เลือกกินให้ถูกฤดูกาล ไปญี่ปุ่นฤดูไหนต้องไม่พลาดเมนูนี้! 

Writer : Hanachan

: 7 มีนาคม 2566

ผลิ 🌸 ร้อน ☀️ ร่วง 🍂 หนาว ❄️ เลือกกินให้ถูกฤดูกาล ไปญี่ปุ่นฤดูไหนต้องไม่พลาดเมนูนี้! 

ใครกำลังประสบปัญหานี้ เมื่อวางแผนเที่ยวเพื่อไปญี่ปุ่นทั้งที แต่ไม่รู้จะกินอะไรดีให้หลากหลาย 🤔 ถึงแม้อาหารญี่ปุ่นจะมีอะไรใหม่ๆ ให้ลองชิมมากมาย แถมแต่ละจังหวัดก็มีของกินที่พลาดไม่ได้ให้ตามรอยอยู่ แต่ถ้าไปแล้วเราได้กินวัตถุดิบคุณภาพที่ถูกฤดูขอบอกว่าความอร่อยจะเพิ่มขึ้นเป็นอีกเท่าตัวเลยทีเดียว

ด้วยฤดูกาลของประเทศญี่ปุ่นก็จะมีเอกลักษณ์ที่เฉพาะตัว พร้อมหยิบองค์ประกอบของฤดูมาเป็นเมนูชวนลิ้มลองให้นักท่องเที่ยวตื่นตาตลอดทั้งปี อย่างซากุระที่กำลังเบ่งบานในช่วงมีนาคมนี้ ก็มีทั้งเมนูโมจิ หรือซอฟต์ครีมที่ฮิตสุดๆ 

แล้วเมื่อแต่ละฤดูมาถึง คนญี่ปุ่นนิยมกินอะไรกัน? แมงโก้ชวนทุกคนมาเก็บเมนูที่มนุษย์สายเที่ยวอย่างเราไม่ควรพลาด เริ่ม!  

🌸 ฤดูใบไม้ผลิ (春) 🌸

นอกจากจะเป็นช่วงเวลาแห่งความโรแมนติก ยังเป็นช่วงที่ผลผลิตทางการเกษตรดีมาก โดยเฉพาะหน่อไม้ หัวหอม ดอกกะหล่ำ และเมนูข้าวอบธัญพืชที่เรียกว่า “ทาคิโคมิโกฮัง” ข้าวอบหอยอาซาริ รวมถึงพืชผักป่า โดยผักที่มีรสขมจะนิยมนำมาทำเทมปุระให้ทานง่ายขึ้น นอกจากนี้ ยังเป็นช่วงที่ปลาชุกชุม ซูชิ หรือซาชิมิ (ปลาดิบ) จึงเป็นอีกหนึ่งเมนูที่ต้องทาน 

ในฤดูนี้ ยังมีเทศกาลสำคัญอย่างวันเด็กผู้หญิงและเด็กผู้ชาย ที่นิยมทานจิราชิซูชิ และขนมอย่างฮิชิโมจิ และคาชิวะโมจิ 

☀️ ฤดูร้อน (夏) ☀️ 

เพราะอากาศร้อน (แม้จะไม่เท่าไทย) ผู้คนส่วนใหญ่จะนิยมทานอาหารเติมความสดชื่นอย่างโซเมง เส้นหมี่เย็นจุ่มซอสสึยุเข้มข้น หรือจะเป็นฮิยาชิชูกะ บะหมี่เย็นทรงเครื่องแบบจีนในสไตล์ญี่ปุ่น แต่เมนูที่พลาดไม่ได้สุดๆ คือ อุนะด้งหรือข้าวหน้าปลาไหลย่าง ที่ดีต่อสุขภาพของเรา และอย่าลืมปิดท้ายของของหวาน “คากิโกริ” น้ำแข็งไสดับร้อน 

🍂 ฤดูใบไม้ร่วง (秋) 🍂

หลังจากความร้อนผ่านไป ฤดูใบไม้ร่วงเป็นอีกฤดูที่เต็มไปด้วยวัตถุดิบคุณภาพมากมาย และการกินอาหารที่อร่อยขึ้นอีกหลาย % โดยจะเน้นไปที่เกาลัด, ปลาซันมะ, หรือเมนูเห็ดย่าง รวมถึงเป็นช่วงเวลาของวัตถุดิบล้ำค่าหายากที่หาทานได้เพียงปีละครั้งอย่าง เห็ดมัตสึทาเกะ ที่นำมาทำเป็นข้าวอบแล้วเด็ดอย่าบอกใครรค (ชู่วววว)

❄️ ฤดูหนาว (冬) ❄️

ฤดูที่เราต้องหาของร้อนอบอุ่นร่างกาย เมนูยอดนิยมหนีไม่พ้น “หม้อไฟ” หรือนาเบะที่เต็มไปด้วยเนื้อสัตว์ ผัก เต้าหู้ หรือของทะเลย่างอย่างหอยนางรมก็ฟินสุดเมื่อกินร้อนๆ ตอนขึ้นจากเตา รวมถึงอีกหนึ่งเมนูยอดนิยม “โอเด้ง” ทั้งฟองเต้าหู้ หัวไช้เท้า ลูกชิ้น อิ่มท้องคลายหนาว และยังมีของหวานสไตล์โฮมมี่ที่เด็ดไม่เบา “เซ็นไซ” ถั่วแดงต้มใส่โมจิ ที่อยากให้ลองทาน 

นอกจากนี้ ทุกคนรู้หมือไร่ว่า.. ในแต่ละฤดู ซุปมิโซะจะปรุงและเสิร์ฟไม่เหมือนกัน อย่างฤดูหนาวจะใช้มิโซะแดงเป็นหลัก และใช้มิโซะขาวเมื่อเข้าฤดูใบไม้ผลิ ขณะที่ฤดูร้อนเกือบจะเป็นมิโซะขาวทั้งหมด 

แถมฤดูใบไม้ร่วง ยังเป็นฤดูที่ผู้คนจะมีความอยากอาหารมากขึ้น เรียกว่า “Shokuyoku no Aki” หรือ ฤดูใบไม้ร่วงที่เจริญอาหาร จากวัตถุดิบที่มีคุณภาพ และการเปลี่ยนบรรยากาศจากร้อนมาเย็นๆ 

รู้อย่างนี้แล้ว ช่วงนี้ใครมีแพลนบิน อย่าลืมแวะไปกินเมนูประจำฤดูกาลกันนะะ ✨ 

ที่มา Kabocha sushi, คิด, ANNGLE 

Writer Profile : Hanachan
ฮานะจังมีความสุขกับการดูซีรีส์เกาหลีและท่องเที่ยวไปวันๆ Green tea lover / Japanese food forever ♡
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save