด้วยถั่วแดงเพราะเชื่อว่าสีแดงสามารถปัดเป่าเภทภัยได้

 

กรกฎาคม – คุซึซากุระ

japan-sweet-kuzu-sakura

ภาพจาก : koga-hatsuse

เราอาจจะเคยได้ยินชื่อของคุซึโมจิมาบ้าง มันไม่ได้ทำจากข้าวเหนียวเหมือนขนมโมจิทั่วๆ ไป แต่ทำจากแป้งคุซึ ซึ่งได้มาจากรากของต้นคุซึ เมื่อนวดผสมน้ำแล้วจะมีเนื้อใสคล้ายเยลลี่ ส่วนขนมคุซึซากุระจะนำแป้งคุซึมาห่อไส้ถั่วแดงกวน เสิร์ฟเย็นๆ บนใบซากุระ ในฤดูร้อนขนมส่วนใหญ่จะใช้แป้งคุซึและเสิร์ฟเย็นๆ แบบนี้แหละ

 

สิงหาคม – ขนมมิซึ

japan-sweet-mizu

ภาพจาก : pinterest

ออกจะแปลกสักหน่อยที่ขนมหวานตัวแทนของเดือนนี้ไม่ใช่ขนมสด (นามากาชิ แบบพวกโมจิ) แต่เป็นขนมแห้ง (ฮิกาชิ) ที่ทำจากน้ำตาลเคี่ยวผสมสี ดัดเป็นรูปร่างต่างๆ เรียกว่าอารุเฮโตะ ก็เหมือนน้ำตาลเคี่ยวในงานวัดนั่นแหละครับ แต่จะโปร่งใสและประณีตกว่า โดยหากดัดเป็นรูปร่างของสายน้ำไหลก็จะเรียกว่า มิซึ (น้ำ) นั่นเอง

 

กันยายน – โอฮางิ

japan-sweet-ohagi

ภาพจาก : yamada-egg

ชาวญี่ปุ่นเฉลิมฉลองการสิ้นสุดของฤดูหนาวและร้อนในวันชุนบุนและชูบุน (ศาทรวิษวัต และวสันตวิษุวัตร วันที่กลางวันกับกลางคืนยาวเท่ากัน) ช่วงวันชุนบุนและชูบุนนี้จะเรียกว่าเทศกาลโอฮิงัน ซึ่งชาวญี่ปุ่นมักจะไปไหว้บรรพบุรุษกัน ขนมที่รับประทานกันในเทศกาลนี้จะเป็นข้าวสวยบดหยาบ คลุกถั่วแดงบด แป้งถั่วเหลือง หรืองาดำบด หากกินในฤดูใบไม้ร่วงจะเรียกว่าโอฮางิ เนื่องจากดอกไม้ที่บานในฤดูนั้นคือดอกฮางิ แต่ขนมชนิดเดียวกันนี้ในฤดูใบไม้ผลิจะเรียกว่า โบตะโมจิ เพราะเป็นช่วงที่ดอกโบตั๋นบาน

 

ตุลาคม – คิคุโมนากะ

japan-sweet-kiku-monaka

ภาพจาก : Xperience

โมนากะคือชื่อเรียกของขนมซึ่งทำจากแป้งโมจิอบกรอบคล้ายบิสกิต 2 แผ่น ประกบไส้ถั่วแดงไว้ด้านใน โดยปกติมีหลากหลายรูปทรง แต่คิคุโมนากะจะทำออกมาเป็นรูปดอกเบญจมาศ ซึ่งจะเบ่งบานในช่วงเดือนตุลาคม-พฤศจิกายน และตามศาลเจ้าก็จะมีการจัดเทศกาลชมดอกเบญจมาศ เป็นเทศกาลสำคัญในฤดูใบไม้ร่วง นอกจากนั้นดอกเบญจมาศยังเป็นพระราชลัญจกรของราชวงศ์ญี่ปุ่นอีกด้วย

 

พฤศจิกายน – โอริเบะมันจู

japan-sweet-oriba-manju

ภาพจาก : tokyoseika

ซาลาเปาซึ่งแป้งทำจากมันยามาอิโมะผสมกับแป้งโจโยะ ห่อไส้ถั่วกวนแล้วนำไปอบ ความพิเศษคือการทำสีและลวดลายเลียนแบบถ้วยโอริเบะ เครื่องปั้นดินเผาเคลือบน้ำยาสีเขียวที่มีลวดลายเรขาคณิตวาดด้วยน้ำยาผสมแร่เหล็ก ซึ่งตั้งชื่อตาม ฟุรุตะ โอริเบะ ไดเมียวผู้ประกอบพิธีชงชาที่สำคัญที่สุดคนหนึ่งก่อนสมัยเอโดะ เขาเป็นแรงบันดาลใจให้งานศิลปะญี่ปุ่นมากมายหลายแขนงในเวลาต่อมา

 

ธันวาคม – ยูกิโมจิ

japan-sweet-yuki-mochi

ภาพจาก : ottimo

ส่งท้ายปีและต้อนรับบรรยากาศของฤดูหนาวด้วยยูกิโมจิ เป็นคินตงที่ทำจากถั่วกวนที่ปั้นเป็นก้อน ด้านในสอดไส้มันยามาโตะและเหง้าของต้นลิลลี่ ก่อนจะนำถั่วกวนมากดเป็นเส้นแล้วตกแต่งโดยรอบให้ดูขาวปุกปุยเหมือนก้อนหิมะน่ารักน่ากิน

 

หากมีโอกาสได้ไปเยือนญี่ปุ่นครั้งหน้า ลองเข้าร่วมเทศกาลประจำฤดูกาลนั้นๆ แล้วก็อย่าลืมลองลิ้มรสขนมหวานประจำเทศกาลนั้นๆ ดู โดยเฉพาะถ้าได้ไปเกียวโตซึ่งเป็นแหล่งวัฒนธรรมญี่ปุ่น ก็ลองหาซื้อตามร้านขนมหวานชั้นนำได้เลยครับ รับรองว่าคุณจะอิ่มเอมกับบรรยากาศฤดูต่างๆ ในมากขึ้นกว่าเดิมอย่างแน่นอน อย่างน้อยก็จนกว่าจะพบความจริงที่ว่าระดับน้ำตาลในเลือดมันสูงขึ้นนั่นแหละครับ

 

ที่มา :

ยูกิโอะ, ฮัตโตริ. (2554). เรียกแบบญี่ปุ่น. แปลจาก Nippon no Namae. แปลโดย กิ่งดาว ไตรยสุนันท์. กรุงเทพฯ: ภาษาและวัฒนธรรม.

ฮารุฮิโตะ, ทสึชิยะ. (2557). ส่องวิถีพิธีญี่ปุ่น. แปลจาก Shikitari. แปลโดย ยุวลักษณ์ ลิขิตธนวัฒน์ มูระเซะ. กรุงเทพฯ: ภาษาและวัฒนธรรม.

10 ร้านของกินน่ารัก ที่ห้ามพลาดใน Tokyo

10 ร้านของกินน่ารัก ที่ห้ามพลาดใน Tokyo

ช็อคทั้งโลก!! เมื่อ Toblerone ช็อกโกแลตรูปสามเหลี่ยมชื่อดัง เปลี่ยนไปได้ขนาดนี้

13 มารยาทและขนบธรรมเนียมของประเทศญี่ปุ่น ที่คนไทยต้องรู้ก่อนไปเที่ยว

รวม 5 เมนูของหวานอลังการงานสร้าง เห็นแล้วแทบกราบ

รวมรีวิว ขนมของเล่น ของกินของเล่นเด็กๆ น่ารักๆ ใน 7-Eleven

ร้านนี้มีแมลง Insect in the Backyard เมื่อแมลงคือโปรตีนชั้นดีในโลกอนาคต

[QUIZ] สาวกนักกินต้องรู้ ของกินชิ้นนี้ราคาเท่าไหร่กันแน่ ??

[Review] เมนูชีสโคตรฟิน ที่ Holy Cheese ร้านที่สายชีสต้องมาโดน

[Review] เมนูชีสโคตรฟิน ที่ Holy Cheese ร้านที่สายชีสต้องมาโดน

พาชม Starbucks 10 สาขา ที่สวยงามอลังการที่สุดในประเทศไทย

ชี้เป้า 10 ร้านชื่อดังในตำนานเมืองย่าโม บนห้าง The Mall โคราช ที่เดียวจบ!!

รวม 10 เรื่องราวสุดพีค ที่เกิดขึ้นในวงการอาหาร ตลอดปี 2017 ยังจำกันได้ไหม?

Cold Stone โฉมใหม่ ความสุขล้นทะลัก อร่อยกันยกแก๊งค์

พากิน “ขนมจีนบุฟเฟ่ต์” ที่จัดเสิร์ฟบนสายพาน ในราคา 99 บาทและไม่จำกัดเวลาด้วย!

รู้จักกับ "บะหมี่เย็น" 5 แบบยอดนิยมฉบับคนญี่ปุ่น