ตามรอยสถานที่ต้นแบบจากอนิเมะที่กำกับโดย ชินไค มาโคโตะ

Writer : kuronoire

: 19 เมษายน 2562

ชินไค มาโคโตะ เป็นผู้สร้างอนิเมะชื่อดังหลายเรื่องนับตั้งแต่ Voice Of Distant Star เสียงเพรียกจากดวงดาว จนถึงผลงานล่าสุดอย่าง Your Name หลับตาฝัน ถึงชื่อเธอ ผลงานของเขามักจะบอกเล่าเกี่ยวกับความสัมพันธ์ที่ออกจะเหงาปนเศร้าของผู้คน 

แต่ในผลงานระยะหลังของเขามักจะสอดแทรกเรื่องราวของเมืองที่มีอยู่จริงเข้าไปด้วย เลยกลายเป็นเหมือนว่าเขาจะเข้าใจความเหงาของคนเมืองได้อย่างดี แล้วก็เพราะว่าฉากหลังอยู่ในเมืองแบบนี้นี่เอง เลยทำให้มีหลายๆ คนพยายามเดินทางเพื่อไป สักการะ สถานที่ต้นแบบของภาพยนตร์เหล่านั้น และทำให้เกิดกลุ่มนักท่องเที่ยวที่เดินทางตามรอยฉากเหล่านั้น

ในโอกาสที่ผู้กำกับดังคนนี้เพิ่งปล่อยตัวอย่างหนังเรื่องใหม่ Tenki No Ko ที่ยังคงความสวยงามของภาพเอาไว้เช่นเดิม เราเลยขอพูดถึงสถานที่หลายแห่งที่เดิมทีก็อาจจะไม่ได้จุดนัดพบของนักท่องเที่ยวแต่หลังจากเป็นฉากในภาพยนตร์ของชินไค มาโคโตะ สถานที่เหล่านั้นก็กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีคนหมายตามรอยขึ้นมา

เกาะทาเนะกาชิมะ จังหวัดคาโกชิมะ

หนึ่งในเกาะที่ตั้งอยู่หมู่เกาะโอสุมิ ที่ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของประเทศญี่ปุ่น ตัวเกาะนั้นเป็นที่จดจำจากการเป็นที่ตั้งศูนย์อวกาศทาเนะกาชิมะ เป็นพื้นที่แรกของประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นที่นำเอาปืนไฟมาใช้งาน อนิเมะเรื่อง 5 Centimerters Per Second ยามเมื่อซากุระร่วงโรย ได้ดึงเอาความโดดเด่นของพื้นที่แห่งนี้อีกสองประการมานำเสนอ

นั่นก็คือท้องฟ้าในช่วงกลางคืนของเกาะแห่งนี้จะเห็นดวงดาวชัดเจน กับชายหาดของเกาะเป็นแหล่งโต้คลื่นที่หลายคนนิยม หลังจากที่อนิเมะฉาย คนที่เดินทางมาเกาะนี้เพื่อท่องเที่ยวจึงมีมากขึ้น จากเดิมที่จะเป็นคนชื่นชอบอวกาศ, ประวัติศาสตร์ และการโต้คลื่น

ในตอนนี้หลายคนก็อยากจะลองมาพักสักหนึ่งวันเพื่อดูว่าทัศนียภาพของเกาะแห่งนี้งามสมกับเป็นต้นฉบับในภาพยนตร์อนิเมะ

เมืองฮิดะ จังหวัดกิฟุ

เมืองเล็กๆ ใจกลางหุบเขาในภาคกลางของจังหวัดญี่ปุ่นที่มีประชากรอาศัยอาศํยอยู่ไม่เกิน 30,000 คน สถานที่สำคัญในเมืองก็คงไม่พ้นห้องปฏิบัติการซูเปอร์คามิโอะคันเดะ (Super-Kamiokande) ของมหาวิทยาลัยโตเกียว กับมีเทศกาลฟุรุคาวะ ที่จัดขึ้นทุกเดือนเมษายน

แม้ว่าตัวเมืองจะมีการสร้าง OTOP ออกมาหลายประเภทจนกลายเป็นเมืองรองที่นาไปเที่ยว แต่ภาพยนตร์เรื่อง Your Name หลับตาฝัน ถึงชื่อเธอ ก็ทำให้สถานที่บางแห่งกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่อย่างไม่น่าเชื่อ เช่น ห้องสมุดประจำเมือง, สถานีรถไฟประจำเมือง และป้ายรถเมล์ ที่ปรากฎในภาพยนตร์

ความนิยมที่มากล้นทำให้ห้องสมุดประจำเมืองยอมปรับกฎระเบียบให้สามารถถ่ายรูปภายในหอสมัดได้ ระดับที่มาสคอทประจำเมือง ฮิดะคุโระจังยังต้องมาเก็กท่าโชว์ที่นี่เลย

สวนสาธารณะแห่งชาติชินจูกุเกียวเอ็น จังหวัดโตเกียว

ถึงจะเป็นสถานที่เปิดให้เข้าใช้บริการเป็นปกติ แถมยังอยู่ในตัวเมืองหลวง ที่แม้แต่คนท้องที่หลายคนอาจจะมองข้ามที่จะแวะเวียนไป จนกระทั่งภาพยนตร์อนิเมะขนาดสั้น Garden Of Words ยามสายฝนโปรยปราย ที่ทำให้คนเห็นว่าภายในสวนแห่งนี้ยังมีมุมที่งดงามซ่อนอยู่อีกไม่น้อย

อย่างเช่น ศาลริมน้ำที่เป็นฉากเด่นของภาพยนตร์ จากเดิมอาจจะมีคนเห็นว่าเป็นแค่สถานที่หลบแดกหลบฝนเทท่านั้น ในตอนนี้กลายเป็นสถานที่ซึ่งหลายคนไปลองเยี่ยมชมกันเผื่อว่าจะได้พบรักกันบ้าง และที่สำคัญคือทำให้หลาสยคนรู้ ท่ามกลางเมืองหลวงอันวุ่นวายก็มีมุมสีเขียว

ถนนหนทาง ในกรุงโตเกียว

ส่วนสุดท้ายที่เราจะมาบอกเล่าในครั้งนี้ เป็นสถานที่หลายท่านอาจจะเคยเดินผ่านมาแล้วด้วยซ้ำ กับถนนหนทางในกรุงโตเกียว ที่ชินไค มาโคโตะ เลือกมาใช้เป็นฉากดำเนินเรื่องในภาพยนตร์ของเขาหลายๆ เรื่อง อย่าง บันไดขึ้นเนินในตัวเมือง, ถนนที่มีรถไฟผ่าน, สะพานลอยข้ามถนนขนาดใหญ่ ฯลฯ

และทำให้นักท่องเที่ยวทั้งในญี่ปุ่นกับนักท่องเที่ยวต่างชาติเลือกที่จะเดินถนนย้อนรอยฉากจาภาพยนตร์หลายเรื่อง หรือถ้าพูดว่าเพลิดเพลินกับความเป็นเมืองได้ ทั้งๆ ที่จริงๆ การเดินทางด้วยพาหนะอาจจะสะดวกสบายกว่า แล้วกลายเป็นว่ามุมเล็กๆ ที่ถูกซ่อนในเมืองใหญ่กลายเป็นสถานที่ต้องมนต์ได้เสียอย่างนั้น

แล้วเราก็เดาว่า ในภาพยนตร์ Tenki No Ko ที่จะออกฉายในญี่ปุ่นช่วงเดือนกรกฎาคมปี 2019 ในญี่ปุ่น จะทำให้เมืองที่เป็นต้นแบบมีคนแวะเวียนไปท่องเที่ยวเพิ่มเติมเหมือนกับสถานที่หลายแห่งที่เรายกมาบอกเล่ากันในบทความนี้

Writer Profile : kuronoire
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
รวม 10 การ์ตูนรักดราม่า ที่ใครได้ดูก็แทบกลั้นน้ำตาไม่ไหว

รวม 10 การ์ตูนรักดราม่า ที่ใครได้ดูก็แทบกลั้นน้ำตาไม่ไหว

9 สถานที่ในหนัง "Your Name" มีอยู่จริงบนโลก ไม่ต้องหลับตาฝัน

ชวนรู้จัก “Moppu” ลูกหมีขาวสุดน่ารัก คาแรคเตอร์ใหม่จาก Sanrio

รู้จักกับ 5 ตัวละคร "ผู้ชายใส่แว่น" เสน่ห์แบบหนุ่มแว่นจากโลกการ์ตูน

ต้นแบบการ์ตูนหมีพูห์ : ประวัติ คริสโตเฟอร์ โรบิน กับชีวิตจริงนอกป่าร้อยเอเคอร์

รีวิว Detective Conan Cafe คาเฟ่นักสืบรุ่นจิ๋ว ความอร่อยมีเพียง 1 เดียวเท่านั้นที่ร้าน Bake a Wish

7 อนิเมะบ้าพลังสายต่อสู้ใน NetFlix ที่น่ากด My List เอาไว้ดูเวลาว่างๆ

เปิดตัว POKEMON Detective Pikachu ภาพยนตร์  POKEMON เรื่องแรกที่ใช้คนแสดง

เปิดตัว POKEMON Detective Pikachu ภาพยนตร์ POKEMON เรื่องแรกที่ใช้คนแสดง

18 พ.ย. คิง เพาเวอร์ พาแฟนๆ ดีสนีย์เป่าเทียนวันเกิดพร้อมกัน สร้างสถิติใหม่ใน Guinness World Records!

Shonen Jump เปิดให้แฟนๆ ซื้ออ่านแบบออนไลน์ได้แล้ว จ่ายแค่เดือนละ 70 บาท เริ่มวันนี้!

17 หนังสือใหม่ดับ(หัว)ร้อน ในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติครั้งที่ 47

จังหวัดซากะ กับหลายอีเวนท์เกี่ยวกับการ์ตูนที่จังหวัดใช้ปลุกกระแสการท่องเที่ยว

เที่ยวไหนดีที่ญี่ปุ่นในช่วงปี 2019 ถ้าคุณอิน One Piece

ดิสนีย์เตรียมเปิดตัว Disney+ บริการวิดิโอสตรีมมิ่งจากดิสนีย์ เริ่มเปิดให้ใช้ปลายปีนี้