ตามรอยสถานที่ต้นแบบจากอนิเมะที่กำกับโดย ชินไค มาโคโตะ

Writer : kuronoire

: 19 เมษายน 2562

ชินไค มาโคโตะ เป็นผู้สร้างอนิเมะชื่อดังหลายเรื่องนับตั้งแต่ Voice Of Distant Star เสียงเพรียกจากดวงดาว จนถึงผลงานล่าสุดอย่าง Your Name หลับตาฝัน ถึงชื่อเธอ ผลงานของเขามักจะบอกเล่าเกี่ยวกับความสัมพันธ์ที่ออกจะเหงาปนเศร้าของผู้คน 

แต่ในผลงานระยะหลังของเขามักจะสอดแทรกเรื่องราวของเมืองที่มีอยู่จริงเข้าไปด้วย เลยกลายเป็นเหมือนว่าเขาจะเข้าใจความเหงาของคนเมืองได้อย่างดี แล้วก็เพราะว่าฉากหลังอยู่ในเมืองแบบนี้นี่เอง เลยทำให้มีหลายๆ คนพยายามเดินทางเพื่อไป สักการะ สถานที่ต้นแบบของภาพยนตร์เหล่านั้น และทำให้เกิดกลุ่มนักท่องเที่ยวที่เดินทางตามรอยฉากเหล่านั้น

ในโอกาสที่ผู้กำกับดังคนนี้เพิ่งปล่อยตัวอย่างหนังเรื่องใหม่ Tenki No Ko ที่ยังคงความสวยงามของภาพเอาไว้เช่นเดิม เราเลยขอพูดถึงสถานที่หลายแห่งที่เดิมทีก็อาจจะไม่ได้จุดนัดพบของนักท่องเที่ยวแต่หลังจากเป็นฉากในภาพยนตร์ของชินไค มาโคโตะ สถานที่เหล่านั้นก็กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีคนหมายตามรอยขึ้นมา

เกาะทาเนะกาชิมะ จังหวัดคาโกชิมะ

หนึ่งในเกาะที่ตั้งอยู่หมู่เกาะโอสุมิ ที่ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของประเทศญี่ปุ่น ตัวเกาะนั้นเป็นที่จดจำจากการเป็นที่ตั้งศูนย์อวกาศทาเนะกาชิมะ เป็นพื้นที่แรกของประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นที่นำเอาปืนไฟมาใช้งาน อนิเมะเรื่อง 5 Centimerters Per Second ยามเมื่อซากุระร่วงโรย ได้ดึงเอาความโดดเด่นของพื้นที่แห่งนี้อีกสองประการมานำเสนอ

นั่นก็คือท้องฟ้าในช่วงกลางคืนของเกาะแห่งนี้จะเห็นดวงดาวชัดเจน กับชายหาดของเกาะเป็นแหล่งโต้คลื่นที่หลายคนนิยม หลังจากที่อนิเมะฉาย คนที่เดินทางมาเกาะนี้เพื่อท่องเที่ยวจึงมีมากขึ้น จากเดิมที่จะเป็นคนชื่นชอบอวกาศ, ประวัติศาสตร์ และการโต้คลื่น

ในตอนนี้หลายคนก็อยากจะลองมาพักสักหนึ่งวันเพื่อดูว่าทัศนียภาพของเกาะแห่งนี้งามสมกับเป็นต้นฉบับในภาพยนตร์อนิเมะ

เมืองฮิดะ จังหวัดกิฟุ

เมืองเล็กๆ ใจกลางหุบเขาในภาคกลางของจังหวัดญี่ปุ่นที่มีประชากรอาศัยอาศํยอยู่ไม่เกิน 30,000 คน สถานที่สำคัญในเมืองก็คงไม่พ้นห้องปฏิบัติการซูเปอร์คามิโอะคันเดะ (Super-Kamiokande) ของมหาวิทยาลัยโตเกียว กับมีเทศกาลฟุรุคาวะ ที่จัดขึ้นทุกเดือนเมษายน

แม้ว่าตัวเมืองจะมีการสร้าง OTOP ออกมาหลายประเภทจนกลายเป็นเมืองรองที่นาไปเที่ยว แต่ภาพยนตร์เรื่อง Your Name หลับตาฝัน ถึงชื่อเธอ ก็ทำให้สถานที่บางแห่งกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่อย่างไม่น่าเชื่อ เช่น ห้องสมุดประจำเมือง, สถานีรถไฟประจำเมือง และป้ายรถเมล์ ที่ปรากฎในภาพยนตร์

ความนิยมที่มากล้นทำให้ห้องสมุดประจำเมืองยอมปรับกฎระเบียบให้สามารถถ่ายรูปภายในหอสมัดได้ ระดับที่มาสคอทประจำเมือง ฮิดะคุโระจังยังต้องมาเก็กท่าโชว์ที่นี่เลย

สวนสาธารณะแห่งชาติชินจูกุเกียวเอ็น จังหวัดโตเกียว

ถึงจะเป็นสถานที่เปิดให้เข้าใช้บริการเป็นปกติ แถมยังอยู่ในตัวเมืองหลวง ที่แม้แต่คนท้องที่หลายคนอาจจะมองข้ามที่จะแวะเวียนไป จนกระทั่งภาพยนตร์อนิเมะขนาดสั้น Garden Of Words ยามสายฝนโปรยปราย ที่ทำให้คนเห็นว่าภายในสวนแห่งนี้ยังมีมุมที่งดงามซ่อนอยู่อีกไม่น้อย

อย่างเช่น ศาลริมน้ำที่เป็นฉากเด่นของภาพยนตร์ จากเดิมอาจจะมีคนเห็นว่าเป็นแค่สถานที่หลบแดกหลบฝนเทท่านั้น ในตอนนี้กลายเป็นสถานที่ซึ่งหลายคนไปลองเยี่ยมชมกันเผื่อว่าจะได้พบรักกันบ้าง และที่สำคัญคือทำให้หลาสยคนรู้ ท่ามกลางเมืองหลวงอันวุ่นวายก็มีมุมสีเขียว

ถนนหนทาง ในกรุงโตเกียว

ส่วนสุดท้ายที่เราจะมาบอกเล่าในครั้งนี้ เป็นสถานที่หลายท่านอาจจะเคยเดินผ่านมาแล้วด้วยซ้ำ กับถนนหนทางในกรุงโตเกียว ที่ชินไค มาโคโตะ เลือกมาใช้เป็นฉากดำเนินเรื่องในภาพยนตร์ของเขาหลายๆ เรื่อง อย่าง บันไดขึ้นเนินในตัวเมือง, ถนนที่มีรถไฟผ่าน, สะพานลอยข้ามถนนขนาดใหญ่ ฯลฯ

และทำให้นักท่องเที่ยวทั้งในญี่ปุ่นกับนักท่องเที่ยวต่างชาติเลือกที่จะเดินถนนย้อนรอยฉากจาภาพยนตร์หลายเรื่อง หรือถ้าพูดว่าเพลิดเพลินกับความเป็นเมืองได้ ทั้งๆ ที่จริงๆ การเดินทางด้วยพาหนะอาจจะสะดวกสบายกว่า แล้วกลายเป็นว่ามุมเล็กๆ ที่ถูกซ่อนในเมืองใหญ่กลายเป็นสถานที่ต้องมนต์ได้เสียอย่างนั้น

แล้วเราก็เดาว่า ในภาพยนตร์ Tenki No Ko ที่จะออกฉายในญี่ปุ่นช่วงเดือนกรกฎาคมปี 2019 ในญี่ปุ่น จะทำให้เมืองที่เป็นต้นแบบมีคนแวะเวียนไปท่องเที่ยวเพิ่มเติมเหมือนกับสถานที่หลายแห่งที่เรายกมาบอกเล่ากันในบทความนี้

Writer Profile : kuronoire
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
[Special Interview] ทีมนักพากษ์ไทยจาก Disney’s Encanto เมืองเวทมนตร์คนมหัศจรรย์

[Special Interview] ทีมนักพากษ์ไทยจาก Disney’s Encanto เมืองเวทมนตร์คนมหัศจรรย์

[NEWS] มุ่งสู่จุดไคลแม็กซ์สุดท้าย! อนิเมะ ผ่าพิภพไททัน (Attack on Titan) ตอนที่ 80 “จากเธอ เมื่อ 2000 ปีก่อน” มาแล้ว!

[SPECIAL INTERVIEW] เขินแรงแดงเป็นอ๊ะอาย นักพากย์ไทยเสียงใสในภาพยนตร์ Turning Red


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save