category KBank ทุ่ม 1,000 ล้านบาท เปิดตัว 'Beacon Venture Capital' ร่วมลงทุนกับ 'Startup'

Writer : Sam Ponsan

: 8 มิถุนายน 2560

kbank-beacon-venture-capital-cover

การลงทุนกับ Startup คือหนึ่งในการลงทุนของยุคสมัยใหม่ซึ่งมีโอกาสเติบโตไปไกลหากสามารถทำธุรกิจได้ตอบโจทย์ และมีผู้ร่วมลงทุนที่เข้าใจ ธนาคารกสิกรเองก็เล็งเห็นถึงอนาคตของ Startup เลยตั้งหน่วยงานชื่อ ‘Beacon Venture Capital’ เพื่อร่วมลงทุนกับ Startup ที่น่าสนใจ

Beacon Venture Capital’ หรือ Beacon VC ถูกจดทะเบียนเป็นบริษัทชื่อ ‘บริษัท บีคอน เวนเจอร์ แคปิทัล จำกัด’ ที่ถือหุ้นโดยธนาคารกสิกรไทย 100%โดยมี ‘นายธนพงษ์  ณ ระนอง’ เป็นกรรมการผู้จัดการ ลงทุนกว่า 1,000 ล้านบาทเพื่อร่วมลงทุนในกองทุน VC  หรือลงทุนกับ Startup ที่สร้างนวัตกรรมทางการเงิน และเทคโนโลยีรูปแบบใหม่ๆ ที่สอดคล้องกับแผนยุทธศาสตร์ของธนาคารที่มุ่งหน้าจะพัฒนาอนาคตด้านเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับการเงิน ภายใต้แนวคิด ‘The Next Building Block’

kbank-beacon-venture-capital-2

สำหรับรูปแบบการลงทุนของ Beacon VC มี 2 แบบคือ
1. ลงทุนโดยตรง หรือ Direct Investment กับทั้งสตาร์ทอัพไทย และต่างประเทศ
2. ลงทุนผ่านกองทุนเงินร่วมลงทุน หรือ Venture Capital Fund 

ประเดิมลงทุนครั้งแรก  Beacon VC เลือกที่จะลงทุนแบบ VC ก่อน และเลือกลงทุนกับ FlowAccount บริษัทสาย Tech Startup สัญชาติไทยเจ้าของนวัตกรรมระบบการจัดการบัญชีให้ SMEs หรือ Startup แบบง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก ซึ่งBeacon VC อยู่ในฐานะผู้ร่วมลงทุนหลัก ซึ่ง FlowAccount ได้นำระบบมาเชื่อกับนวัตกรรมทางการเงินของ K Plus SMEs มางานร่วมกันแล้ว

Flow-Account-3

kbank-beacon-venture-capital-2
(K Plus SMEs หนึ่งในแอปพลิเคชั่นที่ให้บริการด้านการเงินของธนาคารกสิกรไทย)

อีกหนึ่งการลงทุนที่ Beacon VC เลือกคือลงทุนผ่านกองทุนเงินร่วมลงทุน หรือ VC Fund กับธุรกิจสายฟินเทคในสิงคโปร์ชื่อ ‘Dymon Asia’  และยังมีอีกสองดีล ที่อยู่ในแผนการลงทุน ซึ่งตอนนี้อยู่ระหว่างคุยข้อตกลงกันอยู่มูลค่าการลงทุนคือ 200 ล้านบาท

การก่อตั้ง Beacon VC มาก็เพื่อสร้างกำไรให้กับธนาคารโดยมีกลยุทธคือสร้างคุณค่าให้กับผลิตภัณฑ์ และบริการของธนาคารพื่อลดต้นทุนในการใช้เวลาพัฒนานวัตกรรมที่สอดคล้องกับบริการทางด้านการเงินของธนาคารกสิกรไทย เพื่อเสริมความแข็งแกร่งในแผนยุทธศาสตร์ของการดำเนินธุรกิจ เพื่อสร้างความสามารถในการแข่งขันเชิงกลยุทธ์ด้านดิจิทัลให้แก่ธนาคารอีกด้วย 

 

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save