category แค่ 13 บาทต่อเดือน (200 บาท / ปี) ก็ช่วยเพิ่มยอดขายให้คุณได้ด้วย LINE@ Premium ID

Writer : Sam Ponsan

: 15 มกราคม 2562

พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์กลายเป็นอาชีพยอดนิยมของคนยุคนี้ ซึ่งบางคนก็ลาออกจากงานมาขายของออนไลน์เลย ขณะที่บางคนก็ทำงานประจำไปด้วย ขายของออนไลน์ไปด้วยแบ่งเวลาเป็นชีวิตก็มีความสุข แต่…เมื่อมีร้านค้าเยอะ ร้านค้าออนไลน์ก็ต้องหาทางทำอย่างไรก็ได้ให้ลูกค้าเจอร้านเรา เชื่อถือร้านของเรา และตัดสินใจซื้อของกับเรา

และวิธีการที่จะทำให้พ่อแค้าแม่ค้าเข้าถึงลูกค้าบนโลกออนไลน์ได้มีหลายช่องทาง รวมถึงการใช้ LINE@ เพราะตอนนี้คนไทยใช้ LINE 44 ล้านคน นั่นแปลว่าลูกค้าจำนวนมหาศาลอยู่บนนี้ และช่องทางที่จะให้ลูกค้าเจอเราก็คือใช้ LINE@ แต่ LINE@ เฉยๆ นั้นแม้จะเข้าถึงกลุ่มลูกค้าทุกคน แต่ถ้าเสียเงินเพิ่มอีกนิดแค่เดือนละ 13 บาท หรือแค่ 200 บาท / ปี แล้วอัปเกรดมาเป็น LINE@ Premium ID ก็อาจทำให้ร้านของคุณใน LINE@ มียอดขายเพิ่มขึ้นได้ ด้วยเหตุผลต่อไปนี้

ตั้ง ID ได้เองเพื่อค้นหาได้ง่าย

โดยปกติแล้วใครที่เคยใช้ LINE@ จะรู้ดีว่าหากสมัคร LINE@ แบบฟรี ผู้ใช้จะไม่สามารถตั้งชื่อ ID ได้ แต่ ID ที่ได้มาจากการสมัคร LINE@ แบบฟรีจะเป็น ID แบบสุ่มเช่น@kqo5871p  ซึ่งไม่สามารถปรับให้ตรงกับชื่อ Display Name ที่เราอยากจะตั้งได้

เวลาให้ลูกค้าค้นหาร้านก็มีความยุ่งยากในระดับหนึ่ง เพราะ LINE@ ค้นหาชื่อร้านจาก ID ไม่ใช่ Display Name ทำให้หลายคนรู้สึกว่ายุ่งยากจังไม่แอดเลยนะไปร้านอื่นดีกว่า บัยยยยยย

แต่ถ้าเราสมัคร LINE@ Premium ID เราจะสามารถกำหนด ID ให้ตรงกับชื่อร้านได้แล้ว เมื่อลูกค้าจะค้นหาชื่อร้านเราจาก LINE@ Premium ID ก็แค่พิมพ์ชื่อร้านในช่องค้นหาทีเดียวเจอเลย ลูกค้าก็ไม่หนีไปไหน และง่ายในการที่จะเข้ามาเพื่อรับข่าวสารจากทางร้านของเรา

ID ช่วยสร้างแบรนด์ให้น่าเชื่อถือ

ชื่อของร้านก็คือแบรนด์ เราควรสร้างแบรนด์ให้น่าจดจำ น่าเชื่อถือ ซึ่งความสำคัญของการสร้างความน่าเชื่อถือด้วยชื่อ ID ใน LINE@ นั้นก็เป็นการสร้างแบรนด์บนช่องทาง LINE@ ให้แข็งแรงอีกวิธีที่ไม่ควรมองห้าม

ยกตัวอย่างเช่นกรณีที่ LINE@ มีร้านค้าที่ชื่อ Display Name คล้ายกัน ขายของในลักษณะที่เหมือนกัน ราคาก็เท่ากันอีกในกรณีนี้ชื่อของร้านถือเป็นจุดตัดสินใจหลักของลูกค้าเลยว่าเขาจะเชื่อถือร้านไหน ระหว่างร้าน A ที่ Display Name ตรงกับ ID เลย กับร้าน B ที่ Display Name กับชื่อ ID ไม่ตรงกัน

ยิ่งในกรณีที่ขายสินค้าที่มีความเฉพาะ ชนิดที่ว่าร้านคุณมีขายแค่ร้านเดียว ร้านอื่นเป็นของปลอม หรือของเลียนแบบ การสร้างความน่าเชื่อถือให้ร้านผ่านชื่อร้านอันเปรียบเสมือนแบรนด์ยิ่งไม่ควรพลาด ดังนั้นอย่าคิดว่า ชื่อ ID ไม่ตรงกับชื่อร้านก็ไม่เห็นเป็นปัญหาเลย แต่จริงๆ ส่งผลต่อความเชื่อถืออย่างมาก และยังส่งผลไปถึงยอดขายในอนาคตด้วย

ลูกค้าบอกต่อชื่อ ID ร้านได้ง่าย

ในหลายๆ ครั้ง Word of Mouth ยังคงมีผลต่อการทำธุรกิจเสมอ และแน่นอนว่าถ้าลูกค้าถูกใจสินค้าของร้านเรา ถึงขั้นเป็นลูกค้าขาประจำโอกาสที่เขาจะบอกต่อหรือแนะนำเพื่อนๆ ให้มาอุดหนุนร้านเราก็มีสูงมาก

กรณีนี้ถ้าเราใช้ LINE@ Premium ID การบอกต่อไปยังบุคคลอื่นก็จะง่ายมากกว่า แต่ถ้าคุณยังใช้แบบฟรี คงไม่มีว่าที่ลูกค้าคนไหนยอมนั่งพิมพ์เพื่อคนหาให้เสียเวลา และอารมณ์แน่นอน เพราะพฤติกรรมลูกค้ายุคนี้คือต้องง่าย ต้องเร็ว ต้องไม่วุ่นวาย

วางแผนงบประชาสัมพันธ์ต่อยอดได้ง่าย

การขายของบนโลกออนไลน์ ถ้าไม่เพิ่มเงินในการทำการตลาดเลยก็คงไม่ได้ซึ่งงบประมาณในการลงไปกับการโฆษณาจะสูงหรือต่ำก็แล้วแต่แผนการตลาดของร้านค้า แต่ถ้าเราใช้ LINE@ Premium ID โอกาสที่จะช่วยเราประหยัดงบการตลาดออนไลน์ก็มีมากขึ้นเพราะนอกจากจะลงทุนถูกแล้วสิ่งที่เราลงทุนไปก็คุ้มค่ามากๆ เนื่องจากมีโอกาสสูงที่ลูกค้าจำเราได้ และเข้าถึงร้านเรามากขึ้นผ่านช่องทาง LINE@ Premium ID

เมื่อมีลูกค้าเพิ่มขึ้น ก็ทำให้เราสามารถนำงบในการทำตลาดบนออนไลน์ช่องทางอื่น เอามาบริหารงานในส่วนอื่นได้ หรือซื้อแพคเก็จของ LINE@ เพิ่มเติมในการโปรโมทสินค้าบนไทม์ไลน์ สร้างคูปอง หรือส่งข่าวโปรโมชั่นได้มากขึ้น ยอดขายก็จะพุ่งขึ้นด้วยเพียงเริ่มต้นลงทุนจากเปลี่ยนไปใช้  LINE@ Premium ID

ไม่ต้องตอบคำถามเดิมว่า ID ร้านชื่ออะไร

เราเชื่อว่าร้านค้าทุกคนต้องเคยเจอปัญหาลูกค้าถามว่า “ชื่อร้านพี่สะกดยังไงคะ” อยู่บ่อยๆ ซึ่งตอนที่ยังไม่ได้ใช้ LINE@ Premium ID พ่อค้าแม่ค้าก็ต้องเสียเวลาในการก็อปปี้ชื่อ ID (ที่สะกดยากและซับซ้อนนั่นแหละ) ไปแปะไว้ในสื่อโฆษณาของร้านเพื่อให้ลูกค้าแอด LINE@ เข้ามาสอบถาม หรือรับโปรโมทชั่นของร้านเราทาง LINE@

แต่แน่นอนว่าต้องมีลูกค้าหลายคนที่โทรมาถาม หรือส่ง inbox มาถามในช่องทางอื่นว่า LINE@ ร้านพี่เข้ายังไง วนลูปซ้ำเดิมหลายต่อหลายรอบ ทำให้ไม่สามารถโฟกัสกับการขายสินค้าได้ เพราะร้านก็ต้องดู โทรศัพท์ก็ต้องคุย แชทก็ต้องตอบ แต่หากเรามีชื่อร้านที่ค้นหาได้ง่ายๆ ใน LINE@ เราจะไม่เสียเวลาในการตอบคำถามนี้ เพราะลูกค้าแค่พิมพ์ชื่อร้านใน LINE ปุ๊บ เจอเลย โห้ววว เวรี่ดี เหลือเวลาในการค้าขายได้อีกเยอะ

แม้จะเหมือนว่าเป็นปัญหาเล็กน้อย ไม่เสียเวลาเท่าไหร่ แต่การจ่ายเงิน 13 บาท หรือ 200 บาท ต่อปี แล้วได้เวลาคืนมาอีกสักนิด แต่เวลานิดหน่อยตรงนั้นอาจไปสร้างประโยชน์ได้มากกว่านั่งตอบคำถามเดิมๆ เลยล่ะ

ดูรายละเอียดเกี่ยวกับLINE@ Premium ID ได้ที่ https://lin.ee/XqHuu7 

 

 

 

 

 

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
เปิดตัว LINE Mobile !! บริการมือถือรูปแบบใหม่ รีวิวทดสอบใช้งานจริง เล่น LINE ฟรี

เปิดตัว LINE Mobile !! บริการมือถือรูปแบบใหม่ รีวิวทดสอบใช้งานจริง เล่น LINE ฟรี

LINE ประเทศไทย เปิด LINE TH Help ตอบข้อสงสัยผู้ใช้งานได้ทันที

วิธีเนียนอ่านข้อความใน LINE และ Messenger ให้อีกฝ่ายไม่รู้ว่าอ่านแล้ว!

วีธีซ่อนห้องแชทใน LINE ไม่ให้คนอื่นเห็น!

เพื่อนกินหาง่าย เพื่อนจ่ายหายาก! 4 ปัญหาเงินๆ ทองๆ บนโต๊ะอาหารที่ไม่เป็นมิตรต่อมิตรภาพ

วิธีเปลี่ยนเบอร์มือถือที่ผูกกับ LINE แบบรายชื่อไม่หาย

วิธีเซฟแชท LINE ย้ายเครื่องแล้วแชทไม่หาย! (สำหรับ Android)

LINE ออกฟีเจอร์ใหม่ Keep Memo เก็บข้อมูลไว้ กับตัวเองได้ ไม่จำกัดพื้นที่

LINE ออกฟีเจอร์ใหม่ Keep Memo เก็บข้อมูลไว้ กับตัวเองได้ ไม่จำกัดพื้นที่

6 เหตุผลดีๆที่แม่ค้าออนไลน์ควรมี LINE@

วิธีเปิดใช้ LINE แชท 2 ID ในมือถือเครื่องเดียวกัน ด้วยแอพ Go Multiple (สำหรับ Android)

วิธีตั้งค่าสำหรับส่งภาพและวีดีโอทาง LINE และ Facebook ให้คมชัดระดับ HD

ต่อไปนี้ริงโทนไลน์ไม่มีซ้ำเพื่อน โหลดเพลงเรียกเข้า-รอสายได้แล้ว ผ่าน LINE MELODY

ชวนรู้จัก "Away COVID-19" ตัวช่วยเฝ้าระวังภัยไวรัส ผ่าน LINE

สัมภาษณ์ : 'ตั้ม-วิศุทธิ์ พรนิมิตร' เปิดเบื้องหลังการออกแบบ LINE Sticker 'ปิ๊บจัง x มะม่วง'