category ลดสิ่งของ เพิ่มความสุข ด้วย Minimalism

Writer : cozepond

: 12 เมษายน 2562

เสื้อผ้าเต็มตู้ แต่ไม่รู้จะใส่อะไรดี เชื่อว่าหลายคนเคยมีความรู้สึกแบบนี้ แม้จะมีหลายตัวที่ยังไม่ได้ใส่ แต่ถ้าคอลเลคชันใหม่ออกมา ของมันก็ต้องมี! เรากำลังไล่ตามเทรนด์และคนรอบข้าง จนทิ้งตัวเองไว้ข้างหลังหรือเปล่า ลองมารู้จักกับ Minimalism การลดสิ่งของต่างๆที่ไม่จำเป็น เพื่อความสุขที่มากขึ้นกัน

หากใครเคยดู Minimalism : A Documentary About the Important Things ก็คงรู้จัก Joshua Fields Millburn และ Ryan Nicodemus อดีตนักธุรกิจอนาคตไกล ที่ตัดสินใจลาออกและเดินทางทั่วอเมริกาเป็นเวลา 10 เดือน ด้วยรถหนึ่งคัน กับกระเป๋าเดินทางขนาดเล็กอีกหนึ่งใบ เพื่อเล่าเรื่องความเป็น Minimalism หรือการใช้เฉพาะสิ่งที่จำเป็น ซึ่งเป็นของที่มีคุณค่าทุกชิ้น อะไรคือแรงจูงใจที่ทำให้พวกเขาตัดสินใจเลือกเดินเส้นทางของความเป็น Minimal มาดูกัน

ไม่ใช่ความสุดโต่ง แต่เป็นความสำคัญ

หลายคนเข้าใจคำว่า Minimal ว่าหมายถึงการกระทำที่โละทิ้งทุกสิ่งอย่างสุดโต่ง รถห้ามมี ทีวีก็ไม่ได้ เปล่าเลย ที่จริงแล้ว เราจะมีเยอะเท่าไหร่ก็ได้ตราบที่เราต้องการ แต่ทุกสิ่งนั้นจะต้องมีคุณค่า เมื่อกลับมามองแบบนี้ จึงเป็นสาเหตุว่าของกระจุกกระจิกจึงไม่ค่อยได้ผ่านเข้ารอบท้ายๆ จนมาอยู่ที่ห้องของชาวมินิมอลได้สักเท่าไร

แต่ปัญหาก็คือ ยิ่งมีของเยอะมากเท่าไหร่ ความสำคัญของสิ่งนั้นจะดูเหมือนลดลงด้วย ทำให้เมื่อดูจริงๆ แล้ว หากไม่นับสิ่งที่รักมากที่สุด นอกเหนือจากนั้น เราจะรู้สึกเสียดายอีกเพียงแค่ครั้งเดียว คือห้าวินาทีหลังจากที่ทิ้ง แล้วจะไม่รู้สึกอะไรอีกเลย ดังนั้นขอแค่ต้องกล้าที่จะลองทิ้งสักครั้ง เท่านั้นเอง

ข้อดีไม่ได้มีแค่เท่

ดูเผินๆ จะเหมือนกับว่าข้อดีที่เด่นมากของการเป็นมินิมอลคือความเท่แบบเรียบง่ายที่แหวกแนว แต่ความจริงแล้วมีมากกว่านั้น ในแง่ของจิตใจ การเป็นมินิมอลจะทำให้เราได้รับความสุขแบบยาวนานมากยิ่งขึ้น เพราะสิ่งของที่มีอยู่คือสิ่งของที่คุณค่าและใช้ประโยชน์อย่างเต็มที่ และยังสอนให้เราเป็นอิสระจากการยึดติดสิ่งต่างๆ เพราะมื้อเย็นในวันนั้น ก็ลืมสิ่งนั้นไปซะสนิท

ส่วนทางด้านวัตถุ การเป็นมินิมอลทำให้เราประหยัดเงินได้มากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด จนสามารถนำเงินส่วนที่จะซื้อของไปทำอย่างอื่นได้ ไม่ว่าจะเป็นการท่องเที่ยว ลงทุน หรือเก็บออม เพราะของทุกอย่างเราไม่จำเป็นต้องมี ปล่อยให้อยู่ที่ร้านโชว์อย่างนั้นแหละ ดีแล้ว

 

เริ่มต้นเป็นชาวมินิมอลกันได้ง่ายๆ

เกริ่นมาซักพัก เชื่อว่าหลายคนอยากเดินเข้าสู่เส้นทางของมินิมอล เรามาดูกันดีกว่าว่าการเข้าลัทธินี้ ต้องทำอย่างไรบ้าง

จัดของที่เรามีให้เป็นหมวดหมู่

หลังจากจัดเสร็จ เราจะพบว่ามีของที่ไม่เหมือนกัน แต่สามารถใช้ทดแทนกันได้เต็มไปหมด ไม่ว่าจะเป็นรองเท้าแตะหลายประเภท สมุดที่เก็บไว้หลายปี หรือเครื่องเขียนที่หมึกแห้งเเล้วเเห้งอีก และมีเยอะมากจนไม่รู้ตัว

เรียงลำดับความสำคัญจากที่เราต้องใช้มากไปน้อย

บางอย่างอาจจะเป็นคอลเลคชันหายากที่ตามหามานาน ถ้าเป็นอย่างหรือสองอย่างยังพออนุโลมได้ แต่ขึ้นชื่อว่าของที่รักมากที่สุดจริงๆ ไม่ควรมีเกิน 3-4 อย่าง ไม่อย่างนั้นน่าจะเป็นความเสียดายมากกว่า ลองคิดทบทวนว่าสิ่งนี้เราไม่ได้แตะหรือเห็นความสำคัญมากกว่าหนึ่งเดือนแล้วหรือยัง

ค่อยๆ กำจัดสิ่งที่จำเป็นต่อเราน้อยที่สุด

ด้วยการบริจาค ส่งต่อให้คนที่ต้องการมากกว่า หรือทิ้ง ไม่จำเป็นต้องทำทีเดียวทั้งหมด สามารถทำเป็นโอกาสเดือนละครั้งได้ หลังจากที่กำจัดแล้ว ไม่เพียงแต่ห้องจะดูโล่งสบาย แต่ใจเราก็จะโล่งสบายจากการปล่อยวางเช่นเดียวกัน

ไม่ซื้อสิ่งที่ไม่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตของเรา

ในโลกเทคโนโลยีเข้ามามีอิทธิพลกับชีวิตของเราเกือบตลอดเวลา จึงตามมาด้วยการโฆษณาแทบจะตลอดเวลาเช่นเดียวกัน ทำให้รู้สึกว่าต้องมีของทุกสิ่งทุกอย่างต้องมีเทรนด์ต่างๆเกิดขึ้นและเปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว และเป็นสิ่งสำคัญมากที่ต้องมีให้ครบทุกคอลเลคชัน แต่อย่าลืมว่าบางครั้งสิ่งเหล่านั้นไม่ใช่ความสุขของตัวเอง แต่เป็นความสุขของคนอื่น (หรือคนอื่นสร้างขึ้นว่าเป็นความสุขของเรา)

ลองหันกลับมาตั้งคำถามกับตัวเอง สิ่งไหนที่ควรซื้อและจำเป็นสำหรับเราจริงๆ และทำตามคำตอบที่ได้รับ หลังจากนั้นจะพบว่าเราซื้อสิ่งของน้อยลงจนน่าประหลาดใจ และใช้สิ่งที่มีอย่างทะนุถนอมมากยิ่งขึ้น เพราะทุกสิ่งที่เรามีอยู่ ล้วนมีความสำคัญและใช้งานได้จริง

ที่มา The Minimalist Vegan

 

 

 

Writer Profile : cozepond
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
แก้ชง !! Rabbit Digital Group เปลี่ยนชื่อบริษัทเป็น Chicken Digital Group แก้ปัญหาปีกระต่ายชง

แก้ชง !! Rabbit Digital Group เปลี่ยนชื่อบริษัทเป็น Chicken Digital Group แก้ปัญหาปีกระต่ายชง

ความหวังมาแล้ว! ไทยกำลังจะผลิตยารักษามะเร็งได้เอง ลดค่ารักษาเหลือรายละไม่เกิน 1 ล้านบาท

ศธ. เลื่อนสอบ GAT-PAT ไม่ให้ชนเลือกตั้ง คาดว่าจะจัดสอบเร็วขึ้น 1 สัปดาห์

บทสรุปงาน 'TechJam 2018 by KBTG' งานที่เฟ้นหาสุดยอดขุนพลแห่งอนาคตที่จะเข้ามาเปลี่ยนวงการเทคโนโลยีและการออกแบบไทย

5 ขั้นตอนแต่งคอนโดให้สวยถูกใจ สไตล์ที่ใช่ ไอเดียที่ชอบ

จะกินผักก็ต้องระวังนะ จัดอันดับ 6 ผัก ผลไม้ ที่มีสารเคมีตกค้างมากที่สุด

มาตั้ง ปณิธานปีใหม่ เป้าหมายดีๆ ในปีหน้ากัน : New Year's Resolutions

ปักหมุด ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั่วกรุงฯ งาน เงิน ความรัก มาครบ!

ปักหมุด ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั่วกรุงฯ งาน เงิน ความรัก มาครบ!

ปักหมุดความอร่อย เที่ยวไปกินไป: ไทย ฮ่องกง ไต้หวัน สิงคโปร์ กับร้านอาหารมิชลิน 1 ดาวราคาจับต้องได้

5 เหตุผลที่ทำไมนักวิ่งต้องไปพิชิตรายการ 'สิงห์ ซีรีส์ รัน'

เที่ยวก่อนไม่รอแล้วนะ! 10-Year Challenge ผ่านมา 10 ปี ไลฟ์สไตล์การท่องเที่ยวของเราเปลี่ยนไปแค่ไหนกันนะ?

15 ก.พ. เป็นต้นไป บีทีเอสประกาศให้ผู้โดยสารต้องลงทะเบียนบัตรแรบบิท

ลาวงการ หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์และ M2F เตรียมปิดภายในเดือนมี.ค. นี้

การบินไทยประกาศลดน้ำหนักกระเป๋าตั๋วชั้นประหยัดจาก 30 ก.ก. เป็น 20 ก.ก. เริ่ม 1 เม.ย. 62