รวมหนังสือ 9 เล่ม ในหลวงรัชกาลที่ ๙ หลากหลายมุมมองน่าสะสม

Writer : Kreenp

: 18 ตุลาคม 2560

king-rama-9-collectible-books-01

ทางทีมงาน Mango Zero ขอรวบรวมหนังสือทรงคุณค่าทางจิตใจเพื่อให้เราประชาชนชาวไทยได้รำลึกถึง พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทั้งพระราชประวัติ พระราชกรณียกิจ และมุมมองเรื่องราวต่างๆ อีกมากมาย ซึ่งเราอยากให้ทุกคนได้มีเก็บสะสมไว้เป็นที่ระลึก

1. เพียงพ่อก็พอเพียง

king-rama-9-collectible-books-09-07

หนังสือที่เป็นที่พูดถึงเป็นอย่างมาก หลังจากเคยตีพิมพ์ครั้งแรกไปเมื่อปี พ.ศ. 2555 เนื่องในโอกาสที่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงเจริญพระชนมายุ 84 พรรษา ครั้งนี้กลับมาตีพิมพ์ใหม่อีกครั้ง ซึ่งจุดเด่นของหนังสือเล่มนี้ที่ทำให้น่าสะสมเป็นอย่างมากคือการนำเสนอในรูปแบบสามมิติ หรือที่เรียกว่าหนังสือ Pop-Up  ที่ทั้งโดดเด่นสะดุดตาและน่าจับจองเป็นเจ้าของ

เพียงพ่อก็พอเพียง 1 ชุดประกอบด้วย 3 เล่มบรรจุในกล่องไม้สวยงาม เมื่อนำสันปกมาเรียงต่อกันจะเกิดเป็นรูปเรือสุพรรณหงส์สวยงามลงตัว ทั้ง 3 ชุดประกอบด้วย

 • เล่ม 1 นำเสนอเกี่ยวกับพระราชประวัติเมื่อครั้งยังทรงพระเยาว์ พระปรีชาสามารถของพระองค์ในด้านต่างๆ ที่เป็นที่ประจักษ์ในฐานะอัครศิลปิน ไม่ว่าจะเป็น พระปรีชาสามารถด้านการถ่ายภาพ ด้านวรรณศิลป์ ด้านดนตรี และอื่นๆ รวมถึงเรื่องราวสุดประทับใจเกี่ยวกับจุดเริ่มต้นแห่ง ‘คู่พระราชหฤทัย’ ที่นำมาซึ่งความปลื้มปิติให้กับชาวไทยทุกคน
 • เล่ม 2 บอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับพระราชพิธีบรมราชาภิเษก การเถลิงถวัลย์ราชสมบัติ ช้างเผือกคู่บารมี พระยาช้างต้นนาม “พระเศวตอดุลยเดชพาหนฯ” และพระราชพิธีแห่งพระบารมี ตลอดรัชสมัยแห่งการครองราชย์ ได้แก่ พระราชพิธีกระบวนพยุหยาตราทางชลมารค พระราชพิธีพืชมงคล จรดพระนังคัลแรกนาขวัญ
 • เล่ม 3 นำเสนอโครงการส่วนพระองค์ ประกอบด้วย โครงการส่วนพระองค์สวนจิตรลดา โครงการซึ่งเหล่าพสกนิกรเรียกขานด้วยความจงรักภักดี และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณว่า “บ้านพ่อ” ได้แก่ โรงสีข้าวตัวอย่างสวนจิตรลดา โรงโคนมสวนจิตรลดา อาคารไบโอดีเซล, โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ เป็นโครงการต่างๆ ที่มีคุณประโยชน์ต่อเหล่าพสกนิกรในทั่วทุกภูมิภาค อาทิ โครงการกังหันน้ำชัยพัฒนา โครงการฝนหลวง โครงการระบบบำบัดน้ำเสียแบบพึ่งพาธรรมชาติ โครงการหญ้าแฝก โครงการประตูน้ำคลองลัดโพธิ์ เป็นต้น ปิดท้ายด้วยที่สุดของความงดงามและยิ่งใหญ่ กับพระราชพิธีฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี

ขอบคุณข้อมูลจาก :  sirivatanafoundation , Central 

2. ตามรอยพ่อ ก – ฮ

king-rama-9-collectible-books-05

สำนักพิมพ์สารคดี

หนังสือที่รวมคำศัพท์ 309 คำ ได้รวบรวมพระราชประวัติ พระราชกรณียกิจ พระราชดำริ และพระราชดำรัสในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว นำเสนอในรูปแบบสารานุกรม เรียงตั้งแต่ ก – ฮ เช่น ตัว ก.ไก่ จะมีคำที่เกี่ยวข้องกับพระองค์ท่านพร้อมเรื่องเล่า อย่าง กฎหมาย, กตัญญู, กล้องถ่ายรูป เป็นต้น ซึ่งหนังสือเล่มนี้ได้รวบรวมข้อมูลได้ครบถ้วน ทำให้พวกเราประชาชนที่รักและเทิดทูนใน “พ่อ” ได้อ่านเรื่องราวต่างๆ ในรูปแบบการนำเสนอที่เข้าใจง่าย

 

3. The Visionary ถอดรหัสกษัตริย์ผู้มองเห็นอนาคต

king-rama-9-collectible-books-04

ทีมงานสานต่อที่พ่อทำ

หนังสือเนื้อหาอ่านง่ายที่ได้กลั่นแนวคิดการทรงงานของในหลวง ร.๙ ออกมาเป็นคู่มือการทำงานและดำเนินชีวิตที่ให้เรานำไปปรับใช้ได้ในทุกวงการ โดยไม่ได้เล่าผ่านมุมมองของกษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่ แต่เล่าเรื่องราวในมุมมองของ “คนทำงาน” โดยวิเคราะห์การทรงงานของในหลวง ร.๙ ผ่านเรื่องราวที่หลายคนไม่เคยรู้ ด้วยการค้นคว้าอย่างเข้มข้นและเรื่องเล่าจากผู้ที่ได้ถวายงานอย่างใกล้ชิด

หลังจากที่ได้รับความสำเร็จอย่างสูงโดยการเปิดลงทะเบียนรับหนังสือฟรีไปในเดือนกันยายนที่ผ่านมา ตอนนี้ The Visionary ถอดรหัสกษัตริย์ผู้มองเห็นอนาคต ได้เปิดให้ดาวน์โหลดไฟล์ E-Book แล้ว ใครสนใจสามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้ที่นี่  : http://bit.ly/2ylQAYQ

4. กลางใจราษฎร์

king-rama-9-collectible-books-09

สำนักพิมพ์ Asia Books Co.,Ltd.

หนังสือประวัติศาสตร์ที่นำเสนอเรื่องราว พระราชประวัติ และพระราชกรณียกิจอย่างละเอียดของ “พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช” ที่มีเนื้อหาน่าติดตาม มีความสมดุล และเป็นกลางในการเสนอประเด็นต่าง ๆ ให้ข้อมูลเชิงลึกที่น่าสนใจในประเด็นที่ไม่ค่อยมีการเผยแพร่

โดยเนื้อหาจะแบ่งเป็น 4 ส่วนใหญ่คือ ประวัติศาสตร์ของพระมหากษัตริย์, พระราชประวัติ, พระราชกรณียกิจ และ  สถาบันพระมหากษัตริย์ โดยในหลายประเด็นมีการให้ข้อมูลที่นำเสนอแบบข้อเท็จจริงตรงไปตรงมาและเป็นกลาง อ่านง่าย และรวบรวมรัชสมัยของพระองค์ไว้ได้อย่างครบถ้วนผ่านมุมมองของทั้งชาวต่างประเทศและคนในประเทศรอบด้าน

5. ท่ามกลางประชาชน

king-rama-9-collectible-books-08

สำนักพิมพ์ 113

บันทึกความรู้สึกในรัชสมัยอันแสนยิ่งใหญ่ตลอด 70 ปีแห่งการครองราชย์ของในหลวงรัชกาลที่ ๙ โดยปลายปากกานักเขียน 2 ซีไรต์
และศิลปินแห่งชาติ วินทร์ เลียววาริณ โดยรายได้จากหนังสือเล่มนี้ บริจาคส่วนหนึ่งเข้ามูลนิธิอานันทมหิดล
และบริจาคหนังสือเล่มนี้เข้าห้องสมุดทั่วประเทศในโครงการ “เติมหัวใจใส่ห้องสมุด”

“เราโชคดีเพียงใดที่เกิดและอยู่ในแผ่นดินแห่งสายรุ้ง
แล้วเราก็คิดถึงคนที่บรรจงสร้างแผ่นดินสายรุ้งนี้มานานถึงเจ็ดสิบปี
ตลอดรัชสมัยวิเศษนี้ มีเรื่องราวน่าประทับใจมากมายนับไม่ถ้วน
หนังสือเล่มนี้คัดกรองและร้อยเรียงเรื่องเหล่านี้อีกครั้ง
ในรูปศิลปะการประพันธ์ของเรื่องเล่า เรื่องสั้น บทความ บทสดุดี และภาพวาด”

 

6. สู่ฟ้าเสวยสวรรค์

king-rama-9-collectible-books-03

สำนักพิมพ์มติชน

หนังสือสุดยิ่งใหญ่ที่รวบรวมข้อมูลของพระเมรุมาศที่สุดแห่งสถาปัตยกรรมในยุครัตนโกสินทร์ ทั้งเบื้องหลังงานสร้างจากภูมิปัญญาช่างชั้นสูง คติสัญลักษณ์ ความเชื่อที่เรื่องไตรภูมิและการตีความสื่อความหมาย รวมไปถึงความพิเศษและความสำคัญของพระเมรุมาศรัชกาลที่ ๙ ด้วยข้อมูลเบื้องหลังเชิงลึกจากทีมงานที่ดีที่สุดด้านศิลปะวัฒนธรรม ภาพประกอบสวยงามจากช่างภาพชั้นแนวหน้าของประเทศ พิเศษสุดกับบทสัมภาษณ์ ผู้อยู่เบื้องหลังการรังสรรค์งานสร้างพระเมรุมาศทั้ง 10 ท่าน หนังสือเล่มนี้พิมพ์ 4 สีทั้งเล่ม 320 หน้า ราคา 450 บาท (จาก ราคา 499 บาท)

สามารถเป็นเจ้าของได้ 3 วิธีคือ

 • สั่งจองใน www.matichonbook.com (จัดส่งทางไปรษณีย์) *ไม่ได้ร่วมโปรโมชั่นของสมนาคุณ
 • ซื้อในงานมหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 22 (18-29 ตุลาคม 2560) ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ บูธมติชน โซนพลาซ่า V10 *ร่วมโปรโมชั่นของสมนาคุณ
 • ซื้อตามร้านหนังสือทั่วประเทศ (ขายราคาปรกติ และวางแผงประมาณเดือนพฤศจิกายน)
  *หนังสือเสร็จประมาณวันที่ 18 ตุลาคม

ขอบคุณข้อมูลจาก Matichon Book

 

7. ภาพถ่ายฝีพระหัตถ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร

king-rama-9-collectible-books-06

รวบรวมภาพถ่ายฝีพระหัตถ์กว่า 200 ภาพ ที่จัดแสดงในงานนิทรรศการ  ‘ภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร’ ภายในประกอบด้วยภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ ตั้งแต่ปี พ.ศ.2498 จนถึงปี พ.ศ.2555 แบ่งออกเป็น 3 รัชกาลด้วยกัน มีทั้งภาพพระองค์ทรงงาน ณ สถานที่ต่างๆ , ภาพถ่าย สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 พระราชโอรส พระราชธิดา ตั้งแต่วันพระราชสมภพและพระบรมวงศานุวงศ์ ฯลฯ พิมพ์ 4 สีสวยงามทั้งเล่ม 

สำหรับการจัดจำหน่าย

 • แบบปกอ่อนนั้นได้เปิดจำหน่ายไปแล้ว 2 ครั้งคือวันที่ 6,18 ตุลาคม ที่ผ่านมา ติดตามการจองหนังสือหรือการจัดจำหน่ายเพิ่มได้ที่ http://www.rpst.or.th
 • แบบปกแข็ง ราคา 999 บาท ยังไม่มีการแจ้งวันจัดจำหน่ายติดตามข่าวสารได้ทาง FB : RPS Thailand

 

8. ธนบัตรรัชกาลที่ ๙  เอกลักษณ์แห่งองค์พระมหากษัตริย์และความเป็นไทย

king-rama-9-collectible-books-02-02

รวบรวมภาพธนบัตรพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ออกใช้หมุนเวียนรวมถึงธนบัตรที่ระลึกในโอกาสต่าง ๆ โดยทางธนาคารแห่งประเทศไทยได้ทำหนังสือ E- book ให้เราได้เข้าไปดาวน์โหลดมาสะสมและอ่านกันได้แบบฟรีๆ ใครสนใจสามาถเข้าไปดาวน์โหลดได้ ที่นี่

9. พระราชาในความทรงจำ 

king-rama-9-collectible-books-10

สำนักพิมพ์บรรลือสาส์น

เมื่อ 1 ปี ที่แล้วทางสำนักพิมพ์บรรลือสาส์น ได้จัดทำ “การ์ตูนขายหัวเราะ ฉบับ รอยยิ้มของพระราชา” และ “การ์ตูนมหาสนุก ฉบับ เมื่อเจ้าชายกลายเป็นพระราชา เพื่อบันทึกความทรงจำถึงในหลวงในปีนี้ทางสำนักพิมพ์ ได้จัดทำ ขายหัวเราะ-มหาสนุก ฉบับ พระราชาในความทรงจำ โดยนำเนื้อหาของทั้งสองเล่มปีที่แล้วมารวมกันนั่นเอง

โดย “พระราชาในความทรงจำ” เป็นรูปเล่มขนาด A5 ปกแข็งพิเศษพิมพ์สีทองเมทัลลิก เย็บกี่ไสกาวเพื่อความแข็งแรงของรูปเล่ม พิมพ์ 4 สีทั้งเล่มบนกระดาษปอนด์ขาว และเพิ่มภาพวาดสีน้ำ เหตุการณ์หลังสวรรคตอีก 16 หน้า โดยผู้ช่วยศาสตราจารย์ ศุภวัฒน์ หิรัญธนวิวัฒน์ อาจารย์ประจำสาขาวิชาสถาปัตยกรรมไทย คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ผู้เชี่ยวชาญด้านศิลปกรรมไทย

กดสั่งซื้อได้ ที่นี่ ฟรีค่าจัดส่ง


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save